So sánh chơi game và thi olympia năm 2024

Giải thưởng nhất tuần, nhất tháng cho một cuộc thi kiến thức quy mô lớn bậc nhất trên truyền hình đối tượng là học sinh THPT do VTV3 tổ chức như "Đường lên đỉnh Olympia" chỉ có giá trị 4 - 6 triệu đồng trong khi giải thưởng cho những gameshow "hài nhảm" mà người chơi chỉ góp mặt chớp nhoáng trên sóng truyền hình lên tới 100.000.000 đồng.

Đi thi gameshow hài chọc cười chốc nhát có cơ hội ẵm giải thưởng cả chục triệu, trăm triệu... còn những cuộc thi tri thức buộc người tham gia phải cân não, qua hết vòng nọ đến vòng kia mà giải thưởng vẫn lẹt đẹt chưa vượt quá con số 10 triệu đồng là thực tế không hề xa lạ.

Không riêng gì những chương trình quy mô như "Đường lên đỉnh Olympia" mà đến cả các game show kiến thức như: Đừng để tiền rơi, Ai là triệu phú người chơi phải qua nhiều vòng tuyển chọn, cân não từ đầu chương trình đến cuối chương trình nhiều khi còn ra về tay không thì các thể loại "hài nhảm", chọc cười dễ dãi, có phần dung tục trên sóng truyền hình mà tính ra người chơi chỉ mất khoảng 10 - 15 phút với giải thưởng "khủng" thành một nghịch lý, trào lưu đua nhau diễn hài nhảm để kiếm tiền.

Đầu năm 2017, giải quán quân của chương trình "Thách thức danh hài" trị giá 150 triệu đồng được trao cho "hot boy trà sữa" Tấn Lợi. Ngay sau khi kết quả được công bố, dư luận đã phản ứng gay gắt vì nhân vật này ở cả ba phần thi đều không mấy nổi bật, chọc cười khán giả bằng ngôn từ có phần tục tĩu.

So sánh chơi game và thi olympia năm 2024
Giải thưởng gây tranh cãi trong Thách thức danh hài

Riêng chuyện nói tục mà ẵm giải thưởng 150 triệu đồng như điều không tưởng nhưng tại sao chuyện tệ hại ấy lại được xuất hiện trên sóng truyền hình là câu hỏi mà đa số khán giả đã đặt ra. Liệu phía sau giá trị giải thưởng "khủng" ấy còn chứa đựng những "bí mật" gì khác?

Sau khi “hot boy trà sữa” dễ dàng nhận được phần thưởng khủng, nhiều người có khiếu hài hước đã đổ xô đăng ký thi "hài nhảm" với tham vọng đổi đời qua những game show đang bùng nổ.

Càng nhiều người đăng ký dự thi thì rating (đơn vị đo lường khán giả) của chương trình càng tăng vọt và lẽ tất nhiên doanh thu quảng cáo cũng sẽ tăng gấp bội. Nếu so giữa giá trị giải thưởng và lợi nhuận đổ về đơn vị sản xuất sẽ có chênh lệch đáng kể.

Hay như trong tập 9 của "Thách thức danh hài", cô gái giành 100 triệu chỉ hát mỗi khúc dạo đầu ca khúc "Nhiều người ôm giấc mơ" của Lê Cát Trọng Lý với các âm thanh "đa đa đa" thì Trấn Thành, Trường Giang đã cười nghiêng ngả. Có vẻ như chiến thắng đã đến với cô gái này quá dễ dàng và có sự ưu ái nên không ít khán giả bày tỏ sự bất bình vì phần thưởng 100 triệu như một "trò đùa" cho màn diễn ngây ngô, "không có gì để cười!".

