Ổ cứng HGST có tốt không

Ổ cứng HGST có tốt không
Nguyễn Ngọc TuấnQuản trị viên

Chào anh,
Sản phẩm Ổ cứng HDD Laptop 1TB Hitachi Travelstar 7200RPM 32MB Cache sản xuất năm 2017 anh nhé. Anh có thể qua cửa hàng bên em tại: Số 77, ngõ 143 Yên Lãng, Hà Nội (vào ngõ 5m rẽ trái) để xem trực tiếp sản phẩm ạ.
Thông tin đến anh.

Backblaze, một nhà cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu trên đám mây giá rẻ mới đây đã công bố thông số độ bền của các ổ lưu trữ của họ cho Quý IV và cả năm 2016.

Ổ cứng HGST có tốt không

Công ty này sử dụng các khoang lưu trữ gồm 45 hoặc 60 ổ cứng. Mỗi khoang được trang bị các ổ cứng y hệt nhau nhưng mỗi khoang lại sử dụng một mẫu ổ cứng và dung lượng khác nhau. Từ đó, họ đã ghi nhận được: 3 khoang 45 ổ sử dụng HDD 4TB của Toshiba và một khoang 45 ổ sử dụng HDD 8TB của HGST đã chạy nguyên một năm mà không hề bị lỗi trục đĩa một lần nào. Thông số này tương đương với 45 năm sử dụng gộp mà không bị lỗi.

Các ổ cứng của Toshiba cho kết quả khá ấn tượng so với thông số quảng cáo. Theo Toshiba, ổ cứng của hãng này có thời gian trung bình đến khi lỗi (mean tim to failure – MTTF) hay thời gian trung bình giữa 2 lỗi (mean time between failures – MTBF) là 1 triệu giờ. Con số này có thể được hiểu là trong số ổ cứng xuất xưởng, cứ mỗi 1 triệu giờ hoạt động của tổng các ổ cứng đó sẽ có 1 chiếc bị lỗi. Trong cả năm 2016, con số ghi nhận được của Backblaze là 1,2 triệu giờ.

Ổ cứng HGST có tốt không

Mẫu ổ cứng này thực tế đã bị lỗi trong năm 2015. Dù các dữ liệu của Backblaze không có nhiều thông tin chứng minh hiệu ứng “đường cong bồn tắm” khi các ổ cứng ở giai đoạn đầu hoặc cuối dòng đời sử dụng thường có tỉ lệ lỗi cao, khả năng hiệu ứng này tồn tại là khá cao. Khoảng ít lỗi nhất sẽ nằm giữa 2 giai đoạn này. Ngoài ra, tỉ lệ lỗi được dự đoán sẽ còn giảm và giữ ở mức ổn định trong vài năm tới.

Trong cả năm 2016, Backblaze ghi nhận tỉ lệ lỗi thấp nhất từ trước đến giờ, ở mức 1,95%. Tất nhiên vẫn còn một số mẫu ổ cứng cho tỉ lệ đáng quan ngại lên tới 13,6% như một mẫu đời cũ của Seagate 4TB nhưng phần lớn đều cho kết quả tốt. Thậm chí 2 mẫu Seagate 6TB và 8TB còn có hiệu năng vượt trội so với phần còn lại. Thiết kế khoang lưu trữ mới với thiết kế giảm chấn đóng vai trò tương đối quan trọng trong kết quả này.

Trong khoang lưu trữ mới, Backblaze có xu hướng tin dùng ổ 8TB của Seagate. Công ty này có truyền thống sử dụng ổ cứng thông dụng dành cho người tiêu dùng bởi họ cho rằng các ổ cứng “doanh nghiệp” chưa thực sự mang lại hiệu quả tương xứng với số tiền phải trả thêm. Tuy nhiên họ vẫn quyết định thử thêm một lần nữa với một khoang 60 ổ sử dụng ổ cứng chuẩn doanh nghiệp có dung lượng 8TB của Seagate. Với các kết quả khả quan khi sử dụng ổ cứng thông dụng, khoang lưu trữ sử dụng ổ cứng chuẩn doanh nghiệp này hứa hẹn sẽ mang lại những kết quả bất ngờ hơn.

Sau nhiều lần nâng cấp và thay thế, dung lượng ổ cứng nhỏ nhất đang được Backblaze sử dụng là 3TB. Trong năm tới, công ty này dự định thay thế các khoang ổ cứng sử dụng ổ 3TB bằng các ổ cứng mới. Dung lượng tiêu chuẩn được hướng tới là 8TB bởi công ty này thấy rằng việc kiếm các ổ 5TB hay 6TB đang dần trở nên khó khăn. Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng cũng ảnh hưởng khá lớn tới vấn đề này. Người mua thường có xu hướng chọn những ổ nhỏ nhất với giá thành phải chăng, 1-2TB hoặc sẽ mua hẳn những ổ cứng có dung lượng lớn 8-10TB. Các ổ cứng với dung lượng tầm trung luôn gặp khá nhiều khó khăn để chen chân vào thị phần của 2 xu hướng tiêu dùng trên.

Người dùng máy tính thường quan tâm đến CPU và card đồ họa, tuy nhiên, ổ cứng là thành phần không thể thiếu của một chiếc máy tính. Một máy tính có một GPU và CPU tốt cũng không “có đất dụng võ” nếu ổ cứng không tốt. Samsung đang dẫn dầu trong việc sản xuất ổ cứng SSD. Vậy còn những ổ cứng truyền thống? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 5 ổ cứng có độ tin cậy tốt nhất theo báo cáo của các công ty máy chủ.

Có nên mua một ổ cứng máy chủ?

Không phải tất cả các ổ đĩa cứng được tạo ra cho cùng một mục đích. Nói chung, ổ cứng HDD có hai loại: dành cho máy tính để bàn và máy chủ. Các ổ cứng cho máy chủ được thiết kế cho khối lượng công việc 24/7 và (về mặt lý thuyết) kéo dài hơn khi sử dụng nhiều. Người dùng nên mua một ổ cứng máy chủ nếu đang chạy một máy chủ tại nhà hoặc trong văn phòng. Với các thiết bị như Netgear ReadyNAS, Data Robotics Drobo FS, hoặc QNAP TS-419P + Turbo, thật đơn giản để tạo một máy chủ tại nhà.

 • Những lưu ý khi mua ổ cứng máy tính

Xác định độ tin cậy (realiability) của ổ cứng

Không giống như ổ cứng SSD, tính toàn vẹn dữ liệu (data integrity) của ổ cứng HDD quan trọng như độ tin cậy vật ý. Công ty máy chủ Backblaze đã thực hiện thử nghiệm trên 10.000 ổ cứng. Trong thử nghiệm của mình, Backblaze nhận thấy rằng các ổ cứng cho doanh nghiệp có tỷ lệ lỗi (failure rate) là 1.61% trong hơn 300.000 ngày. Mặt khác, ổ cứng cho người tiêu dùng có tỷ lệ lỗi là 1.60% trong hơn 420.000 ngày. Do đó, cả ổ cứng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp đều có tỷ lệ lỗi hàng năm tương đương nhau.

Tỷ lệ lỗi

ExtremeTech phân loại dữ liệu theo tỷ lệ lỗi ổ cứng hàng năm và so sánh kích thước ổ đĩa. Lỗi được xác định khi:

 • Không kết nối với hệ điều hành
 • Không đồng bộ hóa, vẫn còn được đồng bộ hóa, hoặc ở trong một RAID stack.

5 ổ đĩa cứng có độ tin cậy tốt nhất theo các công ty máy chủ

1. Ổ cứng Western Digital Red

Ổ cứng HGST có tốt không

Dòng sản phẩm ổ cứng Western Digital Red có độ tin cậy đáng kinh ngạc. WD60EFRX có tỷ lệ lỗi hàng năm là 4,6%/năm, WD40EFRX với tỷ lệ là 1,9% và WE30EFRX đạt tỷ lệ lỗi 1,21%. Tuy nhiên, ổ cứng này chỉ có tốc độ quay 5400 RPM.

2. Ổ cứng Toshiba MD04ABA400V

Ổ cứng HGST có tốt không

Mặc dù Toshiba không được biết đến là nhà sản xuất linh kiện điện tử hoặc ổ cứng, nhưng nó cũng sản xuất dòng rắn của ổ cứng. Dòng MD04ABAV được đánh giá cho việc sử dụng 24/7. Cụ thể, các ổ đĩa này được tạo ra với giám sát video và có cảm biến độ rung. Điều này đảm bảo MD04ABA500V có thể hoạt động ngay cả trong hệ thống RAID hoặc ngăn xếp nhiều ổ cứng.

