Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay còn có thái độ xem nhẹ việc hướng nghiệp 9 cho con ngay từ bậc THCS. Theo bạn, suy nghĩ đó có thực sự phù hợp với thế hệ học sinh hiện hay không? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Lớp 9 là bước chuyển cấp quyết định phân ban kiến thức trong kỳ thi vào lớp 10. Từ việc phân ban, học sinh mới quyết định nghề nghiệp và trường đại mình chọn khi lên 12. Do đó hướng nghiệp 9 ngay từ sớm trong các bài học thực tế sẽ giúp học sinh tự khám phá bản thân từ đó đưa ra định hướng, mong ước riêng sau khi tốt nghiệp THCS.

Bởi thực tế hiện nay, đa phần các em học sinh bậc THCS còn khá mơ hồ, mông lung trong việc hình thành nhận thức và trách nhiệm của mình với chính bản thân, gia đình và xã hội. Một số có năng lực nhưng điều kiện tài chính của gia định không có phép, số khác không còn đam mê, hứng thú với con đường học vấn thường chuyển sang học nghề để nhanh chóng có một công việc kiếm thêm thu nhập nuôi bản thân, phụ giúp cho ba mẹ.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024

Như vậy, việc hướng nghiệp lớp 9 sớm sẽ giúp học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí. Thay vì tiếp tục học cấp 3 với sự khó khăn của gia đình và kết quả phải nghỉ học giữa chừng các em sẽ có định hướng sớm và đi theo con đường đúng đắn.

Cách chọn nghề nghiệp phù phù hợp cho các bạn trẻ vừa tốt nghiệp lớp 9

Các bạn học sinh lớp 9 có độ tuổi dao động từ 14 đến 15 tuổi. Như vậy xét theo bộ luật lao động 2012 điều 61 thì “người học nghề và tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khỏe phù hợp với nghề” trừ một số nghề do bộ lao động và thương binh, xã hội quy định. Như vậy xét theo luật thì chỉ cần bạn đủ 14 tuổi là bạn đã có thể tham gia học nghề và tập nghề.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024

Để lựa chọn được một nghề phù hợp để theo học, các em cần phải hiểu được bản thân mình muốn gì, thế mạnh mình ở đâu. Nếu ở độ tuổi 14 tuổi bạn có đam mê nấu ăn và có thế mạnh và tài năng về nấu ăn thì học nghề đầu bếp sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Sau khi đã xác định được sở thích và thế mạnh của mình thì bạn có thể xét đến nhiều lý do khác như.

Tiếp đến việc bạn theo học nghề đó có phù hợp với tình hình kinh tế của bạn không, bạn và gia đình có khả năng chi trả cho tiền học nghề đó không, đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định việc bạn chọn công việc tương lai.

Ngoài ra bạn cũng cần cân nhắc đến tính thực tế, cơ hội nghề nghiệp của nghề bạn học ra, tránh tình trạng học xong nhưng thị trường đã dư thừa nhân lực.

\>> Xem thêm: Hướng nghiệp học nghề – Nên học nghề nghiệp gì hiện nay?

Vậy đâu là ngành nghề HOT học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể theo đuổi?

Mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu, những nhu cầu nhân lực riêng. Trong đó ngành làm đẹp hiện đang dẫn đầu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Xã hội ngày càng phát triển và con người càng hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ nhiều hơn. Chính vì thế ngành nghề làm đẹp, thẩm mỹ nói chung và nghề tạo mẫu tóc chuyên nghiệp nói riêng đang trở thành một ngành vô cùng phát triển. Nguồn nhân lực cho ngành nghề này cũng chưa thực sự dồi dào. Do đó, nếu bạn có thế mạnh với lĩnh vực này, có đam mê với nghề thì đừng bỏ qua gợi ý này nhé.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024

Nếu có nhu cầu theo đuổi nghề tạo mẫu tóc, bạn có thể tìm đến Dung Trần Hair Academy – trung tâm dạy nghề tóc uy tín hàng đầu hiện nay. Với chương trình đào tạo bài bản, phân chia theo từng lộ trình cho từng đối tượng học viên khác nhau, trung tâm với sự giảng dạy trực tiếp từ CEO Dung Trần – người có hơn 10 năm thâm niên trong nghề sẽ đem đến cho học viên những bài học chất lượng, những chia sẻ, hướng dẫn hợp lý nhất.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024
Giờ học thực hành của học viên tại Dung Trần Hair Academy.

