Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu dinh dưỡng năm 2024

Tinh dịch là chất lỏng xuất ra khi nam giới quan hệ tình dục. Tinh dịch chứa một số lượng lớn tinh trùng mỗi lần xuất tinh để giúp nam giới có con. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trên tinh dịch của con người. Các nhà khoa học đã khám phá được rất nhiều sự thật về chất lỏng thú vị này. Tinh dịch chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hoá và hormone có lợi. Ngoài việc duy trì nòi giống, lợi ích của tinh dịch lớn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Qua bài viết này, cùng YouMed tìm hiểu về tinh dịch ở nam giới nhé.

Những thành phần có trong tinh dịch

Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu dinh dưỡng năm 2024
Tinh dịch có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi

Đường

Theo một nghiên cứu khoa học năm 2013, nồng độ fructose và glucose trung bình trong tinh dịch lần lượt là 272 mg / 100 mL và 102 mg / 100 mL. Nồng độ đường fructose có thể được coi là thước đo chức năng túi tinh. Fructose và glucose là nguồn nguồn cung cấp năng lượng để tinh trùng di chuyển và thực hiện chức năng. Fructose cũng tham gia vào các phức hợp protein, đặc biệt trong việc làm đông đặc tinh dịch. Nhiều fructose có thể sẽ khiến tinh dịch của bạn đặc hơn.

Protein và Axit amin

Theo các nghiên cứu, nồng độ protein của tinh dịch là 5,040 miligam (mg) trên 100 ml. Mỗi lần xuất tinh, nam giới thường tạo ra khoảng 5ml tinh dịch. Vì thế mỗi lần xuất tinh, lượng protein tạo ra khoảng 252 mg protein. Trên thực tế, rất khó để đo lường chính xác nồng độ protein trong tinh dịch. Vì điều này thay đổi tuỳ theo tuổi tác và chế độ dinh dưỡng.

Albumin chiếm khoảng một phần ba hàm lượng protein trong tinh dịch. Hàm lượng axit amin trong tinh dịch cao hơn nhiều so với huyết tương. Nồng độ acid amin tăng nhanh (đặc biệt là axit glutamic) trong các giờ đầu sau xuất tinh. Phần lớn các protein có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt. Trong khi albumin và các acid amin đến từ tuyến tiền liệt.

Khoáng Chất

Một trong những lợi ích của tinh dịch đó là Citrate – một anion quan trọng nhất có trong tinh dịch của con người. Nó liên kết với các khoáng chất khác, vận chuyển và dự trữ chúng để nồng độ khoáng chất trong tinh trùng luôn ổn định.

Nồng độ canxi trong tinh dịch rất được các nhà khoa học quan tâm. Vì canxi liên quan đến khả năng di chuyển của tinh trùng, sự trao đổi chất, phản ứng acrosome (giúp định hướng tinh trùng đến trứng) và thụ tinh. Chỉ một phần nhỏ, 2% –4%, canxi trong tinh dịch ở dạng ion hóa. Canxi cũng được liên kết với bề mặt tinh trùng.

Các khoáng chất quan trọng khác trong tinh dịch của nam giới là magiê, kali, natri và kẽm. Nồng độ canxi, magiê và kẽm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tương tự canxi, magie và kẽm đôi khi có thể liên kết với bề mặt của tinh trùng. Kẽm được bài tiết từ tuyến tiền liệt dưới dạng phức hợp với citrat. Nồng độ canxi và magie trong tinh dịch thấp hơn so với trong máu. Đối với natri, nồng độ trong tinh dịch cao hơn trong máu. Nồng độ muối trong tinh dịch của nam giới không ổn định và khác nhau rất lớn trong dân số.

Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu dinh dưỡng năm 2024
Trong tinh dịch chứa nhiều vitamin

Vitamin

Vitamin C và Vitamin E

Vitamin C và E là những chất chống oxy hóa cần thiết giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa và các gốc tự do. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong tinh dịch của những người đàn ông hiếm muộn. Vitamin C góp phần duy trì tinh trùng khỏe mạnh bằng cách bảo vệ DNA của tinh trùng khỏi tác hại của các gốc tự do.

