Khóa học kế toán thực hành đại học kinh tế năm 2024

Ngành kế toán luôn là ngành thu hút sinh viên nhiều nhất. Làm thế nào để trang bị khóa học kế toán thực hành ngắn hạn là mục tiêu bài viết này.

Kế toán là một trong những ngành học phổ biến nhất Việt Nam. Ở phía Nam có khá nhiều trường đào tạo ngành kế toán chất lượng như: Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH), Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL), Trường Đại học Tài Chính Marketing (UFM) hay trường Đại học Mở TPHCM… Có nhiều trường thuộc khối ngành kỹ thuật nhưng vẫn có đào tạo chuyên ngành này như Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Công nghiệp, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm… Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hầu hết các trường dù lĩnh vực kinh tế hay không cũng đều có ngành kế toán, điều đó đủ để nói lên ngành kế toán có nhu cầu cao ra sao trong xã hội.

Kế toán viên và kế toán trưởng là những vị trí quan trọng mà cơ quan, doanh nghiệp nào cũng cần phải có. Với nhiều công ty lớn, kế toán chia ra thành những kế toán bộ phận…vì vậy nhu cầu nhân lực về ngành kế toán luôn tăng trưởng hằng năm cùng với sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có thể đáp ứng tất cả các công việc kế toán ở các khu vực, lĩnh vực, ngành nghề khác nhau từ khu vực hành chính sự nghiệp đến khu vực doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, từ kế toán sản xuất đến kế toán thương mại, từ kế toán bộ phận đế kế toán tổng hợp…từ kế toán viên đến kế toán trưởng.

Khóa học kế toán thực hành đại học kinh tế năm 2024

Chuyên ngành đào tạo về kế toán về các trường thường với tên gọi là “ngành kế toán” hay “Kế toán – kiểm toán”, không có ngành học kế toán thực hành bởi công việc kế toán phải gắn với thực hành.

Tuy nhiên, khóa học “kế toán thực hành” là tên gọi xuất phát từ nhu cần thực tiễn có nguyên nhân là do cách giảng dạy kế toán trong nhiều cơ sở đào tạo làm cho người học thấy lạ lẫm với công việc kế toán thực tế và người học cần phải có thời gian thích nghi và học tập thêm mới đáp ứng được nhu cầu công việc. Nhiều giáo viên đứng lớp nhiều năm nhưng ít có thời gian thực chiến về kế toán hoặc chỉ nghiên cứu về giáo trình làm cho người học xong khó đáp ứng được nhu cầu công việc.

Do vậy, Kế toán thực hành là thuật ngữ bắt nguồn từ nhu cầu thực tiễn mà ở đó người học mong muốn được tiếp cận kiến thức tực tiễn từ các doanh nghiệp, không hoàn toàn từ các giáo trình để từ đó có thể tiếp cận công việc ngắn nhất và hiểu quả nhất. Để có được điều này, người học cần có sự giảng dạy và chia sẽ kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia kế toán thực tế tại các doanh nghiệp lớn và những giáo viên giảng dạy có phương pháp sư phạm tốt.

2. Học nghiệp vụ kế toán ngắn hạn cần phải học kế toán thực hành.

Nhu cầu học nghiệp vụ kế toán ngắn hạn rất lớn. Nhu cầu này thường đến từ những nguyên nhân:

  • Sinh viên các chuyên ngành khác muốn trang bị thêm nghiệp vụ kế toán ngắn hạn để gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.
  • Nhiều người không thuộc ngành kế toán nhưng muốn thay đổi công việc sang kế toán do nhu cầu công việc phát sinh.
  • Nhiều người làm chủ các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn trang bị khóa nghiệp vụ kế toán ngắn hạn để có thể làm kế toán hoặc quản lý kế toán viên.
  • Những người quan tâm đến nghiệp vụ kế toán…

Các khóa nghiệp vụ kế toán ngắn hạn có đặc điểm là yêu cầu thời gian phải rút ngắn tối đa trong khi phải trang bị cho người học nghiệp vụ kế toán đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của công việc sau khi kết thúc khóa học. Do vậy, đào tạo khóa học kế toán thực hành là giải pháp kết hợp giữa hai điều trên rất hiệu quả.