Theo học tại Dung Trần Hair Academy bạn sẽ được thực hành trực tiếp trên model và canh, được cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học, đảm bảo tất cả học viên sau khi tốt nghiệp đều làm tốt và thành thạo nghề.

Dự buổi hướng nghiệp có các đồng chí trong Ban Giám hiệu; ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Phụng Châu, Ban giám Hiệu trường Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội và một số thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm trong công tác hướng nghiệp cho học sinh.

Học hướng nghiệp lớp 9 là gì năm 2024
Chương trình tư vấn, định hướng nghề giúp các em học sinh có kiến thức nhất định trong việc lựa chọn trường học, định hướng nghề nghiệp

Tại chương trình, các thầy giáo, cô giáo đã truyền đạt cho các em học sinh về kỹ năng định hướng, lựa chọn nghề nghiệp; Ý nghĩa của việc lựa chọn đúng nghề nghiệp; Cách thức để chọn đúng nghề; Lựa chọn trường, chọn nghề cho phù hợp với năng lực, điều kiện của mỗi học sinh.

Các em học sinh cũng được tìm hiểu về các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước… Giới thiệu về các ngành nghề đào tạo, các quyền lợi của học sinh được hưởng khi đăng ký học tại trường…

Chương trình dành phần lớn thời gian để các em học sinh trao đổi, đối thoại trực tiếp với các chuyên gia tư vấn. Nhiều băn khoăn, trăn trở về lựa chọn trường, chọn nghề, hệ thống giáo dục đào tạo, thị trường lao động, việc làm... của học sinh khối 9 trường THCS Phụng Châu đã được Ban Tư vấn chương trình chia sẻ, giải đáp kịp thời. Chương trình giúp các em có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

Năm học 2022 - 2023, THCS Phụng Châu có 181 học sinh lớp 9 ở 4 lớp. Việc tổ chức chương trình hướng nghiệp THCS sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh nhận biết những ưu, nhược điểm để phát huy những ưu điểm, khắc phục những nhược điểm.

Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS luôn được trường THCS Phụng Châu chú trọng giúp cho phụ huynh và các em học sinh nắm được những thông tin về xu hướng việc làm cũng như thị trường lao động, để các em có kiến thức nhất định trong việc lựa chọn trường học, định hướng nghề nghiệp, đảm bảo phù hợp với năng lực, ước mơ, nguyện vọng cũng như điều kiện của mỗi học sinh, mỗi gia đình.

Hoạt động hướng nghiệp lớp 9 là gì?

Học hướng nghiệp lớp 9 là buổi định hướng nghề nghiệp dành cho các học sinh cuối cấp bậc THCS. Hoạt động giáo dục hướng nghiệp lớp 9 này được tổ chức bởi nhà trường, các thầy cô giáo, chuyên gia có liên quan.

Hướng nghiệp lớp 9 bao nhiêu tiết?

- Lớp 9 cả năm có: 1 tiết  9 tháng = 9 tiết hoạt động Giáo dục hướng nghiệp.

Hướng nghiệp THCS là gì?

Hướng nghiệp là gì? Hướng nghiệp cho học sinh THCS là việc cung cấp những thông tin, kinh nghiệm làm việc để một người nào đó có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sao cho phù hợp với kỹ năng, sở trường của bản thân và nhu cầu thị trường lao động.

Môn học hướng nghiệp là gì?

Hướng nghiệp là các hoạt động nhằm hỗ trợ mọi cá nhân chọn lựa và phát triển chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của cá nhân, đồng thời thỏa mãn nhu cầu nhân lực cho tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp (thị trường lao động) ở cấp độ địa phương và quốc gia.