Làm thế nào để tạo ra em bé

Để con không bối rối hay lo lắng, bố mẹ hãy tìm cách giải thích đơn giản sao cho phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Ở độ tuổi 6-7, trẻ bắt đầu được nghe bạn bè kể về cách người lớn tạo ra em bé. Bạn hãy sẵn sàng giải thích những băn khoăn của bé về giới tính một cách tế nhị, phù hợp với lứa tuổi để con không bị bối rối hoặc lo lắng.

Trong cuốn sách What's my child thinking? (Con đang nghĩ gì - Tâm lý học trẻ em thực hành cho cha mẹ hiện đại) của tác giả Tanith Carey đã giải thích khá rõ ràng về vấn đề này. Cụ thể:

Bé tò mò: "Em bé đến từ đâu hả mẹ"

Trẻ em ngay nay tò mò với vị trí của chúng trên thế giới và chúng đến từ đâu. Nếu không hiểu sự thật trẻ có thể sử dụng "tư duy ma thuật". Nghĩa là trẻ bịa ra một câu chuyện để giải thích những gì trẻ chưa hiểu. Ví dụ trẻ có thể tưởng tượng rằng khi ai đó muốn có con, tất cả những gì trẻ phải làm là đến bệnh viện và yêu cầu có một đứa con.

Người lớn nghĩ gì khi trẻ hỏi như vậy?

Bạn có thể nghĩ "Con còn quá nhỏ để hiểu về bất cứ điều gì của người lớn, mình không muốn nói sai điều gì đâu". Bạn có thể cảm thấy lo lắng vì bạn muốn trẻ ngay từ đầu đã hiểu đúng về giới tính và bạn không muốn làm con mình sợ. Bạn cũng có thể không thoải mái khi tiết lộ khía cạnh thân mật của bản thân với con trẻ và cảm thấy xấu hổ nếu trẻ phát hiện ra đây là cách mà bạn đã tạo ra con mình.

Trẻ nghĩ gì khi thắc mắc như vậy?

Khi hỏi câu đó, thật ra con đang nghĩ: "Mình đã nghe các bạn kể rằng bố cho dương vật của mình vào bên trong mẹ để sinh con nhưng điều đó không thể là sự thật được". Ở độ tuổi này, còn bạn nhận thức rõ hơn về sự khác biệt giữa con trai và con gái, những gì bé đã nghe có vẻ kỳ lạ hoặc thậm chí rất ghê đối với bé. Bé có thể đang muốn bạn trấn an rằng sự thật không lạ lùng như bé vẫn nghe. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, con chỉ có thể hiểu cơ chế đơn giản của quá trình sinh nở.

Làm thế nào để tạo ra em bé

Bạn nên phản ứng thế nào?

Ngay lúc đó:

1. Bạn hãy hỏi trẻ để nắm rõ trẻ biết được bao nhiêu. Hãy hỏi ngược lại trẻ rằng "thế con nghĩ em bé đến từ đâu". Một khi đã nắm rõ mức độ hiểu biết của con, bạn sẽ biết cách đáp lại bằng những từ ngữ phù hợp và giải tỏa mọi hiểu lầm.

2. Nói với bé những điều cơ bản: Bạn hãy sử dụng ngôn ngữ đơn giản mà bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ bạn hãy nói "Một loại hạt đặc biệt được gọi là tinh trùng chui ra khỏi cơ thể của bố và bơi vào trong cơ thể của mẹ. Khi chúng gặp nhau, một em bé có thể bắt đầu lớn lên.

3. Dừng lại đúng lúc: Nếu con bạn phản ứng bằng một tiếng cười, hãy cười theo và nói rằng đó là điều mà người lớn đôi khi sẽ làm đề cảm thấy gần gũi và thể hiện tình yêu thương. Dừng cuộc trò chuyện nếu con không còn câu hỏi nào nữa. Như vậy có nghĩa là con đã có đủ thông tin và cần thời gian để xử lý những thông tin này.

Về lâu dài

1. Tiếp tục trò chuyện: Khi con lớn hơn, hãy quay lại nói về chủ đề này một cách tự nhiên để bạn có thể bổ sung thêm ngữ cảnh, chẳng hạn như đó là điều tốt đẹp đối với những người trưởng thành yêu nhau. Bạn hãy nói rằng bạn biết điều đó nghe có vẻ khó hiểu nhưng hãy đảm bảo với con rằng sau này lớn hơn con sẽ rõ.

2. Sử dụng các nguồn thông tin khác: Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm từ ngữ để trao đổi với con thì hãy sử dụng những cuốn sách do các chuyên gia viết riêng về giáo dục giới tính cho trẻ em để dẫn dắt các cuộc trò chuyện và thảo luận của bạn với con mình.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuvietnam.vn/cha-me-nen-tra-loi-the-nao-khi-con-hoi-em-be-den-tu-dau-ha-me-20230517161937388.htm

Tôi có cho con trai bốn tuổi rưỡi xem clip về quá trình một em bé ra đời, sau đó bé hỏi: “Trong người mẹ chỉ có trứng, tinh trùng của ba làm sao vào được trong người mẹ để tạo thành em bé ạ?”.

Làm thế nào để tạo ra em bé
Ảnh minh họa

Tôi không biết nên trả lời con thế nào, đành hoãn binh: “Tới giờ đi ngủ rồi, mai mốt mẹ con mình “học” tiếp nha”. Mong BS tư vấn.

Nguyễn Minh Th. (TP.HCM)

Thông thường, khi được ba-bốn tuổi là trẻ bắt đầu đặt câu hỏi về bộ phận sinh dục. Lúc đó, người lớn nên trả lời những thắc mắc của trẻ theo khả năng của mình thay vì bỏ qua.

Ở tuổi này, đặc điểm của trẻ là hiếu kỳ về tính dục nhưng không cần phải đi tới cùng sự tò mò đó nên người lớn chỉ cần nói thật đơn giản (không được phép nói sai) rằng: “Trong người mẹ và những phụ nữ khác có trứng, đúng rồi, con trai giỏi lắm! (thỉnh thoảng nên khen để khích lệ trẻ, vừa khiến trẻ hào hứng tìm hiểu vừa để câu chuyện giáo dục giới tính bớt “nghiêm trọng”), còn trong người cha cũng như tất cả nam giới thì có tinh trùng.

Đến tuổi trưởng thành, mỗi người chọn cho mình một người để yêu thương, chung sống và hai người thành vợ chồng. Các cặp vợ chồng sống chung, chăm sóc nhau và sinh con đẻ cái. Trên cơ thể của con người có những “cửa ngõ” để đưa tinh trùng vào gặp trứng và việc tạo thành em bé diễn ra như con đã được xem”.

Đến lúc này, “bài” đã bắt đầu khó, bạn hãy kiểm tra bằng cách hỏi lại: “Con có hỏi gì nữa không?”. Nếu bé thuộc diện tồ, chỉ hỏi cho có, thì đến đây bé thường nhe răng cười và thấy thế là đủ.

Nếu bé chưa thỏa mãn với “lời giải”, muốn tìm hiểu thêm, bạn căn cứ vào câu hỏi tiếp của bé để “nâng cao” câu trả lời. Lấy ngay sách truyện tranh về chủ đề này (nhiều lắm, của các NXB uy tín), chỉ cho bé biết cơ thể ba có cái này (là cái chim của con đó), trên người mẹ có cái này (là cái bim ở bé gái đó), là chỗ đưa tinh trùng gặp trứng.

Bạn cần nhấn mạnh, chuyện yêu thương và tạo ra con cái chỉ được phép làm giữa các cặp vợ chồng thôi. Vì vậy, nơi đó là “thiêng liêng và bí mật”, phải giữ gìn sạch sẽ, kín đáo, nên ta gọi là “vùng kín” của cơ thể.

Nếu bé vẫn còn muốn nghe thêm, bạn có thể tiếp tục về cách giữ vùng kín như không cởi truồng, không sờ chim, không nói về nó trước mặt mọi người, nhất là bạn khác giới. Ngứa muốn gãi thì phải kín đáo hoặc vào phòng vệ sinh.

Không lấy nó ra để trêu đùa nhau (ví dụ như tụt quần, trêu chọc khi bạn gặp sự cố đái dầm hay quần bị rách hở vùng kín ra) hoặc dùng để xử phạt (búng chim, buộc dây thun vào chim chẳng hạn)…

Đề tài khó nói này sẽ trở nên dễ nói hơn nếu bạn tạo thói quen nói chuyện cởi mở về bất cứ vấn đề gì trong gia đình. Chỉ cần chọn đúng thời điểm và phương pháp, mọi chuyện sẽ thu được hiệu quả không ngờ.

Cả bố và mẹ nên cùng trao đổi với con về chủ đề này, hiệu quả sẽ tăng lên nhiều lần. Được “vẽ đường” đúng các “chú hươu non” sẽ cởi mở hơn, gia tăng lòng tin, tránh được những rắc rối sau này.