Gần đất xa trời là gì năm 2024

Ở tuổi 80, tôi đã học được rất nhiều điều. Tôi ước gì mình có thể lĩnh hội chúng từ sớm hơn. Hóa ra, những bài học này đã xuất hiện ngay từ khoảnh khắc tôi có mặt trên đời.

Cười vào mặt "quỷ dữ"

"Quỹ dữ" là bất cứ thứ gì khiến bạn khao khát nhưng không thể có được.

Đó có thể là một đôi giày đắt tiền bạn không thể mua, một công việc bạn không trúng tuyển, một người mà bạn không thể ở bên.

Ghen tị giết chết tâm hồn chúng ta, reo rắc mầm mống của sự bất hòa ngay cả trong những người tốt nhất. Bởi lẽ, dù bạn có bao nhiêu, bạn sẽ luôn muốn có nhiều hơn. Đó chính là thứ đẩy con người ta vào rắc rối và bỏ qua hạnh phúc.

Trái tim luôn khao khát điều nó hằng mong muốn. Thế nhưng, bạn đã thử dạy cho nó một bài học chưa? Hãy coi nó như ống kính zoom trong camera, bắt nó tập trung vào những điều mà bạn đang có. Hãy mua sắm từ chính tủ quần áo của bạn, yêu một người tự do và khám phá niềm vui của việc đọc sách thay vì tiêu tiền.

Bạn nghĩ điều ấy quá khó ư? Việc mắc kẹt trong một cuộc tình tay ba, phá sản hay trầm cảm vì nghĩ cuộc sống thật không công bằng cũng vậy.

Gần đất xa trời là gì năm 2024

Biết ơn không phải là phương pháp, mà là thói quen

Đừng chỉ biết ơn một cách đơn thuần. Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy cảm thấy biết ơn từng giây, từng phút, từng giờ bạn đang sống trên đời này.

Khi đang ngồi trong chăn ấm nệm êm, bạn dễ dàng cảm thấy biết ơn công việc và sức khỏe của mình. Thế nhưng, khi bạn chẳng còn thời gian cho bản thân vì con khó ngủ và quấy khóc đến tận nửa đêm, sự biết ơn lại lên một tầm cao mới.

Liệu bạn có cảm thấy may mắn vì con mình chỉ hơi khó nuôi một chút thay vì mắc bệnh nguy hiểm không? Khi đối mặt với khó khăn, việc học cách biết ơn sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống.

Học cách biết ơn những điều mình đang có, bạn sẽ hiểu rằng con đường dẫn tới hạnh phúc được xây dựng từ chính lòng trắc ẩn dành cho những mảnh đời còn bất hạnh hơn mình.

Ở tuổi này, ngày nào tôi cũng thấy áp lực thời gian đang hiện diện trên cơ thể mình. Cứ viết được vài trang là tôi lại cảm thấy đau khớp, ù tai, mỏi mắt và tăng huyết áp. Tuy nhiên, điều đó chẳng là vấn đề. Tôi phải chống gậy và nhờ người đỡ ra khỏi xe thì sao? Tôi biết ơn vì mình vẫn đủ sức để mắng những tay tài xế thiếu kiên nhẫn không chờ tôi qua đường.

Làm điều gì đó sáng tạo mà bạn yêu thích mỗi ngày nhưng không bao giờ thành thạo

May mắn là tôi đã tìm thấy niềm vui trong việc viết lách từ rất sớm. Nhờ đó, tôi hiểu rằng sáng tạo chính là bí quyết để trẻ lâu, bởi nó sẽ không bao giờ cũ kỹ. Cả đời này tôi cũng chẳng thể trở thành làm chủ hoàn toàn được kỹ năng này.

Khi bạn thường xuyên theo đuổi một thứ mình yêu thích nhưng không bao giờ thành thạo được, bạn sẽ phải tiếp tục học hỏi. Khi học hỏi về lĩnh vực đó - dù là viết lách, làm vườn hay trồng cà chua, bạn cũng sẽ hiểu thêm về chính mình. Về những thiếu sót và khả năng của mình.

Bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, chừng nào còn cố gắng khám phá những kiến thức vô tận của vũ trụ, chẳng hạn như kỹ thuật dệt của người Estonia hay những thách thức để trồng được một cây dạ yến thảo tuyệt đẹp.

