Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024

Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, còn có rất nhiều điều quan trọng và cần thiết mà mọi người cần phải hiểu rõ hơn về kỹ năng này. Hãy cùng Trường học 247 tìm hiểu sâu sắc hơn về kỹ năng giao tiếp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng bạn dùng giọng nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt suy nghĩ, mong muốn của bản thân mình đến với mọi người. Và đồng thời đối phương cũng sẽ đáp trả lại để tạo ra sự tương tác giữa hai bên với nhau. Bởi vậy, giao tiếp là phương tiện để gắn kết mọi người, để tạo ra sự trao đổi thông tin cũng như thể hiện tình cảm, suy nghĩ.

Trước đây, con người đa số chỉ thể hiện sự giao tiếp với nhau trực tiếp thông qua gặp mặt trò chuyện, thư từ hay truyền thông tin qua người ở giữa. Còn ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, chúng ta có thêm rất nhiều phương tiện để giao tiếp như: gọi điện, nhắn tin, gmail,… Với sự phát triển phong phú và đa dạng như vậy, kỹ năng giao tiếp ngày càng được mọi người chú trọng và quan tâm nhiều hơn.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Giao tiếp sẽ giúp mọi người gắn kết với nhau hơn

Vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một hoạt động diễn ra liên tục, hàng ngày, hàng giờ, con người không thể tồn tại nếu như thiếu đi khả năng này. Bởi thế mà kỹ năng giao tiếp mang một vai trò, một tầm quan trọng vô cùng lớn.

 • Giao tiếp là nhu cầu cơ bản và cần thiết để duy trì cuộc sống

Bắt đầu từ khi con người được sinh ra đã biết cách sử dụng khả năng giao tiếp để tương tác với mọi người xung quanh. Một đứa bé cất tiếng khóc vì đói, vì buồn ngủ,… cũng chính là hành vi thể hiện sự giao tiếp. Hay lớn thêm một chút, đứa trẻ đó bắt đầu gọi được bố, mẹ, ông, bà,…

Và càng lớn lên, chúng ta càng sử dụng nhiều hình thức khác nhau để phát triển kỹ năng giao tiếp. Xã hội cũng không thể tồn tại và phát triển nếu như con người không tồn tại khả năng giao tiếp. Đây là yếu tố cần thiết để duy trì sự tồn tại và sự sống của chúng ta.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Hoạt động cơ bản để duy trì cuộc sống chính là giao tiếp

 • Cải thiện mối quan hệ và sự gắn kết với mọi người xung quanh

Giao tiếp là hình thức cơ bản và đầu tiên nhất sẽ xuất hiện khi chúng ta tiếp xúc với một người nào đó. Bởi vậy, một người có khả năng giao tiếp tốt sẽ nhận được nhiều tình cảm, sự yêu mến của mọi người, đồng thời mở rộng thêm các mối quan hệ xung quanh.

Đối với mỗi cá nhân khác nhau, khi thực hiện hành vi giao tiếp, chúng ta cần phải có cách ăn nói, ứng xử sao cho phù hợp. Ví dụ như đối với cha mẹ hay những người lớn tuổi thì bạn cần cư xử, nói năng lịch sử, lễ phép. Còn đối với bạn bè thì chỉ cần ăn nói đơn giản, không cần câu nệ.

 • Kỹ năng giao tiếp đem lại cơ hội và khả năng thành công cao hơn trong công việc

Với nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội, không chỉ cần sự am hiểu, kinh nghiệm trong công việc mà còn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Ngay từ khi tham gia cuộc phỏng vấn của nhà tuyển dụng, bạn đã cần phải thể hiện trình độ hiểu biết cùng khả năng ăn nói lưu loát mới có cơ hội được tuyển chọn.

Và trong công việc, bạn phải tương tác với khách hàng, với sếp và với các đồng nghiệp. Vậy nếu không có cách ứng xử, giao tiếp tốt thì hiệu quả công việc của bạn chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bởi thể, phát triển được kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ tự tạo ra cho bản thân những cơ hội lớn hơn và thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Kỹ năng giao tiếp có vai trò rất quan trọng trong công việc

 • Giao tiếp làm tăng khả năng hành động

Khi mọi người cùng nhau làm việc, cùng nhau giao tiếp để thấu hiểu cũng như đạt được tới mục đích chung nhất. Bởi thế, giao tiếp sẽ thúc đẩy chúng ta cùng nhau hành động vì một mục tiêu, một đích đến.

