Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024

Tia hồng ngoại là gì? Tia hồng ngoại là loại năng lượng bức xạ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Nó được phát hiện bởi nhà thiên văn học William Herschel vào năm 1800. Cho đến nay, tia hồng ngoại đã được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy cụ thể thì những ứng dụng của tia hồng ngoại là gì? Cùng Primer đi tìm câu trả lời trong bài viết về tia hồng ngoại ngày hôm nay nhé.

Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024
Tia hồng ngoại là gì

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn bước sóng ánh sáng mà mắt thường có thể thấy được. Tuy nhiên, chúng ta có thể cảm nhận được vì nhiệt độ của tia hồng ngoại rất cao.

Bước sóng hồng ngoại nằm trong khoảng từ 700 nm – 1mm, tần số 300 GHz – 300 MHz, năng lượng photon dao động trong khoảng từ 1.24 meV – 1.7 eV. Trong khi đó, mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy 7 màu của ánh sáng từ tím đến đỏ và ánh sáng đỏ có bước sóng lớn nhất là 700nm. Điều này đồng nghĩa với việc mắt thường sẽ không thể nhìn thấy tia hồng ngoại được vì nó có bước sóng dài hơn 700nm.

\>> Xem thêm: 1 mét khối bằng bao nhiêu lít? 1 khối bằng bao nhiêu kg?

Nguồn phát ra tia hồng ngoại

Nguồn chính để phát ra tia hồng ngoại là bức xạ điện hoặc nhiệt độ. Chính vì vậy, bất kỳ vật nào có nhiệt độ lớn hơn 0oK đều sẽ phát ra bức xạ năng lượng hồng ngoại. Thậm chí cả những vật rất lạnh như đá cũng có thể phát ra loại tia này. Nếu một vật thể không đủ nóng để phát ra ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy thì nó vẫn phát ra hầu hết năng lượng trong tia hồng ngoại.

Ví dụ như than nóng có thể không phát ra ánh sáng nhưng vẫn phát ra nhiệt và tia hồng ngoại. Vật thể càng nóng thì lượng tia hồng ngoại phát ra càng cao. Cơ thể người khi ở nhiệt độ thường cũng có thể phát ra tia hồng ngoại, mạnh nhất là ở bước sóng khoảng 10 micron.

Trong kỹ thuật, chùm tia hồng ngoại định hướng được tạo ra bằng cách dùng diode (đi-ốt) phát quang hồng ngoại hoặc đèn điện dây tóc nhiệt độ thấp.

Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024
Mặt trời phát ra tia hồng ngoại

\>> Xem thêm

Các loại tia hồng ngoại

Việc phân loại tia hồng ngoại sẽ căn cứ vào bước sóng và theo DIN 5031, nó được chia thành 3 vùng hồng ngoại. Đó là hồng ngoại gần, hồng ngoại giữa và hồng ngoại tuyến xa.

Tên gọiKý hiệuBước sóng μmNhiệt độ theo phân bố WienGhi chúHồng ngoại gầnNIRIR-A0,78 – 1,4\> 3700° KLà phần sóng ngắn của dãy NIR, ranh giới là 780 nm xác định theo thị giác của con người đối với phổ ánh sáng của Mặt Trời.

Phim chụp ảnh có thể hấp thụ dải sáng này.

IR-B1,4 – 3,0Là phần sóng dài của NIR

Ranh giới được coi là vùng hấp thụ mạnh của nước ở bước sóng 1,45 μm.

Hồng ngoại giữaMIRIR-C3 – 501000 – 60° KĐây là phạm vi của các bức xạ nhiệt ở nhiệt độ trên mặt đất.Hồng ngoại xaFIR50 – 1000< 3° KKhí quyển hấp thụ mạnh tại vùng này, ranh giới với vùng vi sóng là các bức xạ vũ trụ 3° K có thể nhìn thấy được.

Ứng dụng của tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đời sống thường ngày đến nghiên cứu khoa học, quân sự,… Cụ thể là:

Đo nhiệt độ

Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024
Đo nhiệt độ bằng tia hồng ngoại

Tia hồng ngoại có thể xác định được nhiệt độ của vật ở xa nếu chúng là nguồn phát ra các tia thu được. Bản đồ nhiệt phổ biến chính là ứng dụng của tia hồng ngoại dùng để đo nhiệt độ của vật thể.

Với ứng dụng đo nhiệt độ này, tia hồng ngoại được sử dụng phổ biến trong quân sự để xác định mục tiêu vào ban đêm. Ngoài ra, nó còn được dùng để đo nhiệt độ trong công nghiệp.

Phát nhiệt

Tác dụng phát nhiệt có thể nhìn thấy rõ nhất của tia hồng ngoại là ở mặt trời. Chính vì vậy, tia hồng ngoại còn được gọi là tia nhiệt.

Với đặc tính này, tia hồng ngoại được ứng dụng trong một số phòng tắm hơi để sưởi ấm. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong đèn hồng ngoại để làm tan tuyết trên cánh máy bay.

Lưu ý rằng, đèn hồng ngoại có thể gây ảnh hưởng xấu đến mắt nên bạn không nên nhìn trực tiếp vào mắt đèn.