Thực chất, tất cả các game show đều phục vụ lợi ích của nhà sản xuất mà trong đó thí sinh hay giám khảo cũng chỉ như một thành phần góp mặt. Chương trình nào khi kết thúc họ đều muốn tạo ra một sự "bất công", tranh cãi, thậm chí càng tranh cãi, chương trình càng thu hút. Việc chịu đựng chê bai, chỉ trích là chính các thí sinh, nghệ sĩ "đứng mũi chịu sào".

So sánh chơi game và thi olympia năm 2024
Đường lên đỉnh Olympia chưa bao giờ thay đổi giá trị giải thưởng

Đã có một phép so sánh rằng, vào những năm 2000 - thời điểm chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" khởi động, một bát phở có giá khoảng 3.000 đồng, sau 15 năm, giá cả tăng gấp 10 lần nhưng giải thưởng cho ngôi vị quán quân vẫn không hề thay đổi. Chưa kể, với giải thưởng cho quán quân cuộc thi năm, nếu quán quân không dùng số tiền này để đi du học thì họ cũng không được nhận tiền mặt. Và tất nhiên, theo dõi cuộc thi này, ai cũng thấy rằng, để nhận được giải nhất tuần, chưa nói nhất năm, đã không hề đơn giản.

Ấy vậy nhưng vấn đề vật chất lại trở nên dễ dãi ở những gameshow đang tràn lan, rầm rộ trên sóng truyền hình. Cách đây 10 năm, trò chơi truyền hình với mức thưởng lên đến 50 triệu đồng đã được xem là quá "khủng" thì nay cuộc đua giải thưởng đã tăng lên bạc tỷ dù điều đó không đồng nghĩa với chất lượng tăng theo.

Sức hấp dẫn của câu chuyện kiếm tiền từ gameshow hài dẫn tới việc ra đời một đội ngũ những người chuyên "làm nghề" đi thi diễn hài nhảm, show nào cũng thấy mặt.

"Gameshow bùng nổ với tỉ lệ người xem rất cao khiến chúng ta ngộ nhận mặt bằng văn hóa là người dân thích tiếp nhận những điều đó", đó là trăn trở của NSND Hồng Vân, Giám đốc sân khấu Kịch Phú Nhuận.

Nghệ sĩ Hồng Vân tiếp tục đưa ra so sánh lấy 100 triệu đồng của chương trình "Thách thức danh hài" quá dễ, chỉ cần lên “chọc lét” Trấn Thành trong khi những gameshow đầu tiên trên truyền hình như "Chiếc nón kỳ diệu", "Đường lên đỉnh Olympia" thì để lấy 10 triệu đồng phải vắt óc.

Nghịch lý ấy đã và đang tiếp tục diễn ra. Vẫn biết đó là sự chênh lệch, dễ dãi, thậm chí là "xúc phạm" đến những giá trị trí tuệ, văn hóa nhưng để giải quyết là cả một câu chuyện không hề đơn giản.

Luật chơi là một trong những yếu tố chính trong Đường lên đỉnh Olympia. Luật chơi là những hướng dẫn mà thí sinh phải tuân thủ trong một phần thi nhất định để cuộc thi được diễn ra một cách chính xác. Luật chơi thường được cố định dưới dạng "bộ quy tắc", do ban tổ chức chương trình tạo ra và được thí sinh đồng ý. Sự tương tác giữa các luật chơi tạo ra hệ thống nền tảng cơ bản cho bất kỳ cuộc thi nào và bất kỳ mùa thi nào.

Một luật chơi có thể chỉ được áp dụng một lần trong một mùa thi, nhưng một luật chơi cũng có thể được áp dụng nhiều lần trong nhiều mùa thi. Với hơn 20 luật chơi được chỉnh sửa qua mỗi mùa, một luật chơi có thể gây được ấn tượng tốt, nhưng không phải luật chơi nào cũng hấp dẫn và tạo ra sự kịch tính so với thị hiếu của khán giả.

Hiện tại, Olympia 22 là mùa đầu tiên có đến 4 lần thay đổi luật chơi. Đứng thứ hai là Olympia 9 và 11 với 3 lần thay đổi. Trong khi đó, Olympia 3, 5, 6 và 8 chỉ có 2 lần thay đổi.

