Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Gỗ căm xe (Solid Wood) là gỗ gì? Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe (có tên khoa học là Xylia Xylocarpa) là câu gỗ lớn, tán rộng, chiều cao trung bình trên 30m, đường kính có thể lên đến 1,2m. Khi còn nhỏ cây thường cong queo, nhưng khi lớn lên lại tròn và thẳng. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Sàn gỗ tự nhiên căm xe thuộc dòng sàn gỗ tự nhiên vân gỗ và màu sắc bắt mắt

Cây gỗ Căm xe là một trong những loại gỗ quý thuộc nhóm II cùng loại với Lim xanh, Táu, Nghiến, Kiền kiền, Dinh. Để cây có được đường kính từ 35cm – 40cm cần tới 5 năm phát triển và tới 20 năm thì có thể đạt được đường kính thân từ 1.2m trong điều kiện được trồng ở vùng đất màu mỡ. Tuy nhiên, cây căm xe thường bị chết sớm do bị sâu mộng và chết đứng, nên thường chỉ lớn được tới 50cm, rất hiếm có những cây căm xe lớn. Do thời gian trồng lâu và khó trồng nên cây căm xe hầu như không được ứng dụng trồng như những cây lâm nghiệp. Hầu hết cây căm xe sinh trưởng tốt ở môi trường rừng nguyên sinh, và số lượng gỗ căm xe sử dụng trong chế biến gỗ tại Việt Nam và nhiều nước được khai thác từ Rừng tự nhiên.

CẤU TẠO CỦA SÀN GỖ CĂM XE TỰ NHIÊN (THỂ NGUYÊN BẢN, THỂ GHÉP)

Ván sàn căm xe có cấu tạo tương tự như sàn gỗ tự nhiên. Sàn căm xe Solid là dòng sản phẩm được sản xuất từ gỗ nguyên thanh không ghép. Trong khi đó có nhiều loại ván sàn gỗ căm xe có giá thành rất rẻ được sản xuất từ gỗ căm xe nhưng là những thanh gỗ nhỏ, được sử dụng máy ghép + keo kết dính để ghép thành từng thanh ván sàn.

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Sàn căm xe có cấu tạo tương tự như sàn tự nhiên

ĐẶC ĐIỂM NHẬN BIẾT VÀ PHÂN LOẠI SÀN GỖ TỰ NHIÊN CĂM XE

Cách nhận biết sàn căm xe

Gỗ căm xe có màu đỏ rất đẹp, màu đỏ vàng khi gỗ mới được khai thác và chế biến thành sàn gỗ hoặc nội thất. Lượng nhựa trong gỗ tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm, do đặc tính có khả năng lên nhựa nên chỉ sau sáu tháng khi sản phẩm được hoàn thiện, gỗ căm xe thường chuyển sang màu đỏ, sậm tối dần. Vì gỗ Căm xe cứng nên dễ bị nứt và xé thân. Đặc biệt, với những loại cây gỗ ít tuổi có đường kính thân nhỏ hơn 40cm thì tỉ lệ lấy gỗ thấp cũng như chất lượng gỗ cũng không cao.

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Ván sàn căm xe thường có màu đỏ rất đẹp, màu đỏ vàng

Cây căm xe cho chất lượng gỗ tốt; không bị sâu mọt; chống được độ ẩm, chống nước và độ cứng cũng rất cao; ổn định nên được người Việt ưa chuộng trong việc sản xuất sàn gỗ, cầu tháng, tủ bếp và đồ nội thất, …

Gỗ sàn căm xe có mấy loại ?

Sàn gỗ căm xe Solid liền thanh

Trong Tiếng anh, Solid nghĩa là nguyên khối, liền thanh. Cấu tạo dạng nguyên khối duy nhất. Solid là cách phân loại gỗ lát sàn tự nhiên tại các nước Nhật Bản và Châu âu. Còn từ Căm xe, là tên gọi tiếng Việt của cây gỗ Căm xe. Loại Solid là loại đắt thứ hai trong số các loại sàn căm xe.

Sàn gỗ căm xe ghép FJL hoặc UNI

Sàn gỗ FJL hoặc UNI được gọi là sàn tự nhiên dạng ghép. Loại này là loại sử dụng nhiều thanh gỗ căm xe nhỏ để ghép thành một thanh lớn. FJL flooring là viết tắt của từ “Finger Joint Laminated Flooring”. Còn UNI Flooring là viết tắt của loại sàn gỗ tự nhiên UNI. 2 loại FJL và UNI đều gọi là sàn gỗ tự nhiên ghép thanh. Trong đó, FJL là ghép nhiều thanh và song song. Ghép UNI là ghép nhiều thanh và không song song.

Sàn gỗ căm xe xương cá

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Sàn căm xe xương cá cùng dạng với sàn solid, giá thành tương đối cao vì vân gỗ căm xe khá đặt biệt

Đây là loại sàn gỗ cùng dạng với sàn Solid. Là loại có giá thành đắt nhất. Giá thi công, lắp đặt cũng đắt hơn các loại sàn gỗ khác. Về bản chất, cấu tạo loại sàn này giống sàn Solid 100%. Tuy nhiên, phần mộng có sự khác nhau. Theo đó, cứ mỗi hai thanh ghép lại, thì có 1 thanh mộng bên trái và một thanh mộng bên phải. Nếu bạn muốn một sàn nhà kiểu cổ điển. Sàn nhà kiểu Vintage (Châu Âu). Thì đây là sự lựa chọn tin cậy.

Sàn gỗ căm xe Engineer

Sàn gỗ căm xe tự nhiên Engineer hay còn gọi là sàn gỗ engineer căm xe. Đây là loại sàn đang có xu thế được sử dụng nhiều tại Châu Âu và Nhật Bản. Sàn này sử dụng ít loại gỗ tự nhiên hơn, giá cũng rẻ hơn nhưng độ bền vẫn đảm bảo như sàn gỗ tự nhiên 100%.

Cấu tạo loại sàn này chia làm 2 lớp: Lớp đáy gọi là đáy Plywood. Làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên ép lại. Lưu ý: Là gỗ tự nhiên hoàn toàn, không phải như gỗ công nghiệp làm từ bột giấy. Lớp mặt, làm bằng gỗ tự nhiên, nhưng chỉ dày 2 hoặc 3mm. Nhờ điều này, sàn căm xe engineer, nhìn giống như loại sàn solid. Đặc biệt là khi nhìn từ phía trên xuống. Vân gỗ y nguyên. Màu sắc giống hệt. Độ bền cũng giống nhau đều trên 50 năm. Nhưng giá chỉ bằng khoảng 75% so với sàn tự nhiên căm xe solid. Giá loại sàn gỗ engineer căm xe ( ván sàn kỹ thuật căm xe) rẻ thứ 3 trong các loại gỗ sàn căm xe. Để phân loại sàn gỗ này chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí: Xuất xứ , quy cách, cấu tạo (thể nguyên bản, thể ghép).

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Sàn căm xe engineer, nhìn giống sàn gỗ tự nhiên căm xe solid nhưng có giá thành thấp hơn

Hiện nay gỗ sàn căm xe cung cấp tại thị trường Việt Nam phổ biến nhất là gỗ căm xe Lào. Đây là dòng sản phẩm được người dùng yêu thích nhất cả về chất lượng cốt gỗ, vân và màu sắc. Bên cạnh đó, ván lót sàn tự nhiên căm xe còn có xuất xứ tại Malaysia, Indonesia. Căm xe Việt Nam cũng được đánh giá khá cao vì có độ rắn chắc tương đương với dòng gỗ căm xe Lào. Để phân biệt sàn gỗ theo xuất xứ bạn có thể nhận biết qua một số tiêu chí:

Về màu sắc: Sàn gỗ xuất xứ từ Lào có đặc điểm màu sàn gỗ đậm hơn sàn gỗ Indonesia và Malaysia.

Về thớ gỗ: Sàn căm xe Lào có thớ gỗ nhỏ hơn, săn chắc và thẳng hơn.

Về trọng lượng: Do sống ở vùng đất thị cằn cỗi, nên loại sàn gỗ này có trọng lượng nặng hơn, đặc hơn và săn chắc hơn hẳn so với các dòng gỗ căm xe Indonesia và Malaysia.

GỖ CĂM XE PHÂN BỔ Ở NHỮNG NƯỚC NÀO?

