So sánh các hệ điều hành mạng

Android và iOS là hai hệ điều hành chiếm hầu như gần hết ở các dòng điện thoại trên thị trường hiện nay như iOS thì có iPhone như iPhone 14 Pro Max 1TB còn Android thì có Samsung, Realme, OPPO,.... Vì vậy, chúng thường được đem ra so sánh rất nhiều, nhất là khi hãng ra mắt thêm các sản phẩm mới. Vậy, giữa hai hệ điều hành này, cái nào nổi trội hơn? Cùng Siêu Thị Điện Máy - Nội Thất Chợ Lớn so sánh Android và iOS một cách tổng quát qua bài viết dưới đây.

So sánh các hệ điều hành mạng

So sánh Android và iOS: Nên sử dụng hệ điều hành nào?

Tìm hiểu về hệ điều hành Android và iOS

Android là hệ điều hành được phát triển dựa trên nền tảng Linux, chúng được thiết kế cho các sản phẩm di động thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Android được ra mắt thị trường vào năm 2007, chiếc điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành này được bán vào năm 2008. Tính đến nay, hệ điều hành này ngày càng cải tiến và ghi ấn sâu đậm trong lòng người dùng.

iOS là hệ điều hành được Apple trang bị cho các thiết bị di động của mình chẳng hạn như iPhone và một số loại iPad, iPod. Hệ điều hành này ra mắt vào tháng 9 năm 2007, hiện tại nó đã có 16 phiên bản khác nhau. Mới đây, phiên bản mới iOS 16 đã được trình làng trên các mẫu iPhone 14 Series và bạn có thể trải nghiệm được sự mượt mà và hoàn hảo khi lựa chọn mua một trong những chiếc iPhone này.

So sánh các hệ điều hành mạng

Tổng quan về hệ điều hành Android và iOS

So sánh tổng quát điện thoại Android và iOS

Dưới đây là sự so sánh tổng quát về hai hệ điều hành Android và iOS

Độ phổ biến trên thị trường

Những chiếc điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS có giá thành tương đối cao trên thị trường. Để trải nghiệm điện thoại iPhone bạn cần phải bỏ ra chi phí khá lớn cả về điện thoại lẫn phụ kiện. Tuy nhiên, nó vẫn mang đến sự phổ biến rộng lớn trên thị trường di động vì độ sang trọng và đẳng cấp.

Đối với Android, bạn có thể thấy ở rất nhiều thương hiệu cũng như phân khúc giá thành khác nhau. Bạn chỉ cần bỏ ra từ 2 triệu là có thể sở hữu cho mình chiếc điện thoại Android, thế nhưng đối với iOS thì hoàn toàn bất khả thi.

Nhìn chung, hệ điều hành Android được sử dụng phổ biến trên các dòng điện thoại sử dụng Android đến từ Samsung, OPPO, VIVO, … Vì vậy, nó được xem là một hệ điều hành quốc dân, được dùng rộng rãi hơn iOS vì ai cũng có thể sở hữu được.

So sánh các hệ điều hành mạng

So sánh độ phổ biến của Android và iOS

Kho ứng dụng

Dùng iOS hay Android để có được trải nghiệm nhiều ứng dụng trên điện thoại hơn? Theo thống kê cho thấy trên Google Play có đến 3.7 triệu ứng dụng, lớn hơn rất nhiều trên App Store 1.9 triệu ứng dụng. Vì sự phổ biến của Android nên đã kéo theo sự bùng nổ về số lượng ứng dụng so với hệ điều hành iOS.

Tuy nhiên, các ứng dụng di động có xu hướng xuất hiện sớm hơn trên iOS, sau đó chúng mới có phiên bản trên Android. Bên cạnh đó, điểm mạnh về chất lượng của iOS là mang khả năng tương thích tốt với hệ điều hành giúp cho iOS được điểm cộng lớn so với Android.

So sánh các hệ điều hành mạng

Kho ứng dụng Google Play trên Android

So sánh các hệ điều hành mạng

Kho ứng dụng App Store trên iOS

Khả năng cập nhật hệ điều hành

iOS là hệ điều hành nổi tiếng với tốc độ cập nhật phiên bản liên tục điện thoại iPhone từ đó cũng mang đến vòng đời phần mềm lâu dài. Đây là điều mà Android không thể làm được, trừ khi bạn sở hữu dòng điện thoại Pixel đến từ Google. Còn đối với những chiếc điện thoại thông thường, nó chỉ cho phép tối đa 3 đến 4 lần cập nhật.

Vì được nhiều hãng sử dụng, thế nên khi Android tung bản cập nhật cần phải đợi hãng tùy biến thì mới có thể cập nhật lại trên điện thoại được.

Mức độ cá nhân hóa

Mức độ cá nhân hóa, tùy biến trên Android chính là một trong những thế mạnh nổi bật của hệ điều hành này. Các nhà sản xuất Android cho phép bạn có thể dễ dàng cá nhân hóa chiếc điện thoại của mình. Cụ thể là bạn có thể thiết lập bố cục màn hình chính, thêm hoặc xóa bớt tiện ích, thay đổi toàn bộ giao diện, …

Còn đối với iOS, bạn sẽ được trải nghiệm ít khả năng tùy biến hơn. Đa số đều là người dùng sử dụng những giao diện đã được mặc định sẵn trên điện thoại. Thế nhưng hiện nay, Apple đã có phần cải tiến khi mang đến nhiều tùy biến hơn cho người dùng, nhằm thu hút nhiều người dùng hơn.

So sánh các hệ điều hành mạng

Android có khả năng tùy biến đa dạng hơn iOS

Mức độ bảo mật

Android là hệ điều hành mở với khả năng tùy biến điều chỉnh cao, chính ưu điểm này lại trở thành nhược điểm khiến nó đối mặt với nguy cơ rủi ro từ các phần mềm độc hại. Tuy các hãng đã có nhiều nỗ lực để tăng cường mức độ bảo mật của thiết bị, thế nhưng việc người dùng hay tải và cài đặt ứng dụng ngoài Google Play vẫn khiến điện thoại gặp lỗi.

Trong khi đó, sử dụng iPhone thì bạn sẽ an tâm về khả bảo mật thông tin người dùng và thiết bị. Sự giám sát chặt chẽ trên App Store giúp cho hệ điều hành cập nhật nhanh hơn và không bị virus xâm nhập.

So sánh các hệ điều hành mạng

iOS có khả năng bảo mật tốt hơn Android

Nên sử dụng điện thoại Android hay iOS

Những thông tin trên đã chỉ ra sự khác nhau giữa hai hệ điều hành này. Nhìn chung có thể thấy, cả hai hệ điều hành Android và iPhone đều có những điểm nổi bật riêng. Từ đó mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tính năng sản phẩm khác nhau. Nếu xét về hệ điều hành nào tốt hơn để chọn mua thì rất khó, điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của người dùng.

Nếu bạn là người yêu thích sự thay đổi, sự tùy biến đa dạng, muốn trải nghiệm kho ứng dụng đa dạng hơn thì hãy lựa chọn những chiếc điện thoại Android. Còn nếu bạn muốn chiếc điện thoại của mình hoạt động ổn định, khả năng cập nhật nhanh chóng cùng tính năng bảo mật cao thì hãy đến với iOS nhé!

So sánh các hệ điều hành mạng

Nên sử dụng điện thoại hệ điều hành Android hay iOS

Trên đây là những thông tin so sánh Android và iOS - hai hệ điều hành phổ biến, chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động hiện nay. Tuy nhiên, vẫn không thể xác định được hệ điều hành nào tốt hơn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về hai hệ điều hành cũng như các sản phẩm được chạy hệ điều hành đó.