Kỹ thuật đo và đánh giá tiếng ồn năm 2024

Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp không có trật tự, gây cảm giác khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi của con người. Hay là những âm thanh phát ra không đúng lúc, không đúng nơi, âm thanh phát ra với cường độ quá lớn, vượt quá mức chịu đựng của con người.

Các mục tiêu cơ bản trong quan trắc tiếng ồn là: 1. Xác định mức độ ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng theo các tiêu chuẩn cho phép hiện hành; 2. Xác định ảnh hưởng của các nguồn gây tiếng ồn riêng biệt hay nhóm các nguồn gây tiếng ồn; 3. Cung cấp thông tin giúp cho việc lập kế hoạch kiểm soát tiếng ồn; 4. Đánh giá diễn biến ô nhiễm ồn theo thời gian và không gian; 5. Cảnh báo về ô nhiễm tiếng ồn; 6. Đáp ứng các yêu cầu của công tác quản lý môi trường của Trung ương và địa phương.

Kỹ thuật đo và đánh giá tiếng ồn năm 2024
Thiết kế và thực hiện chương trình quan trắc 1. Địa điểm quan trắc tiếng ồn *) Các khu vực phải đo tiếng ồn bao gồm: - Khu vực cần đặc biệt yên tĩnh: bệnh viện, thư viện, nhà điều dưỡng, nhà trẻ, trường học; - Khu dân cư, khách sạn, nhà ở, cơ quan hành chính; - Khu vực thương mại, dịch vụ; - Khu vực sản xuất nằm xen kẽ trong khu dân cư. *) Lựa chọn vị trí điểm quan trắc tiếng ồn: - Vị trí lựa chọn phải đặc trưng cho khu vực cần quan trắc (phải có toạ độ xác định); - Tránh các vật cản gây phản xạ âm; - Tránh các nguồn gây nhiễu nhân tạo: tiếng nhạc, tiếng va đập của kim loại, trẻ em nô đùa...; - Chọn vị trí đo sao cho có sự truyền âm ổn định nhất với thành phần gió thổi không đổi từ nguồn đến vị trí đo.

2. Thông số quan trắc

Các thông số trong quan trắc tiếng ồn gồm:

  1. LAeq mức âm tương đương;
  2. LAmax mức âm tương đương cực đại;
  3. LAN,T mức phần trăm;
  4. Phân tích tiếng ồn ở các dải tần số 1 ôcta (tại các khu công nghiệp); đ) Cường độ dòng xe (đối với tiếng ồn giao thông). .jpg)

3. Thời gian và tần suất quan trắc

  1. Tần suất quan trắc Tần suất quan trắc tiếng ồn được xác định tuỳ thuộc vào yêu cầu của cơ quan quản lý chương trình quan trắc, kinh phí và mục đích của chương trình quan trắc nhưng tối thiểu phải là 04 lần/năm.
  2. Thời gian quan trắc - Đối với tiếng ồn tại các khu vực quy định và tiếng ồn giao thông: đo liên tục 12, 18 hoặc 24 giờ tuỳ theo yêu cầu; - Đối với tiếng ồn tại các cơ sở sản xuất, phải tiến hành đo trong giờ làm việc; - Do các mức âm bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết, vì vậy, khi chọn thời gian quan trắc tiếng ồn phải chú ý các điểm sau: + Các khoảng thời gian đo được chọn sao cho ở trong khoảng đó mức âm trung bình được xác định trong một dải các điều kiện thời tiết xuất hiện ở các vị trí đo; + Các khoảng thời gian đo được chọn sao cho các phép đo được tiến hành trong điều kiện thời tiết thật đặc trưng.

Các máy đo rung, đo ồn với công nghệ hiện đại, tính chính xác cao, góp phần vào việc kiểm tra rung ồn ở các khu sản xuất, dân cư, để có biện pháp điều chỉnh, bảo vệ phù hợp, đảm bảo an toàn, chất lượng sản xuất và chất lượng cuộc sống.

(st)

Tham khảo:

Máy đo độ ồn 831- Larson Davis - Mỹ

Máy đo độ ồn SoundExpert LxT-Larson Davis

Máy đo ồn SVAN 971- Svantek Ba lan

Máy đo tiếng ồn 2 kênh SV 102+- Svantek Ba Lan

Máy đo tiếng ồn gắn bên người SV 104/SV 104IS- Svantek Ba Lan

---------

Tin công ty

Bàn giao và lắp đặt máy đo tọa độ Carmar VMM-3020D cho công ty CP Kim Sen

Ngày 17/01/2018, HUST Việt Nam đã hoàn thành bàn giao, lắp đặt và hướng dẫn vận hành máy đo kích thước bằng hình ảnh (Video Measuring Machine) của hãng Carmar (model: VMM-3020D) cho công ty CP Công nghiệp Kim Sen tại KCN Yên Phong, xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Cập nhật: 23/01/2018

Triển lãm quốc tế Metalex Vietnam 2017 tại tp. Hồ Chí Minh

Trong các ngày từ 12/10 đến 14/10, tại Tp. Hồ Chí Minh đã mở ra triển lãm quốc tế về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại - Metalex Vietnam 2017. Đây là triển lãm hàng đầu với sự tham dự của hơn 500 thương hiệu đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Taiwan, Việt Nam, Đức,… cùng với đó là sự tham dự với số lượng lớn của các chuyên gia công nghiệp

Cập nhật: 31/10/2017

Bàn giao máy đo độ rung ACO 3116

Máy đo độ rung ACO 3116 là thiết bị phù hợp với các ứng dụng đo độ rung cho các máy móc, thiết bị có phát rung