Ngày 30 tháng 8 là ngày gì năm 2024

Ngày 30/8 là ngày gì? Ngày 30 tháng 8 năm 2023 có ý nghĩa gì? Ngày 30 tháng 8 là cung gì? META mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn nhé!

30/8 là ngày gì?

30 tháng 8 là ngày gì? Ngày 30 tháng 8 là ngày gì? Ngày 30 tháng 8 là ngày thứ 242 (243 trong năm nhuận) theo lịch Gregory.

30/8 Dương lịch là ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức được Thế giới công nhận. Theo đó, ngày này đã được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với mong muốn bảo vệ tất cả mọi người khỏi mất tích cưỡng bức, đồng thời tưởng nhớ đến các nạn nhân đã mất tích cưỡng bức.

Bên cạnh đó, ngày 30 tháng 8 năm 2023 theo lịch Âm còn trùng với ngày rằm tháng bảy (ngày Vu Lan báo hiếu, ngày cúng cô hồn) – một ngày lễ cực kỳ quan trọng trong Phật giáo và phong tục Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày 30/8/2023

Ý nghĩa ngày 30/8 theo lịch Dương

Ngày Quốc tế các Nạn nhân mất tích cưỡng bức 30/8 có ý nghĩa khá đặc biệt, nó thể hiện cho quyền bình đẳng của tất cả mọi người trên thế giới. Tất cả chúng ta đều có quyền sống trong một thế giới hạnh phúc, hòa bình, ấm no, không một ai được phép xâm phạm, làm hại đến thân thể cũng như sức khỏe mọi người.

Ý nghĩa ngày 30/8 theo lịch Âm

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu hàng năm được tổ chức vào rằm tháng 7. Năm nay, lễ Vu Lan trùng với ngày 30 tháng 8 năm 2023 Dương lịch. Đây là dịp để tất cả những người con báo hiếu, báo ân tổ tiên, ông bà và cha mẹ, từ đó thể hiện cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Ngoài ra, rằm tháng 7 còn là thời điểm để chúng ta hồi hướng công đức cho những vong linh vất vưởng không nơi nương tựa.

Các sự kiện đáng nhớ diễn ra vào ngày 30 tháng 8

Dưới đây là một số sự kiện diễn ra đáng nhớ trong ngày 30 tháng 8 mà bạn có thể tham khảo.

  • 30/8/1363: Diễn ra trận hồ Bà Dương giữa quân Minh của Chu Nguyên Chương và quân Hán của Trần Hữu Lượng. Đây đều là những thế lực nổi dậy chống Nguyên.
  • 30/8/1835: Melbourne được thành lập.
  • 30/8/1836: Các doanh nhân bất động sản John Kirby Allen và Augustus Chapman Allen thành lập thành phố Houston.
  • 30/8/1914: Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất diễn ra. Quân Đức dưới sự chỉ huy của nguyên soái Paul von Hindenburg đánh bại tập đoàn quân số hai của Nga.
  • 30/8/1984: Trong chương trình tàu con thoi, chiếc tàu Discovery đã khởi hành chuyến đi đầu tiên của nó từ trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida.
  • 30/8/1992: Tay đua người Đức Michael Schumacher đã dành chiến thắng trong cuộc đua công thức một đầu tiên của ông tại giải Grand Prix Bỉ.

Ngày 30 tháng 8 là ngày gì năm 2024

Ngày 30 tháng 8 thuộc cung gì?

Những người sinh vào ngày 30 tháng 8 thuộc cung Xử Nữ – một trong 12 cung hoàng đạo. Đa số những người sinh trong ngày này đều có tính cách điềm đạm, cực kỳ tốt bụng và trung thành. Điểm nổi bật nhất của người này là khéo léo, thông minh, tỉ mỉ. Điều này khiến họ luôn được tin tưởng trong những lĩnh vực dịch vụ.

Trong tình yêu, người thuộc cung Xử Nữ khá mơ mộng, một khi đã yêu thương ai là sẽ hết lòng hết dạ, chân thành và sẵn lòng đặt người mình yêu lên hàng ưu tiên.

Người thuộc cung Xử Nữ biết lo lắng cho tương lai, nhưng lại khá nhút nhát trước những gì đang diễn ra, thậm chí đôi khi họ còn tự chỉ trích cả bản thân và những người xung quanh chỉ vì một lỗi nhỏ.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết 30/8 là ngày gì rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập chuyên mục Kinh nghiệm hay trên META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

* Đêm 30-8 rạng ngày 31-8-1917 300 binh sĩ do Đội Cấn chỉ huy đã phát động khởi nghĩa tại Thái Nguyên. Lương Ngọc Quyến được cử làm cố vấn kiêm Phó tư lệnh.

