Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

Hiện nay, ngành nuôi trồng thủy hải sản là ngành phát triển kinh tế rất được chú trọng ở Việt Nam. Tuy nhiên, những ngư dân thường gặp phải vấn đề làm giảm năng suất và chất lượng hải sản đó là thiếu oxy hòa tan trong nước. Vì vậy Oxy hòa tan trong nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc sinh sống của thủy sinh vật.

Oxy hòa tan là lượng dưỡng khí oxy hòa tan trong nước rất cần thiết cho sự hô hấp của sinh vật. Lượng oxy hòa tan phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó nổi bật nhất là các yếu tố: nhiệt độ, độ mặn, áp suất,.. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong nước là gì, hãy cùng mvtek tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

Các yếu tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong nước

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong nước.

 1. Nhiệt độ

  Độ hòa tan của oxy giảm khi nhiệt độ tăng và ngược lại. Về mùa hè khi nhiệt độ của nước tăng, quá trình oxy hóa sinh hóa các chất hữu cơ xảy ra với cường độ mạnh hơn. Trong khi đó độ hòa tan của oxy trong nước lại giảm xuống. Vì vậy vào mùa hè độ thiếu hụt oxy tăng nhanh hơn so với mùa đông.

  1. Độ mặn

   Độ hòa tan của oxy giảm theo cấp số nhân khi nồng độ muối tăng. Vì độ hòa tan oxy phụ thuộc vào hàm lượng clorua trong nước. Nồng độ clorua cao thì oxy hòa tan càng ít và ngược lại.

   1. Áp suất

    Oxy hòa tan sẽ tăng khi áp suất tăng và ngược lại.

    1. Một số yếu tố khác

     - Oxy hòa tan trong quá trình quang hợp của thủy sinh vật

     - Oxy bị tiêu hao trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong nước của vi khuẩn

     - Oxy bị tiêu hao trong quá trình hô hấp của thủy sinh vật

     - Độ thoáng trên bề mặt nước, thoáng nhiều thì oxy hòa tan nhiều và ngược lại.

     - Độ hòa tan oxy phụ thuộc vào mức độ xáo trộn gây ra bởi dòng chảy và các tác nhân như gió trên bề mặt nước.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Các yếu tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong nước

     Như vậy, mức độ oxy hòa tan trong nước có ý nghĩa quyết định đến sự tồn tại và phát triển của tất cả các loài sinh vật dưới nước. Vì vậy, bạn cần phải qua tâm đến các yếu tố ảnh hưởng đến oxy hòa tan trong nước để giám sát và quản lý độ oxy hòa tan ở mức hợp lý nhất. Nếu bạn còn thắc mắc hãy truy cập vào website:

     Oxy trong nước có vai trò như thế nào? Làm thế nào để xác định độ hòa tan trong nước? Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!

     Xem nhanh

     Vai trò của Oxy hòa tan trong nước

     Oxy chính là một trong những nhân tố có vai trò quan trọng giúp duy trì sự sống. Vậy Oxy hòa tan là gì? Oxy hòa tan (viết tắt là DO) là lượng dưỡng khí oxy hòa tan trong nước, cần thiết cho sự hô hấp của sinh vật dưới nước như: cá, tôm,...Oxy hòa tan trong nước hình thành do sự hòa tan của không khí và sự quang hợp của tảo.

     Oxy hòa tan trong nước là một yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của các loại sinh vật. Người ta sử dụng máy đo oxy hòa tan để xác định mức độ này. Nếu nồng độ quá thấp có thể khiến cho các loài thủy, hải sản trong nước bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến chết nếu kéo dài tình trạng này lâu.

     Khí Oxy trong nước có thể oxy hóa trực tiếp các chất độc hại trong nước, đặc biệt là dưới đáy ao. Chính vì lẽ đó mà đây là một yếu tố được quan tâm, bổ sung nhiều hiện nay.

     Nồng độ Oxy hòa tan trong nước DO ảnh hưởng bởi các yếu tố như: mức nhiệt, áp suất, cặn trogn nước, độ mặn,... Người ta dựa vào chỉ số này để đánh giá độ an toàn của nguồn nước, bên cạnh đó có những phương án xử lý kịp thời, phù hợp.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Máy đo oxy hòa tan trong nước

     Oxy có vai trò quan trọng, vậy trong nước, chỉ số này bao nhiêu là đủ? Bạn có thể tham khảo bảng tra nồng độ oxy hòa tan trong nước dưới đây để lựa chọn giống nuôi và trong quá trình nuôi có những cách điều chỉnh phù hợp.

