Người đứng sau của diễn viên gọi là gì năm 2024

Nhà sản xuất phim ảnh Hoa ngữ đang tạo ra hàng loạt danh xưng lạ lẫm để giới thiệu nghệ sĩ trong dự án. Việc này nhằm mục đích duy trì danh tiếng, đẳng cấp cho các ngôi sao.

Theo Sina, Phong khởi Lạc Dương, Ai là hung thủ và Tiểu Mẫn Gia lên sóng vào tháng 12 nhận được sự chú ý của công chúng. Các tác phẩm liên tục vướng lùm xùm như mắc lỗi kỹ thuật, đạo nhái thiết kế, poster, giới thiệu đầu phim và đặc biệt là gây ồn ào với bảng phân vai chính phụ chồng chéo.

Hiện tượng phân vai gây tranh cãi

Vụ việc bắt nguồn từ bài viết của một blogger nổi tiếng trong giới bình luận phim ảnh ám chỉ Vương Nhất Bác cướp đất diễn, sử dụng chiêu trò truyền thông để được chú ý hơn hai diễn viên chính là Hoàng Hiên và Tống Thiến trong Phong khởi Lạc Dương.

Thực tế, trên mạng xã hội, nhân vật Bách Lý Hoằng Nghị của Vương Nhất Bác được chú ý hơn vai Cao Bỉnh Chúc do Hoàng Hiên thủ diễn. Khán giả còn bày tỏ họ xem vì cặp diễn viên Vương Nhất Bác - Tống Dật. Chính vì vậy, thông tin ca sĩ thần tượng sinh năm 1997 chèn ép bạn diễn tạo ra làn sóng tranh luận trái chiều.

Để chấm dứt những tranh cãi, ê-kíp Phong khởi Lạc Dương cho biết ba ngôi sao Hoàng Hiên, Vương Nhất Bác và Tống Thiến đều đảm nhận vai chính. Do đó, thời lượng xuất hiện của họ đồng đều và xen kẽ phù hợp với mạch phim. Tuy nhiên, theo Sina, vấn đề lớn của tác phẩm không nằm ở đất diễn của nghệ sĩ, mà là việc phân chia vai vế chồng chéo, dày đặc gây khó hiểu cho khán giả trong dự án.

Theo Sina, ngoài ba khái niệm vai chính/phụ/khách mời, nhà sản xuất Phong khởi Lạc Dương đã "sáng tạo" hàng loạt những danh xưng phân cấp vai trò của các ngôi sao tham gia dự án như "Diễn viên chính ký tên đầu tiên", "Diễn viên chính đặc biệt", "Diễn viên đặc biệt", "Khách mời diễn chính", "Diễn viên khách mời", "Diễn chính" và cuối cùng là "Diễn viên" - cấp thấp nhất trong đoàn phim.

Dự án sẽ ra mắt vào ngày 15/12 của Trương Nhược Quân, Hồ Quân, Lý Canh Hy là Tuyết trung hãn đao hành gây bàn tán với bảng phân vai xuất hiện nhiều danh xưng kỳ lạ như "Diễn xuất hữu nghị" (diễn viên không nhận cát-xê), "Diễn viên kết hợp diễn xuất" (đóng cặp với diễn viên chính). Ê-kíp cũng tách rời vai trò của nam nữ nghệ sĩ tham gia tác phẩm thành 2 bảng phân vai riêng biệt với tên gọi "Bảng anh hùng" và "Bảng hồng nhan".

Theo Sina, Ai là hung thủ của Triệu Lệ Dĩnh, Tiêu Ương và Đổng Tử Kiện hay Tiểu Mẫn Gia của Châu Tấn và Huỳnh Lỗi cũng ghi nhận hiện tượng chia vai rối rắm như Phong khởi Lạc Dương.

Sina cho biết bảng định danh mới cho diễn viên phim truyền hình được hai nền tảng iQiyi với Phong khởi Lạc Dương, và Tencent với Ai là hung thủ, Tuyết trung hãn đao hành sử dụng đang bị công chúng phản đối dữ dội khi góp phần cổ xúy thói yêu sách thể hiện quyền lực của giới nghệ sĩ Trung Quốc.

Phim Trung Quốc không còn kép phụ

Theo QQ, ngành phim ảnh Trung Quốc đang bước vào kỷ nguyên "toàn sao" trên màn ảnh. Nhà sản xuất sẽ mời cùng lúc nhiều gương mặt tên tuổi xuất hiện để đảm bảo thành công. Tuy nhiên, điều này khiến cách sắp xếp thứ tự tên diễn viên chính trong quá trình quảng bá, trở nên nan giải với đoàn làm phim.

Việc sắp xếp thiếu cẩn trọng có thể tạo ra những tranh cãi không đáng có, làm giảm danh tiếng của dự án. Ví dụ, Ngô Diệc Phàm và Dương Tử từng xảy ra tranh chấp vì bất mãn việc xếp vị trí khiến dự án Thanh trâm hành phải hoãn quay. Cả hai đều không muốn tên mình xếp sau đối phương.

Để không xảy ra cuộc chiến so kè vai vế giữa các ngôi sao lẫn người hâm mộ, giới sản xuất phim Trung Quốc phải nghĩ mọi cách làm ngang bằng vị trí của những tên tuổi tham gia dự án. "Từ hình ảnh, cỡ chữ trên poster, phụ đề cuối phim đều phải bình đẳng, đồng nhất, không được sai lệch dù chỉ một phân", nhà sản xuất họ Trương cho biết trên QQ.

Ngoài ra, trong quá trình làm danh sách phân vai, ê-kíp nhiều dự án phải chú thích rõ việc sắp xếp thứ tự nghệ sĩ theo tiêu chí như dựa trên bảng chữ cái Latin, tuổi tác, ngày sinh nhật.

Theo QQ, với việc đi theo tiêu chí "kính già yêu trẻ", tác phẩm của Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Dương sắp xếp thứ tự diễn viên theo độ tuổi. Trong đó, Phan Việt Minh, Hồ Khả hay Vương Ngạn Lâm chiếm các vị trí đầu dù không phải diễn viên chính. Do kém một tuổi, Địch Lệ Nhiệt Ba đứng sau Dương Dương.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với tác phẩm có một cặp nam - nữ chính, song nữ chính hoặc song nam chính. Với những dự án dày đặc sao tên tuổi, nhà sản xuất phải "đổi mới" bảng phân vai phổ thông, thành phiên bản "nâng cấp" với việc chia nhỏ đến cụ thể vai trò của từng người.

Trong đó, tất cả gương mặt tên tuổi đều là diễn viên chính cho dù thời lượng xuất hiện trên màn ảnh chỉ tương đương với vai phụ hoặc khách mời. "Không ngôi sao nào chấp nhận việc bản thân xếp sau nghệ sĩ ngang bằng hoặc kém hơn về tuổi nghề, danh tiếng trong giới. Kể cả họ có lướt ngang màn ảnh đoàn làm phim cũng phải giới thiệu như thể không có họ dự án không cách nào hoàn thành", nhà sản xuất họ Lôi nói với QQ.

Ví dụ, trong dự án Tuyết trung hãn đao hành, cũng là diễn viên "khách mời đóng chính", nhưng Trương Thiên Ái không nằm chung nhóm với Văn Vịnh San, Vương Thiên Thần, Lý Niệm, Lý Thuần, Trương Hiểu Thần. Trên bảng phân vai, vị trí của người đẹp Thái tử phi thăng chức ký chỉ xếp sau 3 diễn viên chính và Cao Hiểu Quang - người được giới thiệu là "diễn viên đặc biệt".

Ê-kíp Tiểu Mẫn Gia của Châu Tấn, Huỳnh Lỗi cũng giới thiệu hai nghệ sĩ là "diễn viên chính ký tên đầu tiên". Ngoài ra, còn có "diễn viên chính đặc biệt" là Tần Hải Lộ, Hàn Đồng Sinh, Phùng Lôi, và "Diễn viên chính" của Ngô Bỉ, Hướng Hàm Chi.

"Việc nhà làm phim cố cào bằng vai trò của từng nghệ sĩ, nhưng vẫn phải xoay xở đảm bảo địa vị cho họ bằng cách gán thêm những chữ "đặc biệt", "chính", "ký tên đầu tiên", gây ra sự bất bình thường cho ngành nghệ thuật Trung Quốc. Màn ảnh giờ đây không còn kép phụ. Không chỉ vậy, điều này còn tạo ra loạt danh xưng kệch cỡm, vô giá trị", Tân Hoa Xã lên án.

Trên Hoàn Cầu, nhà phê bình Vân Phi Dương cho biết những danh xưng nói trên vừa không phản ánh được chất lượng dự án, vừa tạo ra sự rối rắm và đảo lộn quy chuẩn trong ngành diễn viên.

QQ chỉ ra với thời lượng xuất hiện không nhiều trên phim vai diễn của Tống Dật, nếu chiếu theo chuẩn thông thường chỉ có thể xếp vào nhóm vai phụ, kết hợp với Vương Nhất Bác. Tuy nhiên, ê-kíp Phong khởi Lạc Dương lại gán cho cô vai trò "diễn viên chính đặc biệt".

"Chính là chính, phụ là phụ, khách mời là khách mời, giới làm phim đừng chỉ vì thỏa mãn nhu cầu đảm bảo danh tiếng và địa vị của nghệ sĩ mà biến cả ngành phim ảnh Trung Quốc trở thành trò cười. Chỉ hai danh xưng "diễn viên chính đặc biệt" và "diễn viên đặc biệt", dám chắc rằng ê-kíp các dự án cũng không thể phân biệt rạch ròi. Các ngôi sao cần chấp nhận vai trò của mình trên màn ảnh, kể cả việc phải làm nền cho người khác", ông nói.

Theo Vân Phi Dương, việc lấp liếm đẳng cấp nghệ sĩ bằng cái "danh hão" còn trực tiếp gây ra hiện tượng tiêu cực như làm gia tăng thế hệ nghệ sĩ lười nhác, lớp sao hay yêu sách khi chỉ chăm chăm dựa vào độ hot trên thị trường để đòi hỏi "đôn vai" hay hét giá thù lao.

Di Hy

Tranh cãi trong ngành phim ảnh Trung Quốc Địch Lệ Nhiệt Ba Triệu Lệ Dĩnh Ngô Diệc Phàm sao Hoa ngữ Phong khởi Lạc Dương Vương Nhất Bác Tống Thiến Triệu Lệ Dĩnh Ai là hung thủ Châu Tấn