Quan hệ xong khi nào biết có thai năm 2024

Quan hệ bao lâu thì biết có thai hay sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai là thắc mắc của rất nhiều người xoay quanh vấn đề này. Để rõ hơn, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

Chúng ta đều biết rằng quan hệ tình dục không sử dụng phương pháp tránh thai có khả năng cao dẫn đến quá trình thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, thực tế là các cặp đôi dưới 35 tuổi cũng có thể phải cần tới 1 năm để có thể thụ thai tự nhiên thành công.

Để gia tăng khả năng thụ thai, các cặp đôi thường canh thời gian quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng. Việc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn. Vậy thực tế là sau quan hệ bao lâu thì biết có thai, quan hệ bao lâu thì có bầu? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hello Bacsi.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Câu trả lời dành cho bạn

Quan hệ xong khi nào biết có thai năm 2024

1. Quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh trùng cần trung bình từ 2 đến 10 phút để có thể di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, nơi tinh trùng gặp được trứng. Việc di chuyển của tinh trùng không bị tác động bởi trọng lực. Do đó, dù bạn đang ở bất cứ tư thế nào thì tinh trùng vẫn có thể tìm đường đến gặp trứng. Vậy câu hỏi đặt ra là sau quan hệ bao lâu thì có thai?

Nếu bạn đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đã chờ sẵn ở ống dẫn trứng, việc thụ thai có thể diễn ra trong vòng khoảng 3 phút sau khi quan hệ tình dục. Cần nhớ là tinh trùng có thể tồn tại 5 ngày trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Do đó, ngày mà bạn quan hệ không nhất thiết sẽ là ngày mà bạn sẽ thụ thai.

Ví dụ: Nếu bạn quan hệ vào ngày thứ Hai, thứ Năm bạn mới tới kỳ rụng trứng thì bạn vẫn có khả năng thụ thai vào thứ Năm hoặc thứ Sáu.

Có thể bạn quan tâm

2. Quan hệ bao lâu thì biết thụ thai?

Quá trình làm tổ diễn ra khi trứng đã thụ thai (phôi thai) làm tổ trong thành tử cung. Về mặt sinh học, bạn vẫn chưa mang thai cho tới khi phôi thai đã làm tổ ổn định ở thành tử cung. Vậy nên quan hệ bao lâu thì biết có thai còn phải dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công nữa.

Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì có thai? Sau khi quá trình thụ thai diễn ra, phôi thai cần phải trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi hoàn toàn làm tổ ở niêm mạc tử cung. Phôi cũng cần vài ngày để có thể di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và làm tổ ở nơi đây.

Thực tế, sự thụ thai có thể diễn ra chỉ 3 phút ngay sau quan hệ tình dục hoặc cũng có thể phải đợi đến 5 ngày. Quá trình làm tổ ở thành tử cung sẽ mất từ 5–10 ngày sau khi thụ thai – cũng có nghĩa là toàn bộ quá trình thụ thai – làm tổ có thể diễn ra từ 5–15 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Quá trình mang thai bắt đầu diễn ra sau khi phôi thai đã làm tổ ở thành tử cung thành công, khi đó hormone trong cơ thể người phụ nữ cũng thay đổi để hỗ trợ cho thai kỳ. Đó cũng là giai đoạn mà các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện.

Những dấu hiệu mang thai sớm mà bạn không nên bỏ qua

Quan hệ xong khi nào biết có thai năm 2024

Khi đã rõ câu hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai, sau khi quan hệ bao lâu thì thụ thai, chắc hẳn bạn đang thắc mắc những dấu hiệu nhận diện mang thai sớm để chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai hay khi nào dấu hiệu mang thai xuất hiện? Như đã nói ở trên thì nếu bạn thụ thai, các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện sau 10 ngày kể từ thời điểm thụ tinh. Đôi khi triệu chứng chỉ xuất hiện 2 – 4 tuần sau đó. Thậm chí một vài người không hề xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm.

Dấu hiệu mang thai sớm dễ nhận biết

Khi phôi thai bám vào thành tử cung, một vài chị em có thể thấy ra máu, thường được gọi là máu báo thai. Máu này thường ra vào thời điểm gần kỳ kinh. Do đó, nếu không để ý, nhiều bạn có thể nhầm lẫn thành kỳ kinh. Ngoài ra, một số biểu hiện như ốm nghén, mệt mỏi, bầu ngực sưng lên, đi tiểu nhiều hơn… cũng chính là dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết việc mang thai.

Mặc dù việc xuất tinh bên trong âm đạo là cách đơn giản nhất và có xác xuất thụ thai cao nhất. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì vẫn có trường hợp tinh dịch chỉ tiếp xúc với âm hộ hoặc ở gần cửa âm đạo nhưng vẫn có khả năng gặp trứng và dẫn đến thụ thai ngoài ý muốn sau quan hệ.

Vậy sau quan hệ bao lâu thì thử que? Để kiểm tra xem mình có thụ thai hay không thì bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc đến các bệnh viện phụ sản tiến hành siêu âm, thử máu để có kết quả chính xác nhất. Thông thường nếu nghi ngờ dấu hiệu thụ thai, bạn nên thử que trong 7-14 ngày sau quan hệ.

Đọc thêm

Tần suất quan hệ như thế nào để dễ thụ thai?

Cách tốt nhất giúp bạn dễ thụ thai là bạn nên quan hệ đều đặn mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ. Việc đó sẽ hiệu quả hơn là chỉ tập trung cố gắng trong những ngày mà bạn nghĩ bạn có rụng trứng. Cách này sẽ phù hợp với cả các bạn có chu kỳ kinh đều và không đều. Quan hệ mỗi hai đến ba ngày cũng giúp cho chất lượng tinh trùng trong tinh dịch cũng sẽ tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quan hệ bao lâu thì biết có thai. Đa phần việc thụ tinh có thể phải mất vài giờ cho đến vài ngày. Bạn sẽ không chính thức có thai cho đến khi trứng đã thụ tinh và làm tổ an toàn ở niêm mạc tử cung.

Mối quan hệ xong làm sao để biết có thai?

Dùng que thử thai là một cách thông dụng nhất hiện nay. Với cách này, sau khoảng từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ, nếu bạn dùng que thử thai sẽ chắc chắn có thể xác định lên tới 90% cơ thể có đang hình thành thai nhi trong bụng hay không.

Bao lâu thì có thai sau khi quan hệ?

Như vậy, sau khi quan hệ khoảng 6 – 10 ngày thì phụ nữ đã có thể mang thai.

Sau khi quan hệ bao lâu thì thai làm tổ?

Phôi làm tổ là hiện tượng phôi tiến vào buồng tử cung thông qua ống dẫn trứng để bắt đầu quá trình thụ thai. Tình trạng này thường bắt đầu từ ngày 6-8 sau khi được thụ tinh, thời gian làm tổ sẽ kéo dài từ 7-10 ngày và quá trình là tổ sẽ kết thúc vào ngày 13-14 sau khi thụ tinh.

Quan hệ đúng ngày rụng trứng sau bao lâu thì có thai?

Nếu người phụ nữ đang ở trong giai đoạn rụng trứng, trứng đã chờ ở phần ống dẫn trứng thì sau khi quan hệ, tinh trùng mất trung bình khoảng 45 phút, chậm nhất là 12 tiếng để có thể gặp trứng và thụ thai. Nếu bạn không đang trong giai đoạn rụng trứng thì việc thụ thai vẫn có thể xảy ra.