Hướng dẫn cài đặt bình thạnh trực tuyến năm 2024

Vào khoảng 16 giờ 10 ngày 11-7-2019, người dân chụp lại hình ảnh một công trình xây dựng không phép tại một con hẻm trên đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh và đề nghị chính quyền địa phương can thiệp xử lý. Sau khi nhận được phản ánh, ông Thi Nguyễn Gia Luân (UBND phường) đã cử lực lượng đến kiểm tra và xác nhận có sự việc trên. Ông Luân đã yêu cầu chủ nhà thực hiện hạ thấp theo nội dung đã đăng ký sửa chữa cải tạo.

Cũng vào khoảng thời gian này, một người dân gửi thông tin phản ánh thông qua “Bình Thạnh trực tuyến” về việc một quán cơm gà nằm trên đường D2, phường 25 đã lấn chiếm hè phố khoảng 5m2 để làm chỗ giữ xe cho khách. Sau khi nhận được phản ánh, đại diện UBND phường đã nhanh chóng xuống tận nơi kiểm tra và xác định người vi phạm chính là bà Nguyễn Thị Trung (chủ quán). Ngay sau đó bà Trung bị lập biên bản xử phạt.

Trước đó, tại một địa điểm trên đường Phạm Văn Đồng, phường 13, người dân phản ánh có một số người đẩy xe đến nơi này buôn bán thực phẩm, nước uống, tạp hóa tràn lan, khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn. Họ treo các bảng quảng cáo khắp nơi, thậm chí người đi bộ còn bị các bảng quảng cáo làm trúng đầu. Người đứng ra xử lý vụ việc này là ông Trần Đoàn Anh Vũ (UBND phường).

Theo ông Bùi Kim Sáng (Đội phó Đội quản lý trật tự đô thị quận Bình Thạnh), ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” được thực hiện trên điện thoại thông minh. Người dân chỉ cần tải ứng dụng về thông qua App Store hoặc CH Play là có thể chụp ảnh, quay video clip, nhập địa chỉ và chọn hành vi vi phạm gửi đi. Ngay lập tức, thông tin mà người dân gửi sẽ tự động chuyển đến Chủ tịch UBND phường (nơi có vi phạm), lãnh đạo quận, các phòng ban, đơn vị liên quan qua hệ thống ứng dụng “Dashboard Bình Thạnh” được cài đặt trên thiết bị điện thoại thông minh. Trong thời gian 2 giờ kể từ khi nhận được phản ánh, UBND phường phải cử người đi xử lý. “Chúng tôi cập nhật được thông tin là đi xử lý ngay, không cần biết người phản ánh là ai. Họ muốn để lại thông tin cá nhân cũng được, còn không cũng không sao, không bắt buộc. Vì vậy, mọi người không phải lo gặp rắc rối khi tố cáo sai phạm về trật tự đô thị” - ông Sáng cho biết.

Tuy nhiên, ông Sáng cũng bày tỏ: “Có một số trường hợp người dân chụp hình vi phạm và ghi nhận thông tin vào buổi sáng nhưng đến chiều mới gửi đi phản ánh. Khi cán bộ đến kiểm tra thì không thấy gì. Việc này làm mất thời gian của chúng tôi, trường hợp vi phạm thì không xử lý được. Rất mong bà con gửi thông tin kịp thời, thấy vi phạm lúc nào phản ánh vào lúc đó”.

Tương tác hiệu quả giữa chính quyền và người dân

Ông Nguyễn Bảo Quốc (Phó Chánh văn phòng UBND quận Bình Thạnh) cho biết, ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” được đưa vào vận hành từ tháng 4-2017. Đến nay đã có hơn 16.000 lượt tải về, trong đó hơn 13.000 lượt phản ánh về lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, vi phạm trong xây dựng, môi trường…

Ông Sáng tiếp lời: “Nhờ có ứng dụng, ý thức của người dân chuyển biến rõ rệt. Họ thay đổi hành vi, không dám vi phạm vì tất cả những việc làm sai của mình đều có thể bị phát hiện bất cứ lúc nào”.

Không chỉ vậy, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc phát hiện, xử lý vi phạm do người dân kịp thời phản ánh còn hỗ trợ lãnh đạo quận giám sát và theo dõi được việc chấp hành xử lý của các cơ quan chức năng, từ đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. “Trường hợp người dân phản ánh nhưng lực lượng làm nhiệm vụ không xử lý, hoặc xử lý không triệt để, người dân có thể gửi thông tin phản ánh đến khi nào cảm thấy hài lòng thì thôi. Thông qua đây, lãnh đạo quận sẽ biết được cách làm việc của bộ phận chịu trách nhiệm. Ai không làm tốt nhiệm vụ sẽ bị kỷ luật” - ông Sáng cho biết.

Nếu trước đây, những người quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận phải đi tuần tra thường xuyên vừa tốn công, tốn sức mà không bắt được vi phạm, thấy bóng dáng các anh là những người vi phạm chạy trốn thì nay khó khăn đó đã được giải quyết. “Hiện tại anh em chỉ cần ngồi một chỗ cũng có thông tin” - ông Sáng phấn khởi.

Với ứng dụng thiết thực, hữu hiệu trên, vừa qua UBND quận Bình Thạnh được UBND TP.HCM trao giải ba Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ nhất năm 2019 (ở lĩnh vực cải cách hành chính), công trình mang tên “Ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến trong việc tiếp nhận, xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị”. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được. Đại diện cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục mở rộng thêm chức năng mới để cung cấp thông tin, tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân như: phản ánh các vấn đề về hạ tầng đô thị; về việc giải quyết hồ sơ chậm trễ đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận; cung cấp chức năng cho các tổ chức tư vấn thiết kế có nhu cầu tham gia tư vấn, lập bản vẽ phục vụ cấp phép xây dựng…

Link tham khảo: https://www.giaoduc.edu.vn/lap-lai-trat-tu-do-thi-bang-binh-thanh-truc-tuyen.htm?fbclid=IwAR0HXiYILu2DkZUIQwPbkpmDiLt97IrkuAl7yD-7oViOc78pSpCiNFDhYx0