Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Biết nhóm máu của bản thân rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết hoặc không ghi nhớ nhóm máu của mình. Vậy cách nhận biết nhóm máu là gì?

Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Có những cách nhận biết nhóm máu như thế nào?

Các lý do phổ biến khiến mọi người cần kiểm tra nhóm máu bao gồm:

 • Khám thai
 • Phẫu thuật
 • Hiến nội tạng
 • Truyền máu

Nếu nhóm máu của không được lưu vào hồ sơ, bạn nên đi đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra máu. Bạn cần yêu cầu được xét nghiệm máu để xác định nhóm máu.

Hiến máu – cách nhận biết nhóm máu dễ dàng và có ích

Đây là cách nhận biết nhóm máu vừa dễ dàng lại vừa giúp đỡ được người khác. Mọi người có thể tham gia hiến máu tại các bệnh viện, hoặc trung tâm hiến máu ở địa phương. Bạn cũng có thể tham gia hoạt động này do các cơ quan, đoàn thể tổ chức. Khi bạn tham gia hiến máu, hãy hỏi nhân viên để biết bạn thuộc nhóm máu nào sau khi đã hiến xong.

Tuy nhiên, bạn chưa thể biết ngay sau khi hiến vì máu cần thời gian để kiểm tra. Những người có trách nhiệm sẽ gọi lại để báo cho bạn biết một vài ngày sau đó. Bạn cũng cần lưu ý bản thân phải đáp ứng một vài yêu cầu đặc biệt về tiêu chuẩn trước khi có thể hiến máu. Ngoài ra còn có một vài tiêu chí khác khiến một người không hội đủ điều kiện hiến máu bao gồm:

 • Có hành vi nguy cơ cao gây bất an toàn về máu (người có tiêm chích ma túy, gái mại dâm, người có quan hệ tình dục hoặc lối sống bừa bãi).
 • Vừa đi du lịch đến một quốc gia khác.
 • Đang bị bệnh hoặc tiếp nhận điều trị bệnh mạn tính trước đó.

Tìm công cụ xác định nhóm máu trên mạng

Những công cụ tính toán để xác định nhóm máu được tìm thấy trên một số trang web có thể giúp bạn xác định nhóm máu của mình. Để sử dụng công cụ đó, bạn cần phải biết nhóm máu của cha mẹ đẻ mình. Bạn cũng nên biết về một số sự kết hợp nhóm máu từ cha mẹ tạo nên nhóm máu của con cái như sau:

Bố O x mẹ O = con cái O

Bố O x mẹ A = con cái A hoặc O

Bố O x mẹ B = con cái B hoặc O

Bố O x mẹ AB = con cái A hoặc B

Bố A x mẹ A = con cái A hoặc O

Bố A x mẹ B = con cái A, B, AB hoặc O

Bố A x mẹ AB= con cái A, B hoặc AB

Bố B x mẹ B = con cái B hoặc O

Bố B x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

Bố AB x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Lời khuyên từ chuyên gia

Khi đi xét nghiệm xác định nhóm máu, mọi người cũng nên kiểm tra thêm để biết có yếu tố Rh trong máu của mình hay không. Nếu bạn kiểm tra nhóm máu tại bất cứ tổ chức chuyên nghiệp nào, họ sẽ nói cho bạn biết về loại Rh. Đôi khi nhóm này cũng được gọi là nhóm máu D. Bạn có thể thuộc nhóm máu D+ hoặc D-. Ví dụ, nếu máu vón cục ở vùng A và vùng D, thì người đó thể thuộc nhóm máu A+.

Không chỉ xét nghiệm máu mới có thể kiểm tra được mình mang nhóm máu gì. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm đơn giản, chính xác. Bạn có thể áp dụng để biết mình có nhóm máu gì mà không cần đến bệnh viện xét nghiệm.

1. Có tất cả bao nhiêu nhóm máu?

Hiện nay, nhóm máu được phân loại theo hai hệ chính là hệ nhóm máu ABO và hệ Rh.

Hệ ABO bao gồm 4 nhóm máu chính là: A, B, O, AB.

 • Nhóm máu A có nhiều kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu.
 • Nhóm máu B có nhiều kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu.
 • Nhóm máu AB có cả 2 loại kháng nguyên A và B.
 • Nhóm máu O thì không có bất kỳ loại kháng nguyên A hoặc B nào.

Chính vì cấu tạo mỗi nhóm máu khác nhau mà việc truyền nhầm nhóm máu rất nguy hiểm, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào trong quá trình truyền máu.

Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Hiện nay, nhóm máu được phân loại theo hai hệ chính là hệ nhóm máu ABO và hệ Rh.

Ngoài hệ ABO, nhóm máu còn chia theo hệ Rh – một kháng nguyên khác. Theo nghiên cứu, khoảng hơn 84% người dân ở Anh có kháng nguyên Rh. Những người này được gọi là kháng nguyên Rh dương tính. Những trường hợp còn lại là kháng nguyên Rh âm tính.

Trạng thái âm tính hay dương tính sẽ được viết cùng nhóm máu ABO của từng người. Ví dụ người có nhóm máu A, Rh dương tính thì sẽ được gọi là A dương tính, viết là A+.

2. Nhận biết nhóm máu bằng cách nào?

Có 5 cách để bạn nhận biết nhóm máu của mình một cách chuẩn xác nhất, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu tổng quát.
 • Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án.
 • Hiến máu nhân đạo
 • Sử dụng công cụ xác định nhóm máu mua trên mạng.
 • Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm.

Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Xét nghiệm máu tổng quát

3. Nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm

Có một số cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm mà bạn cũng có thể áp dụng như:

a. Xác định từ nhóm máu của người thân trong gia đình

Nếu bạn chưa từng đi xét nghiệm máu nhưng muốn biết nhóm máu của mình, bạn có thể hỏi người thân trong gia đình như: bố, mẹ, anh chị em ruột. Nếu bố mẹ cùng một nhóm máu thì bạn sẽ cùng nhóm máu đó của bố mẹ. Nếu bố có nhóm máu A, mẹ có nhóm máu O thì bạn có thể có nhóm máu A hoặc O. Tương tự với các nhóm máu khác.

Làm sao biết được mình thuộc nhóm máu nào năm 2024

Hiến máu nhân đạo.

 1. Nhận biết nhóm máu nhờ dụng cụ kiểm tra nhóm máu

Chuẩn bị dụng cụ:

Dụng cụ để thử nhóm máu tại nhà có thể mua được trực tiếp trên mạng hoặc tại các cơ sở y tế. Bạn cũng có thể hỏi thăm những người bạn quen biết làm việc tại các cơ sở y tế.

Kiểm tra toàn bộ dụng cụ, đảm bảo có đầy đủ: kim nhọn và thẻ kiểm tra. Nếu bộ dụng cụ đã mua không đi kèm kim nhọn, bạn có thể sử dụng kim khâu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bắt buộc khử trùng để đảm bảo an toàn.

Cách thực hiện:

Cách thử nhóm máu tại nhà cần dùng kim nhọn đâm nhẹ vào ngón tay để máu nhỏ ra vùng của thẻ kiểm tra. Bạn cần đảm bảo tất cả các vùng trên thẻ đều chứa kháng thể để chất này phản ứng với kháng nguyên có trong máu của bạn.

Sử dụng tăm hoặc que nhọn, quét đều máu lên các vùng của thẻ kiểm tra.

Sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn cần quan sát hiện tượng và đưa ra kết luận xem mình thuộc nhóm máu nào. Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm dựa trên cơ sở lý thuyết:

 • Nếu máu không bị vón cục: Nhóm máu O
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-A: nhóm máu A.
 • Nếu máu vón cục ở vùng anti-B: Nhóm máu B.
 • Nếu máu vón cục ở cả 2 vùng anti-A và anti-B: Nhóm máu AB.

Nếu bạn đang phân vân không biết mình thuộc nhóm máu nào nhưng lại không muốn đi xét nghiệm tại bệnh viện, bạn có thể áp dụng cách nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm như trên. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu có những câu hỏi băn khoăn về cách xét nghiệm nhóm máu tại nhà, thử nhóm máu tại nhà,… hãy liên hệ với IVIE - Bác sĩ ơi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Làm sao để biết mình thuộc nhóm máu nào?

Đi hiến máu. Cách kiểm tra nhóm máu này cực dễ mà lại còn giúp đỡ được rất nhiều người. Việc của bạn chỉ là đến các trung tâm hiến máu tại địa phương hoặc các bệnh viện là được. Khi hiến máu, bạn sẽ được nhân viên lấy mẫu máu để biết bạn thuộc nhóm máu nào, bạn chỉ cần hỏi nhân viên y tế là sẽ có đáp án.

Làm sao để biết được mình thuộc nhóm máu gì?

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 45%, nhóm B khoảng 30%, nhóm A khoảng 20% và nhóm AB khoảng 5%. Hệ Rh có 2 nhóm máu thường gặp là Rh(D) dương và Rh(D) âm, hay còn gọi là Rh(D)+ và Rh(D)-.

Làm sao để biết mình nhóm máu O+ hay ở?

Bạn sử dụng công cụ thử máu để xác định nhóm máu. Hiện nay có khá nhiều dụng cụ thử máu tại gia đình và được thực hiện một cách nhanh chóng. Để thực hiện phương pháp này chỉ cần dựa trên 1ml mẫu máu, sau đó kiểm tra theo cách, các nhóm máu thuộc nhóm máu O để ngoài không khí, và sẽ khiến cho máu có hiện tượng vón cục.

Xét nghiệm nhóm máu để làm gì?

Xét nghiệm nhóm máu được thực hiện có chỉ định truyền máu hoặc có nguy cơ phải truyền máu: khi có thiếu máu hoặc chuẩn bị phẫu thuật, thủ thuật có khả năng gây mất nhiều máu. Xét nghiệm lựa chọn đơn vị máu phù hợp khi cấp phát máu để truyền. Khi đăng ký hiến máu, hiến mô và bộ phận cơ thể người.