Gội dau cho bé thời gian nào là thích hợp năm 2024

Từ lúc chào đời, trẻ sơ sinh cần được mẹ tắm rửa. Vậy đến lúc nào bạn sẽ giao cho con tự làm việc này? Đa số những đứa trẻ đang ở độ tuổi đi học đều muốn tự tắm. Việc để trẻ tự tắm có thể diễn ra tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ, điều này cần diễn ra từ từ cho đến khi trẻ có thể tự làm.

5 - 8 tuổi: Dạy trẻ tự tắm

Nhiều bà mẹ thường bắt đầu tập cho trẻ tự tắm dần dần khi trẻ 5 - 8 tuổi. Cách tốt nhất để giúp trẻ học được kỹ năng này là dạy cho trẻ tắm và gội đầu theo từng bước. Khi tắm cho trẻ, bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu chai nào là sữa tắm, dầu gội và công dụng của chúng thế nào cũng như các bộ phận trên cơ thể.

Gội dau cho bé thời gian nào là thích hợp năm 2024

Tự tắm và vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng quan trọng mà cha mẹ nên dạy cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Sau đó, bạn chỉ pha nước tắm và để cho trẻ làm phần việc còn lại. Bạn có thể đứng trong phòng tắm để quan sát trẻ hoặc khi đã quen, có thể đứng bên ngoài cửa phòng tắm và theo dõi xem trẻ đang làm gì. Sau khi trẻ tắm xong, bạn có thể kiểm tra xem trẻ đã tắm sạch hay chưa hoặc trẻ cần hỗ trợ gì không.

Tuy nhiên, bạn cần phải kiên nhẫn. Đôi khi, việc để cho trẻ tự tắm sẽ rất mất thời gian nhưng đây lại là một việc cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

Các bước trẻ tự tắm

Dùng vòi sen làm ướt đầu và người, cho dầu gội lên đầu, làm sạch bọt xà phòng ở trên đầu.

Lưu ý, dặn con phải nhắm mắt lại để nước không làm cay mắt. Tiếp tục thoa sữa tắm lên 2 cánh tay, nách, xuống phần bụng, bắp chân và 2 bàn chân. Nếu cần bé có thể sử dụng bông tắm và tránh sữa tắm rơi xuống đất.

Cuối cùng, dội nước và kỳ cọ cơ thể để sạch hết xà bông. Sau đó, lau khô người, mặc quần áo vào.

Học cách gội đầu thường tốn nhiều thời gian hơn

Dạy trẻ tự tắm là một trong những bước quan trọng để xây dựng cho trẻ tính độc lập. Trong đó, việc dạy cho trẻ tự gội đầu có thể là một thách thức. Trẻ nhỏ thường gặp khó khăn trong việc học kỹ năng này là do trẻ sợ xà phòng dính vào mắt hoặc một số trẻ sợ nước dội vào mặt. Vì vậy, việc dạy cho trẻ kỹ năng này phải mất một ít thời gian. Bạn có thể giúp trẻ bằng cách điều chỉnh vòi hoa sen phù hợp với chiều cao của trẻ và điều chỉnh cường độ nước phù hợp.

Để trẻ tự tắm an toàn

An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định xem có nên cho trẻ tự tắm hay không. Bạn có thể để trẻ tự tắm nhưng vẫn giám sát trẻ. Vậy bạn cần phải giám sát trẻ trong bao lâu? Điều này phụ thuộc vào nhận thức của trẻ về vấn đề an toàn trong phòng tắm.

Bạn cần phải sử dụng trực giác và phán đoán của riêng mình để xem xét xem liệu trẻ đã có tự tắm một mình được chưa. Bạn phải dạy trẻ hiểu được phòng tắm rất dễ trượt ngã và cách để điều chỉnh nhiệt độ nước. Bạn cũng có thể cân nhắc đến việc dạy trẻ tự mình pha nước tắm.

Gội dau cho bé thời gian nào là thích hợp năm 2024

Tạo cho trẻ một thói quen sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ tắm. (Ảnh minh họa)

Từ 8 tuổi trở lên: Trẻ cần sự riêng tư

Khi 8 - 9 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu muốn cha mẹ rời khỏi phòng tắm để trẻ tự tắm. Lúc này, trẻ đã có nhu cầu về sự riêng tư, bạn nên tôn trọng và có cách hướng dẫn trẻ hợp lý. Tốt nhất, bạn hãy để trẻ tự tắm và chỉ giúp đỡ khi được nhờ vả.

6 cách giúp trẻ tự tắm

Hãy làm mẫu để trẻ tự tắm

Bạn hãy làm mẫu cho con thấy việc kỳ cọ, tắm rửa, đánh răng, gội đầu, thậm chí là hát hò vui vẻ thì trẻ sẽ hiểu rằng việc tự tắm là bình thường.

Tạo thói quen cho trẻ tắm rửa

Bạn nên tạo ra thói quen cho trẻ. Ví dụ khi ăn xong thì rửa miệng, đi chơi về sẽ tắm. Thói quen này sẽ giúp trẻ đoán được mình làm gì tiếp và sẽ dễ dàng hơn trong việc tự tắm.

Nói chuyện vui để dạy trẻ tự tắm

Nói to những việc bạn đang làm: "Mình cùng rửa tay nào, mình cùng thoa sữa tắm này, đánh bay hết vi khuẩn này..." và sau khi trẻ làm theo bạn nhớ đừng quên khen ngợi trẻ nhé. Điều đó sẽ giúp trẻ nhanh chóng ghi nhớ và hình thành thói quen.

Để trẻ đưa ra chọn lựa

Hãy để trẻ tự lựa chọn vật dụng cá nhân của bản thân như bàn chải, chậu tắm, khăn tắm và màu sắc. Điều đó sẽ làm trẻ cảm thấy thích thú hơn với việc đi tắm.

Thong thả, nhẹ nhàng

Để cho trẻ thoải mái là điều bạn cần làm. Khi bạn chậm rãi, từ từ và nhẹ nhàng sẽ tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ. Đó là cách tiếp cận hoàn hảo nhất.

Làm cho trẻ dễ dàng hoạt động

Một chậu tắm thấp vừa với trẻ, một chiếc gương ngang tầm mặt, để xà phòng và khăn tắm nơi có thể lấy được nó. Tất cả khuyến khích sự độc lập đang trên đà hình thành của trẻ, cung cấp cho trẻ một cảm giác mình có thẩm quyền trong việc thực hiện những thói quen như rửa tay hay lau mặt.

Dù là cho trẻ tự tắm, bạn cũng nên lưu ý phải theo sát trẻ tránh trường hợp trơn, trượt ngã hoặc ngộp nước trong phòng tắm.

Nhưng khi nói đến việc chọn thời điểm gội đầu, mỗi người lại có những quan điểm riêng. Một số người cho rằng nên gội đầu vào buổi sáng, trong khi những người khác cho rằng nên gội đầu vào buổi tối. Vậy nên gội đầu vào thời điểm nào là tốt hơn, buổi sáng hay buổi tối?

Gội dau cho bé thời gian nào là thích hợp năm 2024

Gội đầu buổi sáng và buổi tối, khác gì nhau?

1. Nguy cơ của việc gội đầu vào buổi sáng

Dù là sau khi thức dậy vào buổi sáng hay trước khi đi ngủ vào buổi tối, hai thời điểm này đều không thích hợp để gội đầu.

Nếu gội đầu vào buổi sáng rất dễ gây ra cảm giác khó chịu ở đầu, đặc biệt một số nhân viên văn phòng hoặc sinh viên thích gội đầu sau khi thức dậy vào buổi sáng, hành vi này là không đúng.

Bởi vì ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, não bộ chưa hoàn toàn tỉnh táo. Nếu gội đầu vào thời điểm này, các mạch máu ở đầu sẽ giãn nở nhanh chóng và lượng máu chảy lên đầu sẽ tăng lên, dễ khiến đầu bị choáng váng.

Đặc biệt đối với những người bị cao huyết áp, buổi sáng là khoảng thời gian cao điểm đầu tiên trong ngày, nếu gội đầu vào thời điểm này dễ gây ra các triệu chứng khó chịu rõ rệt hơn như chóng mặt.

Hơn nữa, sau khi gội đầu vào buổi sáng, nhiều người ra ngoài mà không sấy tóc, dễ bị kích thích bởi gió lạnh, dễ gây cảm lạnh, không tốt cho sức khỏe.

2. Nguy cơ của việc gội đầu vào buổi tối

Sau một ngày bận rộn, nhiều người chọn cách gội đầu vào buổi tối trước khi đi ngủ. Trong quá trình gội đầu, tay sẽ massage da đầu, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lưu thông máu ở da đầu, khiến con người dễ chịu hơn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người ở một mức độ nhất định.

Hơn nữa, nhiều người đi ngủ mà không sấy khô tóc hoàn toàn sau khi gội, điều này tạo cơ hội cho một số vi khuẩn dễ dàng sinh sôi trong tóc ẩm, ảnh hưởng đến chất lượng tóc và khiến hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể, dễ gây đau đầu.

Gội dau cho bé thời gian nào là thích hợp năm 2024

Thời điểm gội đầu thích hợp nhất

Có thể thấy, việc gội đầu vào buổi sáng hay buổi tối đều không phù hợp. Vậy nên gội đầu vào thời điểm nào là tốt nhất?

Tốt nhất bạn nên gội đầu vào khoảng 10 giờ sáng hoặc khoảng 2 giờ chiều. Bởi vì nhiệt độ tương đối cao trong hai khoảng thời gian này và cơ thể con người cũng ở trạng thái tương đối tỉnh táo nên việc gội đầu vào thời điểm này sẽ không ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ của bạn.

Hơn nữa, gội đầu vào thời điểm này còn có thể nâng cao tinh thần, giúp con người thoát khỏi một số mệt mỏi hoặc cảm xúc không tốt. Và lúc này bạn có nhiều thời gian, sau khi gội đầu có thể sấy khô tóc, điều này sẽ không gây đau đầu hay ảnh hưởng đến chất lượng tóc.

Tóm lại, gội đầu sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ vào buổi tối đều không phù hợp. Vì vậy, dù bạn thuộc nhóm người nào thì tốt nhất nên gội đầu vào buổi trưa hoặc buổi chiều, điều này có thể tránh được một số khó chịu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, sau khi gội đầu, bạn phải nhanh chóng lau khô bằng khăn khô và sấy khô bằng máy sấy tóc, không để tóc ướt lâu, điều này không chỉ có thể bảo vệ chất lượng tóc mà còn giúp tránh được một số khó chịu một cách hiệu quả.

Nên gội đầu sau khi thức dậy bao lâu?

1 Gội đầu sau 1 tiếng sau khi thức dậy vào buổi sáng Ngoài ra bạn cũng không nên gội đầu vào buổi tối vì tóc sẽ không kịp khô, tóc bị ẩm làm lạnh phần da đầu dễ gây đau đầu và cảm lạnh. Thời điểm được cho là lý tưởng để gội đầu đó chính là sau khi ngủ dậy buổi sáng khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Tắm cho trẻ lúc mấy giờ là tốt nhất?

Cha mẹ nên cho con tắm vào lúc có ánh nắng mặt trời ấm áp, tốt nhất là vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc từ 15 – 16 giờ. Không nên tắm quá lâu, chỉ từ 4 – 5 phút cho mỗi lần tắm đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Bao nhiêu ngày thì nên gội đầu 1 lần?

Vậy gội đầu nhiều có tốt không và nên gội với tần suất bao nhiêu lần một tuần là phù hợp? Theo đó, tần suất gội đầu hợp lý cho hầu hết các loại tóc và da đầu là cách 2 – 3 ngày/lần. Trong trường hợp da đầu tiết nhiều dầu, nhờn hoặc tóc quá mỏng thì có thể gội đầu mỗi ngày hoặc cách ngày.

Tại sao nên gội đầu 2 lần?

Chuyên gia chăm sóc tóc Sallis đã chia sẻ với trang Glamour: "Việc gội đầu 2 lần chính là tuyệt kỹ chăm sóc tóc đỉnh cao mà nhiều người thường bỏ qua. Trong lần gội đầu tiên, dần gọi sẽ đóng vai trò làm sạch, loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên da. Trong lần gội này da đầu thường bẩn nên sẽ tạo rất ít bọt.