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp cũng sẽ góp phần làm phát triển xã hội

Rèn luyện được kỹ năng giao tiếp tốt, con người cũng sẽ nâng cao được trình độ cùng năng lực của bản thân. Và đồng nghĩa với việc đó là xã hội cũng sẽ được phát triển theo hướng tích cực. Vì con người chính là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất để duy trì và phát triển xã hội.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Kỹ năng cần có khi giải quyết vấn đề

Những yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được tác động và ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Chúng ta có thể kể đến cụ thể như sau:

 • Lắng nghe: Trong một cuộc giao tiếp cần có hai phía, và khi người nói cần phải có người nghe. Do đó, lắng nghe là một yếu tố vô cùng quan trọng trong khả năng giao tiếp, giúp con người thấu hiểu, quan tâm và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đồng thời sẽ thể hiện được sự tôn trọng của bạn dành cho người đối diện.
 • Phản hồi lại những thông tin được tiếp nhận: Giao tiếp chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi bạn học được cách lắng nghe và phản hồi lại những gì nghe thấy. Điều này tạo nên sự tương tác hai chiều cũng chính là phản ánh sâu sắc chất lượng của kỹ năng giao tiếp.
 • Sự thân thiện và đồng cảm: Việc thể hiện tình cảm trước những lời nói của mọi người sẽ giúp cho cuộc trò chuyện được kéo dài và giúp mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.
 • Sự tự tin: Mọi người hoàn toàn có thể đánh giá được kỹ năng giao tiếp của bạn thông qua thần thái, sự tự tin. Tin tưởng vào chính bản thân, vào những điều mà mình nói ra sẽ giúp bạn nhận được sự quan tâm của tất cả những người xung quanh.
 • Điều chỉnh âm lượng để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể: Khi bạn muốn trình bày một vấn đề nào đó, thì bạn cần đảm bảo yếu tố âm lượng để người nghe đều được tiếp nhận đầy đủ thông tin. Và phải phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế để biết cách trình bày sao cho phù hợp nhất.
 • Tương tác bằng các ký hiệu: Một hành động cụ thể như giơ ngón cái để thể hiện nút like, thả tym hay một cái gật đầu sẽ thể hiện sự tương tác trong giao tiếp. Điều đó cũng sẽ giúp cho người trình bày nhận ra được sự lắng nghe và phản hồi lại từ mọi người xung quanh, nâng cao hiệu quả giao tiếp.
  Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
  Có nhiều yếu tố góp phần và làm ảnh hưởng đến giao tiếp

Những kỹ năng cần có để cải thiện khả năng giao tiếp

Để có thể cải thiện khả năng giao tiếp, chúng ta cần phải không ngừng cố gắng và luyện tập mỗi ngày. Đặc biệt, mỗi người cần chú trọng hơn vào những kỹ năng sau để có thể nâng cao khả năng giao tiếp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

 • Lắng nghe

Đây không chỉ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giao tiếp mà cũng là một trong những kỹ năng cần có để cải thiện được khả năng giao tiếp. Bởi lắng nghe không chỉ để tiếp nhận được thông tin đang được trình bày mà còn giúp bạn thấu hiểu hơn suy nghĩ, cảm xúc của người nói.

Học được cách lắng nghe để thấu hiểu, chúng ta sẽ học được nhiều điều mới và xây dựng được những những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Mà khi đó cả người nói và người nghe cũng sẽ dễ dàng chia sẻ, bày tỏ các quan điểm, suy nghĩ với nhau.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Lắng nghe sẽ đem lại hiệu quả tích cực và thể hiện sự tôn trọng với người nói

 • Nói chuyện thân thiện, hòa đồng

Giọng điệu ngôn ngữ khi nói chuyện sẽ tác động trực tiếp đến kỹ năng giao tiếp. Trong một cuộc trò chuyện, việc sử dụng giọng điệu như thế nào sẽ khiến cho người đối diện bước đầu đánh giá được con người, tính cách của bạn. Nói chuyện thân thiện, hòa đồng sẽ khiến bạn hòa nhập hơn với mọi người, đôi khi cũng sẽ mở ra được những cơ hội mới trong cuộc sống. Yếu tố này chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp một cách đáng kể.

 • Giao tiếp phi ngôn ngữ

Đôi khi không cần sử dụng lời nói, chúng ta hoàn toàn có thể dùng ánh mắt, cử chỉ,… để giao tiếp với mọi người. Bởi lẽ, cảm xúc được thể hiện ra chân thật hơn nhiều so với việc nói ra mà không có bất cứ hành động gì. Sử dụng được kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ giúp mọi người trở nên gắn kết và thân thiết với nhau hơn.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Biểu cảm gương mặt, ánh mắt là biểu hiện cụ thể nhất cho giao tiếp phi ngôn ngữ

 • Quản lý được sự căng thẳng

Căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến lời nói, hành động, cử chỉ khi tham gia giao tiếp. Đa số, biểu hiện này sẽ đem lại tác động tiêu cực, khiến bạn trở nên lo lắng, nói năng không được lưu loát và khiến việc truyền đạt thông tin không đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy vậy, trong một vài trường hợp đặc biệt, sự căng thẳng lại đem lại sự hữu ích, giúp bạn tự tin và hoàn thành tốt được khả năng giao tiếp. Do đó, quản lý được sự căng thẳng, đặc biệt phù hợp với hoàn cảnh thực tế, sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

 • Kiểm soát, điều tiết được cảm xúc

Trong giao tiếp, việc đưa ra các quyết định hay lời nói được tác động trực tiếp bởi cảm xúc. Chúng ta có thể hiểu cụ thể rằng khi bản thân đang có chuyện buồn thì dễ dàng nói ra những lời không hay, đôi khi còn xúc phạm đến người khác và ngược lại.