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo giúp bảo vệ màng tế bào của tinh trùng khỏi bị hư hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng. Vitamin C có chức năng tái tạo vitamin E; do đó, các vitamin này có thể kết hợp với nhau để cải thiện chức năng của tinh trùng. Vitamin C đã được chứng minh là làm tăng số lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng. Những người đàn ông có tỷ lệ thụ tinh thấp được bổ sung vitamin E trong ba tháng cho thấy tỷ lệ thụ tinh được cải thiện đáng kể.

Vitamin D

Vitamin D điều chỉnh hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng cơ bắp và có khả năng bảo vệ khỏi nhiều bệnh lý. Vitamin D rất quan trọng đối với sự sinh sản của nam giới và tình trạng androgen (testosterone). Trong một nghiên cứu gần đây, những người đàn ông có mức vitamin D bình thường có khả năng di chuyển của tinh trùng tốt hơn những người đàn ông thiếu vitamin D.

Hormone

Ba catecholamine chính (adrenaline, noradrenaline và dopamine) cũng có trong tinh dịch. Mức độ của chúng có xu hướng tương quan với các thông số tinh dịch có lợi, chẳng hạn như số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển và khả năng sinh sản nói chung.

Tinh dịch có tính kiềm nhẹ, thay đổi từ 7,26 và 8,47. Sự dao động là do hàm lượng axit citric thay đổi, dao động từ 304mg / 100mL đến 678mg / 100mL.

Lợi ích của tinh dịch đối với sức khỏe

Tinh dịch có lợi ích gì? Ngoài việc duy trì chức năng sinh sản của nam giới, tinh dịch còn có một vai trò đáng kể trong việc điều hoà sức khoẻ tâm lý. Một số lợi ích khi có tinh dịch bình thường là:

Bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng khỏe mạnh

Tinh dịch có chức năng chính là bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi chất lượng và số lượng tinh dịch ổn định, tinh trùng sẽ có môi trường phát triển tốt hơn, ít bị dị tật. Khi tinh trùng khoẻ mạnh, nam giới ít gặp các vấn đề như tinh trùng có máu, tinh trùng đổi màu, tinh trùng bất động,… Vì thế khả năng sinh sản cũng được đảm bảo, giảm các khả năng gây hiếm muộn, vô sinh ở nam giới.

Chống trầm cảm tự nhiên

Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu dinh dưỡng năm 2024
Tinh dịch có thể ngăn ngừa trầm cảm

Một lợi ích của tinh dịch là làm con người hạnh phúc. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch ít bị trầm cảm hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng hormone điều hoà cảm xúc trong tinh dịch được hấp thụ qua âm đạo. Tinh dịch có chứa một số hormone thay đổi tâm trạng, bao gồm testosterone, estrogen, hormone tạo hoàng thể, prolactin và một số loại prostaglandin khác nhau. Một số hormone này có trong máu của phụ nữ trong vài giờ sau khi tiếp xúc với tinh dịch.

Tuy nhiên, đây vẫn là một nghiên cứu còn nhiều tranh cãi vì cỡ mẫu nhỏ. Rõ ràng, khi mắc các bệnh tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn có hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với tác dụng chống trầm cảm. Hãy quan hệ tình dục an toàn để tránh các hậu quả không mong muốn nhé.

Hỗ trợ điều hòa giấc ngủ

Tinh dịch chứa melatonin – hormone tự nhiên do cơ thể tiết ra để điều hoà giấc ngủ. Vì thế, sau khi quan hệ tình dục người ta thường ngủ ngon và thư giãn hơn. Nó cũng làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật cho phụ nữ. Đây là một biến chứng gặp phải khi mang thai do mức huyết áp cao.

Giảm khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Một nghiên cứu đã theo dõi 32.000 nam giới trong 18 năm. Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông xuất tinh nhiều nhất (ít nhất 21 lần một tháng) có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 20% so với những người xuất tinh từ 4 đến 7 lần một tháng. Giảm khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt là một lợi ích của tinh dịch ở nam giới.

