Giá hoa tết năm 2023

Theo đó, so với năm 2022, diện tích hoa Tết của Đà Lạt năm nay tăng khoảng 100 ha, dự kiến sản lượng cũng tăng so với sản lượng cùng kỳ từ 12 - 15%. Các loại hoa chủ lực của năm nay vẫn là hoa cúc gần 300 ha, hoa hồng và lily hơn 100 ha và một số loại khác như phong lan, địa lan, cẩm chướng, đồng tiền…Hầu hết diện tích hoa này được trồng tại các làng hoa truyền thống của Đà Lạt như làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành, Xuân Thành.

Các nhà vườn cho biết, giá các loại vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, cây giống vụ hoa Tết năm nay đều tăng cao. Do vậy, việc đầu tư, sản xuất của nhiều hộ dân cũng gặp bất lợi. Tuy nhiên, vụ hoa Tết năm nay thời tiết thuận lợi cho cây phát triển mạnh, thị trường có nhiều tín hiệu khả quan nên nhiều nhà vườn vẫn kỳ vọng vụ hoa Tết sẽ đạt lợi nhuận cao.

Hiện tại, các vườn hoa đều sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, dự kiến thời điểm nhà vườn bắt đầu thu hoạch hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu từ 25 tháng Chạp Âm lịch. Thị trường tiêu thụ chủ lực hoa Đà Lạt vẫn là TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung.

Giá hoa tết năm 2023

Người dân kỳ vọng giá hoa cúc sẽ tăng cao dịp giáp Tết để thu lời. Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Văn Huy (làng hoa Thái Phiên, phường 12, TP. Đà Lạt) cho biết, nhà vườn ông cũng tổ chức xuống giống khoảng 2,5ha hoa cúc các loại. Cùng với đó, gia đình ông cũng xuống giống khoảng 500m2 hoa ly kép.

Theo ông Huy, hoa cúc năm nay được các cơ sở, trung tâm giống sản xuất đều nên người dân có thể nhập bất cứ lúc nào để đảm bảo mùa vụ. Riêng hoa ly, đặc biệt là ly kép, người dân phải đặt và nhập hàng từ nước ngoài trước đó.

"Năm nay gia đình tôi nhập giống hoa ly kép từ Hà Lan với giá 32.000 đồng/củ. Để đảm bảo lứa hoa này nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, gia đình bắt đầu xuống giống từ tháng 9 âm lịch, giống hoa ly kép năm nay có giá cao gấp 2 lần so với các loại ly thường. Vụ hoa Tết năm trước, hoa ly kép có giá 380.000 – 450.000 đồng/5 cành". ông Nguyễn Văn Huy nói và cho biết thêm.

Đối với hoa cúc, giá 1 bó cúc 10 cành có giá từ 25.000 - 27.000 đồng. Tuy nhiên, dịp giáp Tết, giá loại hoa này có thể tăng cao hơn. Người trồng hoa cúc thường sẽ chia cữ khoảng 15 ngày để trồng gối đầu. Vì vậy, ngày 15 và 30 tháng nào cũng có hàng để bán.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng Phòng Kinh tế TP. Đà Lạt cho biết, thu bình quân trong sản xuất nông nghiệp của Thành phố năm 2022 khoảng 470 triệu đồng/ha, riêng mô hình trồng hoa có nguồn thu trung bình từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng/ha.

Tuy nhiên, các nhà vườn cũng cho biết, giá các loại vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng, dầu, cây giống vụ hoa Tết năm nay đều tăng cao. Do vậy, việc đầu tư, sản xuất của nhiều hộ dân cũng gặp bất lợi.

(Tổ Quốc) - Để phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện các nhà vườn ở Đà Nẵng tất bật chăm sóc, dùng các “bí quyết” để cây phát triển tốt, nở hoa đẹp.

Giá hoa tết năm 2023

Còn khoảng hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này, các chủ vườn hoa trên địa bàn Đà Nẵng tất bật chăm sóc các loại hoa để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Giá hoa tết năm 2023

Làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) được đánh giá làng trồng hoa lâu năm và lớn nhất tại Đà Nẵng, cung cấp hoa Tết cho địa phương và các tỉnh miền Trung...

Giá hoa tết năm 2023

Làng hoa Dương Sơn có diện tích 4,5ha, với 24 hộ tham gia sản xuất. Hiện các nhà vườn trồng và chăm sóc rất nhiều loài hoa khác nhau để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán...

