Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

Sony A7R III và Canon 5D Mark IV là những chiếc máy ảnh không những được săn đón nhiệt tình vào năm 2017, 2018 mà cho đến ngày nay chúng cũng rất được yêu thích. 5D IV là máy ảnh DSLR hiệu suất cao, đáng tin cậy, trong khi đó, A7R III là chiếc mirrorless có nhiều tính năng ấn tượng như tích hợp ổn định hình ảnh 5 trục, khả năng quay video tiên tiến và kích thước nhỏ gọn. Vậy khi đem cả hai lên bàn cân so sánh thì chiếc nào trong số hai chiếc máy ảnh đình đám này đáng tiền hơn dành cho bạn. Cùng Kyma tìm hiểu nhé!

Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

Nội Dung Chính

1. Kích thước và trọng lượng

Sony A7R III nhỏ hơn nhiều so với đối tác DSLR Canon 5D Mark IV.

Sony nặng 657 gram. Nhẹ hơn 26% so với trọng lượng 890 gram của Canon. Nó cũng có kích thước 127 mm x 96 mm x 74 mm, nhỏ hơn đáng kể so với kích thước của Canon là 151 mm x 116 mm x 76 mm.

Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

Sony A7R III nhỏ hơn và nhẹ hơn Canon 5D Mark IV, đây là đặc điểm được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, chúng cũng có một số nhược điểm.

Hạn chế đầu tiên là thiết kế nhỏ hơn dẫn đến pin nhỏ hơn, do đó, thời lượng pin ngắn hơn. Trong khi thời gian sử dụng pin của Canon có thể kéo dài 900 bức ảnh, Sony chỉ kéo dài 650 bức ảnh cho mỗi lần sạc.

Hạn chế thứ hai là thiết kế nhỏ hơn cũng có thể dẫn đến việc cầm nắm không thoải mái cho những người có bàn tay cỡ vừa (hoặc lớn hơn) khi sử dụng A7R III với nhiều ống kính chuyên nghiệp.

Tóm lại, kích thước nhỏ hơn và trọng lượng nhẹ hơn của máy ảnh Sony A7R III chắc chắn sẽ được đánh giá cao bởi những người phải đi bộ khoảng cách đáng kể đến địa điểm chụp ảnh mong muốn của họ. Và đối với những người chụp phong cảnh bằng chân máy, sự thoải mái của tay cầm máy ảnh có thể là ưu tiên thấp.

Nhưng đối với những người chụp đám cưới, lễ hội hoặc sự kiện - những tình huống yêu cầu cầm máy ảnh trong thời gian dài - có thể đánh giá cao khả năng cầm nắm thoải mái hơn của 5D Mark IV cũng như thời lượng pin dài hơn khoảng 50%.

2. Kính ngắm

Việc triển khai kính ngắm có sự khác biệt đáng kể giữa Canon EOS 5D Mark IV và Sony A7R III, trong đó thân máy Canon cung cấp kính ngắm quang học truyền thống (với các lớp phủ có thể tùy chỉnh) và thân máy Sony có kính ngắm điện tử. Mỗi loại kính ngắm đều có những lợi ích và nhược điểm so với loại khác.

Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

3. Hệ thống lấy nét tự động

Vì thân máy không gương lật có cấu trúc bên trong hoàn toàn khác, nên một số hệ thống nhất định hoàn toàn khác và khó máy ảnh DSLR cạnh tranh được. Điều này có thể thấy rõ khi bạn nhìn vào hệ thống lấy nét tự động, Sony có 425 điểm Fast Hybrid AF , kết hợp các điểm AF phát hiện theo pha và phát hiện tương phản, còn Canon có 61 điểm AF với 41 điểm là cross-type.

Công nghệ khác biệt đến mức khó có thể so sánh được cả hai, nhưng hệ thống của Sony cho khả năng bao phủ gần như toàn bộ khung cảnh và hoạt động rất nhanh. Tuy nhiên, hệ thống trên Canon cũng nhanh chóng và đáng tin cậy, làm cho sự khác biệt này trở nên thú vị nhưng nhỏ khi nhìn tổng thể.