3. Ổ cứng HGST HUH728080ALE600

Ổ cứng HGST có tốt không

HGST HUH72808ALE600 là ổ cứng tốc độ cao. Ổ cứng 7200 7200 RPM này có tỷ lệ lỗi hàng năm là 0,2 %. Độ tin cậy tốt kết hợp với tốc độ đọc/ghi nhanh đã khiến ổ cứng HGST HUH72808ALE600 là sự lựa chọn của nhiều người. Do sở hữu dung lượng 8TB, HUH728080ALE600 của HGST thích hợp cho các máy chủ. Backblaze cho biết tỷ lệ lỗi trung bình của những ổ cứng này là từ 1,7 % đến 1,10 %.

4. Ổ cứng Seagate ST8000DM002

Ổ cứng HGST có tốt không

Khi nói về độ tin cậy của ổ cứng, không thể không nhắc đến Seagate. Ổ cứng Seagate ST8000DM002 được thiết kế cho mục đích sử dụng doanh nghiệp, nó có dung lượng 8TB, tốc độ quay 7200 RPM và có giao thức SATA 6GB/s và 12GB/s SAS. Nó được thiết kế đặc biệt cho khối lượng công việc 24/7, khoảng 550TB mỗi năm. Theo nghiên cứu của Backblaze, ổ cứng này có tỷ lệ lỗi hàng năm là 1,2%. Ngoài ổ cứng trên, người dùng có thể xem xét ổ cứng ST8000NM0055, cũng của Seagate. Ổ cứng này có tỷ lệ lỗi thấp, tốc độ quay 7200 RPM và có 8TB dung lượng lưu trữ.

5. Ổ cứng Western Digital Black

Ổ cứng HGST có tốt không

Trong khi dòng WD Red hướng tới ứng dụng NAS, thì dòng WD Black hướng đến hiệu năng cao. Nó vẫn có độ tin cậy cao, nhưng phù hợp với các ứng dụng như chỉnh sửa video, chơi game và mục đích sử dụng thông thường. Nếu không chạy máy chủ hoặc thậm chí đang sử dụng nó cho máy chủ gia đình cơ bản, dòng WD Black vẫn là sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, đối với máy tính lúc nào cũng hoạt động, hãy chọn ổ cứng WD Red.

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng như chọn máy chủ cho doanh nghiệp hay gia đình mà chọn ổ cứng thích hợp. Một ổ cứng HDD được thiết kế cho mục đích tiêu dùng vẫn có thể sử dụng cho các máy chủ, nó chỉ có tỷ lệ lỗi hàng năm cao hơn khi chạy trên máy hoạt động 24h.

Nói chung, Western Digital và Seagate được đánh giá là một trong những nhà sản xuất ổ cứng tốt nhất. Nhưng Toshiba và HGST cũng cung cấp những ổ cứng tuyệt vời. HGST cung cấp ổ đĩa với tỷ lệ lỗi thấp.

Ổ cứng nào bạn thấy có độ tin cậy tốt nhất? Hãy cùng thảo luận bên dưới nhé.

Xem thêm: Ổ cứng SSD tốt nhất cho máy tính Windows

 • 5 cách để ổ cứng “sống” lâu hơn
 • Cách kiểm tra ổ đĩa trong Windows 10
 • Kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng bằng lệnh chkdsk trên Windows
 • Cách kiểm tra ảo hóa (Virtualization) trên Windows 10 đã bật chưa?

Thứ Ba, 29/10/2019 09:58

53 👨 30.166

0 Bình luận

Sắp xếp theo

Ổ cứng HGST có tốt không

Xóa Đăng nhập để Gửi

Bạn nên đọc

 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Xuất khẩu nhân lực phần mềm là động lực cho CNTT
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Cách đăng nhập 2 tài khoản Facebook trên Galaxy S9/ S9+
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Cách khắc phục lỗi Aw Snap trên Google Chrome
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Lừa đảo lần đầu “ngắm bắn” iTunes
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Crab Game: Trò chơi con cua
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Bảo vệ mình trước lỗi bảo mật Heartbleed

Phần cứng PC

 • Ổ cứng HGST có tốt không
  13 cách làm mát máy tính trong ngày hè
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Top card đồ họa (GPU) tốt nhất 2023
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Tổng hợp các thông tin mới nhất về series AMD Radeon RX 7000
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Tìm hiểu về PC mini
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  PC đang tiêu thụ bao nhiêu điện năng?
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  9 PSU tốt nhất năm 2023
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  5 main B550 tốt nhất 2023 trên thị trường
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  RAM và ROM là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  5 bo mạch chủ làm mát bằng nước tốt nhất cho chơi game
Xem thêm

Phần cứng

 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Phần cứng PC
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Phần cứng Laptop
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Kiến thức sử dụng
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Driver
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Linh kiện máy tính
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   CPU
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   RAM, Card
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Chuột & Bàn phím
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Thiết bị mạng
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Máy in
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Loa, tai nghe
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  USB - Ổ Flash

 • Công nghệ
  • Ứng dụng
  • Hệ thống
  • Game - Trò chơi
  • iPhone
  • Android
  • Linux
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Nền tảng Web
  • Đồng hồ thông minh
  • Chụp ảnh - Quay phim
  • macOS
  • Phần cứng
  • Thủ thuật SEO
  • Kiến thức cơ bản
  • Raspberry Pi
  • Dịch vụ ngân hàng
  • Lập trình
  • Dịch vụ công trực tuyến
  • Dịch vụ nhà mạng
  • Nhà thông minh
 • Download
  • Ứng dụng văn phòng
  • Tải game
  • Tiện ích hệ thống
  • Ảnh, đồ họa
  • Internet
  • Bảo mật, Antivirus
  • Họp, học trực tuyến
  • Video, phim, nhạc
  • Mail
  • Lưu trữ đám mây
  • Giao tiếp, liên lạc, hẹn hò
  • Hỗ trợ học tập
  • Máy ảo
 • Tiện ích
 • Khoa học
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Khoa học vui
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Khám phá khoa học
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Bí ẩn - Chuyện lạ
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Chăm sóc Sức khỏe
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Khoa học Vũ trụ
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Khám phá thiên nhiên
 • Điện máy
  • Tủ lạnh
  • Tivi
  • Điều hòa
  • Máy giặt
 • Cuộc sống
  • Kỹ năng
  • Món ngon mỗi ngày
  • Làm đẹp
  • Nuôi dạy con
  • Chăm sóc Nhà cửa
  • Kinh nghiệm Du lịch
  • Halloween
  • Mẹo vặt
  • Giáng sinh - Noel
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Tết 2023
  • Quà tặng
  • Giải trí
  • Là gì?
  • Nhà đẹp
  • TOP
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Phong thủy
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Video
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Công nghệ
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Cisco Lab
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft Lab
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Video Khoa học
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Ô tô, Xe máy
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Giấy phép lái xe
 • Làng Công nghệ
  • Tấn công mạng
  • Chuyện công nghệ
  • Công nghệ mới
  • Trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Anh tài công nghệ
  • Bình luận công nghệ
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Tổng hợp
 • Ổ cứng HGST có tốt không
  Học CNTT
  • Quiz công nghệ
  • Microsoft Word 2016
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft Word 2013
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft Word 2007
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft Excel 2019
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft Excel 2016
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Hàm Excel
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft PowerPoint 2019
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Microsoft PowerPoint 2016
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Google Sheets - Trang tính
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Code mẫu
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Photoshop CS6
  • Photoshop CS5
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   HTML
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   CSS và CSS3
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Python
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Học SQL
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Lập trình C
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Lập trình C++
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Lập trình C#
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Học HTTP
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Bootstrap
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   SQL Server
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   JavaScript
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Học PHP
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   jQuery
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Học MongoDB
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Unix/Linux
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   Học Git
  • Ổ cứng HGST có tốt không
   NodeJS

Giới thiệu | Điều khoản | Bảo mật | Hướng dẫn | Ứng dụng | Liên hệ | Quảng cáo | Facebook | Youtube | DMCA

Giấy phép số 362/GP-BTTTT. Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30/06/2016. Cơ quan chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN MẠNG TRỰC TUYẾN META. Địa chỉ: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 024 2242 6188. Email: [email protected]. Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Lam.

Bản quyền © 2003-2023 QuanTriMang.com. Giữ toàn quyền. Không được sao chép hoặc sử dụng hoặc phát hành lại bất kỳ nội dung nào thuộc QuanTriMang.com khi chưa được phép.