Nốt giảm âm tử cung là gì

wearing a nice replica rolex will complete your style and highlight your life taste perfectly. best repliche orologi review to be sure their fantastic good quality along with incredible star in the program living.

the study of the partnership from men and so the amount of many civilizations became truly sustained by swiss replica uhren.

Nốt giảm âm tử cung là gì

Nốt giảm âm tử cung là gì

Nốt giảm âm tử cung là gì

Nốt giảm âm tử cung là gì

Giới thiệu Đơn vị trực thuộc Phòng chức năng Trung tâm Khoa cận lâm sàng Khoa lâm sàng Tin tức – Sự kiện Dành cho nhân viên y tế Nghiên cứu khoa học NCKH cấp cơ sở Thông tin dược Quy trình Quản lý chất lượng thuốc Thầu thuốc Chăm sóc khách hàng Dịch vụ y tế Các kỹ thuật dịch vụ phục vụ Kiến thức y khoa Đặt lịch khám Giới thiệu Đơn vị trực thuộc Phòng chức năng Trung tâm Khoa cận lâm sàng Khoa lâm sàng Tin tức – Sự kiện Dành cho nhân viên y tế Nghiên cứu khoa học NCKH cấp cơ sở Thông tin dược Quy trình Quản lý chất lượng thuốc Thầu thuốc Chăm sóc khách hàng Dịch vụ y tế Các kỹ thuật dịch vụ phục vụ Kiến thức y khoa Đặt lịch khám

U xơ tử cung là căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trung niên từ 35 đến 45 tuổi. Đây là một loại u lành tính, không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện ở thời kỳ đầu khi u mới hình thành. Hiện nay, chẩn đoán u xơ tử cung hiệu quả bằng siêu âm đang được sử dụng rất nhiều, u xơ tử cung có thể được phát hiện sớm và chính xác, giúp người bệnh có phương hướng điều trị hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Khối giảm âm trong tử cung là gì

U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng khác nhau cho người bệnh tùy thuộc vào kích thước của u. Thời kỳ đầu mới hình thành, u thường có kích cỡ nhỏ nên không gây ra triệu chứng bất thường nào. Do vậy,người bệnh khó có thể chủ động đi khám để phát hiện sớm. Khi u lớn hơn có thể gây ra một số triệu chứng như: bí tiểu, đau khi đi đại tiện, rong kinh,… khiến người bệnh bắt đầu chú ý và đi khám.

Biện pháp phát hiện u xơ tử cung phổ biến và dễ thực hiện nhất hiện nay là siêu âm. Siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí, kích thước của khối u. Hình ảnh điển hình của u xơ cổ tử cung qua siêu âm thấy được là các khối giảm âm, có vỏ bao rõ. Để xác định có khối u trong tử cung không, các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo.

Nốt giảm âm tử cung là gì

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là rất dễ thực hiện, có thể làm đi làm lại nhiều lần để kiểm tra chính xác mà không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, kể cả bệnh nhân đang mang thai vì chỉ tiếp cận khối u từ bên ngoài mà không cần tác động vào bên trong cơ thể. Chỉ với siêu âm, bác sĩ có thể xác định được gần như toàn bộ các đặc điểm của khối u: vị trí, kích cỡ, hình thái, số lượng và tình trạng cấp máu cho khối u,… với độ chính xác cao. Bên cạnh đó, đây là phương pháp giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí và thời gian do có thể đọc kết quả trực tiếp trong quá trình thực hiện siêu âm. Do vậy, phương pháp này được cả bác sĩ và bệnh nhân tin dùng.

Tuy nhiên, siêu âm xác định u xơ tử cung cũng tồn tại một số nhược điểm như: kết quả siêu âm phụ thuộc vào chất lượng máy và trình độ của bác sĩ đọc kết quả. Trong trường hợp, thiết bị không đảm bảo chất lượng sẽ khiến hình ảnh siêu âm không chính xác, kết quả có thể bị đọc nhầm.Trái lại với trường hợp thiết bị chất lượng cao nhưng bác sĩ siêu âm chưa đủ kinh nghiệm thì có thể chẩn đoán nhầm, do u xơ tử cung có đặc điểm giống với một số u khác chẳng hạn như u nang buồng trứng.