Giá hoa tết năm 2023

Theo các nhà vườn, thời tiết năm nay thuận lợi hơn mọi năm, mặc dù vừa qua có đợt mưa lớn. "Đợt mưa lớn vừa qua chỉ 1,2 ngày là hết chứ không phải mưa tầm tã cả tuần. Mấy năm trước mưa tầm tã nên công tác chăm sóc vườn hoa vất vả hơn năm nay, hy vọng cuối năm thời tiết không diễn biến bất thường để người trồng hoa chúng tôi đỡ vất vả", một chủ vườn làng hoa Dương Sơn chia sẻ.

Giá hoa tết năm 2023

Theo nghề trồng hoa khoảng 2 năm nay từ nghề truyền thống của gia đình, anh Trần Minh Cảnh (27 tuổi, trú thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu) cho biết năm nay anh trồng hơn 700 chậu cúc. Cây được gieo từ tháng 3 âm lịch, đến tháng 7 thì anh Cảnh cho vào chậu...

Giá hoa tết năm 2023

Anh Cảnh cho biết, mỗi chậu có khoảng 25 cây; dự tính khoảng trung tuần cuối tháng 12 âm lịch cây sẽ nở hoa, đúng dịp phục vụ thị trường hoa Tết.

Giá hoa tết năm 2023

"1 chậu cúc có khoảng 25 cây, giá bán 1 cặp dao động khoảng 800.000 đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định thì may mắn lãi khoảng vài chục triệu đến khoảng trăm triệu đồng/năm", anh Cảnh chia sẻ.

Giá hoa tết năm 2023

Để cây ra hoa đúng thời gian như ý muốn, nhiều chủ vườn cho biết "bí quyết" là dùng đèn để điều chỉnh. Ban đêm, họ sẽ bật đèn cho sáng vườn để cây khỏi ra búp sớm...

Giá hoa tết năm 2023

Cách làng hoa Dương Sơn không xa, anh Nguyễn Văn Ty (40 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) thuê hơn 2.000m2 đất dự án đang bỏ hoang tại thôn Bồ Cầu, xã Hòa Châu, Hòa Vang để trồng một số giống hoa cúc và thược dược, vạn thọ…phục vụ thị trường hoa Tết.

Giá hoa tết năm 2023

Anh Ty cho biết đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để trồng khoảng 1.000 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê, cúc họa mi khoảng 5.000 chậu, dạ yến thảo khoảng 3.000 chậu…"Tôi bắt đầu xuống giống hoa cúc từ cuối tháng 7 âm lịch, cúc họa mi thì từ cuối tháng 9 âm lịch; dự tính rằm tháng 12 âm lịch sẽ nở. Nói chung tất cả các loại hoa đều được chăm sóc, khống chế để làm sao nở đúng dịp Tết Nguyên đán, bán ra thị trường", anh Ty cho biết.

Giá hoa tết năm 2023
Giá hoa tết năm 2023

Giá hoa tết năm 2023
Giá hoa tết năm 2023

Theo anh Ty, khoảng gần dịp Tết thì những loài hoa này sẽ có thương lái tới tận vườn mua. Nếu thương lái mua không hết thì gia đình sẽ đưa về Chợ hoa Tết Đà Nẵng để bán. "Gia đình làm nghề trồng hoa đã hơn 7 năm nay, trừ hai năm dịch, còn lại các năm trước thì bù qua bù lại thì mỗi năm lời lãi khoảng trên dưới 100 triệu đồng, hy vọng năm nay được mùa, được giá...", anh Ty chia sẻ.

Giá hoa tết năm 2023

Để chăm sóc cây phát triển tốt, các nhà vườn ngoài một số thành viên trong gia đình thì họ còn thuê thêm nhân công khác, như vườn anh Ty nói trên phải thuê 3 người để chăm sóc cây, mỗi nhân công thuê khoảng 200-250 ngàn đồng/ngày.

Giá hoa tết năm 2023

Thời điểm này, các chậu hoa cúc được các chủ vườn cho buộc tròn xung quanh, giữ cho cây phát triển tốt...

Giá hoa tết năm 2023

Bà Nguyễn Thị Hử (58 tuổi, trú thôn Dương Sơn) làm công cho chủ vườn, mỗi ngày công được 200 ngàn đồng. Những ngày qua, bà Hử buộc các chậu hoa cúc lớn nhỏ lại, cùng với đó chăm sóc cây để cây có thể phát triển khỏe mạnh, ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.