Hướng dẫn dọn rác win 7 Informational năm 2024

Windows 11 có sẵn nhiều tiện ích cho phép bạn xóa file rác. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng những tùy chọn này để giải phóng không gian ổ cứng.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Đúng như tên gọi, file tạm (temporary files) là những file chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều file tạm vẫn tồn tại trên ổ cứng bất kể bạn có sử dụng nó hay không. Những file này thường được coi là file rác vì nó không còn ý nghĩa gì nhưng lại chiếm dụng không gian lưu trữ của thiết bị.

Sau đây là 5 cách xóa những file dạng này trên Windows 11 để giải phóng không gian ổ cứng.

1. Tự động xóa file rác bằng Storage Sense

Windows 11 có sẵn tính năng tên Storage Sense có thể tự động xóa những file rác như đã nói trên. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức xóa file rác thủ công. Sau đây là các bước bật tính năng này trên Windows 11.

Mở trình đơn Start và gõ từ khóa Storage Sense, sau đó chọn kết quả đầu tiên trong danh sách.

Ở màn hình hiện ra, bạn bật công tắc nằm bên cạnh tùy chọn Storage Sense.

.jpg)

Tiếp theo bạn chọn tùy chọn Temporary files.

.jpg)

Ở màn hình hiện ra, hãy đánh dấu chọn vào tùy chọn Keep Windows running smoothly by automatically clearing up temporary system and app files.

Cũng tại màn hình này, bạn hãy bật tùy chọn Automatic User Cleanup content.

Bây giờ, bạn bấm lên trình đơn xổ xuống tên Run Storage Sense và chọn thời gian bạn muốn Windows tự động chạy tính năng này. Ở đây chúng tôi chọn Everyday (Mỗi ngày).

Để chạy Storage Sense thủ công, hãy bấm nút Run Storage Sense now.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

2. Xóa file rác từ ứng dụng Settings

Ứng dụng Settings cũng có sẵn tiện ích chuyên dùng để xóa file rác. Ưu điểm của tiện ích này là nó cung cấp nhiều tùy chọn dọn dẹp file rác hơn Storage Sense. Sau đây là cách xóa file rác bằng ứng dụng Settings.

Bấm nút Start và chọn Settings hình bánh răng.

Chọn System sau đó chọn Storage.

Chọn Temporary files để mở tiện ích dọn dẹp file rác.

.jpg)

Windows sẽ quét ổ đĩa cứng và chỉ ra những file bạn có thể xóa không làm ảnh hưởng đến hoạt động của Windows và các ứng dụng.

Tại đây, hãy chọn những file bạn muốn dọn dẹp và bấm nút Remove files. Riêng tùy chọn Windows Update Clean-up đã có thể giúp bạn giải phóng hàng gigabyte không gian ổ cứng.

3. Xóa file rác bằng lệnh Command Prompt

Bên cạnh những tiện ích trên, bạn còn có thể sử dụng lệnh Command Prompt để dọn dẹp file rác trên Windows. Cách thực hiện như sau:

Bấm phím Windows + S, sau đó gõ CMD vào ô tìm kiếm.

Nhấp chuột phải lên tùy chọn Command Prompt trong danh sách và chọn Run as administrator.

Gõ câu lệnh del /q/f/s %TEMP%\* vào cửa sổ Command Prompt và bấm phím Enter.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

4. Xóa file rác bằng công cụ Disk Cleanup

Disk Cleanup là tiện ích tích hợp sẵn trên Windows. Với nó, bạn có thể xóa file rác và rất nhiều dữ liệu không cần thiết khác như Recycle Bin, file Microsoft Defender, file log, file ngôn ngữ... Sau đây là cách sử dụng Disk Cleanup.

Mở trình đơn Start và gõ từ khóa Disk Cleanup.

Chọn kết quả đầu tiên trong danh sách.

Ở màn hình hiện ra, bạn bấm nút Cleanup system files.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Chọn các mục Temporary Files, Temporary Internet Files, và Windows Update Clean-up files.

Bấm nút OK và sau đó chọn tùy chọn Delete Files.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

5. Xóa file rác thủ công từ File Explorer

Thư mục Temp là nơi lưu trữ các file tạm trên máy tính Windows. Bạn có thể xóa file tạm thủ công bằng cách truy cập vào thư mục này thông qua File Explorer. Cách thực hiện như sau:

Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Gõ %Temp% vào hộp thoại Run và bấm nút OK.