Vậy nên, khi tham gia giao tiếp, chúng ta cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân, không nên đem đến những cảm xúc tiêu cực. Vì nếu không điều tiết được yếu tố này, mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng, những sự hiểu lầm hay thất vọng sẽ dễ xảy ra. Hãy cố gắng cải thiện những kỹ năng trên để kỹ năng giao tiếp của bạn ngày càng tốt lên và góp phần đem lại cuộc sống chất lượng hơn.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Quản lý được cảm xúc để đảm bảo cho mọi hoạt động diễn ra thuận lợi hơn

4 cách thông minh giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh những kỹ năng giúp trau dồi kỹ năng giao tiếp, chúng ta có thể cải thiện khả năng giao tiếp tốt hơn nhờ vào 4 cách đơn giản sau đây.

 • Lắng nghe với sự đồng cảm và thấu hiểu

Đồng cảm là biểu hiện cho việc bạn đặt mình vào hoàn cảnh của người nói để thấu hiểu xem họ đang suy nghĩ gì hay đang có cảm xúc như thế nào. Và hành động lắng nghe để đồng cảm, để thấu hiểu sẽ giúp chúng ta hoàn thiện được kỹ năng giao tiếp của mình. Bởi trong bất kỳ một vấn đề nào cũng cần có sự quan sát, nhận xét từ nhiều phía để đưa ra được kết luận chính xác nhất. Và khi bạn sẵn sàng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, bạn sẽ có được sự nhìn nhận tổng quan nhất về mọi mặt của vấn đề đó.

 • Dám lên tiếng và chịu trách nhiệm với lời nói của mình

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều hình thức giao tiếp khác nhau thông qua các thiết bị thông minh, không cần phải gặp mặt mà cũng biết đối phương nói gì. Tuy nhiên, điều này cũng đã gây ra một hậu quả nghiêm trọng đó là bạo lực bằng lời nói, mà phổ biến nhất là trên các nền tảng xã hội. Do đó. một cách thông minh để cải thiện được khả năng giao tiếp của mình chính là phải dám lên tiếng và sẵn sàng chịu trách nhiệm với lời nói của bản thân. Đừng trốn sau những chiếc điện thoại hay laptop mà đem lại tác động tiêu cực đến mọi người.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Một tinh thần trách nhiệm tốt chắc chắn sẽ góp phần đem đến thành công

 • Suy nghĩ và chuẩn bị những điều mà mình muốn nói

Để thể hiện kỹ năng giao tiếp một cách hiệu quả nhất, chúng ta chắc chắn phải có sự chuẩn bị kỹ càng trong lời nói. Do vậy, bạn cần phải có sự suy nghĩ kỹ trước khi trình bày hay chia sẻ về bất cứ điều gì. Đặc biệt là trong những cuộc gặp quan trọng, bạn cần nhờ một người có khả năng giao tiếp tốt để nhanh chóng giúp bạn khắc phục những lỗi hay gặp phải. Yếu tố này sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp của mỗi người.

 • Xây dựng nhiều câu trả lời khác nhau trong giao tiếp

Một câu hỏi được đặt ra, tùy vào cảm nhận và suy nghĩ của mỗi người sẽ có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Bởi thế, việc chuẩn bị và xây dựng nhiều câu trả lời cho mỗi vấn đề sẽ giúp bạn luôn chủ động và bảo vệ được quan điểm mà mình trình bày. Điều đó còn giúp bạn thể hiện được sự tự tin cùng mức độ hiểu biết trước những người xung quanh. Người nghe sẽ cảm thấy thuyết phục hơn trước những điều mà bạn trình bày.

Các lỗi cần tránh trong giao tiếp

Để việc giao tiếp có hiệu quả, đạt mục đích, chúng ta cần tránh những lỗi thường gặp trong giao tiếp như sau:

 • Tránh nói dài dòng, lan man, không đúng trọng tâm của vấn đề
 • Tránh nói ngắt quãng, ngập ngừng
 • Không được chỉ tay hay nhìn chằm chằm vào bất cứ ai
 • Không sử dụng những từ ngữ nhạy cảm, đụng chạm làm ảnh hưởng đến người khác
 • Không được ngắt lời khi có người đang nói. Nếu có chuyện gấp, hãy thể hiện sự lịch sự bằng cách giơ tay để trình bày
 • Không nên hỏi lại một vấn đề quá nhiều lần
 • Không nên thì thầm với người bên cạnh khi đang hoạt động tập thể
 • Không được thể hiện thái quá hay hét to trong giao tiếp
 • Không nên nói quá to và làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh
 • Bạn có thể tự tin nhưng đừng tự cao, gây cho mọi người cái nhìn xấu về bạn
 • Không được thể hiện thái độ kinh thường người khác.

