Máy lạnh chế độ dry là gì năm 2024

Mùa hè nắng nóng cộng thêm giá điện tăng cao, cư dân mạng thường tích cực chia sẻ những phương pháp, kinh nghiệm dùng điều hòa để tiết kiệm điện nhất. Đáng chú ý, nhiều người rỉ tai nhau rằng chỉ cần dùng điều khiển để chuyển chế độ từ làm mát "Cool" sang chế độ làm khô hay hút ẩm "Dry" sẽ giúp không khí trong phòng luôn mát mẻ và giảm công suất tiêu thụ điện của máy lạnh xuống tới 10 lần.

Chị P.H (Hà Nội) cho hay: "Ngày hè nắng nóng, hóa đơn tiền điện tháng 5 của nhà tôi tăng cao. Trên nhóm cư dân của tòa nhà, có người đưa ra lời khuyên là trong những ngày không quá nóng (dưới 36 độ), có thể chuyển chế độ từ Cool sang Dry trên điều khiển điều hòa để không khí vừa mát mẻ vừa tiết kiệm điện".

Hay ông G.N (Hà Nội) cũng chia sẻ: "Nhà tôi từ 5 năm nay chỉ dùng chế độ Dry, với trải nghiệm thực tế là sảng khoái hơn rất nhiều và có vẻ tiêu tốn điện ít hơn so với chế độ Cool".

"Ngoài ra, khi chạy chế độ Dry, với điều hòa inverter, kinh nghiệm là chỉ cần chạy ở dải công suất thấp nhất. Như thế giữa trong phòng và môi trường bên ngoài chỉ khác nhau về độ ẩm, còn nhiệt độ thì không chênh lệch quá nhiều", ông G.N đánh giá thêm.

Máy lạnh chế độ dry là gì năm 2024

Ảnh minh họa

Máy lạnh hiện nay có hai chế độ làm lạnh: Cool - làm mát và Dry - làm khô. Tùy thuộc điều kiện môi trường, các cài đặt trên điều khiển mà việc tiết kiệm năng lượng của 2 chế độ này mới được đánh giá cụ thể và chính xác, khó thể nói chế độ nào tiết kiệm năng lượng hơn. Với chế độ Cool, máy lạnh hoạt động bằng cách đẩy nhiệt lượng từ trong phòng ra bên ngoài và quá trình này yêu cầu công suất điện rất cao.

Khi sử dụng chế độ Dry, máy lạnh sẽ giữ lại hơi ẩm trong không khí, trả lại căn phòng không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái hơn dù đặt nhiệt độ cao hơn khi đang sử dụng chế độ Cool. Chế độ này chỉ duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh nên sẽ tiết kiệm năng lượng và điện năng khá hiệu quả so với chế độ Cool. Vì vậy, chế độ Dry thực sự có phần tiết kiệm hơn.

Chế độ Dry tuy mang đến lợi ích tiết kiệm điện, đảm bảo độ mát nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng chế độ này. Với những ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì không nên sử dụng chế độ Dry bởi nó không có khả năng làm lạnh, khiến nhiệt độ trong phòng vẫn cao, không khí khô và nóng gây khó chịu.

Ví dụ như nhiệt độ phòng là 30⁰C, bấm nút chạy chế độ Dry, máy sẽ duy trì nhiệt độ phòng chênh lệch không quá 2⁰C (28-32⁰C), vì thế chế độ Dry không có hiệu quả nếu muốn làm lạnh sâu. Khi sử dụng chế độ Dry nhiều giờ, người dùng sẽ cảm thấy khô da, mất nước trầm trọng.

Do đó, theo các chuyên gia về điện máy, trước khi sử dụng chế độ Dry người dùng nên kiểm tra trước nhiệt độ phòng. Nếu độ ẩm cao trên 70%, thì bạn có thể sử dụng chế độ Dry. Trong trường hợp dưới 60%, máy lạnh nên được bật ở chế độ Cool kết hợp sử dụng máy tạo ẩm hay máy lọc không khí tạo ẩm... hoặc bạn có thể tăng độ ẩm cho phòng máy lạnh bằng cách đặt một chậu nước nhỏ trong phòng.

Điều hòa thường được người dùng biết đến chung chung như một thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, chủ yếu là để làm lạnh (hoặc ấm đối với điều hòa 2 chiều). Điều duy nhất được người sử dụng chú ý đến có lẽ chỉ là bật tắt, chỉnh nhiệt độ và tốc độ gió. Còn lại, những tính năng chi tiết và nhỏ lẻ thì lại hay bị bỏ qua, trong đó có chế độ Dry (Dry mode)

Máy lạnh chế độ dry là gì năm 2024

Chế độ Dry (Dry Mode) – biểu tượng giọt nước

Chế độ Dry (Dry Mode) trên điều hòa là gì?

Về cơ bản, chế độ Dry và Cool ban đầu đều mang lại cảm giác mát và dễ chịu, khiến người dùng điều hòa khó phân biệt nếu không tìm hiểu từ trước. Nhưng thực ra cách hoạt động của chúng có ảnh hưởng và tác dụng hoàn toàn khác nhau.