Khóa học kế toán thực hành đại học kinh tế năm 2024

Để khóa học kế toán thực hành ngắn hạn hiệu quả trước hết phải đảm bảo thời lượng chương trình tối thiểu, và giáo viên phải giảng dạy theo lối thực hành. Giảng dạy thực hành là thay đổi cách tiếp cận vấn đề, không rập khuôn như trong các giáo trình mà cần có cách tiếp cận khác, cập nhật hơn và chia sẻ những kinh nghiệm của công việc kế toán để khóa học đạt được kết quả tốt nhất.

Về nội dung chương trình: khóa kế toán ngắn hạn tập trung vào chủ yếu các nội dung: (1) Nguyên lý kế toán, (2) Kế toán tài chính doanh nghiệp, (3) Lập và phân tích báo cáo tài chính, (4) Thuế và khai báo thuế.

Các mục trên học theo thứ tự và có liên hệ chặt chẽ với nhau. Cách giảng dạy và tiếp cận vấn đề mới là yếu tố tạo nên khóa học kế toán về lý thuyết hay thực hành. khóa học kế toán ngắn hạn phải luôn hướng đến kế toán thực hành mới đạt hiệu quả. Cốt lõi của khóa kế toán thực hành là lựa chọn giáo viên giảng dạy. Bởi lý thuyết hay thực hành là từ kiến thức thực tiễn từ giáo viên được truyền đạt cho học viên chứ không phải kế toán thực hành là phải ngồi trên máy tính mới là thực hành, còn sự truyền đạt của người dạy chỉ là lý thuyết. Học nghiệp vụ kế toán khác các khóa về tin học là chỗ này.

3. Học kế toán thực hành ngắn hạn ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi đào tạo nghiệp vụ kế toán ngắn hạn thực hành. Các khóa học kế toán ngắn hạn có thể được các trường đại học tổ chức và cấp chứng chỉ hoặc các công ty kế toán tổ chức hoặc các trung tâm đào tạo ngắn hạn…Người có nhu cầu trang bị kiến thức, kỹ năng về khóa học này rất dễ dàng tìm kiếm và chọn khóa học phù hợp với nhu cầu của mình.

Công ty Phát triển Giáo dục và Tư vấn Việt Nam (VCED) liên kết với Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM (UEL) cũng tổ chức đào tạo khóa học Kế toán thực hành ngắn hạn với tên gọi là khóa học Kế toán doanh nghiệp thực hành – Khai báo thuế. Mục tiêu của khóa học này là trang bị cho người học nghiệp vụ kế toán theo lối thực hành, để người học vừa tiết kiệm được thời gian và vừa tiếp cận được kiến thức thực tiễn.

Khóa học kế toán thực hành đại học kinh tế năm 2024

Khóa học Kế toán thực hành – Khai báo thuế của VCED + UEL được tổ chức với nhiều hình thức: trực tiếp và trực tuyến với nhiều khung giờ đa dạng. Người học ở xa có thể tham gia phương thức đào tạo trực tuyến rất tiện lợi mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn.

Đào tạo trực tuyến theo lối trực tiếp được các trường đại học ở Việt Nam áp dụng trong mùa dịch Covid-19 thay thế cho lối trực tiếp và đã được công nhận trên thế giới. Tham gia khóa học trực tuyến giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và vẫn mang lại hiệu quả như mong đợi.

Khóa học Kế toán doanh nghiệp thực hành – Khai báo thuế được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Giáo viên phụ trách khóa học là giảng viên của UEL và các chuyên gia kế toán phụ trách giảng dạy. Học viên sẽ nhận được chứng chỉ về Kế toán doanh nghiệp thực hành – Khai báo thuế sau khi kết thúc khóa học. Chứng chỉ có giá trị toàn quốc, không thời hạn. Học viên có đủ kiến thức làm việc sau khi tốt nghiệp.