Mua điều hòa không đúng công suất với diện tích sử dụng, bỏ qua các tính năng chuyên biệt tiết kiệm mà chăm chăm vào giá khuyến mãi là những lỗi có thể khiến nhiều gia đình lõm ví vì tiền điện. mất ngủ hay thậm chí rước bệnh cho con trẻ.

Phiền lụy vì mua vội

Ghi nhận tại các siêu thị điện máy, lượng khách hàng đến tìm hiểu và mua sản phẩm điều hòa nhiệt độ đang tăng cao.

Ngoài yếu tố mùa vụ, chính sách giảm giá của các trung tâm, siêu thị điện máy lớn đã tác động nhất định lên thị trường. Không ít khách hàng quyết định mua khi thấy mức giá mỗi sản phẩm giảm từ 1-2 triệu đồng/chiếc trong dịp khuyến mãi, tặng kèm công lắp đặt hoặc được mua trả góp lãi suất thấp, thậm chí 0%

Tuy nhiên, cùng với sức mua tăng lên, không ít khách hàng phản hồi về những rắc rối phát sinh trong quá trình sử dụng, chủ yếu liên quan tới giấc ngủ, khả năng tiết kiệm điện, tiếng ồn Đáng tiếc, những phiền lụy này chủ yếu xuất phát từ việc chưa tìm hiểu kỹ cách mua.

Anh Nguyễn Đức Giang (trú tại ngõ 176 Trương Định) cho biết, anh đã quyết định mua 1 máy điều hòa nhiệt độ ngay trong đợt nóng cao điểm đầu tháng 5. Model anh lựa chọn là 1 máy điều hòa 1 chiều công suất 13000BTU, giá hơn 9 triệu đồng. Tối hôm đó, cả gia đình anh dồn vào căn phòng 10m2, trần thấp để tận hưởng điều hòa mới.

Ban đầu gia đình tôi rất hài lòng. Căn phòng nhanh chóng mát, các con ngủ say chứ không trằn trọc vì nóng nữa. Nhưng chỉ sau ít lâu, chúng lại lục tục đòi đắp chăn vì lạnh. Căn phòng quá nhỏ, gió điều hòa phả vào nên mũi ai cũng lạnh buốt mỗi lần thở. Được vài hôm cả vợ và con tôi đều rơi vào tình trạng ngủ không ngon, con trai tôi còn bị ho. Cái điều hòa mơ ước cũng đành rao thanh lý để mua lại sản phẩm phù hợp hơn

Phòng 10m2 lắp điều hòa bao nhiêu

Không nghiêm trọng như anh Giang, nhưng bà Lê Thị Mai (trú tại Hà Đông, Hà Nội) lại thầm tiếc vì chưa quan tâm đúng mức tới các chức năng của điều hòa mới mua.
Nhà bà Mai có 3 phòng, mỗi phòng lắp đặt 1 điều hòa mới. 3 chiếc điều hòa tôi mua cùng loại, chỉ khác công suất và đều chỉ có tính năng cơ bản. Sau 1 tháng dùng, tiền điện tăng chóng mặt, đêm nào cũng lóp ngóp bật và tắt để đảm bảo sức khỏe vì lúc nóng, lúc lạnh, đồng thời để giảm hóa đơn, bà Mai cho biết.

Chú trọng hơn chức năng chuyên biệt

Cũng giống như anh Giang, bà Mai, nhiều khách hàng gặp rắc rối phát sinh trong quá trình sử dụng do chưa cân nhắc, tìm hiểu kỹ.

Một nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy cho biết, Người mua thường tìm hiểu sản phẩm có mức giá từ 9-15 triệu đồng/sản phẩm, công suất 9000BTU - 13000BTU rất được ưa thích. Tính năng được quan tâm nhất là inventer giúp tiết kiệm điện. Chúng tôi cũng thường gợi ý khách hàng cân nhắc thêm về diện tích và công năng phòng khi mua điều hòa.

Các chuyên gia điện máy cũng gợi ý, ngoài mức giá, thương hiệu, tính năng tiết kiệm điện hay lọc khí, người tiêu dùng không thể bỏ qua diện tích và công năng của phòng. Chúng ảnh hưởng tới hiệu năng sử dụng của điều hòa, khả năng tiết kiệm điện, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Nếu diện tích phòng từ 9 - 14 m2, công suất điều hòa nên chọn từ 9000 - 12000 BTU; phòng có diện tích từ 15 - 20 m2, công suất gợi ý là 12000 - 13000 BTU; phòng có diện tích từ 21 - 28 m2, công suất điều hòa khuyến nghị lắp đặt là 18000 BTU

Về công năng phòng, tùy theo nơi lắp đặt là phòng khách, phòng ngủ, hay vui chơi khách hàng sẽ lựa chọn điều hòa có tính năng phù hợp.

Phòng 10m2 lắp điều hòa bao nhiêu

Đặc biệt với phòng ngủ - căn phòng được ưu tiên lắp đặt điều hòa nhiều nhất và có thời gian sử dụng nhiều nhất tại nhà, người mua nên cân nhắc tìm hiểu về những tính năng chuyên biệt. Đó là những model có công nghệ nhận biết trạng thái thức - ngủ của người dùng, chức năng điều chỉnh nhiệt phù hợp từng giai đoạn của giấc ngủ, có hệ thống lọc khí hiệu quả cao, như dòng máy điều hòa Air Sleep của Hitachi

Phòng 10m2 lắp điều hòa bao nhiêu
Cảm biến Air Sleep ghi nhận và điều chỉnh nhiệt độ lý tưởng phù hợp với thân nhiệt theo từng giai đoạn của giấc ngủ.


Thanh Triết