Nhân viên kinh doanh sale là gì năm 2024

Trong suốt nhiều năm nay, vị trí “nhân viên kinh doanh” vẫn luôn nằm trong top những việc làm được tìm kiếm nhiều nhất trên cả TopCV và Google. Để nhấn mạnh về tầm quan trọng của vị trí này, nhân viên kinh doanh thường được ví như “xương sống” hay “huyết mạch” của mọi doanh nghiệp.

Vậy, rốt cuộc một nhân viên kinh doanh cần đảm nhiệm những công việc, kỹ năng gì; mức thu nhập và lộ trình thăng tiến ra sao? TopCV đã sẵn lòng giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây!

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh (hay nhân viên bán hàng, nhân viên sales), là người thực hiện các hoạt động liên quan đến việc bán sản phẩm/dịch vụ của công ty tới khách hàng. Mục đích chính của nhân viên kinh doanh là thúc đẩy doanh số bán hàng, mở rộng thị trường, duy trì mối quan hệ với khách hàng, qua đó góp phần vào sự phát triển và thành công chung của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh thường được chia làm hai phần chính:

 • Tìm kiếm và phát triển mối quan hệ với khách hàng mới, duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại, đàm phán và thực hiện các hợp đồng bán hàng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để đảm bảo khách hàng được hỗ trợ tốt nhất, tham gia vào việc phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Trong một số trường hợp, nhân viên kinh doanh cũng đảm nhiệm thêm các công việc khác như: giám sát việc trưng bày hàng hóa, theo dõi các khoản phải thu, tổng hợp các sản phẩm/dịch vụ phù hợp tương ứng với từng nhóm khách hàng tiềm năng.

Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin về nhân viên kinh doanh trong các tài liệu tiếng Anh với những cụm từ như: Salesman/Saleswoman, Sale Executive, Sale Supervisor, Sale Manager.

\>>> TOP việc làm nhân viên kinh doanh lương cao, đãi ngộ tốt đang được tuyển dụng trên TopCV. Click khám phá ngay!

Tìm việc NVKD

Nhân viên kinh doanh sale là gì năm 2024
Nhân viên kinh doanh đóng vai trò chủ chốt trong việc tạo ra lợi nhuận của công ty

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh

Trong một thị trường đầy biến động, nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh không chỉ giới hạn trong việc “bán hàng”, mà họ còn cần tư duy như một nhà chiến lược, góp phần định hình hướng đi cho doanh nghiệp. Bằng kiến thức chuyên môn kết hợp cùng tư duy nhanh nhẹn, nhạy bén, người làm sales cần không ngừng khai phá những cơ hội mới, đồng thời duy trì và tăng cường mối quan hệ với khách hàng hiện có.

Dưới đây là một số công việc cụ thể mà nhân viên kinh doanh cần thực hiện mỗi ngày:

Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Người làm kinh doanh cần không ngừng nghiên cứu và phân tích thị trường nhằm xác định nhóm khách hàng tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ của công ty, tiếp đó là phân loại họ dựa trên các tiêu chí như: nhu cầu, địa lý, ngành nghề, thu nhập, v.vv..

Để làm được điều này, nhân viên sales cần sử dụng thành thạo các phương pháp nghiên cứu thị trường như:

 • Triển khai bộ câu hỏi khảo sát
 • Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)
 • Phân tích SWOT
 • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá (Google Trends, Google Keyword Planner, Similarweb)

Nhờ vậy, họ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường, hiểu rõ đối thủ cạnh tranh, đồng thời khai mở thêm nhiều cơ hội mới để phát triển doanh nghiệp.

Với những thông tin thu được, nhân viên kinh doanh sẽ lập một bản kế hoạch và chiến lược chi tiết nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu. Điều này có thể bao gồm việc tạo ra danh sách liên hệ, thực hiện các cuộc gọi hoặc gửi email tiếp thị, thậm chí là tham dự sự kiện của những ngành nghề khác nhau để gặp gỡ và tìm hiểu thêm về khách hàng.

Tư vấn và thuyết phục khách hàng

"Tư vấn - Thuyết phục" là một trong những nhiệm vụ then chốt của nhân viên kinh doanh. Công việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp xuất sắc, sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm/dịch vụ, cùng với tư duy logic và khả năng thấu hiểu nhu cầu khách hàng.

