Hướng dẫn đăng ký thi năng lực

Hiện tại kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc Gia TPHCM và Hà Nội đang tiến tới rất gần. Do đó, cũng có không ít các bạn học sinh cũng hy vọng được tham gia dự thi để vào ngôi trường Đại học mình mơ ước. Dưới đây là cách đăng ký thi Đánh giá Năng lực 2023 TPHCM và Hà Nội chi tiết nhất.

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) là gì?

Kỳ thi Đánh giá năng lực (được viết tắt là ĐGNL) là một kỳ thi được tổ chức thi riêng của một trường đại học. Họ sử dụng kết quả và điểm của kỳ thi này để làm căn cứ xét tuyển vào Đại học cho học sinh (gồm có trường đứng ra tổ chức thi cùng với những trường khác có dùng kết quả này xét tuyển).

Chúng ta có thể hiển đơn giản là thi Đánh giá năng lực là một phương thức dùng để xét tuyển Đại học. Những phương thức xét tuyển được áp dụng nhiều hiện nay chính là: dùng điểm thi của kỳ thi THPT Quốc Gia, xét điểm của học bạ, xét kết quả của kỳ thi Đánh giá năng lực hoặc tuyển thẳng (nhờ đạt giải những cuộc thi cấp Quốc gia, cấp Quốc tế,…), chứng chỉ ngoại ngữ, chẳng hạn như: TOEIC, IELTS,…

2. Đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 TPHCM

Dưới đây là tất tần tật mọi thứ mà học sinh và phụ huynh cần nắm khi đang có nhu cầu đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của Đại Học Quốc Gia TPHCM.

2.1. Hình thức đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023, xét tuyển TPHCM

Để được đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQG TPHCM và xét tuyển, các thí sinh có thể đăng ký online trên trang thông tin điện tử của kỳ thi này ở website: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn./

Lệ phí dự thi Đánh giá năng lực 2023 TPHCM: 300.000 đồng/thí sinh.

Lưu ý: Lệ phí thi đã đóng sẽ không được hoàn trả lại trong bất cứ trường hợp nào.

Sẽ gồm có 4 phương thức để nộp lệ phí thi là như sau:

 • Phương thức 1: Thanh toán thông qua dịch vụ ví Viettel Money (miễn phí dịch vụ).
 • Phương thức 2: Thanh toán thông qua dịch vụ ví điện tử Foxpay.
 • Phương thức 3: Thanh toán thông qua dịch vụ ví điện tử Momo.
 • Phương thức 4: Thanh toán thông qua dịch vụ của ví Payoo.

Thời gian nộp lệ phí thi đánh giá năng lực 2023 TPHCM sẽ chia thành 2 đợt, gồm:

 • Đợt 1: Kể từ ngày 01/02/2023 cho tới ngày 01/03/2023.
 • Đợt 2: Kể từ ngày 05/04/2023 cho tới ngày 29/04/2023.

Lưu ý: Để hồ sơ của mình được xem là hợp lệ, các thí sinh cần hoàn thành việc tạo tài khoản đăng ký thi, cập nhật những thông tin cá nhân của mình, các thông tin liên lạc, thông tin ưu tiên và đăng ký địa điểm dự thi vào trước ngày 01/03/2022 (dành cho kỳ thi đợt 1) và trước ngày 29/04/2023 (dành cho kỳ thi đợt 2).

2.2. Cách đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG TPHCM

Cách đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQG TPHCM cũng là không hề quá phức tạp. Hãy cùng xem và làm theo các hướng dẫn chi tiết sau đây.

2.2.1. Tạo tài khoản mới (Đăng ký thông tin)

Dưới đây là những bước đầu để các thí sinh tạo tài khoản để chuẩn bị đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG TPHCM:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn truy cập vào trang web: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn./.

Bước 2: Sau đó, mọi người bấm chọn vào phần Đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chọn Đăng ký ngay

Kế tiếp, chúng ta điền vào những thông tin cá nhân cơ bản như: họ và tên, số CMND/CCCD, địa chỉ mail đi kèm với mật khẩu chính xác để lấy in lên giấy báo dự thi và kết quả thi của mình > Click chọn vào mục Đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Điền thông tin đăng ký tài khoản

Bước 3: Kích hoạt tài khoản

Các bạn hãy check email của mình. Nếu như không nhận được mail trong phần Hộp thư đến thì hãy kiểm tra lại trong Hộp thư Spam của bạn.

Sau đó, mọi người nhấn chọn vào chữ “tại đây” để xác nhận kích hoạt tài khoản. Nếu bạn không nhìn thấy được chữ này thì hãy bấm chọn dấu “…” để thấy được những dòng xổ ra bên dưới rồi chọn vào “tại đây”.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Xác nhận kích hoạt tài khoản

Bước 4: Đăng nhập vô tài khoản cá nhân mình mới tạo trên trang thông tin điện tử của kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM.

Thí sinh hãy điền số CMND/CCCD và mật khẩu mà mình đã dùng để tạo tài khoản > Chọn vào mục Đăng nhập.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Đăng nhập tài khoản

Bước 5: Đăng ký những thông tin cá nhân, liên hệ và thông tin ưu tiên

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Xem thông tin cá nhân

Khi đã điền vào xong những thông tin cá nhân, liên hệ và ưu tiên, chúng ta chọn vào nút Quay về trang đăng ký để qua bước sau.

Nếu như thí sinh cần sửa đổi thông tin đã đăng ký thì:

Bạn có thể truy cập vào đường dẫn http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn với tài khoản đã đăng ký trong thời gian được phép theo quy định từ ngày 01/02 – 28/02/2023 (dành cho đợt 1) và 05/04 – 28/04/2023 (dành cho đợt 2) bằng cách:

Đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký trên trang thông tin điện tử của kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 > Nhấn chọn vào mục “Họ tên thí sinh-Hồ sơ cá nhân (Thông tin tài khoản)” nằm phía góc bên phải và trở về trang cá nhân điều chỉnh.

Khi đã sửa đổi xong, chúng ta click chọn vào “Lưu thông tin” nằm phía cuối trang để lưu lại.

2.2.2. Đăng ký địa điểm dự thi (Khởi tạo hồ sơ)

Đây cũng là bước rất quan trọng trong quá trình đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 tại TPHCM. Cùng xem ngay thủ thuật sau đây và thực hiện theo nhé:

Bước 1: Các bạn bấm chọn Tạo hồ sơ để đăng ký và lựa chọn địa điểm dự thi của mình. Sau khi xong bước này, hệ thống sẽ hiển thị mã hồ sơ.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chọn Tạo hồ sơ

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn vào nút Đăng ký nằm bên dưới mã hồ sơ (có 9 ký tự) để chọn điểm thi.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Bấm Đăng ký

Bước 3: Chọn điểm thi của mình và kiểm tra lại rồi chọn nút Xác nhận.

Các bạn có thể theo dõi những tỉnh thành có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tại website: http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html để đăng ký và Xác nhận.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chọn địa điểm thi

Lưu ý: Nếu như các bạn cần sửa đổi địa điểm dự thi của mình thì chỉ cần click chọn vào Sửa hồ sơ > Lựa chọn điểm dự thi mới > Bấm vào Xác nhận. Thời gian được thay đổi hồ sơ đợt 1 là từ 01/02 – 28/02/2023 và đợt 2 là từ 05/04 – 28/04/2023.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chỉnh sửa hồ sơ

2.2.3. Thanh toán lệ phí dự thi

Sau khi đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 xong, chúng ta tiếp tục tiến hành thanh toán lệ phí theo những bước bên dưới:

Bước 1: Bạn nhấn chọn mục Thanh toán.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chọn Thanh toán

Bước 2: Lựa chọn phương thức thanh toán

Các bạn hãy check lại kỹ các thông tin dự thi của mình > Bấm chọn vào mục Nhấn chọn phương thức.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Bấm Nhấn chọn phương thức thanh toán

Kế tiếp, các bạn hãy chọn 1 trong số 4 phương thức thanh toán như hình dưới đây.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chọn hình thức thanh toán

Bước 3: Check lại thông tin thanh toán lệ phí > Nhấn chọn vào nút Xác nhận.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Bấm Xác nhận

Bước 4: Tiến hành thanh toán theo đúng phương thức mình lựa chọn.

Khi chúng ta cần sửa đổi sang phương thức trả tiền khác, bạn vào phần Thanh toán > Ấn chọn Nhấn đổi phương thức > Chọn ví khác để thanh toán > Click Xác nhận là xong.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực

2.2.4. Hướng dẫn cách thanh toán lệ phí thi đánh giá năng lực 2023

Khi đã đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 xong, mọi người có thể xem ngay thêm về hướng dẫn chi tiết cách thanh toán lệ phí dự thi sau đây:

 • Bấm TẠI ĐÂY để xem cách thanh toán qua Viettel Money
 • Bấm TẠI ĐÂY để xem cách thanh toán qua Foxpay
 • Bấm TẠI ĐÂY để xem cách thanh toán qua Momo
 • Bấm TẠI ĐÂY để xem cách thanh toán qua Payoo

2.2.5. Kiểm tra tình trạng của hồ sơ

Tình trạng hồ sơ thí sinh Đã xác nhận thanh toán:

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 và thanh toán, bạn bấm chọn nút Thanh toán để xem tình trạng hồ sơ của mình.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Đã Thanh toán

Tình trạng hồ sơ thí sinh Chưa xác nhận thanh toán:

Nếu bạn gặp phải vấn đề đã thanh toán thông qua app ví điện tử mà hệ thống vẫn hiển thị thông báo là Chưa thanh toán, bạn có thể gửi email tới [email protected] hoặc gọi cho các số hotline để được trực tiếp hướng dẫn.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Chưa thanh toán

2.3. Lịch đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia TPHCM

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TPHCM, thí sính được bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 vào đợt 1 từ ngày 01/02 – 26/02/2023 và đợt 2 kể từ ngày 05/04 – 28/04/2023.