Những người hạnh phúc nhất mà tôi biết đều là những người sáng tạo mỗi ngày, không phải vì tiền mà vì đam mê.

Gần đất xa trời là gì năm 2024

Tình nguyện

Khi cống hiến cho những thứ lớn lao, bạn sẽ tìm thấy những phần tốt đẹp nhất trong bản thân mình. Dù là xây mái ấm cho động vật bị bỏ rơi hay thực hiện một dự án khuyến học, làm phong phú cuộc sống của người khác sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Bạn có thể chọn bất cứ điều gì mà bạn cho là quan trọng với mình. Khi giúp đỡ người khác, bạn không chỉ cảm thấy tuyệt vời mà còn tự nâng cao hình ảnh của bản thân. Đó chính là điều đem tới cho bạn hạnh phúc.

Ai cũng yêu mến bạn, chỉ là họ biểu hiện theo một cách "khác biệt"

Tôi không bịa ra điều này. Phải mất một thời gian dài tôi mới học được cách không để bụng mọi thứ.

Tôi đã từng đọc những bình luận tiêu cực về cuốn sách của mình trên Kindle. Tôi cũng phát hiện ra người hàng xóm mà mình hay mời uống cà phê không thực sự "quá bận rộn" như cô ấy vẫn nói. Dần dần, tôi không còn tỏ ra là một bông hoa mỏng manh, yếu đuối và điều đó khiến tôi hạnh phúc hơn nhiều.

Trước đây, tôi là người luôn luôn sợ sệt. Nhưng rồi tôi nhận ra, để bụng mọi thứ chỉ khiến tôi thêm tổn thương. Bằng cách thay đổi tư duy và nghĩ rằng ai cũng yêu mến mình, tôi dễ dàng đánh bay mọi tiêu cực từ người khác và sống một cuộc đời dễ dàng hơn.

Sâu thẳm bên trong, chúng ta luôn yêu quý lẫn nhau. Chỉ đơn giản là chúng ta không biết cách thể hiện điều đó. Từ khi thay đổi cách nhìn nhận về thế giới mình đang sống, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Gần đất xa trời là gì năm 2024

Yêu quý mọi người, kể cả những người từ chối yêu quý bạn

Tình yêu là liều thuốc tuyệt vời nhất - hẳn là bạn nghĩ đây là một lời khuyên sáo rỗng. Thật ra, nó hoàn toàn đúng.

Tình yêu không đòi hỏi bạn điều gì. Nó không hữu hạn nên bạn chẳng cần phải tiết kiệm.

Tình yêu không phải là thứ để ban phát cho nhau. Chúng ta yêu quý một ai đó là vì chính mình. Điều đó khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, chữa lành những vết thương lòng trong ta. Nhờ đó, ta trở thành người tốt đẹp hơn.

Bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời, kể cả khi yêu mến một người không yêu mến mình. Yêu một người không yêu mình có thể khiến bạn buồn, nhưng không yêu ai cả sẽ khiến bạn cảm thấy trống rỗng, thờ ơ và buồn tẻ. Tồi tệ hơn, bạn sẽ dần tự cô lập chính mình và đẩy mọi người ra xa.

Tôi không biết tất cả các đồng nghiệp ở công ty, nhưng tôi vẫn yêu quý họ. Tại sao không, khi mà nó chẳng đòi hỏi tôi điều gì? Nhờ vậy, mỗi ngày đi làm của tôi trở nên dễ dàng hơn, bởi tôi biết xung quanh mình là những người tôi hết mực yêu quý. Tôi đối xử với họ bằng tất cả lòng tốt và sự tin tưởng; ngược lại, họ cũng đối xử với tôi như thế (trừ một vài người).

Tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều khi được yêu quý tất cả mọi người thay vì phải chọn lựa xem nên yêu ai.

Bài chia sẻ của Helen Cassidy Page - nhà văn, biên tập viên, huấn luyện viên đời sống nổi tiếng trên Medium. Bà đã xuất bản rất nhiều cuốn sách về chủ đề đời sống và sức khỏe bán rất chạy trên Amazon.