Nội dung dưới đây tổng hợp lại toàn bộ luật chơi trong chương trình. Hầu hết luật chơi mới có thể liên tục thay đổi, cải tiến và tùy biến qua mỗi mùa thi. Trong khi đó, Olympia 14 chỉ thay đổi cách tính điểm ở phần thi Vượt chướng ngại vật so với Olympia 13, Olympia 16 đến 19 vẫn giữ nguyên luật chơi của Olympia 15, Olympia 21 chỉ thay đổi về thứ tự thí sinh bắt đầu phần thi Về đích so với Olympia 20.

"edit"

Khởi động

Có 6 loại câu hỏi: Ai? Cái gì? Khi nào? Ở đâu? Như thế nào? Tại sao?

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn câu hỏi của mình. Thí sinh trả lời xong lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây. Trong 5 giây đầu tiên có giá trị 30 điểm, trong 10 giây tiếp theo có giá trị 20 điểm, trong 15 giây cuối cùng có giá trị 10 điểm.

Thí sinh trả lời câu hỏi bằng cách bấm chuông. Thí sinh nếu trả lời đúng ở thời gian nào sẽ ghi được điểm ở thời gian đó. Nếu trả lời sai thì sẽ bị loại khỏi câu hỏi đó.

Vượt chướng ngại vật

Mỗi thí sinh có tối đa 2 lượt lựa chọn để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại. Trả lời đúng được 10 điểm.

Sau khi thí sinh lựa chọn từ hàng ngang, các thí sinh có thời gian suy nghĩ và trả lời là 15 giây. Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông. Nếu trả lời đúng ghi được điểm của từ hàng ngang đó, nếu trả lời sai thì các thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh và có thời gian suy nghĩ là 10 giây cho đến khi hết thời gian hoặc không có thí sinh nào trả lời đúng, và từ hàng ngang đã được lựa chọn sẽ không được mở ra.

Ngoài ra, trong mỗi từ hàng ngang có chứa 1 ký tự để tạo thành từ hàng dọc, hay còn gọi là Chướng ngại vật. Sau khi trả lời đúng từ hàng ngang, ký tự có trong Chướng ngại vật sẽ xuất hiện trong từ hàng dọc.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời Chướng ngại vật sau khi kết thúc lượt lựa chọn đầu tiên. Trả lời đúng Chướng ngại vật được 40 điểm. Sau khi các từ hàng ngang đã được mở ra, nếu không có thí sinh nào trả lời Chướng ngại vật, các thí sinh sẽ có 15 giây suy nghĩ để đưa ra Chướng ngại vật.

Nếu trả lời sai Chướng ngại vật, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần thi này.

Khán giả sẽ trả lời các từ hàng ngang được chọn nhưng chưa được mở ra, và Chướng ngại vật nếu các thí sinh không thể tìm được.

Tăng tốc

Có 4 câu hỏi suy luận hoặc đoạn băng. Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông. Trả lời đúng được 20 điểm.

Về đích

Có 4 mức điểm 10, 20, 30 và 40 điểm và 16 câu hỏi.

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn mức điểm của mình. Thí sinh trả lời xong lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 10 giây và có thể đưa ra câu trả lời sau thời gian quy định. Thí sinh nếu trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, nếu trả lời sai thì 1 trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh trong 15 giây. Thí sinh trả lời đúng sẽ giành được điểm từ thí sinh trả lời sai, thí sinh bấm chuông mà trả lời sai thì không bị trừ điểm.

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng một lần cho một lượt lựa chọn mức điểm. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó. Trả lời sai sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi, kể cả các thí sinh còn lại có giành quyền trả lời hay không.

"edit"

Khởi động

Mỗi thí sinh trả lời 10 câu hỏi. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 5 giây. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Vượt chướng ngại vật

Mỗi thí sinh có tối đa 2 lượt lựa chọn để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại. Trả lời đúng được 10 điểm.

