Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

With all this time spent on investigations, there are still around 40 per cent of infections that go undetected in an average organisation's network operating system.

Hệ điều hành tiếng Anh là operating system. Là tập hợp các chương trình phần mềm chạy trên máy tính, quản lý các thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm của máy tính.

Hệ điều hành: operating system /ˈɑːpəreɪtɪŋ/ /ˈsɪstəm/.

Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng của máy, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

Các hệ điều hành phổ biến hiện nay:

Android: là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới, với kho ứng dụng đồ sộ, nhiều tính năng thông minh cũng như dễ sử dụng.

iOS: là hệ điều hành dành cho các thiết bị của Apple như iPhone, iPad. iOS bảo mật cao cũng như được tối ưu hóa cao, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. PC hay laptop. Chúng sử dụng GUI, cho phép bạn sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên giao diện màn hình hiển thị và được mô tả bằng cách kết hợp hình ảnh cùng văn bản.

%20(1).jpg)

Hệ điều hành dành cho máy tính, laptop (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành dành cho điện thoại

Những hệ điều hành dành cho các thiết bị điện thoại smartphone, iPhone, iPad, Máy tính bảng,...được thiết kế đơn giản hơn, sử dụng cho các nhu cầu giải trí, liên lạc,...Loại này không có được đầy đủ những tính năng như hệ điều hành cho máy tính.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành cho điện thoại (Nguồn: Internet)

So sánh hệ điều hành dành cho máy tính và điện thoại

Hai nền tảng này có sự khác nhau khá lớn. Hệ điều hành trên máy tính được tạo ra để phục vụ công việc, bao gồm cả giải trí và liên lạc. Hệ điều hành của điện thoại di động tập trung nhiều về liên lạc và giải trí hơn, nên tính năng sẽ không bằng hệ điều hành dành cho máy tính. Tuy nhiên hệ điều hành dành cho điện thoại cũng đang được cải tiến để đáp ứng nhu cầu công việc.

Chức năng của hệ điều hành

Hệ điều hành đóng vai trò như người trung gian kết nối người dùng và thiết bị. Theo đó, hệ điều hành sẽ quản lý phần cứng máy tính, điện thoại, tài nguyên hệ thống và tối ưu hóa quá trình hoạt động của máy tính. Từ đó đem lại giao diện phù hợp để người dùng có thể sử dụng các phần mềm, ứng dụng. Hiện có 2 loại hệ điều hành chính là hệ điều hành cho điện thoại và hệ điều hành cho máy tính.

Nhiệm vụ của hệ điều hành đối với máy tính

 • Tổ chức thực hiện các hoạt động và điều khiển phần cứng của máy tính. Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của mọi hệ điều hành khác nhau.
 • Tổ chức và quản lý thông tin trong máy tính của bạn.
 • Cung cấp giao diện cho người dùng. Là môi trường giao tiếp cho phép người dùng trao đổi thông tin với máy tính trong quá trình làm việc.

3 loại hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính

Danh sách các hệ điều hành máy tính phổ biến nhất hiện nay gồm:

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

3 hệ điều hành lớn: Linux, MacOS, Windows (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành Windows là gì?

Windows là hệ điều hành cực kỳ phổ biến khắp thế giới, được Microsoft ra mắt lần đầu vào năm 1980. Windows được tích hợp sẵn trên hầu hết máy tính.

Hệ điều hành này đã trải qua rất nhiều phiên bản cho đến nay. Trong đó, Windows 10 và Windows 7 là hai phiên bản được sử dụng nhiều nhất. Windows 7 tập trung nhiều vào việc tích hợp các tính năng nổi bật kèm giao diện đẹp mắt. Còn Windows 10 được thiết kế tối ưu hóa hơn và chú ý cải thiện tính năng bảo mật. Hiện nay, Microsoft cũng đã giới thiệu đến phiên bản hệ điều hành Windows 11.

 • Ưu điểm Windows: ​Dễ sử dụng, tính tương thích, ổn định cao và có đầy đủ tính năng để phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc giải trí của người dùng.
 • Nhược điểm Windows: Lượng người dùng cao thu hút sự quan tâm của các hacker, tin tặc...Nhiều phần mềm virus, gián điệp hay mã độc...được viết để hoạt động trên hệ điều hành này.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu và nâng cấp Windows 11 đừng bỏ qua bài viết sau:

 • Windows 11 Bản Chính Thức Có Gì Mới So Với Windows 10?
 • Cách Khắc Phục Một Số Lỗi Thường Gặp Khi Nâng Cấp Lên Windows 11

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành Windows (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành MacOS là gì?

