Hướng dẫn chăm sóc cây bông giấy

Hoa giấy dù trồng ngoài vườn hay trong chậu đều cần phơi nắng ít nhất 4 tiếng mỗi ngày nhằm đảm bảo cây luôn được tươi tốt, cho hoa đều và đẹp. Khi không được cung cấp đủ ánh sáng cần thiết, màu bông hoa sẽ nhạt nhòa, thân cây gầy gò và vươn dài ra. Nếu cây của bạn không ra hoa, rất có thể là do cây hoa giấy đang bị thiếu nắng.

Cây hoa giấy thích hợp với điều kiện sinh trưởng ngoài trời nên đều có thể trồng ở hiên nhà, ngoài sân vườn, trước cổng. Nếu đặt chậu hoa giấy trong nhà, nên để chúng gần cửa, nơi có thể hấp thụ được nhiều ánh sáng nhất, giúp cây có môi trường tốt phát triển đầy đủ.

Nhiệt độ

Cây hoa giấy chịu hạn rất tốt, ưa nóng và khô, nhưng không ưa nhiệt độ thấp. Điều kiện để hoa giấy sinh trưởng là nhiệt độ ban đêm trên 16℃ và nhiệt độ ban ngày không được vượt quá mức 38℃. Tuy nhiên, vào mùa đông ở những nơi khí hậu lạnh, nên chăm sóc và ủ ấm cho hoa giấy, không nên để thân và rễ cây ở trong mức nhiệt dưới 10℃.

Tưới nước

Muốn cây phát triển toàn diện, thường xuyên tưới nước để giữ đủ ẩm cho bộ rễ, tránh tưới ướt đẫm khiến cây bị ngập úng, thối rữa. Mặc dù có sức chịu hạn tốt, nhưng cây hoa giấy cần nhiều độ ẩm trong mùa ra hoa. Đặc biệt, khi thời tiết quá nóng cần cung cấp lượng nước dồi dào và thời tiết lạnh chỉ cần tưới 2-3 tuần/lần.

Bón phân cho hoa giấy

Các cuộc thăm dò

Bạn có khả năng mua một sản phẩm làm sạch hoặc giặt đồ nào đó có mã QR rõ ràng trên bao bì hơn là một sản phẩm không có mã QR không?

0 phiếu bầu

Khi cây bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng, bón phân bằng cách hoà với nước dạng lỏng vào đầu mùa xuân và bón 2 tuần/lần vào thời kỳ trổ bông để kích hoa nhanh nở. Có thể dùng phân bón chậm tan hay phân bón hữu cơ để cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây hoa giấy. Đồng thời, bón phân lót đều đặn hàng năm để cây luôn trong tình trạng đủ chất và khỏe mạnh.

Chi tiết cách trồng hoa giấy trong chậu để cây luôn phát triển tốt

Có rất nhiều phương pháp nhân giống hoa giấy đem lại tỷ lệ thành công cao như: ghép chồi hoa giấy, giâm cành, chiết cành, ghép mắt. Nhưng để dễ dàng nhất cho người mới tập trồng cây, bạn nên thử trồng hoa giấy trong chậu với phương pháp giâm cành đơn giản, vừa dễ thực hiện lại cho cây con đẹp, giữ nguyên đặc tính gốc của cây mẹ.

Hướng dẫn chăm sóc cây bông giấy

Trước khi tiến hành trồng, cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như:

  • Đất trồng: đất có độ pH khoảng 5.5 - 6.5. Sử dụng đất có độ mùn cao sẽ giúp giữ ẩm tốt. Pha đất thịt với đất cát và trấu để tạo độ tơi xốp, cho cây dễ dàng thoát nước. Trộn thêm một ít phân chuồng hoai mục để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Cành giâm: nên chọn cành hoa giấy khỏe mạnh, có tuổi đời từ 1-2 năm, chiều dài khoảng 20cm. Mỗi đoạn cần có ít nhất 2 mắt cây.

Hướng dẫn trồng hoa giấy trong chậu với kỹ thuật giâm cành:

  • Thời điểm trồng giúp cây sinh trưởng thuận lợi là mùa xuân hoặc mùa thu. Vào các tháng này thời tiết thường mát mẻ, giúp gia tăng tỷ lệ trồng thành công.
  • Cắt vát và bôi vôi khử trùng, chống nấm vào phần gốc của cành. Ngâm cành hom đã chuẩn vào dung dịch kích rễ trong 5-10 phút.
  • Ở phần đầu ngọn, dùng bao nilon buộc lại để giữ nước cho cành. Giâm cành trong chậu đất với độ sâu khoảng 6-10cm và nghiêng một góc 15 độ. Nếu giâm nhiều cành một lúc, nên chia mỗi cành một chậu để cây có không gian đủ rộng giúp bộ rễ phát triển.
  • Tưới nước cho hoa giấy mỗi ngày, lưu ý chỉ nên tưới một lượng vừa phải để giữ ẩm đất, khu vực đặt chậu hoa giấy phải là nơi thoáng mát và có ánh sáng mặt trời nhẹ để cây quang hợp tốt nhất. Nếu đặt trong bóng râm, nên cho cây phơi nắng trong khoảng thời gian từ 7-9h sáng. Sau từ 2-4 tuần, cành hom sẽ bắt đầu ra rễ con.

Quy trình chăm sóc hoa giấy đúng chuẩn

Kích thước chậu trồng hoa giấy tiêu chuẩn

Chọn chậu chính là một bước không kém phần quan trọng trong quy trình trồng hoa giấy. Bạn có thể chọn chậu tùy theo sở thích như: nhựa, sứ, đất nung hay xi măng đều được nhưng phải là chậu có lỗ thoát nước. Chậu cần có chiều cao trên 30cm, chiều rộng tuỳ chỉnh theo kích thước thân và tán cây sao cho tổng thể được cân đối. Về màu sắc, bạn nên chọn chậu có màu sắc hài hoà, tránh những màu quá nổi bật khiến hoa giấy khi nở bị lu mờ.

Đất trồng hoa giấy trong chậu

Để việc chăm sóc cây hoa giấy trở nên thuận lợi thì đất trồng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nên sử dụng đất có độ mùn cao vì chúng giữ ẩm tốt, đất tơi xốp sẽ giúp cây hút được nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt. Đồng thời nên trộn thêm với đất cát, trấu hoặc mùn dừa, cùng với một ít phân chuồng hoai mục để đất có độ dinh dưỡng cao. Nên thay đất khi cây hoa giấy bắt đầu lớn, điều này giúp thúc đẩy cây sinh trưởng khỏe mạnh và ít gặp vấn đề về sâu bệnh.

Cách tưới nước cho hoa giấy trồng trong chậu

Muốn cây hoa giấy luôn tươi tốt, sai hoa bạn cần quan sát trạng thái của cây để cung cấp một lượng nước đáp ứng vừa đủ nhu cầu của nó. Cách tưới nước khoa học là sử dụng bình dạng vòi xịt để phân bố lượng nước đều cho cây. Không nên quan niệm “thừa còn hơn thiếu” vì khi tưới quá đẫm khiến bị ngập úng, có thể cây sẽ chết hoặc ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây

Đối với hoa giấy mới giâm cành, trong vài tuần đầu cần tưới đều đặn mỗi ngày để giữ ẩm cho đất. Khi cây ổn định, có thể tưới cách ngày. Đối với cây trưởng thành, vào mùa nắng cần duy trì tưới 3-4 lần/tuần. Vào thời kỳ ra hoa, duy trì độ ẩm của hoa giấy sẽ quyết định số lượng hoa sẽ nở và màu sắc đậm nhạt của bông, vì thế tránh để cây thiếu nước trong thời điểm này.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa giấy trong chậu

Để chậu cây hoa giấy luôn phát triển tốt, bạn cần ghi nhớ các lưu ý trong cách chăm sóc sau đây nhé:

  • Sau đợt hoa đầu tiên, bạn hãy tưới bổ sung phân NPK pha loãng để tiếp thêm dinh dưỡng nuôi cây. Ngừng tưới nước cho hoa giấy trong vài ngày, nếu cây có dấu hiệu héo, tưới thêm một ít nước cấp ẩm.
  • Đối với cây hoa giấy, việc cắt tỉa không chỉ tăng tính thẩm mỹ, định hình dáng cây mà còn giúp hoa giấy kéo dài tuổi thọ, giữ được màu xanh mướt. Hoa giấy thường nở hoa khi mới phát triển, khi các bông hoa hết đợt và lụi tàn, nên tỉa gọn cành và bón thúc để đợt kế tiếp cây cho hoa nhiều và tươi hơn.
  • Thay chậu, thay đất cho cây là cách chăm sóc hoa giấy đúng cách giúp cây luôn tươi tốt. Với những cây phát triển nhanh, rễ cây to, thân cành vươn dài, đất có biểu hiện cằn cỗi bạn cũng cần thay chậu mới để cây có đủ diện tích phát triển tốt nhất.
  • Nên chuyển cây hoa giấy con qua chậu lớn vào đầu mùa xuân. Thao tác nhẹ nhàng và hạn chế động tới rễ để cây không bị sốc khi thay đổi môi trường đất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là chỉ nên thay chậu khi cây đã lớn, không cần thiết phải đổi thường xuyên vì không thật sự cần thiết.

Trên đây là tổng hợp những lưu ý quan trọng khi trồng hoa giấy trong chậu. Cleanipedia hy vọng thông tin này hữu ích đến bạn đọc và mong rằng bạn sẽ tự tay tạo ra được những chậu hoa giấy xanh tốt nhất. Không gian sống sẽ được tô điểm xinh đẹp và tuyệt vời hơn rất nhiều nếu như có thêm sự xuất hiện của loài hoa đa sắc và rực rỡ này. Chúc bạn thành công!