Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Thành Tâm - Bác sĩ Nhi khoa - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Hồi sức sơ sinh là thủ thuật cần thiết cho những trẻ trong trường hợp người mẹ mắc bệnh mạn tính, tiền căn sảy thai, tiền sản giật, tai biến chuyển dạ, ngôi thai bất thường, sinh non, mang đa thai, sa dây rốn, chuyển dạ kéo dài, vỡ ối, dịch ối lẫn phân su,...

1. Đánh giá tình trạng trẻ sơ sinh để xem xét hồi sức sơ sinh

Người ta thường dùng điểm số Apgar để đánh giá tình trạng của trẻ ngay sau khi sinh. Đánh giá theo điểm số Apgar được thực hiện ở các thời điểm 1 phút, 5 phút và 10 phút sau sinh trên các chỉ số là nhịp tim, hô hấp, trương lực cơ, phản xạ và màu da.

 • Nhịp tim: Nghe tim, đếm trong 30 giây (có thể đếm trong 6 giây rồi thêm vào sau kết quả đếm được 1 số 0);
 • Hô hấp: Quan sát cùng lúc với đếm nhịp tim, đánh giá bằng mắt nhìn hoặc ống nghe nếu trẻ thở nông;
 • Trương lực cơ: Mức co lại khi duỗi thẳng chi;
 • Phản xạ: Đáp ứng của trẻ khi bị kích thích lỗ mũi hoặc gan bàn chân;
 • Màu da: Hồng, tím hoặc trắng bệch.
  Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024

Đánh giá nhịp tim của trẻ

Bảng chỉ số Apgar:

Nội dung 0 1 2 Nhịp tim Không có <100 lần/phút >100 lần/phút Hô hấp Không thở Thở yếu, khóc yếu Khóc to Trương lực cơ Không + Phản xạ Không + Màu da Tím tái toàn thân hoặc trắng Tím đầu chi, quanh môi Hồng hào toàn thân

Tổng điểm của 5 nội dung đề cập ở trên được gọi là chỉ số Apgar. Cách đánh giá chỉ số Apgar để xem xét hồi sức sơ sinh như sau:

 • Chỉ số Apgar 8 - 10: Là chỉ số bình thường, không cần hồi sức. Chỉ cần làm thông đường thở của trẻ, kích thích qua xúc giác, giữ ấm và quan sát giai đoạn chuyển tiếp của trẻ một cách sát sao;
 • Chỉ số Apgar 4 - 7 điểm: Trẻ bị ngạt nhẹ, cần hồi sức thở;
 • Chỉ số Apgar 0 - 3 điểm: Trẻ bị ngạt nặng, cần hồi sức thở và hồi sức tim.

Lưu ý: Trong bảng Apgar, tiêu chí nhịp tim được đặt lên hàng đầu. Nếu không thấy nhịp tim cần hồi sức sơ sinh ngay, không tiếp tục đánh giá các nội dung khác để tránh bỏ lỡ thời điểm hồi sức tốt nhất.

Nhân viên y tế không cần vỗ lưng trẻ mà chỉ cần xoa dọc cột sống lưng của trẻ sơ sinh khoảng 2 - 3 lần trong khi lau khô là đủ để kích thích trẻ thở. Các thao tác hồi sức sơ sinh như sau:

2.1 Thông đường thở

 • Giữ đầu của trẻ ở tư thế trung gian để giúp đường thở thông thoáng;
 • Không hút đờm nhớt thường quy mà chỉ hút đờm nếu dịch ối lẫn phân su, trẻ không khóc, không cử động chi. Trường hợp dịch ối đơn thuần thì chỉ hút khi miệng, mũi trẻ có nhiều dịch tiết. Đồng thời, chú ý chỉ hút dịch miệng, mũi và hầu họng của trẻ ở vùng nhìn thấy có dịch tiết. Không nên hút sâu vào cuống họng của trẻ bởi thao tác này có thể gây ngưng thở, chậm nhịp tim.

2.2 Hỗ trợ hô hấp

 • Chọn cỡ mặt nạ phù hợp, ôm vừa vặn vào miệng và mũi trẻ. Cụ thể, trẻ dưới 2.5kg chọn mặt nạ cỡ số 0 và trẻ có cân nặng bình thường thì sử dụng mặt nạ cỡ số 1;
 • Bóp bóng qua mặt nạ với túi dự trữ, tần suất bóp bóng khoảng 40 - 60 lần/phút. Lưu ý khi bóp bóng đảm bảo lồng ngực của trẻ nhô lên theo mỗi nhịp bóp. Ở trẻ rất nhỏ cần chú ý không để lồng ngực di động quá nhiều để tránh nguy cơ gây tràn khí màng phổi.
  Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024

Mặt nạ size sơ sinh

2.3 Đảm bảo tuần hoàn tối thiểu có hiệu quả

 • Thực hiện ấn tim ngoài lồng ngực nếu nhịp tim của trẻ dưới 60 lần/phút sau 30 - 60 giây hỗ trợ hô hấp mà lồng ngực có di động. Cần ấn tim 90 lần phối hợp với 30 lần thổi ngạt trong 1 phút (tỷ lệ ấn tim/thổi ngạt là 3/1 trong 2 giây);
 • Người thực hiện hồi sức sơ sinh đặt 2 ngón tay cái trên xương ức, dưới đường nối 2 vú của trẻ 1 khoát ngón tay;
 • Ấn sâu 1⁄3 đường kính trước sau của lồng ngực.

