Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Tại WWDC vừa qua, Apple đã công bố macOS 11 Big Sur là hệ điều hành trên Mac tiếp theo kế thừa macOS 10.15 Catalina. Cùng so sánh macOS Big Sur và macOS Catalina và xem hệ điều hành mới liệu có đáng để nâng cấp không nhé!

1Thiết kế

Apple mô tả việc chuyển từ Catalina sang Big Sur là bản nâng cấp thiết kế lớn nhất kể từ khi giới thiệu MacOS X. Có một số thay đổi về thiết kế và một số yếu tố hoàn toàn mới.

Nếu Dock trên Catalina là các biểu tượng không khớp, và đủ các hình dạng trông lộn xộn thì trong khi Big Sur, các biểu tượng ứng dụng sẽ đồng đều hơn và đều có hình vuông. Giống hệt với các biểu tượng trên iPad và iPhone.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Các biểu tượng của Mail, Tin nhắn, Pages,... trong Big Sur sẽ được thay thế như các biểu tượng tương tự trên iPhone và iPad. Các thanh ngang có chiều cao đầy đủ sẽ được sử dụng nhiều hơn, các điều khiển được đơn giản hóa hòa trộn vào thanh menu. 

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Một thay đổi lớn khác là biểu tượng mới cho Trung tâm điều khiển - nơi hiển thị một loạt các điều khiển tiện dụng như độ sáng màn hình, âm thanh, AirPlay, AirDrop,... Giống như iPhone, bạn sẽ có thể tùy chỉnh các điều khiển và thêm các công cụ thường sử dụng.

Trung tâm thông báo cũng được cải tiến trên Big Sur: Thông báo và Widget sẽ xuất hiện cùng nhau trong 1 chế độ xem và bạn sẽ có thể chọn thiết kế Widget phù hợp với mình. Trong khi đó trên Catalina có đến 2 tab tại Trung tâm thông báo gồm Today (bao gồm lịch, thời tiết,...) và Thông báo. 

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Một thay đổi thiết kế cuối cùng, Apple cho biết rằng họ đang cập nhật hệ thống âm thanh. Nhiều người sẽ rất vui khi nghe thấy sự trở lại của tiếng chuông Mac quen thuộc mà chúng ta thường nghe khi khởi động máy.

2Ứng dụng

Trong Big Sur, có một số điều chỉnh nhỏ đến với các ứng dụng, thường đây là những thay đổi giống như bạn thấy trong iOS 14 và iPad OS 14. Tuy nhiên, 3 ứng dụng đặc biệt đang được đại trùng tu nhiều hơn là: Safari, Tin nhắn và Maps. Trong đó, Tin nhắn được nâng cấp và cải thiện nhiều nhất, những thay đổi của Safari cũng rất đáng kể.

Những thay đổi trên Maps cũng mang tính tích cực. Tuy nhiên, có lẽ người dùng sẽ không mặn mà nhiều với ứng dụng này trên Mac. Vì bản đồ chỉ thực sự hữu ích khi di chuyển bên ngoài, chúng không thích hợp sử dụng cố định 1 chỗ trên Mac.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

3Tin nhắn

Những thay đổi lớn trên Tin nhắn được thực hiện một phần nhờ Catalyst - công cụ của Apple để dịch các ứng dụng từ iOS sang Mac. Về cơ bản, hãng đã lấy ứng dụng tin nhắn từ iOS và biến nó thành một ứng dụng Mac. Điều này có nghĩa là Tin nhắn trên Mac sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng tương tự như trên iPad và iPhone như:

  • Tạo Memoji (và có một số tùy chọn Memoji mới sắp có bao gồm mặt nạ).
  • Đính kèm hình ảnh động vui nhộn vào tin nhắn (như bóng bay hoặc laser).
  • Quyền truy cập vào thư viện Gif và #Image được tìm thấy trong Tin nhắn trên iOS.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Bên cạnh đó, Tin nhắn trên Mac cũng sẽ nhận được tất cả các tính năng mới, bao gồm:

  • Ghim các cuộc hội thoại mà bạn muốn giữ ở đầu. Bạn có thể ghim đến tối đa 9 cuộc hội thoại và chúng sẽ được đồng bộ trên tất cả thiết bị của bạn.
  • Gửi câu trả lời của mình cho một trong những người tham gia bằng cách nhập tên của họ (hoặc sử dụng dấu @) trong Group chat.
  • Tùy chọn chỉ nhận thông báo khi bạn được đề cập trong một cuộc trò chuyện nhóm.
  • Gửi trả lời nội tuyến, điều này giúp bạn có thể trả lời trực tiếp một tin nhắn cụ thể trong Group chat, thay vì để chúng bị trôi trong cuộc trò chuyện chung.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

4Safari

Trang Bắt đầu mới sẽ được cá nhân hóa đến mức bạn thậm chí có thể sử dụng một bức ảnh của riêng mình trong nền. Apple có một giải pháp gọn gàng cho các Tab trong Safari 14: bạn sẽ có thể di chuột qua một tab để xem bản xem trước của trang web. 

Một tính năng mới thú vị khác đó là Dịch thuật, bạn có thể xem các phiên bản dịch của bất kỳ trang web tương thích nào. Bạn sẽ không cần truy cập Google Dịch mỗi lần muốn dịch trang web, thay vào đó, chỉ cần nhấp vào tùy chọn dịch để xem trang với ngôn ngữ mới.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Một thay đổi lớn khác với Safari là kiểm soát nhiều hơn đối với Tiện ích mở rộng (bạn sẽ có thể chọn tiện ích mở rộng trang web nào có thể hoạt động). Thêm nhiều tiện ích mở rộng Chrome sẽ có mặt trên Mac vì Apple sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng hơn. Các tiện ích mở rộng cũng sẽ có phần riêng của chúng trong Mac App Store.

Ngoài ra, Safari còn được trang bị tính năng bảo mật Báo cáo quyền riêng tư mới. Bạn sẽ có thể xem báo cáo cho từng trang bạn truy cập và nhận được Báo cáo bảo mật hiển thị mọi trình theo dõi trên nhiều trang web đã bị chặn trong 30 ngày qua

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Theo dõi mật khẩu cũng là một trong những tính năng bảo mật mới. Apple sẽ có thể cho bạn biết nếu mật khẩu đã lưu của bạn có liên quan đến vi phạm dữ liệu hay không và sẽ cảnh báo bạn về điều này cũng như giúp bạn thay đổi mật khẩu.

5Cửa hàng ứng dụng

Có một vài thay đổi đến với App Store trong Big Sur. Tiện ích mở rộng và Tiện ích Safari sẽ có kệ riêng trong cửa hàng. Khi xem một ứng dụng trong App Store, bạn sẽ thấy chi tiết về các thực tiễn bảo mật của ứng dụng đó. Bạn sẽ có thể xem dữ liệu mà ứng dụng sẽ thu thập, và liệu nó có được chia sẻ với bên thứ ba hay không.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

5Có nên nâng cấp macOS Big Sur?

Big Sur là macOS đầu tiên hỗ trợ Apple Silicon và nó chứa đựng nhiều tiềm năng mà việc chuyển đổi từ Intel sang bộ xử lý của chính Apple sẽ mang lại. Qua những cải tiến mang tính tích cực như trên thì macOS Big Sur là hệ điều hành mới đáng để người dùng nâng cấp sau khi phát hành bản chính thức trong thời gian tới.

Mac os nào tương tác tốt với ios 12 nhất

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin MacBook
  • Mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin ai cũng nên biết
  • Hướng dẫn kiểm tra số lần sạc pin và mẹo sử dụng pin hiệu quả trên MacBook

Mời bạn tham khảo những chiếc laptop Macbook giá tốt tại Điện máy XANH:

Bài viết trên đã đưa ra so sánh cũng như phân tích những thay đổi đáng chú ý giữa hai hệ điều hành macOS Big Sur và macOS Catalina. Hãy cùng chờ đón những thông tin tiếp theo về việc ra mắt chính thức của macOS Big Sur nhé!