Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Bạn đang muốn cắm loa máy tính? Nhưng không biết cách cắm dây loa vào máy tính như thế nào. Lo lắng nếu tự ý cắm sai sẽ gây hỏng hóc thiết bị. Đừng lo, hôm nay Lạc Việt Audio sẽ hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính để bàn, laptop cực chi tiết đơn giản kèm theo cả hình ảnh thực tế. Cùng theo dõi trong bài viết dưới dây nhé!

\>>> Tham khảo thêm:

 • [Mẹo] Cách kết nối điện thoại với amply bằng dây và bluetooth
 • Cách đấu 4 loa vào cục đẩy 2 kênh cực đơn giản tại nhà
 • [ 5 ] Cách kết nối loa với tivi cực đơn giản, hiệu quả

Cắm dây loa vào máy tính để làm gì?

Cắm dây loa vào máy tính để làm gì? Mục đích đơn giản nhất là để có thể nghe được âm thanh từ máy tính.

 • Đối với máy tính để bàn thì thường chúng không có hệ thống loa tích hợp bên trong nên nếu bạn muốn nghe nhạc, xem phim bằng máy tính bàn PC thì bắt buộc phải kết nối với loa bên ngoài.
 • Việc cắm dây loa vào máy tính giúp chúng ta có thể thưởng thức âm nhạc, giải trí chơi game, xem phim. Nếu không sử dụng cách cắm dây loa vào máy tính bàn thì chúng ta chỉ có thể nghe được âm thanh thông qua tai nghe. Nhưng sử dụng tai nghe, headphone sẽ không đáp ứng được hết nhu cầu của còn người nhất là khi bạn muốn nghe nhạc mà không phải ngồi cạnh máy tính, hay có nhiều người nghe cùng lúc. Việc sử dụng tai nghe quá nhiều cũng không tốt vì dễ gây đau tai, khó chịu cho người sử dụng.
 • Cắm dây loa vào máy tính bàn, laptop sẽ giúp tín hiệu âm thanh từ máy tính tới loa được ổn định và chất lượng truyền tốt hơn. Tránh được tính trạng chập chờn, mất kết nối khi sử dụng phương pháp khác.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Cắm dây loa vào máy tính để có trải nghiệm âm thanh tốt nhất

Như vậy mục đích cuối cùng của cách cắm dây loa vào máy tính vẫn là để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người. Vậy làm thế nào để cắm dây loa máy tính? Cùng đi tới phần tiếp theo nhé!

Hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính đơn giản

Vì cách cắm dây loa vào máy tính bàn và cách cắm loa vào laptop sẽ khác nhau nên chúng tôi sẽ phân riêng hai trường hợp ra để bạn dễ thực hiện hơn. Cùng bắt đầu nào.

Cách cắm dây loa vào máy tính bàn

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách cắm loa vào máy tính để bàn:

 • Loa: Loa ở đây bạn phải sử dụng loa máy tính. Hiện nay thì có rất nhiều dòng loa máy tính khác nhau nhưng để đảm bảo chất lượng của hệ thống thì bạn hãy chọn lựa những dòng loa vi tính tốt một chút. Nếu loa bạn sử dụng là các dòng loa khác như loa karaoke, loa nghe nhạc,… thì phải sử dụng thêm amply karaoke.
 • Dây loa: Để thực hiện được cách cắm dây loa vào máy tính thành công thì chọn dây loa là một bước quan trọng. Hãy sử dụng loại dây loa tốt loại lõi đồng để hạn chế được nhiễu tín hiệu. Tránh những dây lõi nhôm hoặc chất liệu nào khác.
 • Máy tính: Hầu hết các dòng máy tính để bàn PC đều không có hệ thống loa vì thế cứ là máy tính bàn là bạn có thể áp dụng cách cắm dây loa vào máy tính này.
 • Nguồn cấp điện: Sử dụng nguồn điện phù hợp. Thường thì các thiết bị âm thanh và máy tính đều sử dụng được nguồn điện lưới bình thường mà chúng ta sử dụng. Trừ những loại đặc biệt thì ngay khi đi mua bạn đã được giới thiệu rồi.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Cách cắm dây loa vào máy tính bàn

Hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính bàn theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tắt máy tính đi hãy chắc chắn rằng máy tính được tắt hoàn toàn, cắm dây vào nguồn điện.
 • Bước 2: Cắm giắc 3.5mm với dây cáp vào máy tính ở phía sau của loa
 • Bước 3: Sau đó hãy xác định ổ cắm nhỏ thường có dấu hiệu nhận biết là viền xanh có biểu tượng tai nghe và ký hiệu Audio out ở sau máy tính. Nối cáp chuẩn bị với ổ này, lưu ý là khi bạn đã cảm thấy cắm hết mức rồi thì dừng lại, không nên đẩy mạnh thêm vào vì như vậy có thể là hỏng ổ kết nối. Nếu như bạn sử dụng cả loa sub thì hãy sử dụng ổ cắm hỗ trợ nhiều loa và cắm dây dựa theo màu sắc.
 • Bước 4: Tiến hành bật loa và khởi động máy tính lên. Bạn sẽ thấy có âm thanh báo hiệu rằng thiết bị đã được khởi động an toàn.
 • Bước 5: Khi đã bật thành công thì máy tính sẽ hiện thông báo “New hardware detected” và bắt đầu thực hiện cài đặt. Nhấn YES để chấp nhận kết nối.
 • Bước 6: Kiểm tra lại sau khi thực hiện cách cắm dây loa vào máy tính bàn. Bạn có thể chỉ kiểm tra đơn giản bằng cách bật một bài nhạc để nghe thử, đánh giá chất lượng âm thanh.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Sử dụng jack 3.5 để cắm dây loa vào máy tínhSử dụng jack 3.5 để cắm dây loa vào máy tính

Cách cắm dây loa vào laptop

Laptop có hệ thống loa tích hợp nhưng nó khá nhỏ và cho trải nghiệm sử dụng không thực sự đáp ứng được mong muốn của người dùng. Đây cũng là lý do mà mọi người thường tìm tới cách cắm loa cho máy tính laptop.

Để thực hiện được cách cắm dây loa vào laptop chuẩn thì bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cắm loa vào máy tính. Sau đó vào menu START -> Control Panel -> Sound (hoặc Hardware and Sound)
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ Sound xuất hiện thì bạn chọn vào tab Playback. Tab này hiển thị những thiết bị đã hoặc đang kết nối với laptop của bạn. Công việc của bạn bây giờ rất đơn giản chỉ cần chọn thiết bị mà bạn muốn sử dụng. Nếu loa bạn sử dụng không có tích bên cạnh thì chọn chúng và nhấn vào Set Defaut.
 • Bước 3: Sau khi chọn xong thiết bị sử dụng chọn vào Properties. Cửa sổ mới xuất hiện vào Device usage chọn Use this device. Sang tab level chọn mức âm lượng cho phù hợp. Không để chế độ Mute (tắt tiếng) vì bạn sẽ không kiểm tra được loa hay tai nghe kết nối. Nhấn OK để hoàn tất.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách cắm dây loa vào máy tính laptop thành công rồi đó. Cũng không quá khó phải không.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Cách cắm dây loa vào laptop

Cách cắm dây loa 5.1, 4.1 vào máy tính chuẩn nhất

Phía trên là cách cắm loa vào máy tính áp dụng cho một chiếc hoặc một đôi loa. Vậy với dàn loa 5.1, 4.1 thì cách cắm dây loa vào máy tính sẽ thực hiện như thế nào?

Bạn hãy kiểm tra xem máy tính của bạn có các cổng kết nối Front input, rear input và center hay không. Nếu không có bạn cần trang bị thêm Card Sound On-board hay card rời (phải có 3 cổng xanh lá, xanh dương, hồng) Nếu bạn sử dụng dàn càng nhiều loa thì càng phải thêm nhiều cổng.

Bạn sẽ thực hiện cách cắm dây loa 5.1 vào máy tính như sau:

 • Front cable (có màu xanh lá) cắm Jack này vào cổng Line Out.
 • Rear cable (thường có màu xanh dương hoặc đen) cắm Jack này vào cổng Line In.
 • Center/Subwoofer cable (có màu cam hoặc vàng hoặc hồng) cắm Jack này vào cổng Mic In.

