Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ngày nay người tiêu dùng khi mua sắm thường quan tâm nhiều hơn về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ. Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm không chỉ giúp người mua biết được đâu là sản phẩm tốt để chọn mua mà còn an tâm hơn khi sử dụng.

Sự cần thiết của truy xuất nguồn gốc?

Hiện nay trên thị trường ngày càng nhiều vấn đề về hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng làm người tiêu dùng nhầm lẫn khi mua.

Truy xuất nguồn gốc là công cụ thông minh để các bên tham gia vào chuỗi cung ứng cung cấp thông tin về quá trình hình thành sản phẩm. Thông tin được ghi nhận theo thời gian thực qua từng khâu của công đoạn sản xuất, kinh doanh. Người tiêu dùng chỉ mất vài giây để kiểm tra các thông tin về nguồn gốc sản phẩm ngay trên điện thoại thông minh. Hãy là người tiêu dùng thông minh, luôn kiểm tra nhãn mác hàng hóa và truy xuất nguồn gốc sản phẩm để có thể mua được hàng đúng chất lượng, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Vậy làm thế nào để truy xuất nguồn gốc?

Khi đi siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm bạn có thể dễ dàng có thể thấy được các sản phẩm có dán tem QR code lên trên. Một số người vẫn cho rằng những sản phẩm có QR code như vậy là minh chứng cho sự an toàn và họ cứ an tâm chọn mua. Tuy nhiên, không phải tất cả những sản phẩm có dán QR code trong siêu thị, cửa hàng bạn hay thấy đều là sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc. Hãy lấy điện thoại ra và quét tem QR code để xem nguồn gốc sản phẩm. Nếu như bạn thấy hiển thị đầy đủ các thông tin từ quá trình nuôi trồng, sản xuất, chế biến, vận chuyển, phân phối, chứng nhận chất lượng,…. thì có thể an tâm phần nào sản phẩm này đã được truy xuất nguồn gốc. Tiếp đến hãy lướt nhanh để xem các thông tin về quá trình hình thành sản phẩm này có an toàn không, đồng thời xem hạn sử dụng bên ngoài và thông tin bên trong có trùng khớp không.

Để quét được QR code rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng điện thoại thông tin có cài đặt sẵn phần mềm Zalo hoặc phần mềm Viber để quét QR code. Dưới đây là hướng dẫn bạn scan Qr code bằng điện thoại thông minh nhanh nhất:

– Đối với phần mềm Zalo: Mở app Zalo >> Bấm Thêm ngay góc dưới bên phải màn hình >> Bấm vào biểu tượng QR code ở góc trên bên phải >> Đưa điện thoại quét QR code trên sản phẩm >> Bấm vào đường link hiển thị để xem thông tin.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Cách truy xuất nguồn gốc bằng phần mềm Zalo

– Đối với phần mềm Viber: Mở app Viber >> Bấm Thêm ngay góc dưới bên phải màn hình >> Bấm vào biểu tượng QR code trên màn hình >> Đưa điện thoại quét QR code trên sản phẩm >> Bấm vào đường link hiển thị để xem thông tin.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm
Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất ít hàng hóa được truy xuất nguồn gốc hay có dán tem truy xuất nguồn gốc, bạn nên ưu tiên chọn mua những sản phẩm có truy xuất nguồn gốc thực sự để đảm bảo an toàn. Nếu bạn quyết định mua những sản phẩm không có tem QR code truy xuất nguồn gốc, thì hãy xem kỹ nhãn mác sản phẩm cần phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và phải có có mã số mã vạch, chứng nhận chất lượng rõ ràng.

TraceVerified hy vọng sẽ là cầu nối thông tin đáng tin cậy giữa người mua, người bán, người tiêu dùng và tất cả các bên tham gia khác với Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện. Chúng tôi mong muốn thực phẩm sạch, chất lượng và có truy xuất nguồn gốc sẽ đến được tay người tiêu dùng.

Dưới bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh không chỉ xuất hiện khi hàng hóa Việt Nam đi ra thế giới mà ngay trong thị trường nội địa khi xuất hiện các sản phẩm nhập khẩu. Do đó, việc đảm bảo chất lượng là yếu tố then chốt quyết định tính cạnh tranh và đòi hỏi doanh nghiệp cần đảm bảo cơ sở cho niềm tin của người tiêu dùng. Mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm chính là chìa khóa để doanh nghiệp đáp ứng được những mục tiêu này. Vậy truy xuất nguồn gốc là gì và tại sao cần truy xuất nguồn gốc thực phẩm? Dưới đây, Vinacontrol CE sẽ cung cấp thông tin quan trọng để Quý bạn đọc nắm bắt cũng như nghiên cứu tốt nhất!

1. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là phương án cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Giúp người tiêu dùng nhận được thông tin xác thực về sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối. Tại nhiều quốc gia, truy xuất nguồn gốc là bắt buộc đối với thực phẩm. Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ.