Cùng với siêu âm, một số phương pháp được dùng trong chẩn đoán u xơ tử cung có thể kể đến như: chụp cắt lớp vi tính, chụp HSG, chụp cộng hưởng từ, chụp mạch máu DSA,…Mặc dù độ chính xác cao nhưng các phương pháp chẩn đoán này có chi phí khá đắt đỏ và quy trình tiến hành cũng phức tạp hơn nhiều. Do vậy, siêu âm hiện vẫn được coi là phương pháp tối ưu nhất cho đa số bệnh nhân.

U xơ tử cung (u cơ trơn) là khối u cơ trơn lành tính của tử cung. U xơ thường gây chảy máu tử cung bất thường và tì đè ở vùng chậu và đôi khi gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc triệu chứng đường ruột, vô sinh hoặc các biến chứng khi mang thai. Chẩn đoán bằng khám vùng chậu, siêu âm hoặc các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh khác. Điều trị bệnh nhân phụ thuộc vào các triệu chứng và mong muốn có khả năng sinh sản và sở thích về phương pháp điều trị phẫu thuật. Điều trị có thể bao gồm thuốc tránh thai estrogen-progestin, liệu pháp progestin, axit tranexamic và các thủ thuật phẫu thuật (ví dụ: cắt bỏ tử cung, cắt bỏ u xơ).

U xơ là khối u cơ trơn thường phát sinh từ nội mạc tử cung. Vị trí của u xơ tử cung là

 • Dưới thanh mạc ruột
 • Trong cơ
 • Dưới niêm mạc

Đôi khi, u xơ xảy ra ở dây chằng rộng (trong dây chằng), cổ tử cung, hoặc hiếm gặp hơn là ở ống dẫn trứng. Một số u xơ có cuống và một số khác không cuống. U xơ dưới niêm mạc có thể lan vào khoang tử cung (u xơ dưới niêm mạc nội mạc tử cung).

Hầu hết bệnh nhân có nhiều u xơ tử cung. Mỗi u xơ phát triển từ một tế bào cơ trơn duy nhất, khiến chúng có nguồn gốc đơn dòng. Bởi vì chúng đáp ứng với estrogen, u xơ có xu hướng to lên trong độ tuổi sinh đẻ và giảm kích thước sau khi mãn kinh.

U xơ có thể phát triển nhanh hơn nguồn cung cấp máu và thoái hóa. Thoái hóa được mô tả như là thoái hoá kính, u niêm, calci hoá, nang hoá, thoái hoá mỡ, màu đỏ (thường chỉ trong thời kỳ mang thai), hoặc hoại tử. Mặc dù bệnh nhân thường lo ngại về ung thư ở u xơ, sự chuyển thành sarcoma xảy ra ở < 1% số bệnh nhân.

Vị trí giải phẫu của u xơ tử cung

U xơ có thể là

 • Dưới thanh mạc (dưới bề mặt bên ngoài của tử cung)
 • Trong cơ (trong thành tử cung)
 • Dưới niêm mạc (dưới lớp lót của tử cung)

Hình dạng của các u xơ có thể là

 • Có cuống (phát triển trên một cuống)
 • Không cuống (trên diện rộng và chủ yếu trong nội mạc tử cung mà không lồi ra ngoài)
 • 1. Baird DD, Dunson DB, Hill MC, et al: High cumulative incidence of uterine leiomyoma in black and white women: ultrasound evidence. Am J Obstet Gynecol 188(1):100-107, 2003 doi:10.1067/mob.2003.99
 • 2. Pavone D, Clemenza S, Sorbi F, et al: Epidemiology and Risk Factors of Uterine Fibroids. Best Pract Res Clin Obstet Gynaecol 46:3-11, 2018 doi:10.1016/j.bpobgyn.2017.09.004
 • 3. Munro MG, Critchley HOD, Fraser IS; FIGO Menstrual Disorders Committee: The two FIGO systems for normal and abnormal uterine bleeding symptoms and classification of causes of abnormal uterine bleeding in the reproductive years: 2018 revisions [published correction appears in Int J Gynaecol Obstet. 2019 Feb;144(2):237]. Int J Gynaecol Obstet 143(3):393-408, 2018 doi:10.1002/ijgo.12666

Các triệu chứng và dấu hiệu của u xơ tử cung

Các triệu chứng hàng loạt, bao gồm đau vùng chậu hoặc tức nặng vùng chậu, là do kích thước hoặc vị trí của u xơ hoặc tử cung phì đại do u xơ. Các triệu chứng tiết niệu (ví dụ: tần số tiểu tiện hoặc cấp tính) có thể là kết quả của việc chèn ép bàng quang, và các triệu chứng đường ruột (ví dụ táo bón) có thể là do sự chèn ép đường ruột.

Ít phổ biến hơn, u xơ phát triển và thoái hóa hoặc u xơ có cuống xoắn lại và có thể dẫn đến cảm giác tức nặng hoặc đau cấp tính dữ dội hoặc kéo dài.

U xơ có thể liên quan đến vô sinh, đặc biệt nếu u xơ nằm dưới niêm mạc. Trong thời kỳ mang thai, u xơ có thể gây đau, sảy thai tự nhiên tái phát Hỏng thai liên tiếp Sẩy thai liên tiếp là ≥ 2 đến 3 lần sẩy thai tự nhiên. Xác định nguyên nhân có thể đòi hỏi sự đánh giá rộng cả cha lẫn mẹ. Một số nguyên nhân có thể được điều trị. Nguyên nhân gây ra sẩy thai... đọc thêm , co bóp sớm Sinh non Chuyển dạ (cơn co tử cung dẫn đến thay đổi cổ tử cung) bắt đầu trước 37 tuần tuổi thai được xem là sinh non tháng. Các yếu tố nguy cơ bao gồm vỡ ối non, bất thường ở tử cung, nhiễm trùng, cổ... đọc thêm , hoặc ngôi thai bất thường Đẻ khó do thai nhi Đẻ khó do thai nhi là có bất thường về kích thước và ngôi thai gây khó khăn cho việc sinh con. Chẩn đoán bởi khám, siêu âm, hoặc đáp ứng với quá trình thúc đẩy chuyển dạ. Điều trị bằng cách... đọc thêm hoặc cần phải mổ lấy thai. U xơ cũng có thể gây xuất huyết sau sinh Chảy máu sau sinh Chảy máu sau sinh là mất máu > 1000 mL hoặc mất máu kèm theo các triệu chứng hoặc dấu hiệu của giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau sinh. Chẩn đoán là lâm sàng. Điều trị phụ thuộc vào... đọc thêm , đặc biệt là nếu nằm ở đoạn dưới tử cung.

Tài liệu tham khảo về các triệu chứng và dấu hiệu

 • 1. Havryliuk Y, Setton R, Carlow JJ, et al: Symptomatic Fibroid Management: Systematic Review of the Literature. JSLS 21(3):e2017.00041, 2017 doi:10.4293/JSLS.2017.00041
 • Hình ảnh (siêu âm, siêu âm bơm nước buồng tử cung, hoặc MRI)

Chẩn đoán u xơ tử cung có thể xảy ra nếu khám vùng chậu bằng hai tay phát hiện tử cung to, không đều và di động.

Nếu tử cung to, không đều, di động là một dấu hiệu mới hoặc nếu các dấu hiệu khi khám vùng chậu đã thay đổi (ví dụ: kích thước tử cung tăng lên, có thể có khối u phần phụ, khối cố định, dấu hiệu ấn đau mới có), các nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh cần phải được thực hiện để đánh giá u xơ hoặc bệnh lý phụ khoa khác (ví dụ: khối ở buồng trứng Khối u ở vùng chậu nữ Khoang chậu nữ chứa đường sinh sản nữ trên (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng); phần phụ đề cập đến buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô liên kết xung quanh. Khoang chậu cũng chứa... đọc thêm

Nốt giảm âm tử cung là gì
). Chẩn đoán hình ảnh cũng có thể được thực hiện nếu bệnh nhân có các triệu chứng mới (ví dụ: chảy máu, đau).

Khi có chỉ định chẩn đoán hình ảnh, siêu âm (thường là qua âm đạo) thường là kiểm tra bước đầu được ưu tiên. Nếu nghi ngờ u xơ dưới niêm mạc có thành phần trong khoang do chảy máu tử cung bất thường, có thể thực hiện siêu âm bơm nước muối sinh lý. Trong siêu âm bơm nước muối sinh lý, nước muối sinh lý được nhỏ giọt vào tử cung, cho phép kỹ thuật viên siêu âm hiển thị hình ảnh khoang tử cung cụ thể hơn.

