Ngành việt nam học là làm gì năm 2024

“Ngành Việt Nam học ra trường làm gì?” là câu hỏi được hầu hết thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về Việt Nam học. Đây là mối băn khoăn hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc trên.

Ngành việt nam học là làm gì năm 2024

Ngành Việt Nam học là một trong những ngành học đa năng và có tính ứng dụng cao, đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang phát triển mạnh mẽ. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường tuyển sinh và đào tạo ngành Việt Nam học sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp, từ làm việc trong các tổ chức nghiên cứu lịch sử, văn hóa, địa lý và chính trị của Việt Nam cho đến các công ty kinh doanh, đặc biệt là các công ty quốc tế, cần tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam. Chính vì vậy, sinh viên ngành Việt Nam học ra trường sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và được đánh giá là có khả năng đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành

Vị trí công việc hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch lữ hành dành cho những người học qua ngành Việt Nam học. Có thể đây là vị trí công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Với nền kinh tế mở và tiềm năng du lịch ở Việt Nam rất lớn mức lương của ngành Việt Nam học dành cho hướng dẫn viên du lịch, quản trị lữ hành nằm ở mức ổn định trong thị trường hiện nay.

2. Giảng viên, trợ giảng

- Nói về vị trí công việc giảng viên và trợ giảng hiện nay cũng là nhóm công việc được thị trường quan tâm nhiều nhất. Mức lương của ngành Việt Nam học dành cho 2 vị trí này cũng khá hấp dẫn.

- Đối với giảng viên mức thu nhập sẽ tùy theo cơ quan làm việc, nếu xét theo cơ quan nhà nước giảng viên sẽ được chi trả theo bậc lương quy định từ 10 triệu – 15 triệu, theo đơn vị tư nhân thì xét theo năng lực và kinh nghiệm giảng dạy mà sẽ có mức lương phù hợp.

3. Nghiên cứu viên tại các viện văn hóa

Tại các viện văn hóa hiện nay mức lương của ngành Việt Nam học trung bình dành cho nghiên cứu viên thường đạt mức 10 triệu – 12 triệu. Tại đây nghiên cứu viên sẽ thực hiện các công việc nghiên cứu văn hóa, lịch sử qua các thời kỳ, nghiên cứu và báo cáo kết quả nhằm đưa vào các công trình nghiên cứu có giá trị cho quốc gia, phát triển đóng góp cho quá trình giảng dạy văn hóa, lịch sử của dân tộc.

4. Phóng viên, biên tập viên

- Tại vị trí phóng viên, biên tập viên sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được giao cho các mảng về văn hóa, xã hội, lịch sử, chính trị… Qua việc thông tin, tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, phản ánh thực tế đời sống văn hóa và tuyên truyền tư tưởng, đường lối của đảng đến nhân dân. Đây là công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo cao và tính cập nhật mỗi ngày vì thế mức lương của phóng viên, biên tập viên hiện nay được đánh giá là ở mức tốt..

5. Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố

- Công việc quản lý văn hóa là một trong những vị trí công việc liên quan nhất sau khi sinh viên ngành Việt Nam học tốt nghiệp ra trường. Với việc được trang bị nền tảng kiến thức chắc, cùng với các công trình nghiên cứu văn hóa, lịch sử dân tộc sâu sắc trong quá trình học đây là tiền đề giúp đưa ra những giải pháp, quản lý văn hóa thực tế. Quản lý văn hóa ở quận huyện, thành phố thực hiện các hoạt động phát triển văn hóa trong đời sống nhân dân ở các độ tuổi khác nhau, tuyên truyền, giáo dục và nêu cao văn hóa dân tộc qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tập thể…

Như vậy, việc tốt nghiệp ngành Việt Nam học không chỉ giúp sinh viên có kiến thức sâu về lịch sử, văn hóa, địa lý và chính trị của Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Với sự phát triển mạnh mẽ của đất nước, ngành Việt Nam học sẽ tiếp tục là một ngành học hấp dẫn và có tính ứng dụng cao, đưa đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ yêu thích và có đam mê với ngành học này. Ngoài ra, các bạn có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp ngành Việt Nam học để có thêm thông tin về cơ hội việc làm của ngành học này.

Với những thông tin trên, Zunia mong rằng các sĩ tử sẽ "vượt cạn" thành công và vững vàng trên con đường chinh phục thử thách phía trước.

Là ngành học có vai trò quan trọng trong việc đưa bản sắc đất nước và con người Việt Nam sánh ngang với bạn bè thế giới – ngành Việt Nam học hiện đang là một trong những ngành nghề có sức hút đặc biệt với các bạn trẻ. Thế nhưng; không phải ai cũng biết rõ về ngành học này. Một trong số những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là “ngành Việt Nam học đào tạo những gì?”. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu nhé!