Ví dụ sau đây giúp Bạn đọc hiểu hơn về truy xuất nguồn gốc. Cụ thể, khi mua một miếng thịt lợn thì cần phải biết những thông tin theo chuỗi như: miếng thịt từ lô lợn nào, do đơn vị nào sản xuất, vật nuôi ăn thức ăn gì, sử dụng thuốc gì, vào thời điểm nào, do đơn vị nào sản xuất, có giấy chứng nhận gì... hay những thông tin giao dịch như ngày xuất chuồng, sản xuất, đóng gói, hạn sử dụng.... Tất cả đều được ghi nhật ký theo thời gian thực, ngày giờ với con số rõ ràng. Và qua con tem truy xuất được dán trên sản phẩm, người tiêu dùng dễ dàng cập nhật được các thông tin này.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Hệ thống truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam

✍ Xem thêm: Công bố chất lượng sản phẩm | 5 Nội dung cần biết

2. Lý do yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm

► Đáp ứng yêu cầu của khách hàng và đối tác

Doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu đã và đang hướng đến việc áp dụng và chứng nhận các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, ASC, HACCP…, Dù vậy vẫn là chưa đủ nghiêm ngặt cho chuẩn mực chất lượng. Người tiêu dùng yêu cầu sự minh bạch hơn về quy trình, nguồn gốc sản phẩm tại tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hay nói cách khác là truy xuất nguồn gốc. Các đối tác thương mại yêu cầu truy xuất để biết liệu đơn vị cung cấp thực phẩm có nỗ lực tối đa trong vấn đề đảm bảo chất lượng cũng như sản phẩm có được kiểm soát chất lượng một cách nghiêm túc trong chuỗi cung ứng hay không.

► Đáp ứng yêu cầu Luật định tại các Quốc gia nhập khẩu

Các thị trường phát triển rất chú trọng việc truy xuất nguồn gốc, đặc biệt trong ngành thực phẩm. Ở châu Âu, EU xác định truy xuất nguồn gốc là quy định bắt buộc cho các nước thành viên. Hệ thống siêu thị bán lẻ ở Anh cũng tăng cường hệ thống kiểm định này. Tháng 1/2011, Mỹ đã ban hành Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA – Food Safety Modernization Act), yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết thực phẩm và lưu trữ hồ sơ đối với thực phẩm nguy cơ cao (phải có hệ thống lưu trữ hồ sơ dễ tiếp cận, khi cần thiết có thể gửi tới cơ quan thẩm quyền trong thời gian 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu của cơ quan kiểm tra). Tương tự, Ireland, Canada cũng đã có những quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn mác, nhận diện sản phẩm, cơ sở sản xuất. GACC – Cục Hải quan Trung Quốc cũng ban hành các Điều lệnh mới liên quan đến truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, doanh nghiệp cần thiết áp dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu từ các thị trường trên toàn cầu.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin chuỗi sản phẩm

✍ Xem thêm: Mã số vùng trồng là gì? Thủ tục đăng ký PUC mới nhất

3. Những lợi ích khi truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Loại bỏ hàng kém chất lượng. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm đang dần trở thành xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc, cho phép người tiêu dùng có đầy đủ các thông tin ngược dòng, từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Từ đó, người tiêu dùng sẽ mua được sản phẩm chính hãng và chất lượng nhất. Đồng thời, họ sẽ loại bỏ được những nỗi lo về hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng

Khẳng định vị thế của doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc là bước đầu tạo sự tin tưởng nơi khách hàng, bày tỏ thiện chí minh bạch mọi thông tin về sản phẩm. Góp phần gia tăng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo được niềm tin đến khách hàng nhiều hơn. Đồng thời, Hạn chế và bài trừ hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng không rõ nguồn gốc. Bảo vệ thương hiệu, giúp khẳng định vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Mở rộng thị trường xuất khẩu thực phẩm. Với doanh nghiệp xuất khẩu. Một số nước trên thế giới đã áp dụng truy xuất thông tin sản phẩm như một quy định bắt buộc phải có, để đảm bảo nhận diện chất lượng sản phẩm và cơ sở sản xuất như: Liên minh Châu Âu, Anh, Hoa Kỳ, Ireland, Canada, Ấn Độ, Thái Lan… Do đó, doanh nghiệp áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm dễ dàng đáp ứng các điều kiện nhập khẩu từ các quốc gia trên.

Đảm bảo quyền lợi của khách hàng và đối tác. Về phía người tiêu dùng, đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, nhanh gọn. Khi chủ động truy xuất bằng chính mã vạch trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống thông tin hiện đại, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, còn nhà bán lẻ dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Kiểm tra chất lượng sản phẩm với mã số truy xuất nguồn gốc thực phẩm

✍ Xem thêm: Chứng nhận ISO 22000 | Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt chuẩn toàn cầu

4. Quy trình triển khai truy xuất nguồn gốc thực phẩm

► Bước 1: Tiến hành khảo sát

Tiến hành khảo sát về quy trình sản xuất sản phẩm từ trang trại đến khi sản phẩm ra thị trường.

► Bước 2: Lên quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc

Quy trình thực hiện truy xuất nguồn gốc cần phù hợp với quy trình hoạt động và các quy chuẩn của doanh nghiệp. Để khi truy xuất, người tiêu biết được từng công đoạn của quá trình hình thành sản phẩm.

► Bước 3: Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin

Xây dựng biểu mẫu nhập thông tin sản xuất, nguyên liệu, phân bón, thuốc trừ sâu… Dựa vào biểu mẫu này, nhà cung cấp sẽ xây dựng sao cho phù hợp với đặc thù sản phẩm của mỗi mỗi khách hàng doanh nghiệp.

► Bước 4: Thiết lập hệ thống phần mềm

Hệ thống phần mềm được thiết lập theo đúng yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, để người dùng dễ thực hiện đồng thời thể hiện đầy đủ thông tin mà nhà cung cấp muốn gửi tới khách hàng.

► Bước 5: Đào tạo sử dụng hệ thống phần mềm truy xuất nguồn gốc

Các quy chuẩn về nhập liệu thời gian thực giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận cũng như sử dụng khi truy xuất nguồn gốc.

► Bước 6: Nhà cung cấp triển khai phần mềm sử dụng thực tế, bảo hành và hỗ trợ trọn đời sử dụng.

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Nhãn dán có mã PR phục vụ khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm

5. Giải pháp truy xuất nguồn gốc phổ biến

Áp dụng tem chống hàng giả vào truy xuất nguồn gốc đã và đang được xem là một giải pháp truy xuất phổ biến hiện tại. Trong đó sử dụng các loại tem chống hàng giả tích hợp nhiều công nghệ hiện đại vào việc truy xuất thông tin sản phẩm. Có hai loại tem đang được ứng dụng bao gồm: Tem chống hàng giả QR Code tem được ứng dụng công nghệ cao như quét mã code, tem chống hàng giả SMS gửi tin nhắn theo cú pháp cho sẵn để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Việc tích hợp này giúp người tiêu dùng tìm hiểu về quá trình tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác và tiện lợi hơn.

5.1 Đối với tem chống hàng giả QR Code

Hiện nay sử dụng công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử để giúp cho việc cập nhật thông tin, quản lý dữ liệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi. Giải pháp này cho phép doanh nghiệp lưu tất cả các thông tin của sản phẩm vào máy chủ (từ những khâu sản xuất đầu tiên cho đến khâu đóng gói cuối cùng) và giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Người tiêu dùng có thể truy xuất nhanh nguồn gốc sản phẩm qua mã QR (QR code: mã vạch 2 chiều hay mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận) in trên bao bì sản phẩm bằng cách dùng ứng dụng quét mã trên điện thoại thông minh. Ở đây, Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ hiển thị.

5.2 Đối với tem chống hàng giả SMS

Khi muốn truy xuất nguồn gốc bằng tem chống giả điện tử SMS, người tiêu dùng sẽ cào lớp phủ cào màu bạc trên tem để lấy mã code và nhắn tin theo cú pháp có sẵn. Tất cả các thông tin liên quan về sản phẩm và nhà sản xuất sẽ được gửi tin nhắn về máy của họ.

Tại sao phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm là phương án cho phép người tiêu dùng trực tiếp dễ dàng thu thập thông tin ngược dòng từ sản phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu. Giúp người tiêu dùng nhận được thông tin xác thực về sản phẩm qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến và phân phối.

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một loại tem được áp dụng các công nghệ thông tin có chứa mã số in lên sản phẩm cho phép người tiêu dùng quét mã mạch, mã QR code bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khi quét tem truy xuất nguồn gốc sẽ cho người tiêu dùng nhận biết dễ dàng nguồn gốc sản phẩm.

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản là gì?

Truy xuất nguồn gốc nông sản là tra cứu xác thực xuất xứ loại nông sản từ quá trình hình thành đến giai đoạn phân phối đến tay người tiêu dùng, mục tiêu để đảm bảo tính an toàn sử dụng cho sức khoẻ, chất lượng nông sản cũng như độ tin cậy của sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra.

Mã truy xuất nguồn gốc là gì?

TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC LÀ GÌ Tem truy xuất nguồn gốc là một loại tem điện tử có chứa mã vạch dạng QR code và được dán lên trên sản phẩm của các doanh nghiệp khi sản xuất cũng như cung cấp tới tay người tiêu dùng thông qua đó đem tới tay người tiêu dùng những sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.