Nghĩa quân giết chết tên chúa ngục Thái Nguyên, giải phóng toàn bộ tù nhân, trong số đó phần lớn là tù chính trị trong các vụ đề Thám, Duy Tân, Đông Du. Nghĩa quân làm chủ Thái Nguyên suốt bảy ngày. Giặc Pháp đưa viện binh từ Hà Nội lên phản công dữ dội. Đội Cấn nêu cao tinh thần thà chết không hàng giặc, đã tự sát tại khu cǎn cứ Núi Pháo. Vì tàn phế, không đi được, Lương Ngọc Quyến cũng tự sát để nghĩa quân dễ dàng rút lui nhằm bảo tồn lực lượng.

* Chấp hành chủ trương của Tỉnh uỷ Nghệ An phát động phong trào thực dân Pháp thực hiện yêu sách của nông dân, ngày 30-8-1930, Huyện uỷ Nam Đàn lãnh đạo 3.000 nông dân có vũ trang tự vệ biểu tình thị uy lên huyện lỵ, đòi chi huyện giải quyết các yêu sách. Bọn nha lại, lính tráng khiếp sợ đứng im. Quần chúng ập đến phá cửa nhà lao để giải phóng tù chính trị; vào công đường lục hồ sơ các vụ án đem đốt. Tri huyện phải ký tên, đóng ấn vào bản yêu sách của quần chúng, trong đó có lời ghi cam kết: "Từ nay về sau, tri huyện không được nhiễu hại nhân dân".

Thừa thắng, quần chúng kéo về làng thị uy, trừng trị bọn hào lý phản động, đồng thời thực hiện những yêu sách của mình.

* Rathơphớt (Ernest Rutherford) sinh ngày 30-8-1871, là tác giả của nhiều phát minh mới quan trọng, nhà bác học Anh, đã đề xướng những quan niệm mới cơ bản trong vật lý học.

Nǎm 1919 ông đã đưa lý thuyết về phản ứng hạt nhân đầu tiên được thực hiện trong lịch sử khoa học. Lý thuyết này mở ra khả nǎng biến nguyên tố này thành nhiều nguyên tố khác, từ chì, đồng, sắt có thể qua bắn phá trở thành vàng. Với ý nghĩa ấy, ông đã viết tác phẩm "Giả kim thuật mới". Những tác phẩm nổi tiếng khác là: "Hiện tượng phóng xạ", "Lịch sử các tia anpha trong các biến đổi hạt nhân", "Bức xạ phát ra từ các chất phóng xạ".

Ông được nhận giải thưởng Nôben về hoá học nǎm 1908 và được coi là một trong những nhà bác học lớn nhất của nhân loại. Ông mất ngày 19-10-1937.

* Hǎngri Bácbuýt (Henri Barbusse) là nhà vǎn Pháp, người giữ vai trò tiên phong trong việc tuyên truyền và phát triển tư tưởng vǎn học theo hướng thực hiện xã hội chủ nghĩa ở Pháp, sinh ngày 18-5-1873.

Ngày sinh 30 8 nói lên điều gì?

Theo đó, những người sinh ngày 30 tháng 8 được gi là “người vững vàng”. Họ là người có khả năng luôn vững vàng trong mọi hoàn cảnh khiến người khác tin cậy, họ đặc biệt giỏi xử lý chuyện tiền bạc, và rất hứng thú khi giải quyết vấn đề liên quan đến tài chính của gia đình, cá nhân hoặc công ty.

Ngày 30 tháng 8 có ý nghĩa gì?

Ngày 30/08 là ngày mà Liên Hiệp Quốc yêu cầu chấm dứt tình trạng mất tích cưỡng bức với mục đích bảo về quyền được sống, quyền tự do và an ninh cá nhân, quyền không bị tra tấn và quyền được thừa nhận là con người trước pháp luật.

30 8 là ngày sinh của ai?

Những người nổi tiếng sinh vào ngày 30/8.

30 tháng 8 là mệnh gì?

Tháng 8 là cung Hoàng Đạo gì? Tháng 8 là sự xuất hiện của hai cung Cung Sư Tử (Leo) có ngày sinh từ 01/08 - 22/08 nắm giữ mệnh thủy. Và cung Xử Nữ (Vigro) có ngày sinh từ 23/08 - 31/08 nắm giữ mệnh mộc.