Gỗ căm xe được phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á và phổ biển ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia. Bên cạnh đó, cây Căm xe cũng mọc ở Nam Phi, Ấn Độ nhưng cho chất lượng cốt gỗ, vân và màu sắc không đẹp bằng khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây căm xe được đánh giá có chất lương rất cao khi mọc ở Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. Bên cạnh đó, căm xe cũng mọc nhiều ở Lâm Đồng, Tây Ninh, Bình Phước,…

Những người làm trong lĩnh vực gỗ thường đánh giá cao về chất lượng Căm xe được khai thác từ Việt Nam, Lào và Campuchia. Với những khu vực này, ván sàn gỗ căm xe mang lại giá trị chất lượng về cốt gỗ, vân và màu gỗ rất đẹp. Để phân biệt gỗ căm xe khai thác từ nước nào người ta thường dựa vào vân gỗ và màu gỗ để phân biệt. Kỹ thuật này chỉ những người trong nghề được tiếp xúc với nhiều loại gỗ Căm xe khai thác từ nhiều nước khác nhau mới có thể phân biệt được.

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Từ khoảng 10 năm trở lại đây, nguồn gỗ Căm xe tại Việt Nam đã bị khai thác cạn kiệt và đã bị cấm khai thác, Lào và Campuchia cũng từng bị khai thác ồ ạt trong những năm 2015 trở về trước dẫn đến nguồn cung khan hiếm. Sau 2015, chính phủ hai nước này cũng đã đưa ra những chính sách nhằm siết chặt việc khai thác gỗ Căm xe. Từ 2015, gỗ căm xe chủ yếu được khai thác từ Nam Phi chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, gỗ căm xe ở Nam Phi có màu tối đỏ hơn căm xe Đông Nam Á, thớ gỗ cũng lớn hơn nên không đẹp và cho sản phẩm thẩm mỹ cao như gỗ căm xe Đông Dương.

QUY TRÌNH KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN GỖ CĂM XE THÀNH VÁN SÀN?

Những loại gỗ căm xe được khai thác ở rừng

– Cây gỗ lớn đường kính được tính từ phần lõi 50cm trở lên: có giá trị cao thường được sử dụng làm những loại nội thất có giá trị như bàn ghế, thiết kế nội thất chịu lực cao.

– Các cây gỗ căm có đường kính phần lõi từ 30cm – 50cm: được sử dụng để sản xuất đồ gỗ như tủ bếp, các đồ dùng trang trí.

– Các loại cây có kích thước chiều rộng từ 10cm đến 15cm, dài từ 45cm đến 1.8m: nhỏ hơn, hoặc cành cây có kích thước lớn, được xẻ thành các thanh để sử dụng làm sàn gỗ căm xe tự nhiên ( gọi là phôi sàn gỗ).

Gỗ căm xe tiếng anh là gì năm 2024

Kích thước phổ biến của phôi sàn gỗ là: 18mm x 10.5/12.5mm x 480/620/780/930/1010mm.

Quy trình khai thác và chế biến gỗ căm xe thành ván sàn

Bước 1: Phôi gỗ Căm xe được chuyển từ rừng về các nhà máy sản xuất sàn gỗ sẽ được đưa vào các lò sấy đưa về độ ẩm dưới 8%.

Bước 2: Sau quá trình hồi ẩm lên tới 11%-12% sẽ đưa vào công đoạn sản xuất bao gồm chỉnh phôi (Sử dụng máy báo 4 mặt để đưa phôi về đúng kích thước chuẩn).

Gỗ căm xe tên tiếng Anh là gì?

Gỗ căm xe có tên tiếng Anh là Xylia Xylocarpa, thân gỗ tròn, cao, to và thường cây rất thẳng, phần thân này sẽ được làm vật liệu chế tác các sản phẩm nội thất. Gỗ căm xe cứng và chắc, ở tại Việt Nam thì loại gỗ này được xếp vào nhóm 3 phân loại như gỗ lim ở miền Bắc.

Gỗ căm xe có tên gọi khác là gì?

  1. Cây Căm Xe hay còn gọi là Cẩm Xe, có tên khoa học là Xylia Xylocarpa. Căm Xe là cây gỗ cao lớn, khi trưởng thành có chiều cao từ 25 - 30m, đường kính thân lớn từ 0,8 - 1m, thậm chí có cây cổ thụ đường kính lên đến 1,2m. Thân gỗ dạng tròn thẳng, có bạnh vè lớn, vỏ cây có màu nâu vàng hoặc xám đỏ.

1 khối gỗ căm xe bao nhiêu kg?

Bảng khối lượng riêng chi tiết của từng loại gỗ.

Pyinkado là gỗ gì?

Căm Xe là loại cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính đến 1.2m, phân bổ chủ yếu ở miền Trung Việt Nam trở vào. Thân cây tròn thẳng, bạnh vè lớn, vỏ nâu vàng hoặc xám đỏ, gỗ cứng chắc - gỗ nhóm II trong bảng phân loại gỗ VN.