Sau khi thí sinh lựa chọn từ hàng ngang, các thí sinh có thời gian suy nghĩ và trả lời là 15 giây. Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông. Nếu trả lời đúng ghi được điểm của từ hàng ngang đó, nếu trả lời sai thì các thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh và có thời gian suy nghĩ là 10 giây cho đến khi hết thời gian hoặc không có thí sinh nào trả lời đúng, và từ hàng ngang đã được lựa chọn sẽ không được mở ra.

Ngoài ra, trong mỗi từ hàng ngang có chứa 1 ký tự để tạo thành từ hàng dọc, hay còn gọi là Chướng ngại vật. Sau khi trả lời đúng từ hàng ngang, ký tự có trong Chướng ngại vật sẽ xuất hiện trong từ hàng dọc.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời Chướng ngại vật sau khi kết thúc lượt lựa chọn đầu tiên. Trả lời đúng Chướng ngại vật được 40 điểm. Sau khi các từ hàng ngang đã được mở ra, nếu không có thí sinh nào trả lời Chướng ngại vật, các thí sinh sẽ có 15 giây suy nghĩ để đưa ra Chướng ngại vật.

Nếu trả lời sai Chướng ngại vật, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần thi này.

Khán giả sẽ trả lời các từ hàng ngang được chọn nhưng chưa được mở ra, và Chướng ngại vật nếu các thí sinh không thể tìm được.

Tăng tốc

Có 8 câu hỏi với thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Các câu hỏi có dạng dữ kiện.

Dữ kiện 1 trong 10 giây đầu tiên có giá trị 30 điểm. Dữ kiện thứ 2 trong 10 giây tiếp theo có giá trị 20 điểm. Dữ kiện thứ 3 trong 10 giây cuối cùng có giá trị 10 điểm.

Thí sinh giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông. Thí sinh nếu trả lời đúng ở dữ kiện nào sẽ ghi được điểm ở dữ kiện đó. Nếu trả lời sai thì sẽ bị loại khỏi câu hỏi đó, các thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh cho đến khi hết thời gian hoặc không có thí sinh nào trả lời đúng.

Khán giả sẽ trả lời các câu hỏi mà các thí sinh không thể trả lời được.

Về đích

Có 8 lĩnh vực, tương ứng với các màu sắc là 2 lĩnh vực khác nhau: màu xanh bao gồm Toán và Lý, màu đỏ bao gồm Hóa và Sinh, màu tím bao gồm Văn và Ngoại ngữ, màu vàng bao gồm Sử và Địa.

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn 2 lĩnh vực của mình. Thí sinh trả lời xong lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây và có thể đưa ra câu trả lời sau thời gian quy định. Thí sinh nếu trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, nếu trả lời sai thì các thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh trong 10 giây cho đến khi hết thời gian hoặc không có thí sinh nào trả lời đúng.

Mỗi thí sinh chỉ được đặt ngôi sao hi vọng một lần cho một lượt lựa chọn câu hỏi. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được 60 điểm. Trả lời sai sẽ bị trừ đi 30 điểm.

"edit"

Khởi động

Thí sinh chọn một con số bất kỳ từ 1 đến 7 là 7 lĩnh vực: Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Mỗi lĩnh vực gồm 7 câu hỏi trả lời nhanh.

Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 10 điểm. Mỗi thí sinh được tặng 10 điểm khi bắt đầu. Phần khởi động sẽ dừng lại khi điểm số của thí sinh đó xuống dưới 0.

Vượt chướng ngại vật

Mỗi thí sinh được chọn 1 bạn đồng hành để chơi cùng phần thi này. Mỗi thí sinh có 10 hình ảnh, tương đương với 10 khái niệm mà người đó phải diễn tả để bạn đồng hành nói đúng được từ đó. Thí sinh có thời gian thực hiện phần thi là 2 phút. Đúng 1 hình ảnh được 10 điểm.

