Nên dùng kem chống nắng chỉ số bao nhiêu

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là một thông số đo lường khả năng chống tia UVB. Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ có khả năng bảo vệ làn da trong khoảng 150 phút; Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 có thể bảo vệ da trong 500 phút.

Còn chỉ số PA (protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng. Thông thường trên bao bì kem chống nắng, chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Cụ thể: PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40-50%, PA++ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 60-70%, PA+ có khả năng chống tia UVA tốt lên đến 90% và PA++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%.

Nên dùng kem chống nắng chỉ số bao nhiêu
Chỉ số SPF, PA quyết định khả năng bảo vệ da của kem chống nắng

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt nhất?

Nhiều người cho rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống lại tia UV càng cao. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng. Không thể dựa vào chỉ số SPF để đánh giá sản phẩm có SPF cao hơn sẽ tốt hơn so với sản phẩm có số SPF thấp. Đôi khi chỉ số SPF không phù hợp sẽ gây tác động xấu đến làn da.

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50. Vì những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ da như mong đợi. Tuy nhiên, nếu da bạn bị mụn viêm và sưng thì có thể chọn kem chống nắng có SPF từ 15 - 30 để tránh gây kích ứng da.

Đối với kem chống nắng có chỉ số SPF rất cao từ 60-100, bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng. Chẳng hạn như da bị dị ứng với ánh nắng, hoặc đang điều trị nám, đốm nâu.

Nên dùng kem chống nắng chỉ số bao nhiêu
SPF 30 - 60 có khả năng bảo vệ làn da tốt

Đối với chỉ số PA thì bạn nên chọn những sản phẩm có càng nhiều dấu “+” đằng sau càng tốt. Để làn da được tăng cường bảo vệ trước tia UVA, nhất là khi hoạt động ngoài trời, tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Một số chú ý cần nhớ khi chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn

Ngoài việc dựa theo chỉ số SPF, PA, thì điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý đó là chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của mình:

 • Da nhạy cảm: Đây là kiểu da “khó chiều”, dễ bị kích ứng nên bạn cần đặc biệt chú ý đến bảng thành phần sản phẩm. Bạn nên ưu tiên chọn kem chống nắng vật lý chứa titanium dioxide và kẽm oxide, để làn da được bảo vệ toàn diện, hạn chế kích ứng. Đồng thời tránh các loại kem chứa hương liệu, cồn, thành phần hóa học dễ gây kích ứng.
 • Da khô: Làn da này dễ bị khô, căng do thiếu ẩm. Bạn nên chọn những loại kem chống nắng phổ rộng, có bổ sung các thành phần dưỡng ẩm, chống lão hóa tự nhiên.
 • Da dầu: Bạn nên chọn các sản phẩm chống nắng hóa học, có khả năng thẩm thấu sâu và kìm dầu nhờn tốt. Hãy ưu tiên sản phẩm chứa các cụm từ trên bao bì như “Oil Free” (không dầu) hoặc “No Sebum” (không gây nhờn).
  Nên dùng kem chống nắng chỉ số bao nhiêu
  Sử dụng kem chống nắng là cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da

Ngoài ra, để đảm bảo làn da được chống nắng toàn diện, an toàn, không bị kích ứng, thì điều quan trọng nhất đó là xuất xứ sản phẩm. Bạn nên chọn kem chống nắng đến từ những thương hiệu uy tín lâu năm trên thị trường như: Obagi, Murad, Paula’s Choice, Image Skincare, SVR…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số SPF, PA thường gặp trong kem chống nắng. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp tùy theo làn da và mục đích sử dụng, để giữ làn da luôn khỏe đẹp, tươi trẻ nhé!

Chỉ số SPF và PA là hai chỉ số cho biết được khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng. Khi lựa chọn một loại kem chống nắng nên quan tâm tới 2 chỉ số này.

 1. Chỉ số SPF

Chỉ số SPF( sun protection factor) theo FDA là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng. Chỉ số này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống tia UV khi sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100, 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da và hạn chế những tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng: Có 2 cách hiểu phổ biến

 • Hiểu theo thời gian chống tia UV: Nghĩa là lấy chỉ số SPF nhân 10 để tính được thời gian bảo vệ da chống tác hại của tia UVB tính bằng phút. Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 300 phút.
 • Theo phần trăm chống lại tia UV: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một thời gian nhất định.

Mức độ chống tia UVB của từng chỉ số SPF

2. Chỉ số PA

PA(protection grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể tránh tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.Cách đọc hiểu ý nghĩa chỉ số PA trên kem chống nắng: Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kém theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%
 • PA++ khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60-70%
 • PA+++: Khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%
 • PA++++: Có khả năng chống tia UVA rất tốt, lên đến trên 95%.

3. Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao?

Hầu hết mọi người cho rằng chỉ số SPF càng cao thì càng tốt vì khả năng bảo vệ da chống lại tia UV càng cao. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này không hoàn toàn đúng.

Vì sao nên cân nhắc khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao:

 • Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao chưa chắc đã phù hợp với làn da của người sử dụng.
 • Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập chung vào việc chống tia UVB hơn là tia UVA.
 • Thời gian chống nắng của kem chống nắng có chỉ số SPF trên 60 cũng không hơn loại SPF 50 mấy, nhưng khi sử dụng loại có chỉ số SPF cao lại lưu trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, từ đó nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da.

Cũng có một số quan niệm rằng, kem chống nắng chỉ số trên bao bì cao nhưng thực tế khi làm việc trên da không phải lúc nào cũng có thể có được chỉ số lý tưởng như các nhãn hàng khuyến nghị do chiu sự tác động của các nhân tố môi trường. Do đó, Clinicos đã tìm tòi và làm được loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng cao nhưng rất thân thiện với làn da.