Thực hiện đúng hướng dẫn hồi sức sơ sinh sẽ giúp trẻ vượt qua giai đoạn nguy hiểm, có thể phát triển khỏe mạnh bình thường về sau.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số hoặc đặt lịch trực tiếp . Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Sự tham gia tích cực của người mẹ và người cha trong lúc sinh giúp họ thích ứng với việc nuôi dạy con cái.

Ngay khi sinh, cần đánh giá mức độ hô hấp, nhịp tim, màu sắc, cơ lực và đáp ứng với kích thích của trẻ sơ sinh; tất cả đều là những yếu tố chính của bảng điểm Apgar được đánh giá ở phút 1 và phút 5 sau khi sinh ( xem Bảng: ). Điểm Apgar giữa 8 và 10 chỉ ra rằng trẻ sơ sinh đang thực hiện một quá trình chuyển đổi trơn tru ra môi trường bên ngoài; điểm số ≤ 7 sau 5 phút (đặc biệt nếu duy trì lâu hơn 10 phút) có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn ở trẻ sơ sinh. Nhiều trẻ sơ sinh bình thường bị tím tái 1 phút sau khi sinh và hết sau 5 phút. Trẻ bị tím tái không phục hồi có thể do dị tật tim phổi bẩm sinh hay suy thần kinh trung ương.

Ngoài điểm Apgar, trẻ sơ sinh nên được đánh giá về các dị tật (ví dụ, biến dạng chân Talipes Equinovarus (bàn chân khoèo) và các bất thường chân khác Bàn chân gập vào, đôi khi được gọi là bàn chân khoèo, được đặc trưng bởi bàn chân uốn, gót chân nghiêng vào trong (từ đường giữa của chân), và sự khép lại của phần bàn chân trước (lệch trung... đọc thêm

Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024
, ) và các bất thường quan trọng khác (ví dụ, ). Việc đánh giá nên được thực hiện trong phòng ấm gần người nhà của trẻ. (Xem thêm Khám thực thể trẻ sơ sinh Khám lâm sàng trẻ mới sinh Khám toàn diện trẻ nên được thực hiện trong vòng 24 giờ đầu. Khám trẻ với sự có mặt của người mẹ và gia đình cho phép họ đặt câu hỏi và bác sĩ lâm sàng chỉ ra những phát hiện về thể chất và... đọc thêm
Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024
.)

Điểm số Apgar

Điểm*

Tiêu chuẩn

Trí nhớ

0

1

2

Màu

Appearance (Hình thái)

Tất cả đều xanh, nhợt nhạt

Thân màu hồng, chi xanh

Tất cả màu hồng

Nhịp tim

Pulse (Mạch)

Vắng mặt

< 100 nhịp/phút

\> 100 nhịp/phút

Phản xạ với ống thông mũi/kích thích xúc giác

Grimace (Nhăn mặt)

không

Grimace (Nhăn mặt)

Hắt hơi, ho

Trương lực cơ

Activity (Hoạt động)

Khập khiễng

Một số chi bị gập

Năng vận động

Respiration (Hô hấp)

Respiration (Hô hấp)

Vắng mặt

Không đều, chậm

Tốt, khóc

* Tổng số điểm là 7-10 tại thời điểm 5 phút được coi là bình thường; 4-6 là trung bình; và 0-3 là thấp.

Mục đích đánh giá chỉ số apgar năm 2024

Bản quyền © 2024 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Chỉ số Apgar được đánh giá khi nào?

Đánh giá theo điểm số Apgar được thực hiện ở các thời điểm 1 phút, 5 phút và 10 phút sau sinh trên các chỉ số là nhịp tim, hô hấp, trương lực cơ, phản xạ và màu da.

Chỉ số Apgar là bao nhiêu được coi là ngất rất nặng?

- Nếu APGAR từ 4 đến 6 điểm: trẻ bị ngạt, cần được hồi sức. - Nếu APGAR từ 3 điểm trở xuống: Tình trạng ngạt nguy kịch, cần phải hồi sức tích cực ngay. Các chỉ số này thường được đánh giá sau 1 phút bé chào đời và sau 5 phút sau sẽ đánh giá lại. Nếu điểm APGAR 5 phút dưới 9, tiếp tục đánh giá thêm ở thời điểm 10 phút.

Apgar 8 10 là gì?

Điểm Apgar giữa 8 và 10 chỉ ra rằng trẻ sơ sinh đang thực hiện một quá trình chuyển đổi trơn tru ra môi trường bên ngoài; điểm số ≤ 7 sau 5 phút (đặc biệt nếu duy trì lâu hơn 10 phút) có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao hơn ở trẻ sơ sinh.

Apgar nghĩa là gì?

Điểm Apgar là điểm đánh giá sức khỏe sơ sinh thường được áp dụng cho trẻ ngay sau khi sinh. Điểm số dựa trên các đánh giá yếu tố khác nhau để đo sức khỏe tổng thể của trẻ. Mục đích chính của thang điểm Apgar là giúp các bác sĩ xác định xem trẻ sơ sinh có cần can thiệp hoặc hỗ trợ y tế ngay lập tức hay không.