4. Tốc độ chụp liên tục

Máy ảnh Sony A7R III cho thấy công nghệ không gương lật đã tiến xa như thế nào khi khả năng chụp ảnh được so sánh với máy ảnh Canon 5D Mark IV. Sony có tốc độ chụp liên tục 10 khung hình/giây, vượt trội so với tốc độ 7 khung hình/giây của Canon. Nó cũng có độ phân giải cảm biến là 42,2 MP cao hơn so với 30,1 MP của Canon.

5. Khả năng Video

Video là một lĩnh vực khác mà máy ảnh không gương lật thực sự thể hiện những tiến bộ công nghệ của họ. Trong khi cả hai máy ảnh đều có thể quay ở 4K ở 30p, 5D Mark IV làm được như vậy với độ cắt bổ sung là 1,74x .

Mặt khác, Sony có thể quay phim 4K ở toàn bộ chiều rộng cảm biến mà không cần crop, điều này chắc chắn làm cho thân máy không gương lật trở thành lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu bạn cần quay video 4K ở góc rộng, thường xuyên.

Máy ảnh Sony cũng có thể quay video Full HD (1080p) ở 120 khung hình/giây, trong khi Canon chỉ có thể quay Full HD tối đa 60 khung hình/giây.

Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

Một lợi ích lớn khác mà Sony cung cấp cho các nhà quay phim là tính năng ổn định 5 trục được tích hợp sẵn trong khung. Điều này cho phép các nhà quay phim quay video mượt mà hơn, ổn định hơn bất kể họ đang sử dụng ống kính nào.

Cuối cùng, A7R III cũng có cấu hình hình ảnh Hybrid Log Gamma và S-LOG, trong khi Canon Log là một bản nâng cấp đắt tiền cho 5D Mark IV. Tất cả những tính năng và cải tiến này đều khiến Sony trở thành một lựa chọn tốt hơn cho các nhà quay phim so với thân máy DSLR.

6. Các tính năng bổ sung tích hợp

Mặc dù cả hai đều có một số tính năng nhất định như Wi-Fi tích hợp, khả năng chống chịu thời tiết và cổng micrô và tai nghe, Sony sẽ có thêm một số công nghệ bổ sung mà các nhiếp ảnh gia sẽ thích thú.

Chúng bao gồm màn hình khớp nối, ổn định hình ảnh tích hợp, Bluetooth tích hợp, kính ngắm kỹ thuật số và bộ đệm Raw lớn hơn. Nó cũng có một số lợi ích về công nghệ, như bố cục độ phân giải cao, cho phép bạn kết hợp nhiều ảnh để tạo ra hình ảnh có độ phân giải rất cao.

Ngoài các tính năng được liệt kê ở trên, cả hai đều có màn hình cảm ứng, cổng đồng bộ đèn flash, khe lưu trữ hình ảnh kép và điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh.

Canon có độ trễ màn trập ít hơn, cho phép nó lấy nét và chụp ảnh nhanh chóng, màn hình hiển thị trên cùng, điều mà Sony thiếu và tích hợp GPS để các nhiếp ảnh gia có thể gắn thẻ địa lý cho hình ảnh của họ.

Máy ảnh sony và canon cái nào tốt hơn năm 2024

7. Tiểu kết

Mặc dù A7R III có thể hơn 5D IV về độ phân giải, tốc độ chụp, và khả năng quay video. Nhưng Canon 5D IV vẫn là đối thủ cạnh tranh không thua kém, đáng lựa chọn nếu bạn phải di chuyển trong thời gian dài, làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Nhìn chung, đây là hai máy ảnh được tích hợp công nghệ tiên tiến và các tính năng tuyệt vời sẽ giúp các nhiếp ảnh gia tạo ra hình ảnh và nội dung video chất lượng hàng đầu.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật giữa Sony A7R III và Canon 5D Mark IV:

Dưới đây là so sánh song song về thông số kỹ thuật của hai máy ảnh để dễ dàng đánh giá nhanh sự khác biệt và các tính năng chung của chúng.