Xuất tinh có thể thải các hóa chất có hại tích tụ trong tinh dịch ra ngoài. Ngoài ra, xuất tinh chỉ làm giảm nguy cơ ở nam giới trong một số nhóm tuổi nhất định. Nghiên cứu này vẫn còn đang gây tranh cãi. Vì vậy, hãy sinh hoạt tình dục điều độ để giữ an toàn cho sức khoẻ nhé.

Những thói quen sống ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch

Lợi ích của tinh dịch là khá rõ ràng đối với nam giới. Vì thế cần tránh những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến chất lược tinh dịch.

Sử dụng chất kích thích

  • Rượu: Rượu có thể làm giảm sản xuất testosterone, làm giảm số lượng tinh trùng.
  • Thuốc lá: Một nghiên cứu từ WHO cho thấy người hút thuốc lá có số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể so với người không hút.
    Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu dinh dưỡng năm 2024
    Sử dụng rượu bia làm giảm chất lượng tinh trùng

Kém vận động

  • Thừa cân: Các tế bào mỡ có thể gây ra sự chuyển đổi testosterone thành estrogen. Vì thế chúng làm giảm số lượng và khả năng sinh sản của tinh trùng.
  • Vận động: Nam giới ngồi nhiều hơn 4h/ngày có lượng tinh trùng bất động cao hơn so với nhóm còn lại. Vì vậy, cần tập thể dục thường xuyên và tránh ngồi quá lâu để tinh trùng khoẻ mạnh nhé.

Nhiệt độ không thích hợp

  • Nhiệt độ quá nóng: Tinh trùng cần nhiệt độ ổn định để tồn tại. Người mặc đồ lót bó sát hoặc quần áo bó sát sẽ làm bộ phận sinh dục quá nóng. Đến các phòng tắm hơi và bồn tắm nước nóng thường xuyên cũng giảm khả năng sống của tinh trùng. Để điện thoại ở túi quần nơi tiếp xúc trực tiếp với bìu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, tinh trùng cũng sẽ tiếp xúc với các bức xạ có hại từ điện thoại. Vì thế nên lựa chọn vị trí để điện thoại ở túi áo hoặc túi bên.

Tinh dịch là môi trường để dự trữ và nuôi dưỡng tinh trùng, nhằm duy trì chức năng sinh sản ở nam. Tinh dịch có rất nhiều chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo tinh trùng tồn tại khoẻ mạnh. Một số lợi ích của tinh dịch đối với sức khoẻ là điều hoà giấc ngủ và giảm ung thư. Nam giới nên duy trì lối sống khoẻ mạnh để có tinh trùng khoẻ mạnh. Khi gặp bất kỳ vấn đề nào với tinh dịch, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa ngay nhé!

Mỗi lần xuất tinh có thể mất bao nhiều chất dinh dưỡng?

Theo các chuyên gia thì trong chế độ ăn uống thường ngày nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm (protein) và có chứa nhiều kẽm (về cơ bản, mỗi ngày cần tối thiểu 15mg kẽm) vì đàn ông mất 9% lượng kẽm mỗi lần xuất tinh.

Xuất tinh mỗi ngày có ảnh hưởng gì không?

Việc xuất tinh quá nhiều lần sẽ gây nên tình trạng phì đại tuyến tiền liệt dẫn đến nguy cơ tắc nghẽn đường tiểu, thậm chí là viêm đường tiết niệu, chức năng thận sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không được điều trị kịp thời, bạn sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đài hay bể thận.

Mỗi lần xuất tinh mất bao nhiêu kẽm?

Cụ thể, ở đàn ông mỗi lần xuất tinh tiêu tốn khoảng 5mg kẽm thoát ra ngoài. Tương đương với một nửa lượng kẽm cần bổ sung mỗi ngày. Nếu thiếu hụt kẽm sẽ giảm tần suất quan hệ tình dục ở nam giới. Thiếu kẽm cũng là nguyên gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây biến đổi hình thái của tinh trùng.

1 ngày nên xuất tinh bao nhiêu lần?

1. Nam giới xuất tinh bao nhiêu lần là nhiều?.