     Nồng độ oxy hòa tan (mg/l)Môi trường sống của thủy sản0-2Không đủ để duy trì sự sống2-4Chỉ 1 số loài cá và côn trùng sống được4-7Phù hợp cho thủy sản sinh sống ở vùng nước nóng7--1Phù hợp cho cá sống trong các vùng nước lạnh và dòng chảy

     Để đảm bảo môi trường sống cho các loài sinh vật, chúng ta cần đo và nắm được khả năng hòa tan của Oxy trong nước, điều này giúp chúng ta có những đánh giá để lên phương án xử lý kịp thời, phù hợp nhất.

     Cách xác định độ hòa tan DO trong nước

     Có thể tiến hành đo Oxy trong nước bằng các phương pháp hóa học hoặc đo bằng máy móc,…

     • Phương pháp hóa học:

     Sử dụng các bộ test oxy hòa tan với nền tảng là phương pháp hóa học, theo đó, căn cứ vào sắc sai quan sát để có những nhận định mức DO trong mẫu dung dịch này. Tuy nhiên, độ nhạy không cao, chính vì lẽ đó mà người ta ít lựa chọn sử dụng cách đo này.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Cách xác định oxy hòa tan trong nước

     • Phương pháp đo bằng máy móc:

     Đây chính là cách thức cho phép đo nhanh, thao tác thuận tiện với kết quả có độ tin cậy cao. Khi sử dụng các máy kiểm tra nước với thiết kế cầm tay, chúng ta chỉ cần đặt đầu đo vào trong dung dịch mẫu, từ đó có thể nắm ngay được kết quả trực tiếp trên màn hình hiển thị.

     Sử dụng các thiết bị đo chuyên nghiệp, người dùng có thể dễ dàng vận hành và có thể biết được nồng độ oxy hòa tan với tốc độ nhanh chóng, đảm bảo an toàn.

     Gợi ý một số máy đo DO được sử dụng nhiều hiện nay

     Máy quang đo Oxy hòa tan HI96732

     Một trong những sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay đó chính là máy đo Hanna HI96732. Thiết bị này áp dụng phương pháp chuẩn để kiểm tra nước và nước thải. Đặc biệt, hệ thống quang học tiên tiến với nhiều tính năng đã giúp người dùng có thể dễ dàng hoàn thành công việc của mình.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Máy quang đo Oxy hòa tan HI96732

     Hanna HI96732 còn được trang bị màn hình LCD hỗ trợ hiển thị kết quả dạng số tiện dụng. Máy còn có công nghệ lưu trữ dữ liệu GLP cho phép người dùng có thể xem lại thời gian hiệu chuẩn cuối cùng, bên cạnh đó, máy còn được trang bị tính năng tự tắt sau 10 phút để tiết kiệm pin.

     GIÁ THAM KHẢO: 5.550.000 (CHƯA GỒM VAT)

     Bút đo Oxy hòa tan DO D20

     Bút đo oxy hòa tan trong nước DO D20 là thiết bị kiểm tra được biết đến và sử dụng nhiều hiện nay với thiết kế cầm tay nhỏ gọn. Máy sử dụng các vi mạch tiên tiến hỗ trợ người dùng dễ dàng thực hiện công việc một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Bút đo Oxy hòa tan DO D20

     DO D20 được dùng để kiểm tra trong sản xuất, xử lý nước, nước thải, kiểm tra nước mạ bể rửa, kiểm tra nước uống, nguồn nước nuôi trồng hải sản, đặc biệt cũng được sử dụng tại các phòng thí nghiệm, nghiên cứu,…

     GIÁ THAM KHẢO: 5.500.000Đ

     Máy đo DO hiệu chuẩn bằng tay HI8043

     Máy đo DO Hanna HI8043 được biết đến là thiết bị cầm tay thông minh được trang bị tính năng cho phép người dùng hiệu chuẩn chủ động bằng tay. Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, trường học,… và đặc biệt được đánh giá rất cao.

     Khí oxy hòa tan trong nước từ nguồn nào

     Máy đo DO hiệu chuẩn bằng tay HI8043

     Hanna HI8043 còn được trang bị đầu dò với dây cáp dài 3m cho phép bạn thực hiện đo, kiểm tra nước chủ động nhất. Máy có tính năng cảnh báo pin yếu giúp người dùng có thể nhận biết và bổ sung lượng pin kịp thời, không làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc.

     GIÁ THAM KHẢO: 7.430.000Đ (CHƯA GỒM VAT)

     Maydochuyendung.com vừa chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản về mức độ hòa tan của DO trong nước và cách xác định chỉ số này. Bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng, vận hành để có thể lựa chọn được ứng dụng phù hợp với nhu cầu của mình. Để được tư vấn thêm về sản phẩm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: HN: 0904810817 HCM: 0979244335.