MacOS là hệ điều hành được tạo ra bởi thương hiệu quả táo đình đám Apple và được cài đặt sẵn trên tất cả thiết bị máy tính để bàn, Laptop Macbook của Apple. Hệ điều hành MacOS được đánh giá hơn hẳn Windows ở độ mượt mà, ổn định và tốc độ hoạt động.

 • Ưu điểm MacOS: Giao diện đẹp, tính ổn định, bảo mật cao, được cài đặt sẵn miễn phí ở những chiếc máy tính mà Apple bán ra.
 • Nhược điểm MacOS: Số người dùng sử dụng macOS còn chưa phổ biến nên có một số phần mềm chưa được phát triển để sử dụng cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

MacOS - hệ điều hành từ Apple (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành Linux là gì?

Linux là một hệ điều hành mở. Tức là bạn có thể chỉnh sửa hay làm bất cứ gì trên chúng. Giống như Windows và macOS, Linux cũng tập hợp nhiều phần mềm là máy chủ, có ngôn ngữ lập trình và hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, Linux cũng có tính bảo mật cao, giúp người dùng tránh các nguy cơ bị xâm phạm bằng mã độc hay virus.

 • Ưu điểm Linux: Miễn phí sử dụng, tính bảo mật cao, khả năng hoạt động mượt, phù hợp với những máy tính có cấu hình yếu.
 • Nhược điểm Linux: Rất ít người sử dụng nên ít ứng dụng hỗ trợ trên Linux. Bạn cũng cần mất thời gian để làm quen khi mới bắt đầu sử dụng.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành Linux (Nguồn: Internet)

2 loại hệ điều hành tốt nhất cho thiết bị di động

Hai hệ điều hành phổ biến trên điện thoại di động nhất hiện nay là Android và iOS.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành iOS và Android cho điện thoại di động (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành Android là gì?

Đây là hệ điều hành phổ biến nhất trên các thiết bị điện thoại. Nền tảng này được phát triển bởi công ty Android Inc, sau đó Google đã mua lại vào năm 2005. Các dòng smartphone sử dụng hệ điều hành phải kể đến như: điện thoại Samsung, điện thoại OPPO, điện thoại Xiaomi, điện thoại Realme,...

 • Ưu điểm: Có tính chất mở, dễ sử dụng, sở hữu kho ứng dụng khổng lồ. Ngoài ra, Android còn có khả năng tùy biến cao, có thể đặt lại thiết bị nếu như quên mật khẩu.
 • Nhược điểm: Tuy có độ bảo mật của Android khá cao nhưng sẽ không bằng nếu so sánh với iOS.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành Android trên thiết bị di động (Nguồn: Internet)

Hệ điều hành iOS là gì?

iOS là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các điện thoại iPhone điển hình là iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max... do Apple bán ra. iOS đã tạo nên tiếng vang lớn khi được phát hành vào năm 2007. Nền tảng này được người dùng đánh giá khá cao về các tính năng hỗ trợ và độ ổn định khi sử dụng.

 • Ưu điểm: Hiệu năng hoạt động ổn định, tính bảo mật cao và có khả năng tối ưu phần mềm tốt.
 • Nhược điểm: Chỉ độc quyền cho điện thoại của Apple và kho ứng dụng ít hơn so với Android.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành iOS trên các dòng điện thoại iPhone (Nguồn: Internet)

Thành phần của hệ điều hành

Hệ điều hành gồm nhiều thành phần khác nhau và từng phần có những tính năng riêng biệt.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Tìm hiểu thành phần của hệ điều hành (Nguồn: Internet)

 • Kernel: có nhiệm vụ cung cấp các điều khiển ở mức cơ bản trên tất cả các thiết bị phần cứng máy tính. Vai trò của Kernel là đọc dữ liệu từ bộ nhớ, xử lý các lệnh thực hiện, xác định cách dữ liệu được nhận và gửi bởi các thiết bị như màn hình, bàn phím, chuột và xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng.
 • Giao diện người dùng: cho phép việc tương tác với người dùng thông qua các Graphical icons và desktop hoặc thông qua command line.
 • Giao diện lập trình ứng dụng: cho phép các application developers (nhà phát triển ứng dụng) viết modular code.

Hệ điều hành nào đang phổ biến nhất

Hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Windows. Với định hướng thiên về các tác vụ giải trí và làm việc văn phòng cùng vớ ikho ứng dụng tương thích với với nhiều dòng máy tính trên thị trường.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Windows trở thành hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay (Nguồn: Internet)

Windows mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người sử dụng công nghệ. Vì tương thích với nhiều dòng laptop nên giá cả của PC hệ điều hành Windows cũng rất đa dạng, có thể đáp ứng nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

Giới thiệu về hệ điều hành

Hệ điều hành đầu tiên có tên là gì?