Sau khi cắm dây loa 5.1 vào máy tính thì vào trình điều khiển âm thanh để điều chỉnh theo ý muốn. Với cách cắm dây loa 4.1 vào máy tính bạn có thể thực hiện tương tự. Bạn có thể áp dụng cách này với các dàn loa 4.1, 5.1 Soundmax, Microlab hay bất cứ một thương hiệu nào khác. Yên tâm là đều thực hiện được.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Cách cắm dây loa 5.1, 4.1 vào máy tính

Hướng dẫn sửa lỗi cắm dây loa vào máy tính không nhận

Sau khi thực hiện cách cắm dây loa vào máy tính bàn hoặc laptop có thể xảy ra hiện tượng chúng không nhận tín hiệu. Liệu có phải chúng ta thực hiện sai? Thực tế thì đây là một trong những lỗi rất hay gặp mà nguyên nhân chính không phải do chúng ta thao tác sai mà do máy tính của bạn để ở chế độ chưa phù hợp.

Để sửa lỗi này bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vào Start -> Control Panel. Để ý tới phần System and Security, chọn Find and fix problems -> Troubleshoot audio playback.
 • Bước 2: Ở cửa sổ mới Playing Audio nhấn Next để tiếp tục sửa lỗi. Sau một khoảng thời gian thì chọn mục kiểm tra rồi nhấn Next để tiếp tục.
 • Bước 3: Khi máy tính khắc phục lỗi xong thì bạn nhấp vào View detailed information để biết nguyên nhân lỗi. Nhấn Close để đóng.

Một số câu hỏi thường gặp về cách cắm dây loa vào máy tính

Cách cắm dây loa Soundmax vào máy tính như thế nào?

Nếu bạn muốn cắm dây loa soundmax vào máy tính mà sử dụng dàn loa 5.1 bạn phải mua thêm bộ chuyển âm thanh (khoảng 1,5 triệu gì đó nhé). Nếu thiết bị phát âm thanh của bạn có cổng quang thì mua chuyển từ quang sang 5.1. Nếu không có thì từ 3,5mm sang 5.. Trên hộp chuyển đầu out sẽ có 5 lỗ bông sen bạn cắm vào 5 lỗ rắc trên loa của bạn theo tên giống như hộp chuyển. Loa bạn 6 lỗ sẽ dư cái lỗ giữa hàng bên phải. Còn 5 loa phát thì cứ cắm vào dây loa binh thường. 2 cái loa Surround L và Surround R bạn phải để về phía sau bạn thì mới thưởng thức dược.

Còn nếu bạn sử dụng loa vi tính Soundmax thông thường thì chỉ cần áp dụng hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính phía trên mà chúng tôi đã giới thiệu thôi.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Cách cắm dây loa Soundmax vào máy tính

Cách cắm loa mini, loa bluetooth vào máy tính PC, laptop

Thực hiện y hệt như cách cắm dây loa vào máy tính để bàn hoặc laptop bên trên mà chúng tôi giới thiệu. Thậm chí bạn cắm loa bluetooth vào máy tính còn dễ thực hiện hơn. Trừ trường hợp bạn muốn kết nối loa với máy tính thông qua buetooth.

Nếu bạn muốn kết nối loa với máy tính bằng bluetooth thì làm như sau:

Chọn Start menu -> Cài đặt -> click vào Devices -> chọn Bluetooth, bật lên và chờ phát hiện loa để kết nối.

Cách cắm loa Microlab vào máy tính

Trước hết bạn cần trang bị thêm soundcard cho máy tính nếu máy không có sẵn. Rồi thực hiện cắm dây loa Microlab vào máy tính bình thường như các cách mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên. Có thể là tùy từng hãng sản xuất loa và từng loại máy tính khác nhau mà vị trí các cổng kết nối có sự thay đổi nhưng bạn chỉ cần để ý tới ký hiệu của chúng là hoàn toàn có thể làm được.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách cắm dây loa vào máy tính bàn, laptop chi tiết đơn giản nhất mà bạn có thể tự thực hiện được tại nhà. Mong rằng với những thông tin mà Lạc Việt Audio cung cấp sẽ giúp cho bạn thực hiện cắm dây loa vào máy tính thành công. Theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé! Hẹn gặp các bạn vào những bài viết sau.

Hướng dẫn cắm loa microlab 5.1

Với hơn 15 năm trong lĩnh vực âm thanh, tôi đã và đang setup rất nhiều hệ thống âm thanh khác nhau: Từ các dàn loa đám cưới đến các hệ thống âm thanh sân khấu lớn. Với kinh nghiệm và đam mê công việc của mình chắc chắn khi có nhu cầu liên hệ đến Lacvietaudio.com bạn sẽ nhận được những tư vấn chất lượng và hiệu quả nhất!