Đây là những lỗi mà chúng ta thường bắt gặp trong khi sử dụng kỹ năng giao tiếp. Hãy khắc phục và loại bỏ những mặt tiêu cực này để giúp khả năng giao tiếp của bạn trở nên hoàn thiện hơn.

Khái niệm kỹ năng giao tiếp là gì năm 2024
Những điều cần tránh để kỹ năng giao tiếp được nâng cao và hoàn thiện

Các câu hỏi thường gặp về kỹ năng giao tiếp

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong công việc là như thế nào?

Kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong công việc hay sự nghiệp của bạn. Đứng trước những câu hỏi hay những vấn đề, việc vận dụng lý thuyết thôi là chưa đủ mà bạn còn cần thể hiện sự hiểu biết của mình trên thực tiễn. Kết hợp được hai yếu tố này cùng cách ứng xử khéo léo trong giao tiếp sẽ giúp bạn ghi ấn tượng mạnh mẽ với người xung quanh. Và chắc chắn rằng tài năng của bạn sẽ được công nhận và công việc cũng sẽ thuận lợi, thành công hơn.

Ngôn ngữ cơ thể có quan trọng trong giao tiếp không?

Câu trả lời chắc chắn là có rồi. Nếu chúng ta chỉ trình bày một cách hờ hững, vô cảm, không có sự chuyển động linh hoạt của cơ thể sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán. Bởi thế, cần có sự phối hợp giữa lời nói và ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt được tốt nhất điều mà bạn đang muốn nói tới. Nét mặt, ánh mắt, nụ cười,… sẽ là một vũ khí quan trọng để diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả nhất. Điều đó sẽ đem lại sự tương tác tốt giữa bạn và mọi người, góp phần nâng cao khả năng giao tiếp.

Làm sao để rèn luyện được sự tự tin khi giao tiếp trước đám đông?

Trước tiên, bạn cần phải thường xuyên trau dồi vốn kiến thức cũng các kỹ năng để hoàn thiện bản thân. Và học thì phải đi đôi với hành nên bạn còn cần phải luyện tập để áp dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống. Quan trọng nhất là phải có sự chuẩn bị kỹ càng trước một sự kiện nào đó, luôn đặt mình vào tâm thế chủ động, sẵn sàng. Các yếu tố trên sẽ đem lại tác động quan trọng và tích cực để rèn luyện và tăng thêm sự tự tin khi bạn giao tiếp trước đám đông.

Trên đây là những yếu tố quan trọng xoay quanh kỹ năng giao tiếp mà mọi người cần và nên hiểu rõ. Trường học 247 hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích và hữu dụng trong cuộc sống và công việc.

Các kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp (Communication skills) là tập hợp những kỹ năng cần thiết để truyền đạt thông tin, ý kiến, ý định và cảm xúc một cách hiệu quả và hiệu quả đến người khác. Nó bao gồm các yếu tố như ngôn ngữ, lắng nghe, biểu cảm cơ thể, tư duy logic, kiểm soát cảm xúc, tạo quan hệ tốt và đồng cảm.

Kỹ năng giao tiếp là gì ví dụ?

Ví dụ: Chúng ta chào hỏi ai đó cũng là giao tiếp, chúng ta nói với ai điều gì bằng ngôn ngữ có lời hay không lời, trực tiếp hay gián tiếp cũng là giao tiếp. Chúng ta nhắn tin, gửi email, thuyết trình, quảng cáo, hay thông báo, nội quy, quy chế, chính sách, mệnh lệnh cũng là giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả và hấp dẫn đến một nhóm người nghe. Người thuyết trình cần hướng tới mục tiêu giúp người nghe hiểu được những gì mình đang nói, giải quyết một vấn đề nào đó của họ, hay chỉ đơn giản là tiếp nhận một thông tin mới mẻ.

Kỹ năng giao tiếp bao gồm những gì?

7 Kỹ năng quan trọng trong giao tiếp.

Kỹ năng lắng nghe. ... .

Kỹ năng giao tiếp ứng xử ... .

Kỹ năng thuyết phục, đàm phán. ... .

Kỹ năng đặt câu hỏi. ... .

Kỹ năng xử lý tình huống. ... .

Kỹ năng làm việc nhóm. ... .

Rèn luyện khả năng quan sát khi giao tiếp..