Trong một buổi tư vấn sản phẩm, nhân viên kinh doanh cần tận dụng mọi kỹ năng của mình để khiến khách hàng tin rằng: Sản phẩm/dịch vụ này là lựa chọn tốt nhất dành cho họ, rằng nếu không mua ngay thì đó chính là tổn thất lớn của họ.

Để làm được điều này, nhân viên kinh doanh cần cung cấp cho khách hàng các thông tin về chức năng, lợi ích, những điểm mạnh độc đáo của sản phẩm/dịch vụ mà chỉ công ty mình sở hữu.

 • Hãy hỏi đúng câu hỏi và lắng nghe cẩn thận phản hồi của khách hàng;
 • Hãy thể hiện mình là nguồn thông tin đáng tin cậy và luôn sẵn lòng trợ giúp họ đáp ứng đúng nhu cầu, mong muốn - từ đó tư vấn sản phẩm/dịch vụ phù hợp nhất với họ.

Cuối cùng, sau khi bán hàng, nhân viên kinh doanh cần tiếp tục liên hệ với khách hàng để đảm bảo rằng họ hài lòng với sản phẩm/dịch vụ, đồng thời giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào nếu có.

Người làm kinh doanh phải luôn nhớ rằng: Mỗi cuộc hẹn với khách hàng không thể chỉ kết thúc bằng một bản hợp đồng được ký kết, mà hãy coi đó là sự khởi đầu cho một mối quan hệ lâu dài, đầy gắn kết giữa doanh nghiệp và nhóm khách hàng tiềm năng.

Duy trì mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ với khách hàng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của nhân viên kinh doanh. Công việc này không chỉ yêu cầu bạn giữ liên lạc với khách hàng, mà còn cần nỗ lực không ngừng để hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn, vấn đề của họ, từ đó tối ưu hóa dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Một số hoạt động mà nhân viên kinh doanh cần làm để củng cố mối quan hệ với khách hàng là:

 • Giữ liên lạc định kỳ, tạo dựng niềm tin và sự gắn kết: Thông qua việc giữ liên lạc đều đặn, gửi lời chào, chúc mừng các dịp đặc biệt hoặc gửi những món quà nhỏ, nhân viên kinh doanh cần thể hiện sự quan tâm và tôn trọng khách hàng, từ đó xây dựng một mối quan hệ lâu dài, bền chặt.
 • Tìm hiểu về mong muốn, vấn đề của khách hàng: Người làm sales cần không ngừng tìm hiểu về những nhu cầu, kỳ vọng, vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Việc này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng lắng nghe, thấu hiểu, cũng như khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.
 • Hỗ trợ khách hàng sử dụng sản phẩm, giải quyết khiếu nại: Nhân viên kinh doanh cần theo sát hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm, đảm bảo họ có một trải nghiệm tốt nhất. Trong trường hợp nhận được khiếu nại hoặc phản hồi tiêu cực, nhân viên kinh doanh cũng cần tìm cách giải quyết nhanh chóng, khiến khách hàng hài lòng, tránh gây ra những lùm xùm không đáng có ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu.
 • Giới thiệu sản phẩm mới: Khi doanh nghiệp có sản phẩm hoặc dịch vụ mới, nhân viên kinh doanh cần chịu trách nhiệm thông báo cho khách hàng, giúp họ hiểu rõ về tính năng, lợi ích, đồng thời "chốt sale" tức thì với những khách hàng đã có sẵn nhu cầu sử dụng.
 • Thu thập phản hồi: Nhân viên kinh doanh cũng cần thu thập phản hồi của khách hàng, giúp doanh nghiệp bổ sung những ý tưởng mới nhằm liên tục cải tiến sản phẩm/dịch vụ.

Phân tích và báo cáo kết quả cho quản lý

Việc phân tích dữ liệu và báo cáo kết quả định kỳ không chỉ giúp nhân viên tự đánh giá hiệu suất của mình, mà còn cho quản lý cái nhìn rõ ràng hơn về hiệu quả công việc của từng nhân viên, cũng như tình hình kinh doanh hiện tại; từ đó dễ dàng đưa ra quyết định khen thưởng và lên kế hoạch cải tiến chiến lược kinh doanh trong tương lai.

Các báo cáo này thường bao gồm những thông tin về: doanh số bán hàng, khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, những vấn đề gặp phải và giải pháp đề xuất.

Một số công việc khác

Bên cạnh các nhiệm vụ chính trên, một nhân viên kinh doanh còn cần đảm bảo những công việc nhỏ lẻ khác như:

 • Xử lý hợp đồng: Sau khi khách hàng đã đồng ý mua sản phẩm/dịch vụ, bạn cần hoàn thiện hợp đồng ký kết một cách nhanh chóng. Đối với những sản phẩm không cần hợp đồng, bạn cũng cần bổ sung các loại biểu mẫu khác như biên lai, hóa đơn mua hàng, hoặc lưu trữ thông tin của khách hàng lên phần mềm bán hàng của công ty.
 • Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu khách hàng: Việc này có thể bao gồm việc theo dõi thông tin liên lạc, lịch sử giao dịch, phản hồi và tạo các ghi chú liên quan khác để cải thiện quan hệ với khách hàng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác trong công ty: Nhân viên kinh doanh thường phải làm việc chặt chẽ với các bộ phận khác như Marketing, kế toán, dịch vụ khách hàng, sản phẩm, kỹ thuật, v.vv.. để đảm bảo quy trình bán hàng và thu hồi công nợ diễn ra suôn sẻ.
 • Đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên kinh doanh mới: Những nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm có thể đảm nhận vai trò hướng dẫn hoặc đào tạo cho những người mới gia nhập đội ngũ.

KPIs của nhân viên kinh doanh

Thành công của một nhân viên kinh doanh không chỉ thể hiện qua số hợp đồng ký được, mà còn qua sự tiến bộ và hiệu suất công việc tổng thể. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về năng lực của từng nhân viên, doanh nghiệp sẽ tập trung vào những KPIs quan trọng nhất, phù hợp với mục tiêu kinh doanh đang hướng tới.

Dưới đây là một số KPIs phổ biến cho nhân viên kinh doanh:

 • Doanh thu mục tiêu
 • Tăng trưởng doanh thu hàng tháng
 • Tỷ suất lợi nhuận trung bình
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng và tỷ lệ hủy đơn
 • Tỷ lệ số đơn hàng thành công/Số khách tiềm năng

\>>> Xem chi tiết về từng KPI tại: Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh

Thu nhập của nhân viên kinh doanh

Đặc điểm của nhân viên kinh doanh là họ thường nhận được mức lương cứng khá thấp; bù lại thì khi bán được hàng, họ lại được chia % hoa hồng (commission) cao hơn hẳn những phòng ban khác.

Cơ chế lương thưởng này được áp dụng nhằm thúc đẩy bộ phận “huyết mạch” của công ty tối đa hiệu quả công việc, mang lại doanh thu thực tế nhằm nuôi sống doanh nghiệp - thay vì chỉ đi làm đủ giờ rồi tan ca.

Mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh

Tùy vào số năm kinh nghiệm, một nhân viên kinh doanh sẽ có mức thu nhập khác nhau. Theo Báo cáo tuyển dụng 2023 và nhu cầu tuyển dụng 2024 của TopCV, mức lương nhân viên kinh doanh có sự khác nhau như sau:

Năm kinh nghiệm

Mức lương (VNĐ)

Dưới 1 năm kinh nghiệm

6.000.000 – 8.000.000

Từ 1 - 4 năm kinh nghiệm

8.000.000 – 10.000.000

Từ 5 - 6 năm kinh nghiệm

12.000.000 – 20.000.000

Đầu tư một bản CV chuyên nghiệp và đẹp mắt là cách giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ vòng apply. TopCV cung cấp công cụ tạo mẫu CV online MIỄN PHÍ, giúp bạn tự tay thiết kế bản CV đúng ngành nghề, hãy sử dụng ngay:

Tạo CV ngay

Chính sách hoa hồng của nhân viên kinh doanh

Chính sách hoa hồng của nhân viên kinh doanh tại mỗi công ty/ngành nghề sẽ khác nhau, và thường được gắn với những mốc KPIs nhất định.

Thông thường, các công ty sẽ áp dụng những chính sách hoa hồng sau:

 • Phần trăm hoa hồng cố định
 • Tính hoa hồng theo nấc bậc thang
 • Tính hoa hồng theo phần trăm của tổng dự án kinh doanh
 • Tính phần trăm hoa hồng theo điều kiện
 • Tính phần trăm theo vị trí, thâm niên làm việc

\>>> Xem thêm: Chính sách lương thưởng cho nhân viên kinh doanh

Như vậy có thể thấy, thu nhập thực tế của nhân viên kinh doanh thường có biến động lớn và khó đưa ra một con số cụ thể. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: ngành nghề, cấp bậc công việc, chính sách lương thưởng, kỹ năng cá nhân và hiệu suất công việc.

Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể khẳng định một điều rằng: Thu nhập của nhân viên kinh doanh là không giới hạn. Bạn càng nâng cao kỹ năng nền tảng bao nhiêu, cơ hội gia tăng thu nhập càng lớn bấy nhiêu.

\>>> Đừng bỏ qua: Hướng dẫn cách đàm phán lương cho nhân viên kinh doanh

Tham khảo mức thu nhập thực tế tại từng job “Việc làm nhân viên kinh doanh” trên TopCV:

Nhân viên kinh doanh cần kỹ năng gì?

Một nhân viên kinh doanh đạt tiêu chuẩn phải có sự hiểu biết sâu sắc về sản phẩm và đối tượng khách hàng mục tiêu; sở hữu đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, khả năng nắm bắt tâm lý để thuyết phục khách hàng đi đến hành động cuối cùng: Mua hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Có lẽ không cần bàn cãi thêm, để trở thành một nhân viên kinh doanh thì chắc chắn bạn cần phải giỏi giao tiếp, bao gồm cả giao tiếp bằng lời nói, câu chữ, và ngôn ngữ cơ thể; chỉ vậy bạn mới có thể xây dựng sự tín nhiệm, thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm và duy trì mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

Kỹ năng giao tiếp cũng giúp nhân viên kinh doanh dễ dàng hơn khi xử lý tranh chấp, khủng hoảng, và những vấn đề phát sinh khác trong quá trình bán hàng - trong khi vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

\>>> Xem thêm: 7 cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Nhân viên kinh doanh sale là gì năm 2024
Bất cứ nhân viên kinh doanh nào cũng cần sở hữu khả năng giao tiếp tốt

Kỹ năng thuyết phục

Để đạt hiệu quả thuyết phục, mỗi nhân viên kinh doanh cần phải có kiến thức sâu về sản phẩm đang bán, cũng như khả năng liên kết chúng với những mong muốn và "nỗi đau" ẩn sâu của khách hàng.

Thực tế, người dùng thường quyết định mua sắm dựa trên cảm xúc, sau đó mới tìm kiếm thông tin để xác nhận quyết định của mình. Do đó, nhân viên kinh doanh cần phải kết nối với khách hàng ở một cấp độ cảm xúc cao nhất. Bạn có thể làm điều này bằng cách dùng câu chuyện để mô tả cách mà sản phẩm/dịch vụ có thể cải thiện cuộc sống của khách hàng, hoặc vẽ ra một bức tranh sống động về những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được trong tương lai.

Cuối cùng, thuyết phục đòi hỏi lòng tin. Khách hàng cần tin tưởng rằng nhân viên kinh doanh hiểu rõ về nhu cầu của họ và đang đưa ra lời đề nghị tối ưu nhất. Điều này đòi hỏi nhân viên kinh doanh phải thể hiện sự chân thành, thấu hiểu và tôn trọng khách hàng.

Kỹ năng đàm phán

Để thành công trong đàm phán, nhân viên kinh doanh cần có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng mục tiêu của đối tác. Đồng thời, bạn cũng cần biết sử dụng các chiến lược đàm phán như: tạo ra các lựa chọn thay thế, tìm kiếm các điểm chung, xử lý mâu thuẫn một cách khéo léo.

Một kỹ năng nhỏ khác trong đàm phán là khả năng giải quyết xung đột. Nhân viên kinh doanh cần biết xử lý các tranh cãi phát sinh và tìm ra giải pháp win-win, đảm bảo hai bên đều hài lòng với thỏa thuận cuối cùng.

Kỹ năng thuyết trình

Trong các cuộc họp, buổi thảo luận và thương thảo, nhân viên kinh doanh cần thể hiện khả năng thuyết trình để trình bày ý kiến, đề xuất sản phẩm và đàm phán yêu cầu, giá cả. Đôi khi, kỹ năng thuyết trình sẽ quyết định bộ phận kinh doanh có thành công ký kết hợp đồng với khách hàng hay không.

Để chuẩn bị tốt cho buổi thuyết trình, nhân viên kinh doanh cần xác định rõ mục tiêu, định hình nội dung, tổ chức thông tin một cách logic, đồng thời sáng tạo một câu chuyện chạm tới cảm xúc của khách hàng, nhằm thuyết phục họ mua ngay sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Bên cạnh đó thì phong thái tự tin và khả năng diễn đạt sôi nổi, lôi cuốn cũng là hai yếu tố quan trọng để thu hút sự quan tâm của khách hàng, góp phần vào thành công của buổi thuyết trình.

Bạn cũng nên thành thạo sử dụng các công cụ thiết kế để chủ động tạo ra những slide thuyết trình chuyên nghiệp, ví dụ như PowerPoint, Keynote hoặc Prezi.

Kỹ năng quản lý thời gian

Bất cứ một nhân viên kinh doanh nào cũng cần có khả năng quản lý thời gian nghiêm ngặt. Hãy chia nhỏ công việc, liệt kê các công việc cần ưu tiên, thiết kế lịch làm việc chi tiết, sử dụng các công cụ và ứng dụng quản lý thời gian, v.vv..

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ đảm bảo rằng nhân viên kinh doanh đang tận dụng tối đa năng suất làm việc, xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt hơn và tạo cơ hội cho sự sáng tạo, phát triển.

Nhân viên kinh doanh sale là gì năm 2024
Nhân viên kinh doanh cần có khả năng quản lý thời gian hiệu quả

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường bao gồm các công việc thu thập thông tin về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và xu hướng ngành.

Sau khi phân tích dữ liệu, nhân viên kinh doanh sẽ có cái nhìn sâu hơn về nhu cầu, sở thích và hành vi tiêu dùng của khách hàng. Điều này cho phép họ đưa ra các phương pháp bán hàng phù hợp, tối ưu hóa quy trình tiếp cận và tăng cường tương tác với khách hàng.

Ngoài ra, việc nghiên cứu thị trường cũng giúp nhân viên kinh doanh nhận biết các xu hướng mới và cơ hội kinh doanh tiềm năng. Điều này cho phép họ điều chỉnh chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ phù hợp với yêu cầu thị trường, đồng thời mở rộng lợi thế cạnh tranh.

Kỹ năng sử dụng công cụ

Việc liên tục nắm bắt xu hướng công nghệ mới và nâng cao kỹ năng sử dụng công cụ sẽ giúp nhân viên kinh doanh dễ dàng quản lý thông tin khách hàng, nâng cao hiệu quả công việc, tìm ra cơ hội bán hàng, đồng thời nhanh chóng thích ứng với môi trường kinh doanh ngày càng biến động.

Một số nhóm công cụ phổ biến mà một nhân viên kinh doanh cần biết:

 • Hệ thống quản lý khách hàng (CRM): Salesforce, HubSpot CRM, Microsoft Dynamics 365, v.vv..
 • Công cụ quản lý dự án (Project Management Tools): Trello, Asana, Jira, Microsoft Project, v.v..
 • Công cụ tự động hóa tiếp thị (Marketing Automation): HubSpot, Mailchimp, ActiveCampaign, v.vv..
 • Công cụ phân tích dữ liệu, nghiên cứu thị trường: Google Analytics, Google Trends, Social Mention, v.vv..
 • Nền tảng mạng xã hội: Facebook, Twitter, LinkedIn, Zalo, Tiktok, v.vv..
 • Phần mềm văn phòng: Microsoft Office, Google Workspace.

\>>> Xem thêm: TOP 8 kỹ năng bán hàng cơ bản cho dân sale

Cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 kết thúc, cơ hội việc làm trong lĩnh vực kinh doanh đã có những tín hiệu vô cùng lạc quan, thậm chí là tăng mạnh so với thời điểm trước dịch.

Bên cạnh nhu cầu tuyển dụng lớn, nhân viên kinh doanh còn nhận được đãi ngộ tốt hơn trước rất nhiều. Cả mức lương cố định và % hoa hồng đều được doanh nghiệp tăng lên đáng kể, nhằm thu hút nhân tài và nhanh chóng phục hồi tình hình kinh doanh sau dịch.

Cùng với đó, cơ hội được làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, thậm chí là làm việc tại quốc gia khác là rất lớn. "Kinh doanh" là một trong 3 lĩnh vực được trả lương cao nhất tại Anh năm 2019 - 2020. Điều này có nghĩa nếu bạn là một nhân viên kinh doanh giỏi, cơ hội và các đãi ngộ nhận được là vô cùng đáng mong đợi.

Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh

Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh có thể khác nhau tùy thuộc vào công ty và ngành nghề cụ thể. Dưới đây là một hành trình phổ biến:

 • Nhân viên kinh doanh mới: Nhân viên mới thường bắt đầu ở vị trí cấp thấp như thực tập sinh hoặc nhân viên kinh doanh. Vị trí này thường được giao nhiệm vụ tiếp cận khách hàng, xây dựng mối quan hệ, thực hiện bán hàng và đạt được mục tiêu doanh số.
 • Nhân viên kinh doanh cấp cao: Dựa vào kỹ năng cá nhân và thành tích đạt được, nhân viên kinh doanh có thể thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn như chuyên viên kinh doanh, đại diện kinh doanh, giám sát kinh doanh, hoặc điều hành kinh doanh. Vai trò này đòi hỏi quản lý các dự án lớn hơn, xử lý vấn đề phức tạp với khách hàng, có khả năng đưa ra quyết định về chiến lược bán hàng và phát triển kinh doanh.
 • Trưởng nhóm kinh doanh: Với kinh nghiệm và khả năng lãnh đạo, nhân viên kinh doanh có thể tiến thẳng lên vị trí Trưởng nhóm kinh doanh. Vị trí này đòi hỏi khả năng quản lý nhóm, định hướng chiến lược, phân công nhiệm vụ và đào tạo nhân viên mới.
 • Quản lý kinh doanh: Vị trí Quản lý kinh doanh liên quan đến việc quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của một phòng ban, vùng lãnh thổ hoặc ngành nghề cụ thể. Quản lý kinh doanh có trách nhiệm lãnh đạo và hướng dẫn nhân viên kinh doanh, đề xuất chiến lược kinh doanh và theo dõi các mục tiêu doanh số.
 • Giám đốc kinh doanh: Với sự thành công và kinh nghiệm trong việc quản lý kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc kinh doanh. Vị trí này có trách nhiệm lớn hơn trong việc xây dựng và triển khai chiến lược kinh doanh, quản lý các bộ phận kinh doanh, đồng thời đóng góp vào sự phát triển toàn diện của công ty.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh cũng có thể phát triển theo các hướng khác như: Chuyên viên Bán hàng, Kỹ thuật kinh doanh, Quản lý Khách hàng chiến lược; hay chuyển sang các vị trí quản lý chức năng khác như: Quản lý Marketing hoặc Quản lý Sản phẩm.

Tiêu chí đánh giá nhân viên kinh doanh

Để đánh giá nhân viên kinh doanh, các công ty thường chia làm ba tiêu chí rõ ràng:

 • Thái độ trong công việc (15%): Tính kỷ luật, Sự chủ động, Ý chí cầu tiến, Tư duy sáng tạo, Khả năng tương tác/hỗ trợ đồng nghiệp, Đóng góp cho đội ngũ, Thái độ với khách hàng, v.vv..
 • Kiến thức chuyên môn (15%): Hiểu biết về sản phẩm, hệ giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, Thành thạo sử dụng các công cụ hỗ trợ công việc, v.vv..
 • Kết quả kinh doanh (70%): Số hợp đồng ký kết, Doanh thu, Mức độ hài lòng của khách hàng, v.vv..

\>>> Xem chi tiết tại: 9+ tiêu chí đánh giá kết quả nhân viên kinh doanh

Tạm kết

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ “nhân viên kinh doanh là gì” cũng như những kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

Có thể thấy, nhân viên kinh doanh không chỉ đơn thuần là người bán hàng, mà còn là “cầu nối” quan trọng giữa doanh nghiệp và khách hàng. Họ đại diện cho bộ mặt thương hiệu, xây dựng mối quan hệ gắn kết và mang lại cơ hội win-win cho cả hai bên.

Mặc dù vị trí này sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, nhưng đồng thời, nó lại là cơ hội để từng cá nhân phát triển thêm nhiều

Nhân viên Sale là gì?

Nhân viên sales là vị trí người bán hàng đảm nhiệm công việc tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn về thông tin sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua hàng và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Sale kinh doanh là gì?

Sales là quá trình tiếp thị và bán hàng để đạt được doanh số, lợi nhuận cho một doanh nghiệp. Bao gồm các hoạt động như tìm kiếm, gặp gỡ, tiếp cận, thuyết phục và ký kết hợp đồng với khách hàng để bán sản phẩm/ dịch vụ. Bán hàng là một công việc quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Nhân viên chốt sale là gì?

Chốt sale được hiều đơn giản là việc kết thúc quá trình tư vấn bán hàng. Đây được coi là bước cuối cùng trong việc kinh doanh, ở bước này nhân viên sale sẽ lên kế hoạch và chuẩn bị việc bán hàng thông qua quá trình tư vấn sản phẩm với khách hàng, nhằm bán được sản phẩm nhanh chóng.

Lương nhân viên kinh doanh là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh.