Người già xem tivi tối đa bao nhiêu thời gian năm 2024

Các nghiên cứu từ Đại học Y Harvard cho thấy, 78% người dành hơn 4 tiếng xem Tivi xuất hiện tình trạng ngáy ngủ, và nghiêm trọng hơn là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Theo các nhà khoa học ước tính, có khoảng 1 tỉ người trong độ tuổi từ 30 - 69 trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng ngưng thở khi ngủ từ nhẹ tới nặng.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là tình trạng các mô mềm trong đường thở bị sụp và làm kín đường thở trong khi ngủ. Hiện tượng này dẫn đến việc hít thở bất thường, ngáy ngủ và làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu không được điều trị một cách cẩn thận, hội chứng này có thể dẫn tới các biến chứng vô cùng nguy hiểm như gia tăng nguy cơ ung thư, tăng nhãn áp, đau tim, cao huyết áp, đột quỵ hay tiểu đường.

Người già xem tivi tối đa bao nhiêu thời gian năm 2024
Xem Tivi quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ảnh: AFP

Mới đây, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Y Harvard (Boston, Mỹ) đã tìm ra sự liên hệ giữa việc dành quá nhiều thời gian xem Tivi và chứng ngưng thở khi ngủ. Cụ thể, sau khi quan sát 138,000 người trong một khoảng thời gian từ 10-18 năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những ai dành hơn 4 tiếng mỗi ngày trước màn hình Tivi có nguy cơ gặp phải chứng ngưng thở khi ngủ nhiều hơn 78% những người còn lại.

“Chúng tôi đã nhận thấy một sự liên hệ rõ ràng giữa việc ít hoạt động thể chất và nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Những người tuân thủ hướng dẫn hoạt động thể chất của Tổ chức Y tế Thế giới là dành ít nhất 150 phút hoạt động vừa phải mỗi tuần và dành ít hơn 4 tiếng mỗi ngày xem Tivi ít bắt gặp hội chứng này hơn đáng kể.

Quan trọng hơn, nghiên cứu chỉ ra rằng, bất kỳ sự gia tăng hoạt động thể chất nào hoặc giảm thời gian ngồi ì trước màn hình đều làm giảm nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Không những vậy, việc xem Tivi quá nhiều còn đi liền với việc tăng cân, một yếu tố khác gia tăng khả năng mắc chứng ngưng thở khi ngủ.” – Giáo sư Tianyi Huang, người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ

Trong thời gian đầu tiên tham gia nghiên cứu, không ai trong số 138.000 tình nguyện mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng đến cuối nghiên cứu, 8.733 người đã trải qua tình trạng này. Sau khi loại trừ các yếu tố tiềm ẩn như tuổi tác, chỉ số cơ thể và sử dụng rượu; các nhà khoa học nhận thấy những người tham gia hoạt động thể chất ít hơn có nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn rõ rệt.

Cụ thể, những người dành hơn 4 tiếng mỗi ngày để xem Tivi có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 78% so với những người có vận động đều đặn, trong khi những người công việc bàn giấy có nguy cơ mắc cao hơn 49%.

“Ngưng thở khi ngủ là một hội chứng rối loạn phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống. Dù hội chứng này có thể được điều trị bằng các phương pháp tiên tiến, nhưng lại có rất ít nghiên cứu về việc phòng chống nó.

Nghiên cứu của Đại học Y Havard đã chỉ ra rằng, việc duy trì lối sống tích cực có thể phòng ngừa đáng kể chứng ngưng thở khi ngủ, và điều đáng khích lệ là dù chỉ tăng một chút hoạt động thể chất hoặc giảm số giờ ít vận động cũng có thể gặt hái được những lợi ích tuyệt vời” – Ông Anita Simonds, Chủ tịch Hiệp hội Hô hấp Châu Âu cho biết

Kết quả một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Australia cho thấy có mối liên quan giữa thời gian xem tivi và những tổn thương đối với cơ thể.

Theo đó, cứ mỗi giờ xem tivi sẽ làm gia tăng nguy cơ giảm tuổi thọ cho người xem. Công trình nghiên cứu này, đứng đầu là giáo sư David Dunstan thuộc Viện Tim và Đái tháo đường IDI Baker tại Melbourne, đã theo dõi 8.000 người Australia trưởng thành trong 6 năm liền. Họ phát hiện thấy những người xem tivi nhiều nhất dễ chết sớm hơn.

David Dunstan cho rằng công trình nghiên cứu này lần đầu tiên đã đưa ra được các bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa việc xem tivi và nguy cơ giảm tuổi thọ.

Những người xem tivi từ 4 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ chết sớm tăng 46% do tất cả các nguyên nhân và 80% gia tăng nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Nguy cơ gia tăng chết sớm này còn chưa tính đến một số yếu tố khác như hút thuốc lá, huyết áp cao, lượng cholesterol cao, chế độ ăn hay tập thể dục.

Người già xem tivi tối đa bao nhiêu thời gian năm 2024

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, ngồi quá nhiều cũng có hại cho sức khỏe. Nhóm nghiên cứu trên cũng có những bằng chứng ban đầu cho thấy nhân viên văn phòng sử dụng gần một phần tư số giờ làm việc của mình để ngồi tại chỗ.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc ngồi quá nhiều không hề giống với việc không tập thể dục đều đặn. Nguy cơ liên quan tới việc ngồi nhiều không bù đắp được bằng việc tập thể dục nhiều hơn.

Trong số những người tham gia nghiên cứu, thậm chí những người tập thể dục đều đặn nhưng xem tivi quá nhiều vẫn có nguy cơ bị chết sớm hơn.

Tiến sĩ Trevor Shilton thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tim cho rằng kết quả nghiên cứu này đã mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới đặc biệt quan trọng.