Bên cạnh 17 địa điểm tổ chức thi trong năm 2022, Đại học Quốc Gia TPHCM có thể bổ sung thêm nhiều điểm thi tại các tình thành khác như: Tiền Giang, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Thừa Thiên – Huế, Vĩnh Long. Trong năm 2023, ĐHQG TPHCM dự kiến dành ra 45% tổng chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức thi ĐGNL, tăng 5% so với năm ngoái. Trong số đó, có Đại học Bách khoa sẽ tiến hành xét kết hợp kết quả thi ĐGNL, điểm thi THPT Quốc gia cùng với điểm học tập ở THPT, chiếm từ 70 – 90% tổng chỉ tiêu.

3. Đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 Hà Nội

Sau khi đã hiểu về toàn bộ các thứ liên quan về đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 TPHCM, mình cũng hướng dẫn bạn mọi thứ về đăng ký thi Đánh giá Năng lực 2023 tại Hà Nội với tất tần tật những điều sau đây.

3.1. Các lưu ý đối với thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo như Đại học Quốc gia Hà Nội, để có thể đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023, thí sinh cần làm 3 điều sau: tạo tài khoản đăng ký thi, đăng ký ca thi và thanh toán lệ phí thi. Kể từ 2023, hệ thống chỉ cho phép thí sinh có thể đăng ký cao nhất là 2 lượt thi/năm. Thời gian cách nhau tối thiểu giữa 2 lượt thi kế tiếp nhau là 28 ngày. Bên cạnh đó, thí sinh không được hoàn lại lệ phí thi với bất kỳ lý do nào.

Vì thế, các thí sinh nên tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh các trường đại học. Ngoài ra, các bạn cũng tham khảo thêm lịch thi ĐGNL, lịch thi THPT Quốc gia trước khi chọn ca thi cũng như đồng ý với thỏa thuận dự thi trước khi tiến hành tạo lập tài khoản.

3.2. Những thứ cần chuẩn bị để đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 Hà Nội

Khi đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 ĐHQG Hà Nội, các bạn thí sinh cần chuẩn bị các thứ quan trọng sau đây:

 • Email (Thư điện tử) cá nhân: email cá nhân và mật khẩu của bạn phải đảm bảo được bảo mật hoàn toàn. Ngoài ra, để đăng ký thành công ca thi của mình, bạn tránh dùng nhiều mail khác nhau để đăng ký tài khoản. Nếu có bất kỳ sự trùng lặp nào về số CCCD thì bạn sẽ không thể đăng ký thi được.
 • Ảnh chân dung (kích thước 4 x 6, dung lượng dưới 5MB, bản điện tử, có đuôi .jpeg, đặt tên là số CCCD thí sinh): Thí sinh lựa chọn phông nền sáng màu hoặc màu xanh để làm nổi bật hình ảnh của bạn. mặt thí sinh cần nhìn thẳng trực tiếp vào ống kính máy ảnh, không đội mũ và không đeo kính màu để hình được rõ ràng nhất. Ngoài ra, hãy chú ý rằng ảnh phải được chụp trong vòng 06 tháng tính từ thời điểm đăng ký thi đánh giá năng lực.
 • Số CCCD: Bắt buộc là số CCCD gồm có 12 số.
 • Điểm trung bình học tập: Gồm có đầy đủ điểm trung bình quá trình học của các học kỳ lớp 10, 11 cùng với học kỳ 1 lớp 12 (không cần có điểm học kỳ 2 của lớp 12).
 • Số điện thoại và địa chỉ nhận phiếu báo điểm: Điền vào đúng địa chỉ để nhận phiếu báo điểm và số điện thoại liên hệ khi cần.