Ngành việt nam học là làm gì năm 2024
Ngành Việt Nam học đào tạo những gì?

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngày nay; kinh tế – văn hóa Việt Nam đang trên đà phát triển; ngày càng có nhiều du khách trong nước và nước ngoài muốn đến tham quan các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Chính vì lẽ đó; ngành Việt Nam học trở thành một công việc rất phát triển.

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên toàn bộ các phương diện: lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, con người, kinh tế, xã hội,… Trong thởi buổi hội nhập; Việt Nam học càng chứng tỏ vị thế thiết yếu của mình trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc của đất nước và con người Việt Nam.

Ngành Việt Nam học đào tạo những gì để tăng cao cơ hội việc làm?

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo gồm: Khối kiến trức giáo dục đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể; sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được đào tạo một cách toàn diện:

 • Có những kiến thức tổng quan, khái quát và chuyên sâu về những lĩnh vực của Việt nam như lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, truyền thống,…
 • Có hệ thống kiến thức của các khoa học liên quan như Văn hóa học, Địa phương học,…
 • Có kiến thức về các hoạt động nghiệp vụ cần thiết như: du lịch, nhà hàng, khách sạn, quảng cáo, tiếp thị, tổ chức sự kiện,…
 • Có trình độ chuyên môn để nghiên cứu các chuyên đề về văn hóa, truyền thống, phong tục, tập quán,…
 • Có trình độ ngoại ngữ cao và trình độ tin học
 • Có khả năng sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho du lịch, lữ hành,…

Ngoài ra; sinh viên ngành Việt Nam học còn được đào tạo các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, đối thoại, trình bày; vận dụng kiến thức vào thực tiễn; rèn luyện và nâng cao đạo đức công dân, đạo đức nghề nghiệp; nâng cao sức khỏe và tình yêu con người, đất nước Việt Nam; tích cực tham gia cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngành việt nam học là làm gì năm 2024
Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Cơ hội nghề nghiệp cho cử nhân ngành Việt nam học

Sau khi được đào tạo theo chương trình ngành Việt Nam học; sinh viên sẽ có thể thử sức bản thân ở các vị trí việc làm sau:

 • Hướng dẫn viên du lịch, công tác Marketing và quản trị du lịch
 • Phóng viên tại các cơ quan truyền hình, báo chính, đài phát thanh,…
 • Biên tập viên tại các cơ quan báo chí, truyền thông
 • Công tác tại các cơ quan, các tổ chức trong và ngoài nước
 • Công tác tại sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Viện Bảo tang,…
 • Công tác tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý và tổ chức văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học,…
 • Nghiên cứu, giảng dạy chuyên ngành Việt Nam học hoặc Du lịch trong các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các cơ quan văn hóa – thông tin – du lịch.
  Ngành việt nam học là làm gì năm 2024
  Sau khi được đào tạo theo chương trình ngành Việt Nam học; sinh viên sẽ có thể thử sức bản thân ở nhiều vị trí việc làm

Từ những chia sẻ của bài viết; tin chắc rằng các bạn đã có thể hiểu hơn ngành Việt Nam học đào tạo những gì? và sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Việt Nam học có thể làm gì? Nếu bạn thực sự yêu thích công việc này và cảm thấy bản thân phù hợp thì chương trình đào tạo ngành Việt Nam học ở trường Đại học Duy Tân sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn.

Việt Nam học thuộc khối ngành gì?

Ngoài những môn học đại cương thuộc khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về đất nước và văn hóa Việt Nam qua nhiều môn học chuyên ngành: Nhập môn Đất nước Việt Nam, Di tích và thắng cảnh Việt Nam, Văn hóa ứng xử Việt Nam, Đại cương văn học Việt Nam, Liên kết và soạn thảo văn ...

Việt Nam học chuyên ngành du lịch là gì?

Việt Nam học – Chuyên ngành Du lịch và lữ hành là ngành năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, phân công công việc theo các hướng dẫn viên du lịch, tiếp nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan tới ...

Học sinh Việt Nam học những môn gì?

Trong đó, ngoài môn bắt buộc gồm ngữ Văn; Toán; Ngoại ngữ; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; nội dung giáo dục của địa phương, thì học sinh sẽ phải chọn bốn môn học trong chín môn lựa chọn.

Ngành văn hóa học là gì?

Văn hóa học (Cultural Studies) là ngành khoa học xã hội nghiên cứu chuyên sâu về nền văn hóa Việt Nam, nền văn hóa các nước trên thế giới, văn hóa trong bối cảnh kinh tế - chính trị - xã hội toàn cầu.