Hệ điều hành đầu tiên có tên là GM-NAA I/O. GM-NAA I/O được sản xuất vào năm 1956 bởi General Motors - nghiên cứu cho IBM 704 của họ.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Hệ điều hành đầu tiên (Nguồn: Internet)

Các hệ điều hành đầu tiên rất đa dạng, có thể có các tổ hợp lệnh và quy trình vận hành rất khác nhau. Khi nhà sản xuất đưa ra một máy mới là sẽ có thêm một hệ điều hành mới. Theo đó, các ứng dụng sẽ được điều chỉnh thủ công và kiểm tra lại.

Xem thêm: 6 Thư Mục Nên Cẩn Thận Khi Sử Dụng Trên Hệ Điều Hành Windows

Hệ điều hành là phần mềm gì? Thuộc nhóm phần mềm nào?

Hệ điều hành là loại phần mềm dùng để quản lý toàn bộ phần cứng và phần mềm của thiết bị điện tử. Có thể nói hệ điều hành là trung gian giao tiếp giữa con người và thiết bị.

Hệ điều hành dành cho máy tính sử dụng GUI - cho phép người dùng sử dụng chuột để nhấp vào mọi thứ trên màn hình. Hệ điều hành dành cho điện thoại, máy tính bảng được thiết kế với nhu cầu liên lạc, giải trí... nên sẽ không được đầy đủ tính năng như GUI.

Hệ điều hành được khởi động khi nào?

Hệ điều hành sẽ khởi động trước các chương trình ứng dụng của máy tính. Nguyên nhân là vì nó có chức năng như một môi trường làm việc cho các chương trình khác.

Hệ điều hành cập nhật như thế nào?

Cập nhật hệ điều hành Windows cho PC

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng công cụ Windows Update để cập nhật hệ điều hành Windows. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn Start, nhấn biểu tượng "răng cưa" Settings.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Vào start và chọn biểu tượng cài đặt (bánh răng cưa) (Nguồn: Internet)

Bước 2: Trong bản chọn Settings, chọn Update & Security.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Chọn Update & Security (Nguồn: Internet)

Bước 3: Trong cửa sổ Windows Update, chọn Check for Update.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Chọn Check for Update (Nguồn: Internet)

Sau đó, hệ thống sẽ kiểm tra bản Windows hiện tại và sẽ tự động tải về bản cập nhật cần thiết.

Xem thêm: Cách Khắc Phục Một Số Lỗi Thường Gặp Khi Nâng Cấp Lên Windows 11

Cập nhật hệ điều hành cho Mac

Quá trình cập nhật hệ điều hành cho Mac như sau

Cách nhập nhật macOS nhanh nhất: Chọn biểu tượng quả táo ở góc trái, sau đó chọn Software Update. Mac sẽ thông báo cho bạn nếu có bản cập nhật sẵn.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Chọn biểu tượng quả táo > Software Update (Nguồn: Internet)

Ngoài ra bạn có thể update Mac OS qua App Store. Bạn chỉ cần nhập tab Update và nhìn đầu danh sách trong App Store. Nhấn vào Install để tải và áp dụng bản cập nhật.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

Cập nhật hệ điều hành cho Mac qua App Store (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Thủ thuật sửa lỗi tải ứng dụng chậm trên App Store

Nâng cấp hệ điều hành Android

Bạn thực hiện theo cú pháp sau: Setting → Nhấn chọn System (Hệ thống) → Chọn mục About Phone (Thông tin về điện thoại) → Xem phiên bản Android hiện tại ở cuối màn hình.

Xem chi tiết hơn về Cách nâng cấp hệ điều hành Android trong bài viết sau.

Nâng cấp hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành hỗ trợ dòng điện thoại của Apple. Để quá trình cập nhật hệ điều hành được thực hiện hiệu quả, bạn cần đảm bảo dung lượng của iPhone còn khoảng 6-7GB và khoảng 50% pin.

Xem cách cập nhật hệ điều hành iOS

So sánh hệ điều hành 64 bit và 32 bit

Khác biệt lớn nhất là khả năng tận dụng RAM. Window 64 bit làm việc được với RAM có dung lượng từ 3,2GB đến 128GB.

Hệ điều hành máy tính tiếng anh là gì năm 2024

So sánh hệ điều hành 32 bit và 64 bit (Nguồn: Internet)

Bản 32 bit chỉ nhận bộ nhớ RAM tối đa là 3,2GB. Bên cạnh đó, phiên bản 64-bit của Windows làm việc hiệu quả hơn, giúp làm tăng hiệu suất tổng thể của PC.

Mọi người cũng tìm kiếm về hệ điều hành

Phần mềm

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ dữ liệu trên Laptop, PC. Ổ cứng là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máy tính, vì nó chứa toàn bộ thông tin người dùng như hệ điều hành hay tệp cá nhân. Khi ngắt kết nối, ổ cứng sẽ không mất dữ liệu.

\>>Xem thêm: Ổ Cứng Là Gì? Tìm Hiểu Ổ Cứng SSD Và HDD Trên Máy Tính

Phần cứng

Phần cứng của máy tính là những bộ phận "có thể nhìn thấy được" của máy tính như màn hình, chuột, bàn phím, máy in... Phần cứng gồm 2 bộ phận chính là phần bên ngoài (tai nghe, bàn phím, máy in...) và phần bên trong (bo mạnh chủ, RAM, ROM, Card màn hình, ổ cứng...)

\>> Xem thêm: Tác Hại Của Việc Sử Dụng Phần Mềm Máy Tính Không Có Bản Quyền

CPU

CPU là bộ xử lý trung tâm máy tính. CPU là đầu não của máy tính vì mọi thông tin sẽ được tính toán và đưa ra lệnh để điều khiển tất cả các hoạt động của máy tính. CPU xử lý tất cả các thông tin mà nó nhận được từ phần mềm và phần cứng máy tính.

\>> Xem thêm: CPU Là Gì? Các Loại CPU Cho Laptop, PC Phổ Biến 2022

Gợi ý chọn laptop giá tốt, chất lượng tại Nguyễn Kim

Khi mua sắm laptop tại Nguyễn Kim bạn sẽ được hỗ trợ kỹ thuật và cài đặt hệ điều hành phù hợp với loại laptop. Bạn có thể tham khảo Laptop HP 240 G8 i5-1135G7 14 inch 3D0A4PA dành cho học sinh, sinh viên với giá cực tốt và với dòng laptop này của HP đang chạy hệ điều hành Windows 11.

Đối với laptop Dell, bạn có thể tham khảo dòng Laptop Dell Vostro 14 5410 I5-11300H 14 inch V4I5014W với cá cấu hình mạnh và giá cả hợp lý.

Với laptop HP, bạn có thể tham khảo Laptop HP 14S với dung lượng RAM lần lượt là 8GB và 4GB giúp laptop hoạt động tốt, tránh tình trạng giật, lag. Ngoài ra bạn có thể tham khảo Laptop Asus VivoBook X415EA, Laptop Lenovo IdeaPad 5 với khả năng đa nhiệm, ổn định phục vụ rất tốt cho nhu cầu học tập.

Kết luận về hệ điều hành

Trên đây là những thông tin về hệ điều hành mà Nguyễn Kim tổng hợp được. Mong bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích từ bài đọc này để sử dụng hệ điều hành tốt hơn.

Hy vọng qua những thông tin phía trên, bạn đã hiểu rõ hơn về hệ điều hành là gì cũng như 5 loại hệ điều hành tốt cho máy tính, điện thoại di động. Mỗi hệ điều hành đều sở hữu ưu - nhược điểm riêng. Nhưng nhìn chung, các hệ điều hành đều tập trung hướng đến việc tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng.

Nguyên lý hệ điều hành tiếng Anh là gì?

Nguyên lý hệ điều hành (Operating Systems)

Hệ điều hành Android tiếng Anh là gì?

Hệ điều hành Android trong tiếng Anh là Android Operating System. Hệ điều hành Android là hệ điều hành di động được Google phát triển để sử dụng chủ yếu cho các thiết bị màn hình cảm ứng, điện thoại di động và máy tính bảng.

Máy tính dùng hệ điều hành gì?

- Hiện nay, có rất nhiều hệ điều hành (HĐH) để sử dụng cho một chiếc máy tính cá nhân, có thể kể tới như: Windows, Linux, Chrome OS, SteamOS, Syllable, SkyOS, Ubuntu, Fedora, Solaris,... Do đó, bạn cần nắm rõ ưu và nhược điểm của từng nền tảng để có lựa chọn thích hợp cho chiếc máy tính của mình.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (Operating System - OS) là chương trình quản lý và điều hành tất cả phần cứng cùng phần mềm của thiết bị. Tất cả các thiết bị điện tử như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng, đồng hồ thông minh,... đều cần một hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.