So sánh chip m và u

Chúng ta sẽ thường bắt gặp những chữ cái phía cuối những chiếc CPU Intel như U /M /K /HQ /QM /H /X /MX. Những từ này hay còn gọi là hậu tố, vậy những chữ cái này sẽ có ý nghĩa như thế nào. Và trong bài viết này mình sẽ phân biệt các hậu tố phổ biến thường gặp trên những chiếc CPU Intel.

So sánh chip m và u

Giải mã hậu tố trên các CPU máy bàn của Intel

Không có hậu tố ở cuối

Là những CPU được thiết kế dành cho thị trường desktop phổ biến nhất cơ bản nhất không thừa cũng không thiếu tính năng cho người dùng phổ thông. Thường sẽ được gọi với tên thân mật CPU non K không có khả năng ép xung, dùng để phân biệt với những CPU có hậu tố K.

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố K ở cuối

Đây là những CPU được mở khóa xung nhịp và có hỗ trợ ép xung để tăng hiệu suất điều đó cho phép bạn ép xung vượt lên mức xung gốc của NSX. Tuy nhiên điều đó được đánh đổi bằng việc CPU nóng hơn và tiêu thụ điện nhiều hơn. Ngoài điểm này ra thì chúng gần như không có gì khác biệt so với CPU “non-K”. Một lưu ý nhỏ là những CPU hậu tố K sẽ không có tản nhiệt stock đi kèm

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố F ở cuối

Định nghĩa về CPU dòng “F” rất dễ hiểu, chúng chỉ đơn giản là các CPU bình thường nhưng không được trang bị iGPU mà thôi. Vì bỏ đi iGPU nên giá của các CPU này sẽ rẻ hơn một chút so với CPU thường. Đối với dòng này thì chắn PC của bạn phải được trang bị VGA mới có thể xuất hình.

CPU có hậu tố KF

Đây là những CPU lai giữa “K” và “F” có thể ép xung và không được trang bị iGPU.

CPU có hậu tố X

Những CPU có hậu tố X ở cuối chắc chắn là đắt cùng với đó sẽ sử dụng một socket riêng biệt là CPU có nhiều nhân, xung nhịp cao, có tính năng siêu phân luồng và đều có khả năng ép xung. Được sinh ra dành cho những người dùng chuyên nghiệp chúng sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu công việc mà những chiếc CPU Core I khó có thể đáp ứng được.

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố XE

CPU X và XE gần như không có khái niệm nào cụ thể để phân biệt giữa 2 dòng CPU này. Tuy nhiên chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản như sau XE chính là những CPU đỉnh nhất trong dòng X.

Giải mã hậu tố trên các CPU Laptop của Intel

CPU có hậu tố Y

Dòng Y trên laptop là dòng siêu tiết kiệm điện ít toả nhiệt hơn và thường sẽ bắt gặp trên những chiếc laptop siêu mỏng nhẹ như kiểu Surface GO

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố U

Chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều những CPU có hậu tố này nhất là những dòng laptop mỏng nhẹ. Đây cũng là mẫu chip tiết kiệm điện năng nhưng sẽ không bằng dòng Y và hiệu năng cũng sẽ mạnh hơn dòng Y

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố H

Hiện nay thì hậu tố này rất dễ bắt gặp với những CPU Intel dành cho laptop, đặc biệt là các dòng laptop gaming và workstation. Những con chip mang hậu tố này có hiệu năng khá cao so với mặt bằng chung của những CPU trên các nền tảng di động.

So sánh chip m và u

CPU có hậu tố HK

Chắc các bạn cũng có thể mường tượng được H và K khi 2 hậu tố này cùng được kết hợp với nhau, đây là những con chip được thiết kế tối ưu để hoạt động trên laptop và được mở khóa xung nhịp để hỗ trợ ép xung. Chỉ những dòng laptop cực kỳ cao cấp mới được trang bị CPU “HK”.

Bài viết trên đây mình đã cùng các bạn giải mã những hậu tố của CPU Intel có ý nghĩa gì. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ phân biệt được dễ dàng hơn các hậu tố của CPU đến từ Intel cũng như tránh nhầm lẫn giữa những hậu tố này.

Một trong những tiêu chí cần quan tâm khi chọn mua laptop là vi xử lý hay còn gọi là chip. Có rất nhiều dòng chip phổ biến trên thị trường hiện như chip G, H, HQ, U, T, K khiến bạn phân vân khi lựa chọn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết ý nghĩa của các dòng chip này giúp bạn chọn mua được chiếc laptop phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

1.

Ý nghĩa của các chữ số G, H, HQ, U, T, K trên laptop

Công thức đặt tên sản phẩm CPU của Intel được quy định như sau:

Tên thương hiệu - Dòng sản phẩm - Số thứ tự thế hệ CPU - Số ký hiệu sản phẩm (SKU) - Hậu tố (Đặc tính sản phẩm).

Ví dụ: Tên máy Intel Core i7 – 10710U. Trong đó, Core là tên thương hiệu, i7 là dòng chip sản phẩm, 10 là thế hệ CPU, 710 là số ký hiệu sản phẩm, U là tên hậu tố.

So sánh chip m và u

Nếu không có chữ cái nào xuất hiện sau tên ký hiệu sản phẩm thì đó là phiên bản chip cơ bản của Intel. Còn nếu xuất hiện chữ cái ở đằng sau thì người dùng sẽ có thông tin khái quát về mục đích sử dụng cũng như sức mạnh của sản phẩm chạy con chip đó.

Chip G là gì?

Chip G được trang bị sẵn bộ vi xử lý đồ họa cơ bản, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ văn phòng mượt mà. Bên cạnh đó, người dùng không cần phải trang bị card đồ họa rời mà vẫn có thể chơi những tựa game có cấu hình tầm trung với hiệu năng ổn định.

So sánh chip m và u

Laptop Dell Vostro 3510 V5I3305W sử dụng chip G có thể xử lý các tác vụ đồ họa cơ bản mượt mà

Chip H là gì?

Chip mang hậu tố H có hiệu năng cao khi sở hữu 4 nhân, có khả năng tiết kiệm điện với công suất của CPU 45W. Đây là dòng chip thường được sử dụng trên các mẫu laptop gaming hay máy trạm (workstation) bởi sự tương thích tốt với những dòng card đồ họa rời cao cấp đến từ NVIDIA.

So sánh chip m và u

Laptop Acer Predator Helios 300 PH315-54-75YD NH.QC2SV.002 sở hữu chip H

Chip HQ là gì?

Chip HQ thuộc dòng CPU cao cấp của Intel. Chip sở hữu 4 nhân, hiệu năng đồ họa cao, thích hợp cho các mục đích chuyên nghiệp như chỉnh sửa đồ họa, chơi game cấu hình cao. Bên cạnh đó, khả năng tương thích tốt với những dòng card đồ họa rời NVIDIA là một điểm cộng của dòng chip này.

Chip U là gì?

Chip U được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động và laptop. Dòng chip này tiết kiệm điện năng bởi xung nhịp thấp, có hiệu năng khiêm tốn. Do tiêu thụ ít điện năng nên những thiết bị sử dụng chip U không phải lo về tình trạng quá tải nhiệt, máy sẽ không bị nóng trong lúc sử dụng và thời lượng sử dụng pin tương đối dài.

Laptop sử dụng chip U thường được dùng để xử lý các tác vụ văn phòng cơ bản như Word, Powerpoint,… hay giải trí nhẹ nhàng như lướt web, xem phim.

So sánh chip m và u

Laptop HP 15s-du1105TU 2Z6L3PA Bạc được trang bị dòng chip U tiết kiệm điện

Chip T là gì?

Chip T là dòng chip tiết kiệm năng lượng, có hiệu năng kém hơn các dòng chip cơ bản không có ký tự khác. Vì thế, dòng chip này thường được trang bị cho các thiết bị có cấu hình nhẹ nhàng, phục vụ tác vụ văn phòng cơ bản, nghe nhạc, xem phim,…

Chip K là gì?

Chip K là phiên bản mạnh nhất của dòng chip Intel, có xung nhịp cao hơn các phiên bản cùng dòng cơ bản. Chip thường được sử dụng trên PC hoặc laptop làm việc chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chip K đã được mở khóa, cho phép ép xung giúp đạt hiệu năng cao hơn.

2.

Tổng hợp các dòng chip và ý nghĩa cụ thể của chúng

So sánh chip m và u

Chip G (Graphics on package): kèm card đồ họa rời.

Chip H (High performance graphics): hiệu năng cao.

Chip G1 – G7 (Graphics level): Tích hợp bộ xử lý đồ họa thế hệ mới.

Chip F (Requires discrete graphics): Không được trang bị GPU (card đồ họa), cần trang bị VGA để xuất trình.

Chip K (Unlocked): Mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung, tăng hiệu suất.

Chip HK (High performance optimized for mobile, unlocked): Hiệu năng cao, cần mở khóa xung nhịp, hỗ trợ ép xung, tăng hiệu suất.

Chip M (Mobile): Chip dùng cho điện thoại, các laptop business hiện đại, mỏng nhẹ.

Chip Q (Quad – Core): Lõi từ.

Chip HQ (High performance optimized for mobile, quad – core): Hiệu năng cao, 4 nhân thực.

Chip MQ (Mobile, Quad – Core): Chip di động lõi từ.

Chip E (Embedded): Lõi kép tiết kiệm điện.

Chip S (Special (Performance - optimized lifestyle)): Phiên bản đặc biệt (Tối ưu hóa hiệu suất).

Chip T (Power optimized lifestyle): Tối ưu điện năng tiêu thụ.

Chip U (Ultra – low power): Tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt.

Chip Y (Extremely low power): Siêu tiết kiệm pin, ít tỏa nhiệt.

Chip X/XE (Extreme edition (Unlock, High End)): Nhiều nhân, xung nhịp cao, siêu phân luồng, hỗ trợ ép xung.

3.

Hướng dẫn cách chọn dòng chip cho laptop phù hợp với nhu cầu

So sánh chip m và u

- Chip U: hướng đến người dùng cơ bản, có khả năng tiết kiệm điện cao với chip Comet Lake 14nm.

- Chip K: CPU Comet Lake 14 nm, cho khả năng tiết kiệm điện hơn và yếu hơn chip U.

- Chip G: có hiệu năng mạnh tương đương với chip U nhưng sở hữu công nghệ hiện đại hơn với chip Ice lake 10nm.

- Chip H: CPU Comet Lake 14nm, dòng chip này chuyên dành cho các game thủ hoặc thiết kế đồ họa, cần hiệu năng cao.

- Chip HQ: Là bản nâng cấp của dòng chip H và chỉ có trên Intel Core i9 laptop.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa của các dòng chip G, H, HQ, U, T, K trên laptop. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chọn được dòng chip cho laptop phù hợp.