Bấm Ctrl + A để chọn tất cả file trong thư mục Temp.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Bấm phím Delete trên bàn phím.

Một hộp thoại hiện ra nói rằng bạn không thể xóa file vì chúng đang được sử dụng. Hãy đánh dấu kiểm vào tùy chọn Do this for all current items và bấm nút Skip.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

File rác bạn xóa bằng cách này sẽ được chuyển vào thùng rác. Để xóa chúng khỏi thùng rác, hãy nhấp đôi chuột lên biểu tượng thùng rác trên Desktop, sau đó chọn Empty Recycle Bin.

Dọn rác máy tính là một cách nói vui của việc sắp xếp lại dữ liệu trên máy và xóa hết những gì không cần thiết. Điều này sẽ giúp cho máy hoạt động trơn tru hơn, ít tải nặng, có thể chạy mượt hơn trên nhiều tác vụ. Trong bài viết hôm nay, Nguyễn Kim sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm rác máy tính, tại sao phải dọn dẹp máy tính và cung cấp cho bạn một vài phần mềm dọn rác máy tính Win 7,8 hoặc dọn rác Win 10 hiệu quả nhé!

Vì sao có rác máy tính phát sinh?

Rác máy tính sinh ra khi bạn thực hiện mọi thao tác trên máy tính để bàn hay laptop như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ, treo máy.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Rác máy tính xuất phát từ mỗi thao tác mà chúng ta thực hiện

Cần dọn rác máy tính để bàn, laptop khi nào?

Với những ai sử dụng máy tính thường xuyên để làm việc hay học tập thì nên 2 tháng dọn rác máy tính 1 lần. Hoặc khi bạn sử dụng máy tính mà thấy máy tính bị đơ, treo máy hay chạy chậm, các thao tác tìm kiếm, chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu thì cũng cần dọn rác máy tính ngay. Việc dọn rác máy tính hay dọn dẹp máy tính kịp thời sẽ giúp cho máy tính, laptop của bạn hoạt động nhanh nhạy và ổn định hơn rất nhiều. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho máy. Trong số những cách giúp cải thiện tốc độ máy tính, việc dọn rác máy tính là quan trọng hàng đầu đấy!

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Laptop HP 348 G7 i5-10210U 14 inch 9PG94PA trang bị cấu hình core i5 mạnh mẽ, mượt mà kết hợp màn hình Full HD tiện nghi cho quá trình học tập, làm việc.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Laptop HP 15S-fq1107tu i3-1005G1 15.6 inch sở hữu màn hình 15.6 inch rộng lớn, cấu hình mạnh mẽ đáp ứng tốt nhu cầu học tập, làm việc

6 cách dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả

1. Dọn tệp tin tạm trên máy tính

Nói một cách đơn giản, khi bạn thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy tính cũng sẽ có những tệp tin được tự động sinh ra. Những tệp tin này sẽ “trú ngụ” trên ổ cứng và khá là “ngốn” dung lượng ổ cứng. Chúng được gọi là tệp tin tạm, hay còn được gọi vui là “rác máy tính” vì chúng thật ra chẳng có tác dụng gì cả. Vậy nên nếu bạn đang có ý định reset lại máy tính của mình, hãy bắt đầu xóa sổ triệt để “ổ” tệp tin tạm này trước tiên.

Bước 1: Bạn vào Start -> Nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run -> Enter. Khi thấy màn hình Run xuất hiện, bạn gõ %temp%, -> Bấm OK.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Tìm cửa sổ Temp nhanh nhất bằng ô Run tìm kiếm

Bước 2: Lúc này, cửa sổ thư mục Temp hiện lên. Bạn chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện bằng cách click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A. Sau đó nhấp chuột trái, chọn Delete và chọn Yes là xong.

2. Xóa lịch sử Recent Places

Xóa lịch sử Recent Places cũng là một phương án dọn rác máy tính hữu hiệu, giúp máy tính hay laptop được loại bỏ bớt những lưu trữ không cần thiết. Để thực hiện cách dọn dẹp này, bạn hãy làm theo những bước sau.

Bước 1: Bạn vào Start, gõ Run trong tìm kiếm, nhập Recent places và nhấn OK.

Bước 2: Khi cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Recent places là dữ liệu không cần thiết phải lưu lại lâu trên máy tính

3. Xóa bộ nhớ Cache

Khi nhắc đến việc dọn rác máy tính, rất nhiều người sẽ lựa chọn cách xóa bộ nhớ Cache. Đây là cách dọn rác Win 10 được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Cách thực hiện cũng khá đơn giản.

Bước 1: Bạn mở Start, gõ Run trong tìm kiếm, gõ Prefetch, rồi bấm OK.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Tìm kiếm Prefetch nhanh chóng ở ô Run

Bước 2: Khi thư mục Prefetch được mở ra, chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Tìm hiểu thêm cách kiểm tra CPU laptop để xác nhận thông tin trên bộ nhớ Cache.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Recent places là dữ liệu không cần thiết phải lưu lại lâu trên máy tính

4. Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa đi một dữ liệu nào đó trên máy tính, tệp tin đó sẽ được đưa vào Recycle Bin lưu trữ phòng khi bạn muốn khôi phục lại. Nhưng về cơ bản, những dữ liệu trong Recycle Bin vẫn còn tồn tại trên máy và chiếm một kha khá dung lượng bộ nhớ trong laptop/máy tính của chúng ta. Để ngăn chặn việc này, bạn cần phải truy cập vào Recycle Bin và xóa vĩnh viễn tất cả các dữ liệu còn tồn đọng trong đó. Tuy nhiên, hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng những dữ liệu quan trọng đã được lưu trữ lại cẩn thận, tránh xóa nhầm vì bạn sẽ khó mà khôi phục lại. Nhưng nếu bạn muốn khôi phục lại những tệp đã xóa vĩnh viễn, hãy thử tham khảo bài viết nhé!

Bước 1: Bạn chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính. Nếu không thấy mục Recycle Bin, bạn vào Start -> Control Panel -> Appearance and Personalization, chọn Change the theme. Sau đó chọn tiếp Change desktop items và tick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong.

5. Xóa các chương trình không sử dụng nữa

Điều này khá là hiển nhiên nhưng lại có rất nhiều người không thực hiện, vì quên hoặc vì họ đã không còn quan tâm đến ứng dụng đó, nên họ cũng chẳng nhớ nổi là nó có còn trên máy hay không để mà lục tìm. Tuy nhiên, để cải thiện được tốc độ của máy, bạn cần phải kiểm tra thường xuyên xem máy tính của bạn có những ứng dụng nào bạn không còn dùng đến nữa không và “triệt tiêu” ngay nhé! Vẫn có trường hợp những ứng dụng “ngốn” dung lượng khá lớn nhưng bạn lại chẳng mấy khi dùng đến, như vậy thì hại cho máy tính lắm đấy!

Bước 1: Bạn vào Start, tìm và chọn Control Panel -> Chọn Programs.

Bước 2: Bạn nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

Hướng dẫn dọn rác win 7	Informational năm 2024

Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết là một cách dọn rác máy tính hữu hiệu

6. Sử dụng phần mềm dọn rác máy tính

Khi đã thử thực hiện hết những cách dọn rác như trên mà vẫn không có hiệu quả, bạn hãy cân nhắc việc dọn dẹp máy tính bằng cách sử dụng phần mềm dọn rác máy tính. Một số phần mềm có khả năng làm tốt tác vụ đó có thể kể đến như CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,... Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, sẽ có từng phiên bản tương thích với hệ điều hành trên máy tính hoặc laptop của bạn. Bạn cần phải kiểm tra những điều này trước khi cài đặt phần mềm để không bị tốn quá nhiều thời gian khi cài đặt.

Hy vọng rằng những mẹo dọn rác máy tính mà Nguyễn Kim chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng và bảo vệ máy tính/laptop. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cho mình một chiếc laptop phục vụ cho nhu cầu học tập, giải trí hoặc công việc, hãy tham khảo một vài dòng sản phẩm chất lượng, giá cực tốt tại Nguyễn Kim nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm danh sách những phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2019 cho laptop, máy tính tại đây.

Các dòng laptop Dell bền bỉ: Dell Inspiron 7490 i7-10510U 14 inch 6RKVN1 hoặc Dell Inspiron N5593A i7-1065G7 15.6 inch WP90F002N93A,...

Các dòng laptop Acer gọn nhẹ, tinh tế: Laptop Acer Aspire 5 A514-53-3821 i3-1005G1 hay Acer Swift 3 SF314-41-R8VS R5(NX.HFDSV.002),...

Kết

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm, hãy đến ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất hoặc gọi đến hotline 1800 6800 (miễn phí) để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi