So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024

Khi chọn mua máy bơm nước thì yếu tố mà bạn cần quan tâm nhất chính là công suất của máy bơm. Vậy nên chọn công suất máy bơm như thế nào cho phù hợp?

Công suất của máy bơm là gì?

Nếu để ý bạn sẽ thấy công suất của máy bơm nước thường được in trên tem của sản phẩm. Công suất máy bơm quyết định đến khả năng bơm nước mạnh hay yếu. Vì vậy đây là 1 trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi mua máy bơm nước. Công suất của máy bơm chính là công suất của motor được gắn vào máy bơm, được tính bằng đơn vị HP (1HP = 746W) hoặc có thể tính bằng đơn vị W.

Máy bơm nước gia đình thường có công suất bao nhiêu?

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm nước phục vụ cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, từ phục vụ cho sử dụng trong gia đình đến sử dụng cho mục đích công nghiệp, tưới tiêu…

Dòng máy bơm nước gia đình thường có công suất dao động từ 125W đến 350W. Tuy nhiên nếu so sánh giữa bơm đẩy cao và bơm tăng áp thì dòng máy bơm đẩy cao thường sẽ có công suất lớn hơn dòng máy bơm tăng áp.

Vậy mua máy bơm gia đình công suất bao nhiêu là phù hợp?

Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà sẽ chọn máy bơm với công suất khác nhau, cụ thể:

Sử dụng để tăng áp lực nước thì chọn dòng máy bơm tăng áp và chọn công suất máy tùy vào số lượng thiết bị cần tăng áp trong nhà (vòi nước, bồn rửa bát, vòi sen, máy giặt, máy nước nóng…):

  • Nếu chỉ cần dùng cho 1 thiết bị thì nên chọn công suất từ 100W trở xuống.
  • Nếu cần dùng cho từ 2 – 3 thiết bị thì có thể lựa chọn máy có công suất khoảng 100W – 200W.
  • Nếu dùng cho 3 – 4 thiết bị thì dùng máy bơm công suất lớn hơn 200W là hợp lý nhất.

Hoặc bạn có thể chọn máy bơm với công suất lớn vì công suất càng cao, nước cấp ra sẽ càng mạnh hơn.

Sử dụng để đẩy nước lên bồn chứa nước trên cao thì chọn dòng máy bơm đẩy cao và chọn công suất máy tùy thuộc vào độ cao của tầng nhà:

  • Đối với nhà cao 1 – 2 tầng thì công suất máy khoảng 125W là phù hợp.
  • Đối với nhà cao 3 – 5 tầng thì phù hợp sử dụng máy có công suất khoảng 200W.
  • Đối với nhà cao trên 6 – 7 tầng có thể chọn công suất khoảng 350W.

Trường hợp nếu cần tăng áp lực nước cho nhiều thiết bị hơn hoặc cần đẩy nước lên cao hơn so với những gợi ý trên hay đường địa thế lắp đặt đường ống dẫn nước có quá nhiều đầu nối 90 độ (làm giảm áp lực nước) thì cân nhắc chọn máy có công suất cao hơn để áp lực nước cho ra đáp ứng hiệu quả nhất.

Ngoài việc chọn mua máy bơm nước theo công suất bạn cần dựa thêm vào các tiêu chí sau:

Xác định lưu lượng và cột áp của máy bơm nước

Trước khi mua máy bơm nước cần tính xem một ngày gia đình bạn sử dụng hết lượng nước là bao nhiêu?

Nếu gia đình bạn chỉ có từ 2 – 4 người thì sử dụng máy bơm có lưu lượng tầm 1 – 2 khối/ngày. Nếu gia đình bạn có 4 – 8 người thì sử dụng máy bơm nước có lưu lượng từ 2 – 3 khối/ngày. Cứ như vậy theo số liệu có sẵn bạn có thể tự tính được lưu lượng nước mà gia đình bạn sử dụng.

Xác định vị trí đặt máy bơm, độ sâu của giếng khoan hoặc giếng đào, khoảng cách từ vị trí đặt máy bơm đến bể hoặc thùng chứa nước để lựa chọn máy bơm nước có khả năng bơm được lượng nước với chiều cao bơm, chiều sâu hút nước phù hợp.

Ví dụ: Độ cao nhà là 10m thì chọn loại bơm có độ cao khoảng 13m – 15m. Nếu bể chứa nhà bạn nhỏ thì chỉ cần các loại bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125W (1/2HP) và có số vòng quay lớn từ 2.000 vòng/phút trở lên), còn loại máy bơm lớn hơn thì chọn loại có công suất lớn hơn là đủ.

Xác định nguồn nước sử dụng

Xác định nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng để lựa chọn loại máy bơm thích hợp.

Máy bơm đẩy cao thích hợp cho gia đình sử dụng nước máy, cần hút và đẩy nước từ bể ngầm hoặc đường ống cấp nước lên cao.