3.3. Hướng dẫn đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQG Hà Nội

Dưới đây là những bước để các thí sinh đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 của ĐHQG Hà Nội đầy đủ nhất:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn vào website: khaothi.vnu.edu.vn hoặc http://hsa.edu.vn/ > Bấm vào Đăng ký. Nếu đã có tài khoản rồi thì các bạn click chọn ô Đăng nhập nằm ở bên cạnh.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Đăng ký tài khoản

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần đọc rõ “Thỏa thuận của kỳ thi đánh giá năng lực” > Bấm vào nút Đồng ý để tới với các bước kế tiếp.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Đồng ý thỏa thuận

Khi đã đăng ký xong tài khoản, hệ thống sẽ gửi cho bạn email để thông báo “Mở tài khoản đăng ký thi Đánh giá năng lực” để bạn xác nhận tài khoản như hình dưới.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Hệ thống gửi mail về

Nhấn chọn vào nút OK để sang bước kế tiếp.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Bấm chọn OK

Lưu ý:

 • Thí sinh bắt buộc email hoạt động để đăng ký tài khoản dự thi đánh giá năng lực.
 • Thí sinh cần phải đọc kỹ “Thỏa thuận của kỳ thi Đánh giá năng lực” > Nhấn chọn Đồng ý để có thể qua bước tiếp theo.
 • Mật khẩu tài khoản phải gồm có ít nhất 8 ký tự gồm: chữ viết thường, chữ hoa, số và được bảo mật.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản mà bạn đã đăng ký.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Đăng nhập vào tài khoản

Bước 3: Điền các thông tin cá nhân để hoàn tất hồ sơ đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 Hà Nội > Kiểm tra lại kỹ và bấm vào nút Tiếp theo.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Điền hồ sơ thí sinh

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Thông tin về địa chỉ và liên hệ

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Cập nhật điểm học THPT

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực

Bước 4: Kế tiếp, các bạn lựa chọn ca thi thích hợp, đợt thi, địa điểm thi > Bấm nút Đăng ký > Nhấn chọn Xác nhận là hoàn tất.

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Lựa chọn ca thi

Hướng dẫn đăng ký thi năng lực
Xác nhận ca thi

4. Giải đáp những câu hỏi hay gặp có liên quan

Chắc hẳn trong quá trình đăng ký thi Đánh giá năng lực 2023 cũng có nhiều bạn thí sinh có thắc mắc. Cùng giải đáp những câu hỏi thường gặp ngay sau đây nhé.

4.1. Thi Đánh giá năng lực 2023 có bắt buộc không?

Kỳ thi Đánh giá năng lực 2023 KHÔNG bắt buộc. Chỉ có các thí sinh có mong muốn thi vào những trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và Hà Nội hoặc các trường có dùng kết quả kì thi ĐGNL để xét tuyển mới cần thi.

4.2. Thi Đánh giá năng lực 2023 có bao nhiêu môn?

Bài thi Đánh giá năng lực 2023 sẽ gồm có rất nhiều môn và chia thành các phần, tùy theo khu vực như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Xã hội và Khoa học Tự nhiên.

5. Tổng kết

Hy vọng bài viết Cách đăng ký thi đánh giá năng lực 2023 ĐHQG TPHCM, Hà Nội ở trên cũng giúp bạn nắm toàn bộ mọi thứ về kì thi đặc biệt này. Chúc bạn có kết quả thi thật tốt sắp tới và đậu vào trường đại học như mơ ước nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi trang Dchannel của hệ thống Di Động Việt để cập nhật liên tục mọi thứ mới nhất về công nghệ hiện nay nhé. Xin cám ơn bạn vì bớt chút thời gian đọc qua bài viết này của mình.

Di Động Việt hoạt động theo cam kết “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo đến từng khách hàng. Chúng tôi không chỉ tập trung chất lượng sản phẩm mà còn còn là lời hứa toàn bộ đều là hàng chính hãng chính thống. Với sự tỉ mỉ và tử tế, hệ thống cửa hàng đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho mọi khách hàng.

Khi nào hết hạn đăng ký đánh giá năng lực 2023?

Thí sinh có thể đăng ký, chỉnh sửa nguyện vọng đến hết ngày 10/6/2023. Việc đăng ký dự thi đợt 2 được thực hiện đến hết ngày 28/4/2023. Lịch thi và địa điểm thi đợt 2 vẫn như cũ không có thay đổi.

Đăng ký thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội ở đâu?

Để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, bước đầu tiên là các em hãy truy cập vào website khaothi.vnu.edu.vn. Sau đó nhấn vào mục “Đăng ký” với trường hợp các em chưa có tài khoản, còn nếu đã có tài khoản trước đó thì hãy nhấn vào mục “Đăng nhập”.

Thi đánh giá năng lực 2023 cần mang những gì?

Cụ thể, thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì đen, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam (do NXB Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì).

Ai được đăng ký thi đánh giá năng lực?

TTKT không tổ chức phúc khảo bài thi. Đối tượng dự thi ĐGNL của ĐHQGHN là học sinh đang học lớp 12 bậc THPT hoặc tương đương; Người đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương trở lên) trong thời gian 3 năm tính đến năm dự thi. Với trường hợp khác có nguyện vọng dự thi có thể liên hệ Hội đồng thi xem xét quyết định.