Trong quân sự

Tia hồng ngoại có vai trò cực kì quan trọng trong quốc phòng, an ninh. Hiện nay, những loại vũ khí và tên lửa hiện đại đều được lắp đầu dẫn hồng ngoại cho phép nó tìm chính xác mục tiêu như động cơ của máy bay, tên lửa để phá hủy.

Để đánh lạc hướng các loại tên lửa tầm nhiệt này, quân đội thường sử dụng các loại pháo nóng sáng phát nhiệt.

Điều khiển điện tử

  • Điều khiển từ xa: Trong các loại điều khiển từ xa như điều khiển tivi, điều khiển đèn, điều khiển quạt, dàn âm thanh … đều có đèn hồng ngoại.
    Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024
    Điều khiển tivi sử dụng đèn hồng ngoại
  • Cảm biến hồng ngoại: Cảm biến hồng ngoại được ứng dụng trong các cửa kính đóng mở tự động tại các cửa sân bay, trung tâm thương mại,… Nhược điểm của các cảm biến này là chúng gặp khó khăn khi nhiệt độ môi trường lớn hơn 35oC.
  • Phụ kiện điện tử: Các loại chuột máy vi tính đang được sử dụng hiện nay đều dùng tia hồng ngoại để điều khiển. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn thường lắp thêm đèn LED để báo cấp nguồn.
  • Truyền thông: Việc truyền tải thông tin tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Chính vì vậy mà viễn thông cáp quang sử dụng tia hồng ngoại đã ra đời. Nhờ có viễn thông cáp quang mà việc truyền tải này tiêu tốn ít năng lượng hơn rất nhiều.
  • Các thiết bị nhìn đêm: Ống nhòm hồng ngoại, camera hồng ngoại,… được ứng dụng rộng rãi trong quân sự và đời sống thường ngày.

Nghiên cứu thiên văn

Quan sát hồng ngoại đặc biệt có ý nghĩa trong nghiên cứu thiên văn. Nó giúp các nhà khoa học phát hiện và nghiên cứu các đối tượng “lạnh” có nhiệt đô thấp hơn 1.000°K. Đâu là những đối tượng khó có thể nhìn thấy trong các vùng quang phổ khác.

Bảo mật tiền và các dữ liệu quý

Tia hồng ngoại và tia tử ngoại đều được dùng để kiểm tra tiền và các dữ liệu quý như chứng chỉ ngân hàng, hộ chiếu,.… Tùy vào mức bảo mật mà chất liệu giấy của những vật này sẽ được trộn thêm chất để tạo ra phản ứng khi gặp tia hồng ngoại.

\>> Xem thêm: Màng lọc UF là gì? Ưu nhược điểm và ứng dụng của màng lọc UF

Trong xử lý nước

Ngoài các ứng dụng trên, tia hồng ngoại xa còn được ứng dụng vào việc sản xuất lõi lọc hồng ngoại xa trong hệ thống lọc nước.

Lõi này được cấu tạo từ các hạt bóng gốm có khả năng hấp thụ nhiệt lượng từ bên ngoài để tạo ra các tia hồng ngoại xa. Những tia này sẽ có nhiệm vụ là chia nhỏ các phân tử nước, tăng cường tính hoạt hóa để nước có thể hấp thụ vào máu dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, lõi hồng ngoại còn giúp bổ sung các khoáng chất, chất điện giải cần thiết cho cơ thể, đồng thời tạo vị ngon ngọt tư nhiên cho nước.

Mua máy lọc nước có lõi hồng ngoại ở đâu uy tín, chất lượng

Qua những thông tin vừa nêu ở trên, bạn đọc chắc hẳn đã hiểu được tia hồng ngoại là gì và các ứng dụng của tia hồng ngoại trong cuộc sống hiện nay.

Để tìm mua máy lọc nước RO có lõi hồng ngoại, bạn có thể tham khảo các dòng máy lọc nước gia đình RO trên website Primer. Với mong muốn mang lại cho khách hàng nguồn nước tốt cho sức khỏe, Primer đã nghiên cứu và tích hợp thêm lõi hồng ngoại vào hệ thống lõi lọc chức năng của nhiều model máy lọc gia đình. Nước sau khi lọc không chỉ sạch tinh khiết mà còn được bổ sung các khoáng chất, oxy và có vị ngọt mát tự nhiên.

Mắt người nhìn đực bức xạ tần số bao nhiêu năm 2024
Máy lọc nước gia đình RO Primer

Ngoài các dòng máy lọc gia đình có lõi hồng ngoại phục vụ cho nhu cầu ăn uống, Primer cũng sản xuất nhiều dòng máy lọc nước công nghiệp, bộ lọc tổng đầu nguồn. Đây là những dòng máy có công suất lọc lớn, giúp tạo ra một lượng nước sạch lớn để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt của cả doanh nghiệp, bệnh viện, trường học,….

Để được tư vấn chi tiết hơn về các sản phẩm máy lọc nước Prime, các bạn vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 98 98 35. Các chuyên viên của Primer luôn sẵn lòng tư vấn, hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất.