Hướng dẫn viết đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu

Bạn đang có hộ khẩu tại Hà Nội nhưng lại bị mất sổ hộ khẩu, bạn muốn làm lại nhưng không biết thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu tại Hà Nội là như thế nào? Thời gian bao lâu? Lệ phí bao nhiêu? Có rất nhiều câu hỏi hiện lên trong đầu bạn, bạn không biết bắt đầu từ đâu. Đừng lo, bạn hãy nhấc máy và gọi điện ngay cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp các thắc mắc của bạn 1 cách nhanh nhất, nhiệt tình nhất và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 của chúng tôi: 0912.060.765. Công ty Luật Trí Hùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn pháp lý giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn cho bạn Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu tại Hà Nội

Hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu tại Hà Nội:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; sổ hộ khẩu (đối với trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hay sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ sang mẫu sổ mới)

– Trường hợp bị mất sổ hộ khẩu thì cần phải thông báo viêc bị mất để được cấp lại sổ hộ khẩu.

– Trường hợp trong quá trình đăng ký thường trí, nếu có sai sót trong sổ hộ khẩu do lỗi của cơ quan đăng ký thì phải yêu cầu và kèm theo sổ hộ khẩu để điều chỉnh sổ hộ khẩu cho phù hợp với hồ sơ gốc.

Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu tại Hà Nội:

Bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo hướng dẫn ở trên.

Nộp hồ sơ tại trụ sở công an quận (đối với thành phố trực thuộc trung ương), huyện (đối với tỉnh)

Hướng dẫn viết đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu

Lệ phí xin cấp lại sổ hộ khẩu:

Lệ phí đăng ký cư trú, không quá 15.000đ/lần cấp đối với các quận của thành phố trực thuộc trung ương hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh. Đối với các khu vực khác, mức thu tối đa bằng 50% mức thu trên. Mức thu cụ thể do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định. Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xoá đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Uỷ ban Dân tộc.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.

Như vậy, bài viết trên Luật Trí Hùng đã tư vấn cho bạn đọc về Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ Thành lập doanh nghiệp, Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, Sang tên sổ đỏ nhanh, … Quý khách có nhu cầu tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi: 19006275 để được tư vấn miễn phí 24/7.

Những quy định về cấp lại sổ hộ khẩu? Đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu là gì? Mục đích của Đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu? Mẫu Đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu 2021? Hướng dẫn soạn thảo Đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu?

Sổ hộ khẩu là công cụ và thủ tục hành chính giúp nhà nước quản lí việc di chuyển sinh sống của công dân Việt Nam. Sổ hộ khẩu cũng là căn cứ để nhà nước phân định thẩm quyền xử lý các vấn đề pháp lý có liên quan tới cá nhân đó. Công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú và được cấp sổ hộ khẩu. Trong quá trình thực hiện những thủ tục, giao dịch dân sự liên quan đến sổ hộ khẩu thì có thể do điều khoản khách quan mà sổ hộ khẩu có thể bị mất, hỏng, rách,… Vậy đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu là gì? Công dân cần lưu ý những vấn đề gì khi viết đơn xin cấp lại sổ khổ khẩu? Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

1. Những quy định về việc cấp lại sổ hộ khẩu

Công dân có quyền được xin cấp lại sổ hộ khẩu trong các trường hợp như sau:

– Sổ hộ khẩu bị cháy, mục, mủn, nát.

– Sổ hộ khẩu bị ướt, rách.

– Sổ hộ khẩu bị bung ghim, chuột gặm, mất góc,…

– Sổ hộ khẩu bị cướp giật, trộm mất, rơi mất,…

– Sổ hộ khẩu bị thất lạc,…

Thủ tục xin cấp lại sổ hộ khẩu :

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

+ 1 phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

+ Chứng minh thư nhân dân (nếu còn) của các nhân khẩu trong sổ hộ khẩu cũ.

+ Xác nhận của Công an khu vực nơi mất giấy tờ/ hoặc giấy xác nhận của công an tại mẫu HK02.

+ Giấy ủy quyền/ hoặc hợp đồng ủy quyền (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận làm Hộ khẩu thuộc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện/ quận/ thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh…. Như vậy người có thẩm quyền dược xác định như sau Đối với đơn vị hành chính là thành phố trực thuộc Trung ương thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu thuộc về Trưởng Công an huyện, quận, thị xã. Và Đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh thẩm quyền cấp lại sổ hộ khẩu thuộc về Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Trưởng Công an xã, thị trấn thuộc huyện.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì người nộp được trao giấy biên nhận.

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và phải trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Bước 3: Trả kết quả

Trường hợp được giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ hộ khẩu, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày tháng năm nhận kết quả).

Trường hợp không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu: nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT – BCA).

– Thẩm quyền cấp lại:

+ Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ do tại Công an huyện, quận, thị xã.

+ Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Lệ phí cấp lại sổ khi bị mất: Theo quy định của Hội đồng.

2. Đơn đề xin cấp lại sổ hộ khẩu là gì?

Đơn đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu là văn bản ghi rõ lý do tại sao công dân muốn xin cấp lại sổ hộ khẩu trong các trường hợp như sổ hộ khẩu bị mất, rách, hỏng,…Và các cơ quan Nhà nước, chủ thể có thẩm quyền sẽ xem xét đơn và có cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân không.

3. Mục đích của đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu

Đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu là căn cứ để cho các cơ quan Nhà Nước, cá nhân có thẩm quyền theo quy định của Luật Cư trú 2020 xem xét việc cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân nơi mình quản lý.

4. Mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

…., ngày… tháng…. năm…..

ĐƠN TRÌNH BÀY MẤT SỔ HỘ KHẨU

Kính gửi: – Ủy ban nhân dân xã (phường, thị trấn)…

– Ông Chủ tịch UBND xã (phường, thị trấn)……

(Hoặc các chủ thể có thẩm quyền khác tùy thuộc cụ thể vào trường hợp của bạn)

– Căn cứ…;

– Căn cứ tình hình thực tế.

Tên tôi là:….. Sinh năm:…

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân số:…. Do CA… Cấp ngày…./…../…..

Địa chỉ thường trú:…

Hiện tại cư trú tại:…

Số điện thoại liên hệ:….

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:…

(Phần này bạn trình bày về việc mất sổ hộ khẩu, ví dụ:

Ngày…/…./……, trong quá trình di chuyển từ…… đến………, tôi có làm rơi một số giấy tờ cá nhân, trong đó có sổ hộ khẩu do:

Ông/Bà:…… Sinh năm:…

Chứng minh nhân dân số:……… do CA……….. cấp ngày…/…./…

Làm chủ hộ.

Và Ông/Bà:…… Sinh năm:…

Chứng minh nhân dân số:………… do CA….. cấp ngày…/…./……

Anh/Chị:…… Sinh năm:……

Chứng minh nhân dân số:… do CA…….. cấp ngày…/…./….…

Là thành viên.

Thường trú tại địa chỉ…

Được Ủy ban nhân dân xã…… cấp ngày…./…../……

Sau khi phát hiện bị mất sổ hộ khẩu, tôi có thực hiện việc thông báo tới Công an xã và thực hiện các biện pháp tìm kiếm.

Tuy nhiên, tới nay, tức là ngày…/…/….., tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về sổ hộ khẩu mà tôi đã đánh rơi trên.

Do vậy, tôi làm đơn này để trình bày với Quý cơ quan sự việc trên, kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và cấp lại sổ hộ khẩu trên cho tôi.)

Tôi xin cam đoan những thông tin mà tôi đã nêu trên đây là đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của những thông tin này.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

5. Hướng dẫn soạn đơn xin cấp lại sổ khẩu

Phần kính gửi thì công dân sẽ ghi tên của ủy ban nhân dân xã( phường, thị trấn) nơi mình cư trú, và tên của chủ tịch Ủy ban nhân dân xã( phường, thị trấn).

Phần nội dung của đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu

– Nêu rõ căn cứ để làm đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu.

– Ghi cụ thể tên, số chứng minh nhân dân( số căn cước công dân), địa chỉ thường trú, Nơi ở hiện tại, Số điện thoại. Công dân cần cam kết những thông minh mà công dân cung cấp là hoàn toàn chính xác, đúng với sự thật, và nếu sai thì phải tự chịu trách nhiệm.

– Phần lý do của mà công dân muốn xin cấp lại sổ hộ khẩu: đề nghị công dân trình bày rõ ràng, chi tiết lý do tại sao mất, lại sao hỏng,… sổ hộ khẩu.

Thông tin trong sổ hộ khẩu cũng cần ghi nhận cụ thể trong đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu như: tên của người chủ hộ, số chứng minh dân( số căn cước công dân), và những thành viên khác trong gia đình cũng điền đầy đầy đủ thông tin như người chủ hộ.

“Sau khi phát hiện bị mất sổ hộ khẩu, tôi có thực hiện việc thông báo tới Công an xã và thực hiện các biện pháp tìm kiếm.” và nếu không thể tìm được thì công dân sẽ đề nghị cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền được quy định trong pháp luật cấp lại sổ hộ khẩu cho mình.

Sau khi điền các thông tin có trong đơn thì người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên, nộp đơn cho cơ quan Nhà nước , cá nhân có thẩm quyền xem xét việc cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân. Khi soạn thảo đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu thì công dân cần phải chú ý đến nội dung và hình thức của đơn, tranh viết sai chính tả làm cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền không hiểu được mong muốn của công dân.

6. Đơn xin tách sổ hộ khẩu tham khảo

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc —————

ĐƠN XIN TÁCH SỔ HỘ KHẨU

Kính gửi: Ban công an xã …….

Tôi tên là …….. là chủ hộ gia đình, hộ khẩu số …… số hồ sơ hộ khẩu ………. đăng ký thường trú tại thôn …… xã …….., huyện ……., tỉnh …..

Để thuận tiện điều kiện sinh hoạt trong gia đình và nghĩa vụ quyền lợi của công dân trong việc thực hiện luật cư trú. Nay tôi làm đơn xin tách sổ hộ khẩu cho các nhân khẩu trong hộ gia đình để lập hộ riêng như sau:

1. Họ và tên …….Sinh ngày…..

2. Họ và tên ………Sinh ngày…

3. Họ và tên ……Sinh ngày….

4. Họ và tên ……..Sinh ngày….

5. Họ và tên ……….Sinh ngày….

6. Họ và tên ……….Sinh ngày….

Tổng số tách hộ gồm có: …. nhân khẩu.

Vậy tôi làm đơn này đề nghị Ban công an xã …… xét tách hộ riêng cho các thành viên trên, tôi xin chấp hành các quy định và thủ tục, hồ sơ liên quan đến tách sổ hộ khẩu theo quy định tại điều 27 của luật cư trú ngày 29/11/2006.