Grab không xuất hóa đơn cước sân bay năm 2024

Như đã thông tin, sau hơn một tháng thâm nhập và tìm hiểu, phóng viên Tuổi Trẻ đã lật tẩy trò gian lận tiền cước tinh vi của một số tài xế taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Cảm ơn phóng viên, cảm ơn báo Tuổi Trẻ. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc. Đây được coi là lừa đảo, số tiền lừa đảo ở đây có thể nói là rất lớn vì xe vẫn cứ chạy từ tháng này qua năm khác.

Ý kiến bạn đọc Nam

Theo điều tra của Tuổi Trẻ, ngoài vỏ bọc là tài xế taxi hãng thì một số tài xế được đề cập trong bài viết còn kiêm luôn việc gắn thiết bị gian lận tiền cước cho cánh tài xế taxi ở sân bay có nhu cầu.

Bên cạnh việc tung chiêu gian lận hành khách đi taxi, hai tài xế trên còn móc nối với nhau trong việc lắp đặt thiết bị trên.

Thiết bị này có thể làm số tiền trên đồng hồ nhảy lên tùy ý, dù xe đang dừng.

Cho rằng đây là vấn nạn cần phải dẹp bỏ, nhiều bạn đọc đã lên tiếng bất bình và đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc để trả lại công bằng cho hành khách.

Kể lại câu chuyện của bản thân, bạn đọc nick name ThoanDoan bức xúc: "Tối qua khoảng 19h tôi đi taxi giá rẻ từ sân bay Tân Sơn Nhất về nhà chỉ khoảng 7km, khi tính tiền tài xế kêu tôi trả 250.000 đồng. Tôi cự luôn, xe các hãng khác chưa tới 150.000 đồng. Hãy cảnh giác trò gian lận cước taxi với loại xe thương hiệu không rõ ràng".

Về việc mạo nhận các hãng taxi lớn để lừa đảo khách hàng, bạn đọc Đức Thọ đề nghị: "Các hãng taxi hoặc thanh tra giao thông sao không thường xuyên cử người "bí mật" kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, xử lý?".

Cũng theo bạn đọc này: "Những sai phạm hằng ngày mà cứ chờ đến khi báo chí phanh phui thì mới vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý thì những kẻ gian lận này đã hoành hành khắp nơi, bao nhiêu khách hàng bị thiệt!

Trong khi đó, hãy nhìn sang một số quốc gia lân cận - họ làm rất gọn, rất nghiêm, nề nếp và rõ ràng".

Bổ sung, bạn đọc Kim nêu ý kiến: "Tui đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc và pháp luật ra tay cấm những hãng taxi lừa đảo hoạt động".

Về ý này, bạn đọc nick name Chị Đông bổ sung: "Taxi thì chèo kéo khách, gian lận khách hàng, xe ôm thì nhốn nháo, ồn ào như ngoài chợ trời. Leo lên rồi kiểu gì cũng dính!

Không thể chấp nhận một sân bay thành phố lớn mà không quản được vụ này. Báo chí đã nói bao nhiêu năm trời mà vẫn vậy".

Đề phòng các hình thức gian lận mới phát sinh, bạn đọc Tuấn phản ánh: "Ngoài taxi, còn tình trạng xe ôm mặc áo của Grab chèo kéo khách và gian lận bằng cách tự lấy điện thoại của họ để mở ứng dụng Grab lên, sau đó đọc địa chỉ điểm đến đúng như khách nói.

Nhưng, điểm gian lận ở đây là điểm xuất phát không đúng, đẩy giá lên gấp đôi số tiền của khoảng cách đó. Hy vọng báo quan tâm"!

Để lập lại trật tự, góp thêm một góc nhìn, bạn đọc nick name Le To Ngọc gợi ý: "Nên bắt buộc tất cả các dịch vụ công cộng, nhất là taxi, in xuất hóa đơn: nơi xuất phát, điểm đến, số kilômet, đơn giá, thành tiền. Sẽ tốn kém, nhưng lúc đó con người tin nhau hơn, ngăn chặn cái xấu ở một số cá nhân nào đó".

Trong khi đó, bạn đọc Huỳnh nói thẳng: "Nếu có đầy đủ bằng chứng thì đề nghị các cơ quan liên quan lên tiếng điều tra và khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xử lý nghiêm để làm gương"!

Những cá nhân khi tham gia ký kết hợp đồng với Grab hoặc với tổ chức kinh doanh vận tải. Đều sẽ phải nộp một khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ phần trăm. Điều này đã được Tổng cục Thuế có văn bản gửi cục thuế địa phương đề nghị với Công ty Grab.

Văn bản đã được Tổng cục Thuế đánh xuống tới các địa phương đề nghị Công ty Grab có trách nhiệm kê khai, nộp thuế. Và công ty Grab cũng đã có công văn gửi về Tổng cục Thuế đề nghị thống nhất hướng dẫn thực hiện chính sách thuế đối với hợp đồng hợp tác kinh doanh vận tải Grab tại địa bàn ngoài TP HCM.

Grab không xuất hóa đơn cước sân bay năm 2024
Grab sẽ thực hiện kê khai thuế, nộp thuế (Nguồn: Internet)

Cụ thể sẽ là khi Công ty Grab ký kết hợp đồng với bên kinh doanh như cá nhân hay tổ chức vận tải thì phải theo quy định của pháp luật và thỏa thuận phân chia kết quả theo doanh thu. Điều này sẽ đảm bảo được tính công bằng cho cả hai bên.

Grab phải khai nộp thuế theo hợp đồng

Đối với tất cả các tổ chức hợp tác với Công ty TNHH Grab thì sẽ đều phải thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định, đối với phần doanh thu được chia từ hoạt động kinh doanh vận tải thì sẽ theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Điều này đã được Cơ quan Thuế cho hay.

Còn đối các cá nhân kinh doanh vận tải khi tham gia ký kết hợp đồng với bên Grab hoặc kể cả với bên tổ chức kinh doanh vận tải thì cũng sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Mức này sẽ được chia theo tỷ lệ % trên doanh thu theo hợp đồng quy định cụ thể ở thông tư 92 ban hành năn 2015 của Bộ tài Chính.

Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.

Grab không xuất hóa đơn cước sân bay năm 2024
Thông tư 92/2015/TT-BTC Hướng dẫn về thuế TNCN, TNDN

Sẽ là tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu chịu thuế GTGT là 3% và tỷ lệ % để tính thuế TNCN trên doanh thu chịu thuế là 1,5%. Đối với các khoản tiền thưởng khuyến khích theo doanh thu ngày thì sẽ không tính thuế GTGT, và cá nhân nộp thuế TNCN theo tỷ lệ 1% khoản tiền thưởng.

Nếu số tiền thưởng từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì các cá nhân được thưởng sẽ còn phải nộp 10% trên số tiền thưởng. Đây là khoản tiền thưởng chất lượng phục vụ theo đánh giá sao.

Ngoài ra Công ty Grab cũng sẽ có trách nhiệm khai, nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định đối với doanh thu và hu nhập được chia theo hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Cá nhân kinh doanh vận tải có nghĩa vụ lập hóa đơn cho khách hàng

Tổng cục Thuế đã nêu rõ, đối với cá nhân kinh doanh vận tải phải có nghĩa vụ lập hóa đơn và giao cho khách theo quy định của pháp luật về hóa đơn (Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.)

Phía bên Grab cũng đã áp dụng hình thứ ủy nhiệm lập hóa đơn theo quy định tại Thông tư 39 của Bộ Tài Chính. Qua đó Công ty Grab sẽ phải xuất hóa đơn cho khách hàng trên toàn bộ doanh thu.

Áp dụng hóa đơn điện tử vào Grab

Việc áp dụng xuất hóa đơn điện tử đối với khách hàng đi Grab giờ đây sẽ là chuyện nhỏ. Qua đó khách hàng sẽ nhập chính xác số tiền cước phí trên đồng hồ taxi (phí cầu đường, phí sân bay, phí dừng đỗ xe…)