Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Để sóng wifi đều khắp trong căn nhà nhiều tầng, bạn cần lưu ý về cách chia wifi cho nhiều tầng và cần chú ý về vị trí lắp đặt của Router. Sau khi đã có đường truyền ADSL và Modem wifi, bạn chỉ cần thực hiện 4 bước sau đây:

Bước 1: Mua thêm 2 Router wifi để thiết lập việc phủ sóng wifi cho toàn bộ căn nhà

Bước 2: Để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc thu phát sóng wifi, bạn cần chú ý cách nối wifi từ tầng 1 lên tầng 2 như sau:

  • Router wifi đầu tiên hãy đặt tại vị trí trung tâm của tầng trệt. Vì thông thường Modem wifi do đường cáp ADSL đi vào nhà cũng ở tầng này.
  • Router wifi thứ hai nên được đặt tại tầng trung tâm của căn nhà. Ví dụ nhà bạn có 5 tầng, thì hãy đặt Router thứ hai tại vị trí trung tâm của tầng 3. Điều này vừa giúp sóng wifi bao phủ toàn bộ căn nhà, vừa giúp việc đi dây từ Modem được thuận tiện hơn.
  • Chú ý: Router wifi thứ nhất là Router kết nối dây với Modem và Router thứ hai sẽ bắt lại sóng của Router wifi thứ nhất.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Bước 3: Nối dây cáp mạng từ Modem đến Router wifi thứ nhất để phủ sóng wifi cho tầng 1 và tầng 2

Bước 4: Dùng tính năng WDS có sẵn của Router thứ hai bắt sóng wifi của Router thứ nhất và tiếp tục phủ sóng cho toàn bộ các tầng còn lại.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản là thiết bị của bạn có thể hoạt động đúng cách. Thêm một vài thao tác cài đặt theo hướng dẫn sử dụng là mạng lưới wifi sẽ bao phủ toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Xem ngay: 10 tiêu chí khi chọn mua Router wifi chất lượng

Một số lưu ý lắp đặt Router wifi cho nhà nhiều tầng sóng cực mạnh

Đặt thiết bị Router wifi tại trung tâm nhà

Việc lựa chọn vị trí lắp đặt Router wifi vô cùng quan trọng. Thông thường mọi người hay chọn những vị trí thuận tiện, gần nguồn điện, ở góc tường,… Nhưng điều này lại làm ảnh hưởng tới chất lượng sóng wifi. Nhất là khi căn nhà của bạn nhiều tầng, nhiều phòng hay vách ngăn.

Vì vậy, đặt Router wifi tại trung tâm nhà và giữa các tầng sẽ giúp sóng wifi trải đều khắp.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Tránh xa các khu vực bếp, gần điện thoại bàn hoặc các thiết bị điện tử khác

Lý do đơn giản là vì các thiết bị này luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động. Thậm chí còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của đường truyền wifi trong nhà.

Không đặt thiết bị Router dưới đất, nên đặt tại những nơi cao trong phòng

Việc lắp đặt thiết bị phát wifi càng cao sẽ giúp Router wifi phủ sóng được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Đồng thời đặt Router trên tường hoặc giá cao cũng giúp thiết bị này phát sóng ổn định hơn, tránh được các vật cản lớn.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Lưu ý các bức tường và vật cả lớn

Tường là vật liệu có khả năng hấp thụ sóng khá mạnh. Điều này sẽ làm cản trở và làm giảm sóng đường truyền tín hiệu của wifi. Vì vậy, nếu lắp Router trên tường, một số góc xa trong nhà sẽ không thể nhận được tín hiệu.

Xem ngay: Router wifi: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng

Vị trí của ăng ten và tư thế của Router

Chất lượng sóng phụ thuộc trực tiếp vào tư thế của thiết bị. Hãy luôn đảm bảo bạn đặt Router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất. Đặc biệt việc đặt ăng ten của Router theo chiều ngang giúp các tầng bắt wifi tốt hơn. Đồng thời, sóng wifi cũng có thể đến được những vị trí xa hơn trong nhà.

Với những Router có 2 ăng ten, hãy lưu ý đặt một chiếc hướng lên trên, một chiếc nằm ngang. Điều này giúp Router phát tín hiệu tốt nhất theo cả phương ngang lẫn phương dọc.

Với những lưu ý nêu trên, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về Router wifi, cách lắp đặt cũng như một số lưu ý về thiết bị này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với Nhà An Toàn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Bạn muốn có wifi để dùng tại nhà nhưng modem wifi nhà mạng không đáp ứng được. Bạn mới mua cục wifi mà chưa biết lắp hãy xem cách lắp wifi tại nhà trong bài viết này. Cách lắp đặt wifi tại nhà rất đơn giản và bạn không cần phải thuê thợ về lắp.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Bộ phát wifi hay còn có tên gọi khác là Routet đó chính là bộ phát giúp chua sẻ từ mạng cố định thành mạng không dây dành cho các nhu cầu kết nối thiết bị không dây của người tiêu dùng với hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà ngay sau đây.

\>>> Không cần phải lắp đặt wifi tại nhà khi đã có: bộ phát wifi 4G

Chia sẻ cách lắp wifi không dây đơn giản nhất cho bạn

Để lắp đặt thành công wifi tại nhà thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đối với bộ phát wifi của bạn đó là cần phải thiết lập cấu hình cấu hình cho nó. Bạn kết nối thiết bị với wifi của bạn tại nhà sau đó mở trình duyệt web lên để nhập địa chỉ IP là xong.

Sau khi bạn đã truy cập được vào trang cấu hình cho modem lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ yêu cầu bạn phải nhập User và Password để có thể thiết lập các cấu hình cho modem. Các thông tin này mặc định đều là admin dành cho cả tên đăng nhập và pass. Một số modem sẽ có tên và pass riêng đa số sẽ được viết ở mặt sau của modem.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Sau khi đã vào được phần giao diện để cài đặt các thiết lập cho modem từ đây bạn có thể tùy ý chỉnh sửa theo ý muốn từ tên wifi cho tới đổi pass dễ nhớ hơn. Điều đó sẽ giúp cho việc quản lý được số người sử dụng Internet dễ dàng hơn và giúp cho thiết bị luôn đạt tốc độ ổn định nhất.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

Hiện nay giá các cục phát chỉ từ 200.000 – 500.000 đ rất rẻ. Do đó mọi người thường có thể dễ dàng mua về và đặt ở các tầng. Khi đó dù ở chỗ nào trong nhà thì bạn cũng luôn có sóng wifi cực căng.

Hướng dẫn cách lắp đặt wifi tại nhà

\>>> Bạn không thích lắp đặt, cấu hình hãy mua: wifi di động

Như vậy toàn bộ những gì cần thiết để lắp đặt wifi tại nhà đã hoàn tất nếu bạn không hiểu hoặc còn vướng mắc nào mà không thực hiện được như bên trên vậy bạn có thể tham khảo thêm các cách lắp wifi khác để thiết lập cấu hình cho nhiều loại modem wifi khác nhau.

Bạn đã biết cách lắp đặt mạng wifi tại nhà rồi phải không. Sau khi đọc xong bạn hãy áp dụng ngay để khỏi quên nhé. Chúc bạn lắp wifi tại nhà thành công. Nếu bạn không thích lắp đặt mà muốn dùng luôn thì hãy xem cục phát wifi di động dùng sim.