Trong khi đó, máy bơm tăng áp sẽ đáp ứng nhu cầu cho những nhà thuộc khu vực cuối nguồn nước với áp lực nước yếu hoặc các gia đình cần dùng thiết bị để tăng áp lực cho máy giặt, máy nước nóng trực tiếp, thiết bị vệ sinh, vòi sen hoặc gia tăng áp lực nước cho đường ống.

Nếu sử dụng nước giếng khoan cần thiết kế giếng khoan và sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan phù hợp để cấp đủ lưu lượng nước và cột áp bơm nước.

Đối với việc máy bơm làm ra với đa dạng kích thước lẫn kiểu dáng thì trong số đó thì loại máy bơm tăng áp cũng được dùng rất nhiều nhưng loại máy bơm đẩy cao cũng có nhiều ưu điểm nổi bật không khác gì loại máy bơm kia. Vậy thì làm sao để phân biệt được máy bơm tăng áp và máy bơm đẩy cao? Chính điều này mà các bạn hãy theo dõi hết bài viết để hiểu hơn về hai loại máy bơm này mà sử dụng hợp lý hơn cho chính công việc của mình.

Máy bơm tăng áp là gì

Đặc điểm cấu tạo máy bơm tăng áp

+ Đặc điểm: Máy bơm tăng áp có kích thước nhỏ gọn, có thể tăng áp lực nước nhanh chóng cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện năng cao giúp cho người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí. Vì như thế mà loại máy bơm này được sử dụng rất nhiều.

So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024

Cấu tạo máy bơm tăng áp

+ Cấu tạo: Máy bơm tăng áp có phần thân làm từ gang hay thép giúp bảo vệ toàn bộ các bộ phận bên trong rất tốt, có bình áp lực giúp tạo ra áp lực nước tương ứng nên người dùng dễ dàng nhận được nước khi cho máy vận hành. Phần đấu nối của máy bơm cũng là một phần đặc biệt của loại máy này nên đây được xem là ưu điểm mạnh của của máy bơm tăng áp.

Nhờ vào đặc điểm và cấu tạo mà máy bơm tăng áp được các nhà doanh nghiệp dành cho sự quan tâm lớn để lựa chọn mà mang vào sử dụng cho các công trình khác nhau của họ thêm dễ dàng và tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp

Cách thức hoạt động của máy bơm tăng áp vô cùng đơn giản bởi dựa vào hai yếu tố quan trọng mà thiết bị vận hành ổn định nhất. Thứ nhất đó là cho áp suất tăng cao thì áp lực nước sẽ giảm còn điều thứ hai là áp suất giảm thì áp lực nước sẽ tăng.

Dễ dàng thấy được nhất đó là việc áp suất giảm nhanh thì toàn bộ hệ thống cảm biến mau chóng phát ra tín hiệu để cho công tắc của áp suất nhận tín hiệu đó và làm cho máy bơm vận hành theo đúng quy trình nói trên. Nhưng khi áp suất tăng thì áp lực sẽ tự động giảm ngay lập tức bởi công tắc của áp suất báo hiệu nên máy bơm lập tức ngưng hoạt động. Chính điều này mà máy bơm tăng áp ít hư hỏng và đem đến nhiều lợi ích khác nhau khiến người dùng cảm thấy thích thú mà sử dụng trong nhiều ứng dụng.

Máy bơm đẩy cao là gì

Đặc điểm cấu tạo máy bơm đẩy cao

+ Đặc điểm: Máy bơm đẩy cao này có đặc điểm nổi bật đó là vận hành nhanh chóng, kết hợp cùng các thiết bị hiện đại cũng dễ dàng, tạo sự thuận lợi cho người dùng lắp đặt.

So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024

Cấu tạo máy bơm đẩy cao

+ Cấu tạo: Loại máy bơm đẩy cao được chia ra làm hai bộ phận chính đó là Motor và đầu bơm của máy.

- Trong motor thì gồm có vỏ motor, vòng bi, quạt tản nhiệt và dây điện đấu nối với máy. Thường thì vỏ motor mang trong mình nhiệm vụ đó là bảo vệ các linh kiện bên trong máy bơm, còn vòng bi thì được lắp cố định nhằm hỗ trợ cho trục quay, đối với quạt tản nhiệt thì giúp làm mát động cơ của máy bơm nhằm giúp cho máy có thể vận hành ổn định, đồng thời cũng giúp hạn chế sự hư hỏng của máy bơm. Bảng điện thì thể hiện các mạch điện giúp cho người dùng nhìn vào có thể điều chỉnh dòng điện đi qua máy bơm một cách hợp lý nhất giúp cho chính người dùng an toàn mà còn sử dụng nước hiệu quả hơn.

- Trong đầu bơm thì có guồng bơm và cánh bơm, đối với guồng bơm thì người dùng dễ nhìn thấy nhất bởi đây là lớp vỏ bọc có bên ngoài của đầu bơm thường dùng để vệ tốt các linh kiện có trong đầu bơm, còn cánh bơm thì được nối trực tiếp với stato làm cho cánh bơm quay hút chất lỏng vào ống chính xác.

Đối với đặc điểm và cấu tạo của máy bơm đẩy cao này thì cho thấy được các bộ phận của máy ra sao mà người dùng có thể lắp đặt và mang vào dùng cho chính căn hộ của mình thêm tốt hơn.

Nguyên lý làm việc máy bơm đẩy cao

Khi máy bơm đi vào hoạt động thì bộ phận bên trong máy cũng sẽ bắt đầu vận hành nhất là các bánh xe của công tác quay chắc chắn sẽ sinh ra một lực ly tâm từ trong ra ngoài và cứ như thế thì sẽ làm cho nước chuyển động vào các đường ống dẫn nước một cách hoàn hảo. Vì thế mà áp suất của máy sẽ cao hơn thông thường làm cho áp lực nước đi ra cũng trở nên mạnh hơn. Nếu quá trình bơm nước cứ diễn ra liên tục thì các bánh xe công tác sẽ tạo một vùng chân không cùng với áp suất ở bể chứa, như vậy thì áp suất bể lớn hơn so với áp suất ở lối bơm đi vào đường ống thì nguồn nước cho ra vô cùng mạnh giúp đáp ứng được cho người tiêu dùng.

Phân loại theo chức năng

Chức năng của máy bơm tăng áp

Chức năng lớn của máy bơm tăng áp đó là tăng áp lực nước rất tốt mà lại không hề phát ra âm thanh lạ khiến cho người sử dụng cảm thấy bất tiện. Vì như thế mà loại máy này dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Không những thế máy bơm tăng áp kết hợp cùng các thiết bị hiện đại khác cũng cho thấy được việc bơm nước qua đường ống nhanh chóng mà còn tiết kiệm điện năng cao giúp người dùng đón nhận lượng nước tốt dễ dàng.

Chức năng của máy bơm đẩy cao

Chức năng của máy bơm đẩy cao cũng không kém cạnh so với loại máy bơm tăng áp bởi việc bơm nước nhanh chóng, dùng ở mọi vị trí hoàn hảo, đặc biệt mang vào dùng ở nơi sử dụng nguồn nước lớn hoàn hảo như ở các khu công nghiệp hay nơi sản xuất nông nghiệp. Bởi việc đẩy nước nhanh mà còn cho ra lượng nước sạch tuyệt vời nên máy bơm đẩy cao được những nhà doanh nghiệp dành cho nhiều sự quan tâm hơn. Cái đáng nói nhất là giá thành phải chăng và dễ dàng tháo lắp hay điều chỉnh nên người dùng tiết kiệm nhiều thời gian lẫn tiền bạc trong việc dùng loại máy này.

Sử dụng máy bơm tăng áp và đẩy cao khi nào

Khi nào sử dụng máy bơm tăng áp

So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024

Ứng dụng máy bơm tăng áp


So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024
So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024
So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024
Xem thêm: Máy bơm Panasonnic


Máy bơm tăng áp sử dụng trong việc cung cấp nước cho toàn bộ nhà ở nhằm giúp cho các hộ gia đình có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra sử dụng ở nhiều nơi khác như trong khách sạn, quán ăn, và vô số nơi cũng đều đem đến hiệu quả lớn cho người dùng. Điều đó cho thấy được đây là loại máy có thể kết hợp với máy giặt hay máy nước nóng - lạnh vô cùng tốt bởi khi đó nước sẽ được máy bơm trực tiếp bơm vào, chỉ cần nhận được hiệu lệnh là nước sẽ được xả ra với đúng lưu lượng mà người dùng cần như vậy người dùng không lo ngại về vấn đề sử dụng nước.

Những trường hợp nào sử dụng máy bơm đẩy cao

So sánh bơm tăng áp với bơm lưu lượng năm 2024

Ứng dụng máy bơm đẩy cao

Sử dụng máy bơm đẩy cao khi người dùng lựa chọn mang vào lắp đặt ở các khu trồng trọt nhất là các bể chứa, bồn chứa nước. Thậm chí sử dụng ở những hộ gia đình, khu chung cư, nhà trọ,… cũng rất tốt do tính năng tuyệt vời. Loại này có thể lấy nước có sẵn từ ao, hồ, sông, suối nên người dùng cũng dễ dàng mang vào sử dụng trong sinh hoạt hơn.

Nói chung nhờ vào nội dung nói trong bài viết này giúp tất cả các bạn hiểu hơn về máy bơm tăng áp lẫn máy bơm đẩy cao ra sao mà các bạn chọn lựa mang vào sử dụng trong chính gia đình của mình trở nên hiệu quả nhất.