  • Cool Mode: Chủ động tạo ra không khí lạnh từ hệ thống của điều hòa, thấp hơn nhiệt độ hiện tại của phòng.
  • Dry Mode: Không tạo ra không khí lạnh trực tiếp mà chỉ giảm độ ẩm trong không gian.

Chọn dùng Dry Mode và Cool Mode khi nào?

Đối với Cool Mode, không khí được làm lạnh từ bộ phận nén khí trong máy lạnh rồi phả ra ngoài. Như vậy, khi muốn làm mát nhanh, bạn bật chế độ này, không khí vừa được làm mát một cách trực tiếp, vừa có phần nào giảm độ ẩm. Tuy nhiên, vì không duy trì việc hút ẩm liên tục, Cool Mode sẽ phải cần nhiều năng lượng hơn để giữ nhiệt độ phòng mong muốn.

Máy lạnh chế độ dry là gì năm 2024
Còn Dry Mode thì sao? Với thời tiết nắng nóng và nhiều độ ẩm của nước ta, Dry Mode có phần ưu thế hơn khi giúp hạn chế độ ẩm và giảm thiểu tác hại nó gây ra. Khi độ ẩm cao, nhiệt độ xung quanh khó bị phân tán, mồ hôi ra không bay hơi nhanh được, nên khiến người ta thấy cực kỳ khó chịu vì nóng. Lúc này, bật Dry Mode sẽ làm giảm độ ẩm dẫn đến cảm giác thông thoáng, dễ chịu.

Máy lạnh ở Dry Mode sẽ hoạt động theo cách: Không khí có sẵn trong phòng đi qua một đầu hút đường dẫn, đến bộ phận ngưng tụ hơi nước sẽ thu hết hơi ẩm ở lại, chỉ phả không khí đã được lọc ra ngoài. Nhờ đó, lượng điện năng tiêu tốn sẽ ít hơn nhiều.

Những lưu ý và hiểu lầm theo sau Dry Mode.

Dry Mode có nhiều ưu điểm phù hợp với không khí nóng ẩm tại Việt Nam, trong đó đặc biệt nhất là tiết kiệm năng lượng hơn so với Cool Mode. Tuy nhiên, vẫn có một số mặt đáng chú ý cần được làm rõ:

  • Dry Mode không thực sự làm mát không khí: Hiệu ứng và cảm giác không khí mát khi bật Dry Mode thực ra chỉ là cách làn da phần nào đánh lừa chúng ta. Tất nhiên nhiệt độ có giảm, nhưng phần nhiều đó là vì độ ẩm giảm đáng kể khiến hơi nước không còn bám dính trên da, dễ thông thoáng hơn và cảm giác bí bách biến mất.
  • Lạm dụng Dry Mode có thể gây tác dụng tiêu cực: Một làn da thiếu nước và khô nẻ chắc chắn là không tốt cho cơ thể. Việc tiếp xúc nhiều với không gian bị hút ẩm liên tục chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng nứt nẻ cho những ai có da nhạy cảm, thậm chí là một số triệu chứng khô mắt, khô mũi.

Máy lạnh chế độ dry là gì năm 2024

Kêt luận.

Tùy theo các yếu tố của thời tiết như: độ ẩm, nhiệt độ ở từng khu vực mà bạn sinh sống sẽ quyết định chọn chế độ phù hợp để cho gia đình và bản thân những giờ phút thoải mái nhất cùng chiếc điều hòa.

  • Chế độ Cool Mode sẽ phù hợp những nơi độ ẩm thấp, nhiệt độ cao.
  • Chế độ Dry Mode sẽ phù hợp ở những nơi độ ẩm cao, nhiệt độ không quá cao.

Trên đây là những kiến thức sử dụng điều hòa mà Điện Máy Long Vân muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ bản thân và gia đình trong những ngày hè nắng nóng.

Chế độ Dry máy lạnh hoạt động như thế nào?

Chế độ dry là chế độ làm khô, giảm độ ẩm trong phòng và không làm lạnh, có ký hiệu hình giọt nước. Khi bạn sử dụng chế độ này, quạt và hệ thống của máy lạnh vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh. Chế độ dry làm giảm độ ẩm trong không gian và duy trì mức độ ẩm sao cho chênh lệch từ 1 - 2 độ C so với nhiệt độ phòng.

Chế độ Dry bắt bao lâu?

Khi sử dụng chế độ làm khô (Dry), máy lạnh sẽ vận hành trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút lại nghỉ cùng với luồng gió thổi ra có tốc độ nhỏ và giữ lại 60% hơi ẩm trong không khí. Tác dụng của chế độ làm khô (Dry) là giảm độ ẩm trong phòng, tạo bầu không khí khô ráo, thoáng đãng cho người dùng.

Chế độ Dry và Cool khác gì nhau?

Máy lạnh có hai chế độ làm lạnh: Cool - làm mát và Dry - làm khô.

Nên để bao nhiêu độ ở chế độ Dry?

3- Chế độ Dry nên để bao nhiêu độ? Khi sử dụng chế độ Dry, bạn nên để nhiệt độ ít nhất 25 độ C để thiết bị có thể hoạt động được tốt nhất.