Nếu siêu âm, bao gồm cả siêu âm bơm nước muối sinh lý (nếu được thực hiện), không kết luận được, thì thường chụp MRI. Nếu có thể, cần chụp MRI cho bệnh nhân trước khi cắt bỏ u xơ để xác định vị trí u xơ. Nội soi tử cung có thể được sử dụng để trực tiếp hiển thị hình ảnh u xơ tử cung dưới niêm mạc nghi ngờ và, nếu cần, để sinh thiết hoặc cắt bỏ các u xơ nhỏ.

Bệnh nhân bị chảy máu sau mãn kinh cần phải được đánh giá xem có ung thư tử cung không.

 • Thuốc nội tiết tố hoặc thuốc không nội tiết tố để giảm chảy máu (ví dụ: thuốc chống viêm không steroid [NSAID], axit tranexamic, thuốc tránh thai estrogen-progestin hoặc progestin)
 • Thủ thuật cắt bỏ u xơ (để bảo tồn khả năng sinh sản) hoặc cắt bỏ tử cung
 • Đôi khi các thủ thuật khác (ví dụ: làm thuyên tắc u xơ tử cung)

Các phương án điều trị có thể được phân loại là nội khoa, thủ thuật hoặc ngoại khoa.

U xơ không triệu chứng không cần điều trị. Bệnh nhân cần được đánh giá lại định kỳ (ví dụ, mỗi 6 đến 12 tháng).

Đối với u xơ có triệu chứng, các phương án nội khoa thường được sử dụng trước tiên, trước khi cân nhắc các phương pháp điều trị bằng thủ thuật hoặc ngoại khoa. Điều trị bằng thuốc có hiệu quả ở một số bệnh nhân, nhưng thường không tối ưu. Tuy nhiên, bác sĩ lâm sàng nên xem xét đầu tiên là điều trị nội khoa trước khi tiến hành phẫu thuật. Ở những phụ nữ tiền mãn kinh có các triệu chứng nhẹ, có thể thử điều trị theo mong đợi vì các triệu chứng có thể hết khi u xơ giảm kích thước sau khi mãn kinh.

Thuốc dùng để điều trị u xơ tử cung có thể là nội tiết tố hoặc không nội tiết tố. Điều trị nội khoa bước đầu thường bằng thuốc làm giảm chảy máu, dễ sử dụng và dung nạp tốt, bao gồm

 • Thuốc tránh thai estrogen-progestin
 • Progestin (ví dụ: vòng tránh thai trong tử cung có levonorgestrel [DCTC])
 • Acid tranexamic
 • Các thuốc chống viêm không có steroid (NSAID)

Thuốc tránh thai estrogen-progestin hoặc vòng tránh thai có levonorgestrel là những phương án hiệu quả cho những bệnh nhân cũng muốn tránh thai.

Progestins ngoại sinh có thể ức chế một phần sự kích thích của estrogen lên sự tăng trưởng u xơ tử cung. Progestin có thể làm giảm chảy máu tử cung nhưng không làm u xơ co lại nhiều như các chất chủ vận GnRH. Medroxyprogesterone acetate 5 đến 10 mg uống một lần mỗi ngày hoặc megestrol acetate 40 mg uống một lần mỗi ngày trong 10 đến 14 ngày của mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể hạn chế chảy máu nặng, bắt đầu sau 1 hoặc 2 chu kỳ điều trị. Ngoài ra, các loại thuốc này có thể được dùng hàng ngày trong tháng (điều trị liên tục); liệu pháp này thường làm giảm chảy máu và giúp ngừa thai. Depot medroxyprogesterone acetate 150 mg tiêm bắp mỗi 3 tháng có tác dụng tương tự như các thuốc uống liên tục. Trước khi điều trị tiêm bắp, progestin đường uống nên được thử để xác định xem bệnh nhân có thể chịu được các tác dụng phụ (ví dụ như tăng cân, trầm cảm, xuất huyết không đều). Liệu pháp progestin làm cho u xơ phát triển ở một số phụ nữ. Ngoài ra, một loại dụng cụ tử cung phóng thích levonorgestrel (IUD) có thể được sử dụng để làm giảm chảy máu tử cung.

Axit tranexamic (thuốc chống tiêu fibrin) có thể làm giảm chảy máu tử cung lên đến 40%. Liều dùng là 1300 mg mỗi 8 giờ trong vòng 5 ngày. Vai trò của nó đang phát triển

NSAID có thể được sử dụng để điều trị đau nhưng không có khả năng làm giảm chảy máu.

Các loại thuốc khác đôi khi được sử dụng để điều trị u xơ có triệu chứng bao gồm

 • Thuốc tương tự GnRH
 • Kháng progestin
 • Chọn lọc thụ thể estrogen phân tử (SERM)
 • Danazol

Thuốc tương tự GnRH là thuốc chủ vận (ví dụ: leuprolide) hoặc thuốc đối kháng (elagolix và relugolix) ức chế trục vùng dưới đồi-tuyến yên-buồng trứng và gây suy sinh dục, dẫn đến giảm sản sinh estrogen. Nói chung, không nên sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài vì khối u trở lại kích thước trước khi điều trị trong vòng 6 tháng là phổ biến. Việc sử dụng thuốc tương tự GnRH thường bị hạn chế do các tác dụng bất lợi do giảm estrogen như là các triệu chứng mãn kinh, những thay đổi bất lợi về thành phần lipid và/hoặc giảm mật độ xương. Để ngăn ngừa mất chất khoáng ở xương khi sử dụng các thuốc này trong thời gian dài, bác sĩ lâm sàng nên cho bệnh nhân bổ sung estrogen (liệu pháp bổ sung), chẳng hạn như hỗn hợp estrogen- progestin liều thấp.

Các thuốc tương tự GnRH được sử dụng nếu các thuốc khác không hiệu quả và chảy máu dai dẳng và bệnh nhân bị thiếu máu. Ngoài ra, các loại thuốc được cho dùng trước phẫu thuật để làm giảm thể tích u xơ và tử cung, giúp phẫu thuật khả thi hơn về mặt kỹ thuật và giảm mất máu trong khi phẫu thuật. Thuốc chủ vận GnRH có thể được cho dùng như sau:

 • IM hoặc tiêm dưới da (ví dụ, leuprolide 3,75 mg IM mỗi tháng, goserelin 3,6 mg tiêm dưới da mỗi 28 ngày)
 • Dạng một viên dưới da
 • Dạng thuốc xịt mũi (ví dụ, nafarelin)

Thuốc đối kháng GnRH có sẵn ở dạng uống được bào chế cho liệu pháp bổ sung liều thấp để hạn chế tác dụng bất lợi do giảm estrogen.

Đối với thuốc chống progestin (ví dụ như mifepristone), liều dùng là 5 đến 50 mg một lần/ngày trong 3 đến 6 tháng. Liều này thấp hơn liều 200 mg dùng để đình chỉ thai; do đó, liều này phải được pha chế đặc biệt bởi dược sĩ và có thể không phải lúc nào cũng sẵn có.

SERMS (ví dụ: raloxifene) có thể giúp giảm sự phát triển của u xơ, nhưng liệu các thuốc này có thể làm giảm các triệu chứng cũng như các loại thuốc khác hay không vẫn chưa rõ ràng.

Danazol, một chất chủ vận thụ thể androgen, có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của u xơ, nhưng có tỷ lệ tác dụng phụ cao (ví dụ tăng cân, mụn trứng cá, mẫn cảm, phù nề, rụng tóc, giọng nói trầm hơn, đỏ bừng, đổ mồ hôi, khô âm đạo) và do đó ít được bệnh nhân chấp nhận.

Thuyên tắc động mạch tử cung là một phương án điều trị dưới sự dẫn hướng của hình ảnh nhằm mục đích gây nhồi máu u xơ khắp tử cung trong khi bảo tồn mô tử cung bình thường Đối với thủ thuật này, tử cung được hiển thị hình ảnh bằng cách sử dụng phương pháp soi huỳnh quang, ống thông được đặt vào động mạch đùi và tiến vào động mạch tử cung, sau đó các hạt thuyên tắc được sử dụng để chặn nguồn cung cấp máu cho u xơ. Sau thủ thuật này, người phụ nữ phục hồi nhanh hơn sau khi cắt bỏ tử cung hoặc bóc nhân xơ, tuy nhiên tỷ lệ biến chứng (ví dụ: chảy máu, thiếu máu cục bộ ở tử cung) và số lần quay lại khám có xu hướng cao hơn. Tỷ lệ điều trị thất bại là 20 đến 23%; trong những trường hợp như vậy, cần phải điều trị dứt điểm bằng phẫu thuật cắt tử cung. Những bệnh nhân đang cân nhắc sinh con thêm cần phải được tư vấn rằng thủ thuật này có thể làm tăng một số kết cục về sản khoa nhất định, bao gồm sảy thai tự nhiên, mổ lấy thai và băng huyết sau sinh ( ).

Phẫu thuật siêu âm tập trung dưới hướng dẫn của cộng hưởng từ là một thủ thuật qua da, bảo tồn tử cung, sử dụng sóng siêu âm cường độ cao để triệt đốt u xơ.

Phẫu thuật thường được dành cho phụ nữ với bất kỳ điều nào sau đây:

 • Khối u vùng chậu to lên nhanh
 • Chảy máu tử cung tái phát kháng thuốc
 • Chèn ép hoặc đau dữ dội hoặc dai dẳng (ví dụ: cần dùng thuốc giảm đau để kiểm soát hoặc bệnh nhân không thể chịu đựng được)
 • Tử cung lớn tạo thành một khối u ở bụng, gây ra các triệu chứng về đường niệu hoặc đường ruột hoặc ép lên các cơ quan khác và gây ra rối loạn chức năng (ví dụ như chứng thận ứ nước, thường xuyên đi tiểu, đau khi quan hệ)
 • Vô sinh (nếu u xơ dưới niêm mạc có thể cản trở việc thụ thai)
 • Sảy thai tự nhiên tái phát (nếu muốn mang thai)

Các yếu tố khác có lợi cho phẫu thuật là hoàn thành việc sinh đẻ và mong muốn điều trị dứt điểm của bệnh nhân.

Đối với những bệnh nhân bị chảy máu nặng, thuốc chủ vận hóc môn giải phóng gonadotropin (GnRH) có thể được dùng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các mô u xơ; những loại thuốc này thường ngừng kinh nguyệt và cho phép tăng số lượng máu.

Triệt đốt u xơ bằng tần số vô tuyến sử dụng siêu âm theo thời gian thực để xác định u xơ và áp dụng năng lượng tần số vô tuyến từ tay khoan bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận bằng nội soi hoặc qua qua cổ tử cung.

Phẫu thuật bóc u xơ thường được thực hiện bằng nội soi ở bụng hoặc soi buổng tử cung (sử dụng dụng cụ với kính viễn vọng góc rộng và vòng điện để cắt bỏ), có hoặc không có kỹ thuật của robot hỗ trợ.

Phẫu thuật cắt tử cung cũng có thể được thực hiện bằng nội soi, qua đường âm đạo hoặc mở bụng.

Hầu hết các chỉ định cho phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung và cắt bỏ tử cung là tương tự nhau và bệnh nhân cần phải được tư vấn về những nguy cơ và lợi ích của mỗi thủ thuật.

Nếu phụ nữ muốn có thai hoặc muốn giữ lại tử cung, phương pháp bóc nhân xơ được sử dụng. Trong khoảng 55% phụ nữ vô sinh do u xơ đơn độc, phẫu thuật bóc nhân xơ có thể khôi phục lại khả năng sinh sản, dẫn đến có thai sau khoảng 15 tháng. Phẫu thuật cắt bỏ nhiều u xơ tử cung có thể khó khăn hơn về mặt kỹ thuật so với cắt bỏ tử cung. Phẫu thuật cắt bỏ nhiều nhân xơ tử cung thường làm chảy máu, đau sau phẫu thuật và dính nhiều hơn và có thể làm tăng nguy cơ vỡ tử cung trong các lần mang thai tiếp theo.

Các yếu tố có lợi cho phẫu thuật cắt tử cung bao gồm

 • Bệnh nhân không muốn sinh con trong tương lai.
 • Cắt tử cung là phương pháp điều trị dứt điểm. Sau phẫu thuật bóc nhân xơ, các khối u mới có thể bắt đầu phát triển trở lại, và khoảng 25% phụ nữ được bóc nhân xơ đã lại bị cắt tử cung khoảng 4 đến 8 năm sau đó.
 • Bệnh nhân có những bất thường khác làm phức tạp hơn một ca phẫu thuật phức tạp như cắt bỏ u xơ (ví dụ: dính rộng, lạc nội mạc tử cung).
 • Cắt tử cung sẽ điều trị hoặc làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn khác (ví dụ: tân sinh trong biểu mô cổ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng ở phụ nữ có đột biến BRCA, hội chứng Lynch).

Điều trị u xơ tử cung nên được cá thể hoá, nhưng một số yếu tố có thể giúp quyết định:

 • U xơ không triệu chứng: Không điều trị, tiếp tục theo dõi bệnh nhân
 • Phụ nữ sau mãn kinh: Bệnh nhân bị chảy máu sau mãn kinh cần phải được đánh giá xem có ung thư tử cung không. Nếu kết quả là lành tính hoặc các triệu chứng áp lực là vấn đề chính, thì thử nghiệm điều trị theo thời gian là hợp lý (vì các triệu chứng có xu hướng thuyên giảm khi u xơ giảm kích thước sau thời kỳ mãn kinh)
 • U xơ có triệu chứng, đặc biệt nếu mong muốn có thai: Làm thuyên tắc động mạch tử cung, các kỹ thuật khác (ví dụ: siêu âm tập trung cường độ cao), hoặc phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung
 • Triệu chứng nặng khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả, đặc biệt nếu không mong muốn có thai: Cắt bỏ tử cung, có thể trước khi điều trị nội khoa
 • 1. Homer H, Saridogan E: Uterine artery embolization for fibroids is associated with an increased risk of miscarriage. vô trùng 2010;94(1):324-330. doi:10.1016/j.fertnstert.2009.02.069
 • 2. Hartmann KE, Fonnesbeck C, Surawicz T, et al. Management of Uterine Fibroids [Internet]. Rockville (MD): Agency for Healthcare Research and Quality (US); 2017 Dec. (Comparative Effectiveness Review, No. 195)
 • U xơ tử cung xảy ra ở khoảng 70% phụ nữ ở độ tuổi 45 nhưng không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng.
 • Nếu cần, khẳng định chẩn đoán bằng hình ảnh, thường là siêu âm (đôi khi có siêu âm bơm nước) hoặc MRI.
 • Để giảm tạm thời các triệu chứng nhẹ, hãy cân nhắc dùng thuốc (ví dụ: thuốc tránh thai estrogen-progestin, axit tranexamic, progestin hoặc thuốc tương tự GnRH).

Để giảm đau lâu dài hơn, hãy cân nhắc phẫu thuật (ví dụ: cắt bỏ u xơ tử cung hoặc các thủ thuật bảo tồn tử cung khác, đặc biệt là nếu muốn có khả năng sinh sản; cắt bỏ tử cung để điều trị dứt điểm).

Siêu âm cổ tử cung phát hiện bệnh gì?

Siêu âm tử cung có thể: Phát hiện ra các dị tật tử cung bẩm sinh, có tử cung hay không. Xác định được buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung... Quan sát trứng rụng, theo dõi sự phát triển của trứng.

Siêu âm tử cung bao nhiêu tiền?

Phí xét nghiệm tế bào cổ tử cung Pap smear: dao động từ khoảng 180.000 – 700.000 đồng. Phí soi cổ tử cung: khoảng 250.000 đồng. Phí làm xét nghiệm virus HPV: khoảng từ 900.000 – 1.500.000 đồng.

Trống buồng tử cung có nốt trống âm là gì?

Nang trống âm buồng trứng được các bác sĩ chuyên khoa xem như là dấu hiệu khởi phát của bệnh u nang buồng trứng. Có rất nhiều dạng nang trống âm và tùy vào dạng cũng như sự phát triển của nó mà bác sĩ sẽ xem xét xem nó có phải u không. Nang này có thể xuất hiện ở 1 bên hoặc cả 2 bên buồng trứng.

Khói đậm âm trống buồng tử cung là gì?

Khối đậm âm trong buồng tử cung có thể là Polyp buồng tử cung hoặc Polyp nhau. Em cần siêu âm kiểm tra lại sau sạch kinh (siêu âm có bơm nước buồng tử cung).