Nồng độ hb trung bình hc mchc năm 2024

MCHC là gì? Đây là nồng độ trung bình của hemoglobin có trong một tế bào hồng cầu. Chỉ số này dù cao hay thấp đều là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý về máu.

MCHC từ viết tắt của Mean corpuscular Hemoglobin Concentration có nghĩa là nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu. Đây là lượng hemoglobin trung bình có trong mỗi tế bào hồng cầu và tương ứng với kích thước của mỗi tế bào.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì MCHC chính là nồng độ huyết sắc tố của tế bào hồng cầu. Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể biết thông tin: Có bao nhiêu % tế bào máu của mình được tạo thành từ hemoglobin.

Ý nghĩa của chỉ số MCHC

Chỉ số MCHC sẽ được bác sĩ đánh giá thông qua hoạt động xét nghiệm công thức máu toàn phần. Nó được tính bằng cách đo giá trị của hemoglobin và cả hematocrit có trong máu.

Nồng độ hb trung bình hc mchc năm 2024
Chỉ số MCHC giúp bác sĩ phát hiện ra một số bệnh lý về máu

Chỉ số MCHC có tác dụng đánh giá nồng độ huyết sắc tố của tế bào hồng cầu, qua đó giúp bác sĩ chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan đến máu trong đó có:

 • Hội chứng rối loạn đông máu.
 • Bệnh tiếu máu do thiếu sắt.
 • Một số bệnh lý nguy hiểm khác về máu.

Chỉ số MCHC được cho là bình thường khi đạt khoảng 316-372 g/L. Trong trường hợp chỉ số này nằm ngoài giới hạn đó thì bạn nên hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm về máu.

Chỉ số MCHC quá thấp hay quá cao cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số MCHC có thấp hay quá cao đều là những dấu hiệu cảnh bảo rằng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Cụ thể:

Trường hợp chỉ số MCHC quá thấp

Chỉ số MCHC thấp có thể do bạn đang mắc một số bệnh lý sau:

 • Bệnh thiếu máu do thiếu Sắt

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số MCHC thấp. Theo lý giải của các bác sĩ chuyên khoa, sắt là nguyên tố quan trọng và cần thiết để sản xuất ra hemoglobin. Chính vì vậy nếu con người thiếu sắt, lượng hemoglobin sẽ được sản ở mức thấp hơn cho mỗi tế bào hồng cầu, lúc này chỉ số MCHC thấy được thông qua xét nghiệm máu sẽ thấp hơn bình thường.

 • Bệnh Thalassemia

Bệnh thalassemia được hiểu là một rối loạn về máu mà cơ thể con người đã tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Theo khảo sát, người mắc bệnh alpha và beta-thalassemia thường có MCHC thấp hơn so với những người khỏe mạnh bình thường.

 • Chứng bệnh tăng hồng cầu lưới

Hồng cầu lưới còn được gọi là hồng cầu chưa trưởng thành. Đặc điểm của nó là có ít nồng độ hemoglobin hơn nhiều so với một tế bào hồng cầu trưởng thành. Chính vì vậy, chúng có thể khiến chỉ số MCHC ở mức thấp.

Nồng độ hb trung bình hc mchc năm 2024
Chứng bệnh tăng hồng câu lưới là nguyên nhân khiến chỉ số MCHC tăng cao

 • Các bệnh nhiễm Trùng

Theo các bác sĩ, nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác nhau như: nhiễm giun móc, vi khuẩn Helicobacter pylori, bệnh lao, HIV, nhiễm trùng gây tình trạng viêm nhiễm,…cũng có thể làm giảm chỉ số MCHC.

Trường hợp chỉ số MCHC quá cao

Thông thường, chỉ số MCHC sẽ tăng cao khi bạn đang mắc một trong những chứng bệnh sau:

 • Tan Máu

Tan máu là tình trạng các tế bào hồng cầu bị vỡ một phần hoặc bị phá hủy hoàn toàn. Đây là một trong những tác nhân phổ biến khiến chỉ số MCHC tăng. Cụ thể do số lượng tế bào hồng cầu giảm mạnh nhưng nồng độ hemoglobin trung bình trong mỗi tế bào vẫn không thay đổi.

 • Thiếu Vitamin B12

Tình trạng thiếu vitamin B12 đã làm giảm các tế bào hồng cầu, nhưng lượng huyết sắc tố vẫn không thay đổi, qua đó khiến chỉ số MCHC gia tăng.

 • Bệnh Hereditary Spherocytosis

Hereditary Spherocytosis là bệnh xuất hiện do các tế bào hồng cầu vị phá hủy hoặc thay đổi hình dạng. Cụ thể, thay vì hình đĩa 2 mặt như thì tế bào này lại có hình cầu. Đa số bệnh nhân Hereditary Spherocytosis đều có chỉ số MCHC cao hơn đáng kể so với người bình thường.

 • Agglutinin lạnh

Agglutinin lạnh là bệnh mà các kháng thể lạnh trong cơ thể người làm cho các tế bào hồng cầu bị kết dính lại với nhau qua đó làm tăng MCHC.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc: MCHC là gì và có ý nghĩa như thế nào? Để có thể duy trì chỉ số này ở mức bình thường tốt nhất bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Xét nghiệm máu MCHC là gì và có tác động như nào đến sức khỏe? Có người cho rằng chỉ số xét nghiệm máu MCHC có thể giúp chẩn đoán chứng rối loạn máu và đánh giá lượng sắt trong cơ thể. Người khác nói rằng MCHC giúp đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu. Vậy quan điểm nào là đúng? Chỉ số MCHC tăng, giảm có ý nghĩa như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Menu xem nhanh:

1. Chỉ số xét nghiệm máu MCHC là gì?

MCHC tên đầy đủ là Mean corpuscular Hemoglobin Concentration (nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu), đây là lượng hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu, tương ứng với kích thước của tế bào. Hiểu một cách đơn giản hơn thì MCHC chính là nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, nó cho biết có bao nhiêu phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin.

Xét nghiệm máu MCHC là cách để kiểm tra chỉ số MCHC trong máu. Từ kết quả xét nghiệm đó, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe và chẩn đoán nhiều bệnh lý liên quan.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm máu MCHC là gì?

Chỉ số MCHC được đánh giá thông qua xét nghiệm công thức máu toàn phần. Chúng được tính bằng cách đo giá trị của hemoglobin và hematocrit có trong máu. Chỉ số MCHC đánh giá nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, từ đó có thể giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý về máu trong đó có chứng rối loạn đông máu, thiếu máu do thiếu sắt hoặc một số bệnh lý khác về máu.

Chỉ số MCHC bình thường: 316 – 372 g/L

Nếu chỉ số MCHC nằm ngoài giới hạn cho phép này, bạn cần lưu ý để có biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

3. Chỉ số MCHC thấp cảnh báo bệnh gì?

Chỉ số MCHC thấp: Nồng độ hemoglobin trung bình (MCHC) thấp có thể gây ra chứng giảm sắc tố (hypochromia) hoặc tế bào hồng cầu nhạt hơn, bệnh thiếu máu (do thiếu sắt, Thalassemia, thiếu máu nhược sắc,..)

3.1. Thiếu máu thiếu Sắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho chỉ số MCHC thấp là người bệnh bị thiếu máu thiếu sắt. Sắt chính là nguyên tố cần thiết để sản xuất ra hemoglobin, vì vậy nếu bạn thiếu sắt, hemoglobin sẽ được sản xuất ít hơn cho mỗi tế bào hồng cầu, khi đó kết quả xét nghiệm máu sẽ phản ánh chỉ số MCHC thấp hơn bình thường.

Nồng độ hb trung bình hc mchc năm 2024

MCHC thấp có thể phản ánh bạn đang bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt. (ảnh minh họa)

3.2. Bệnh Thalassemia

Bệnh thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Bệnh nhân mắc bệnh alpha và beta-thalassemia có MCHC thấp hơn so với người khỏe mạnh bình thường.

3.3. Chứng Tăng Hồng Cầu Lưới

Đây là chứng tế bào hồng cầu chưa trưởng thành giúp tăng hồng cầu lưới xảy ra khi có một lượng hồng cầu lưới cao trong máu vì các hồng cầu lưới có ít hemoglobin trong mỗi tế bào hơn so với kích thước bình thường của tế bào hồng cầu trưởng thành, chúng có thể làm giảm tổng thể MCHC của bạn.

3.4. Nhiễm Trùng

Nhiều loại nhiễm trùng khác nhau cũng có thể làm giảm chỉ số MCHC, chẳng hạn như: Giun móc, Pylori, bệnh lao, HIV, nhiễm trùng gây viêm,…

4. Các bệnh lý khi chỉ số MCHC cao

Trường hợp kết quả tăng khi xét nghiệm máu MCHC là gì? Chỉ số xét nghiệm máu MCHC tăng trong trường hợp thiếu máu đa sắc hồng cầu bình thường, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng, hay sự có mặt của các yếu tố ngưng kết lạnh, thiếu Vitamin,..

4.1. Tan Máu

Tan máu là các tế bào hồng cầu bị vỡ hoặc phá hủy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng MCHC. Điều này là do các tế bào hồng cầu đang giảm, trong khi hemoglobin tương đối không thay đổi.

4.2. Thiếu Vitamin

Thiếu vitamin B12 làm tăng MCHC. Lý do là vì thiếu B12 có thể làm giảm các tế bào hồng cầu, nhưng không làm giảm huyết sắc tố.

Nồng độ hb trung bình hc mchc năm 2024

Chỉ số xét nghiệm MCHC cao có thể bạn đang thiếu vitamin B12. (ảnh minh họa)

4.3. Hereditary Spherocytosis

Hereditary Spherocytosis (HS) là một tình trạng với các tế bào hồng cầu bị phá hủy và vàng da. Trong quá trình HS, các tế bào hồng cầu thay đổi hình dạng, thay vì hình đĩa 2 mặt như bình thường thì nay là hình cầu và MCHC tăng lên. Bệnh nhân Hereditary Spherocytosis có MCHC cao hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

4.4. Agglutinin Lạnh

Agglutinin lạnh là tình trạng kháng thể làm cho các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau. Các kháng thể lạnh làm tăng MCHC.

5. Cách duy trì chỉ số MCHC bình thường

Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, để chỉ số MCHC ở mức bình thường việc cần thiết bạn phải làm là nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Nếu có bất cứ triệu chứng nào, bạn nên đi kiểm tra sớm với bác sĩ. Những kết quả xét nghiệm máu sẽ giúp đánh giá tình hình sức khỏe hiện tại của bản thân. Căn cứ vào đó các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn:

– Nếu chỉ số xét nghiệm máu MCHC thấp, người bệnh cần chú ý ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất, điều quan trọng nhất là chế độ ăn uống của bạn phải chứa đủ lượng chất sắt được khuyến nghị. Nếu như bạn bị thiếu sắt hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như gan, thịt , cá, trứng … Đồng thời hạn chế uống các đồ uống như trà, cà phê vì chúng làm giảm khả năng hấp thu sắt trong cơ thể.

– Khi chỉ số MCHC của bạn tăng, bạn nên ăn các loại thức ăn giàu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt bò và gan lợn… Ngoài ra nên điều chỉnh lối sống, không uống rượu, không nên hút thuốc (nicotine). Và điều quan trọng là đi kiểm tra định kỳ với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hy vọng bài viết về xét nghiệm máu MCHC là gì và tác động gì tới sức khỏe này đã cung cấp kiến thức giúp bạn biết cách duy trì chỉ số MCHC của mình ở mức ổn định. Hẹn gặp lại bạn trong bài chia sẻ về chỉ số xét nghiệm lần tới!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nồng độ Hb trung bình HC thấp là gì?

Chỉ số MCHC thấp: Nồng độ hemoglobin trung bình (MCHC) thấp có thể gây ra chứng giảm sắc tố (hypochromia) hoặc tế bào hồng cầu nhạt hơn, bệnh thiếu máu (do thiếu sắt, Thalassemia, thiếu máu nhược sắc,..)

Lượng Hb trung bình HC MCH thấp là gì?

Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) phản ánh lượng huyết sắc tố trung bình có trong một tế bào hồng cầu của cơ thể. MCV, MCH thấp thể hiện tình trạng thiếu máu hồng cầu nhỏ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên có thể do thiếu máu thiếu sắt, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia hoặc bệnh lý hemoglobin khác.

MCH thấp cần bổ sung gì?

Chế độ ăn giàu sắt, vitamin B12, axit folic và các chất dinh dưỡng khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo duy trì sự cân bằng chỉ số MCH. Tăng cường bổ sung các loại thịt đỏ, cá, ngũ cốc giàu sắt, rau xanh lá và các thực phẩm chứa thành phần vitamin B12, axit folic có thể giúp cải thiện tình trạng máu.

MCHC giảm khi nào?

MCHC thấp hơn ở bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt. Do sắt là yếu tố cần thiết để sản xuất hemoglobin. Vì vậy, khi bạn bị thiếu sắt, lượng huyết sắc tố trên mỗi tế bào hồng cầu sẽ giảm một cách tự nhiên, dẫn đến chỉ số MCHC thấp hơn bình thường.