Tăng tốc

Có 8 câu hỏi với 3 dữ kiện gợi ý được đưa ra trong 30 giây, 10 giây cho 1 dữ kiện. Thí sinh trả lời đúng ở dữ kiện nào thì sẽ được điểm ở dữ kiện đó với các mức điểm là 30, 20, 10.

Về đích Từ Tuần 1 Tháng 1 Quý 1 đến Quý 4

2 thí sinh có điểm cao nhất sau phần thi Tăng tốc sẽ được tham gia phần thi này. Có 5 câu hỏi với thời gian suy nghĩ và trả lời là 15 giây. Thí sinh trả lời bằng cách bấm chuông nhanh.

Mỗi câu trả lời đúng được 30 điểm. Nếu trả lời sai, quyền trả lời sẽ thuộc về thí sinh còn lại. Nếu không có thí sinh nào trả lời đúng, câu hỏi sẽ bị bỏ qua và chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng với số lần không giới hạn. Nếu bấm chuông và trả lời đúng câu hỏi, thí sinh có thể được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó. Nếu bấm chuông và trả lời sai câu hỏi, thí sinh sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi. Nếu đặt ngôi sao hy vọng nhưng không bấm chuông sẽ không bị trừ đi số điểm của câu hỏi.

Chung kết

Có 5 câu hỏi với thời gian suy nghĩ và trả lời là 15 giây. Các thí sinh trả lời bằng cách bấm chuông nhanh.

Mỗi câu trả lời đúng được 30 điểm. Nếu trả lời sai, quyền trả lời thuộc về các thí sinh còn lại. Nếu không có thí sinh nào trả lời đúng, câu hỏi sẽ bị bỏ qua và chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng với số lần không giới hạn. Nếu bấm chuông và trả lời đúng câu hỏi, thí sinh có thể được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó. Nếu bấm chuông và trả lời sai câu hỏi, thí sinh sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi. Nếu đặt ngôi sao hy vọng nhưng không bấm chuông sẽ không bị trừ đi số điểm của câu hỏi.

"edit"

Khởi động

Có một bức tranh bí ẩn được chia làm 9 ô, mỗi ô là một câu hỏi. Mỗi thí sinh có 2 lần chọn ô bất kỳ và có 10 giây để trả lời. Trả lời đúng được 10 điểm. Nếu trả lời sai, 3 thí sinh còn lại có 5 giây để trả lời. Thí sinh nào tìm được bức tranh bí ẩn được 40 điểm.

Vượt chướng ngại vật

Mỗi thí sinh có 1 câu hỏi với 4 đáp án cho trước. Thí sinh có 20 giây để chạy lên bấm đèn để chọn câu trả lời. Điểm được tính cho 3 lần chạy: đúng lần 1 được 30 điểm, đúng lần 2 được 20 điểm, đúng lần 3 được 10 điểm.

Thí sinh có thể chọn ngôi sao hy vọng tại 1 trong 4 câu hỏi bất kỳ và có thể sử dụng trước hoặc sau khi nội dung câu hỏi xuất hiện. Trả lời đúng sẽ tăng gấp đôi số điểm ở lần chạy tương ứng. Trả lời sai sẽ không bị trừ điểm.

Tăng tốc

Có 6 câu hỏi với 3 dữ kiện gợi ý được đưa ra trong 30 giây, 10 giây cho 1 dữ kiện. Thí sinh trả lời đúng ở dữ kiện nào thì sẽ được điểm ở dữ kiện đó với các mức điểm là 30, 20, 10.

Về đích

Có 3 đoạn băng với các câu hỏi thực hành. Thí sinh có 20 giây để suy nghĩ và bấm chuông trả lời. Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm. Thí sinh có thể chọn ngôi sao hy vọng để tăng gấp đôi số điểm hoặc trừ đi bằng đúng số điểm đã chọn đó.

"edit"

Khởi động Từ Tuần 1 Tháng 1 Quý 1 đến Quý 4

Trong 60 giây, mỗi thí sinh trả lời các câu hỏi không giới hạn. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Nếu thí sinh trả lời sai liên tiếp 5 lần, phần thi của thí sinh sẽ kết thúc cho dù vẫn còn thời gian.

Chung kết

Trong 60 giây, mỗi thí sinh trả lời các câu hỏi không giới hạn. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Vượt chướng ngại vật

Có 8 từ hàng ngang, cũng chính là 8 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật mà các thí sinh phải đi tìm.

Mỗi thí sinh có tối đa 2 lượt lựa chọn để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại. Trả lời đúng được 20 điểm.

Thí sinh lựa chọn từ hàng ngang có thời gian suy nghĩ và trả lời là 10 giây. Thí sinh nếu trả lời đúng ghi được điểm của từ hàng ngang đó, nếu trả lời sai thì 1 trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh trong 5 giây. Thí sinh trả lời đúng sẽ ghi được điểm của từ hàng ngang đó, thí sinh bấm chuông mà trả lời sai thì không bị trừ điểm, nhưng từ hàng ngang đã được lựa chọn sẽ không được mở ra.

Ngoài ra, trong mỗi từ hàng ngang có chứa 1 hoặc nhiều ký tự để tạo thành Chướng ngại vật. Sau khi trả lời đúng từ hàng ngang, các ký tự có trong Chướng ngại vật sẽ được tô xanh và lần lượt xuất hiện theo thứ tự trả lời đúng từ hàng ngang.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời Chướng ngại vật bất cứ lúc nào. Trả lời đúng Chướng ngại vật được 40 điểm. Nếu không có thí sinh nào trả lời Chướng ngại vật, gợi ý cuối cùng sẽ được đưa ra, các thí sinh sẽ có 10 giây suy nghĩ để đưa ra Chướng ngại vật.

Nếu trả lời sai Chướng ngại vật, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần thi này.

Khán giả sẽ trả lời các từ hàng ngang được chọn nhưng chưa được mở ra, và Chướng ngại vật nếu các thí sinh không thể tìm được.

Tăng tốc

Có 4 câu hỏi với thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Các câu hỏi có dạng tư duy logic.

Các thí sinh trả lời bằng máy tính. Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm.

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng 1 lần trước hoặc sau khi nội dung câu hỏi xuất hiện. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được 40 điểm. Trả lời sai sẽ bị trừ 20 điểm.

Về đích

Có 3 mức điểm 10, 20, 30 điểm và 4 lĩnh vực Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin - Tiếng Anh và Thể thao - Nghệ thuật.

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn mức điểm và lĩnh vực của mình. Thí sinh trả lời xong lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây và có thể đưa ra câu trả lời sau thời gian quy định. Thí sinh nếu trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, nếu trả lời sai thì 1 trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh trong 5 giây. Thí sinh trả lời đúng sẽ giành được điểm từ thí sinh trả lời sai, thí sinh bấm chuông mà trả lời sai thì không bị trừ điểm.

"edit"

Khởi động Từ Tuần 1 Tháng 1 Quý 1 đến Quý 4

Trong 60 giây, mỗi thí sinh trả lời các câu hỏi không giới hạn. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm. Nếu thí sinh trả lời sai liên tiếp 5 lần, phần thi của thí sinh sẽ kết thúc cho dù vẫn còn thời gian.

Chung kết

Trong 60 giây, mỗi thí sinh trả lời các câu hỏi không giới hạn. Mỗi câu trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Vượt chướng ngại vật

Có 8 từ hàng ngang, cũng chính là 8 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật mà các thí sinh phải đi tìm.

Mỗi thí sinh có tối đa 2 lượt lựa chọn để chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 rồi ngược lại, từ vị trí số 4 về vị trí số 1. Các thí sinh trả lời bằng máy tính. Thời gian suy nghĩ cho mỗi từ hàng ngang là 15 giây. Trả lời đúng được 10 điểm.

Ngoài ra, trong mỗi từ hàng ngang có chứa 1 hoặc nhiều ký tự để tạo thành Chướng ngại vật. Sau khi trả lời đúng từ hàng ngang, các ký tự có trong Chướng ngại vật sẽ được tô đỏ và lần lượt xuất hiện theo thứ tự trả lời đúng từ hàng ngang.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời Chướng ngại vật bất cứ lúc nào. Trả lời đúng Chướng ngại vật trong 8 từ hàng ngang được 40 điểm.

Sau khi cả 8 từ hàng ngang đã được mở ra mà không có thí sinh nào trả lời Chướng ngại vật, gợi ý cuối cùng sẽ được đưa ra. Trả lời đúng Chướng ngại vật sau gợi ý cuối cùng chỉ được 20 điểm.

Nếu trả lời sai Chướng ngại vật, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần thi này.

Tăng tốc

Có 4 câu hỏi với thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Các câu hỏi có dạng tư duy logic.

Các thí sinh trả lời bằng máy tính. Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm.

Về đích

Có 3 mức điểm 10, 20, 30 điểm.

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn mức điểm của mình. Thí sinh trả lời xong lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại.

Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây và có thể đưa ra câu trả lời sau thời gian quy định. Thí sinh nếu trả lời đúng ghi được điểm của câu hỏi đó, nếu trả lời sai thì 1 trong 3 thí sinh còn lại sẽ giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh trong 5 giây. Thí sinh trả lời đúng sẽ giành được điểm từ thí sinh trả lời sai, thí sinh bấm chuông mà trả lời sai thì không bị trừ điểm.

Từ Tuần 1 Tháng 1 Quý 1 đến Quý 4

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng với số lần không giới hạn trong 5 giây sau khi câu hỏi được người dẫn chương trình đọc xong. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó. Trả lời sai sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi, kể cả các thí sinh còn lại có giành quyền trả lời hay không.

Chung kết

Mỗi thí sinh được đặt ngôi sao hy vọng với số lần không giới hạn sau khi câu hỏi được người dẫn chương trình đọc xong. Trả lời đúng câu hỏi có ngôi sao hy vọng được gấp đôi số điểm của câu hỏi đó. Trả lời sai sẽ bị trừ đi số điểm của câu hỏi, kể cả các thí sinh còn lại có giành quyền trả lời hay không.

"edit"

Khởi động

Mỗi thí sinh trả lời 5 câu hỏi có dạng điền từ vào chỗ trống. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 5 giây. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

Vượt chướng ngại vật

Có 8 từ hàng ngang, cũng chính là 8 gợi ý liên quan đến Chướng ngại vật mà các thí sinh phải đi tìm.

Mỗi thí sinh lựa chọn trả lời một trong các từ hàng ngang này với số lượt lựa chọn không giới hạn, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 rồi ngược lại, từ vị trí số 4 về vị trí số 1. Các thí sinh trả lời bằng máy tính. Thời gian suy nghĩ cho mỗi từ hàng ngang là 15 giây. Trả lời đúng được 10 điểm, nếu là thí sinh lựa chọn từ hàng ngang thì được 20 điểm.

Câu trả lời mà thí sinh đưa ra yêu cầu phải đúng chính tả. Nếu có bất kỳ sai sót về kí tự, dấu câu, ngữ pháp, câu trả lời của thí sinh đó sẽ không được công nhận. Đôi khi câu trả lời có ý nghĩa tương đồng và có cùng tổng số chữ cái với đáp án của chương trình cũng được chấp nhận.

Thí sinh có thể bấm chuông trả lời Chướng ngại vật bất cứ lúc nào. Trả lời đúng Chướng ngại vật trong 2 từ hàng ngang được 80 điểm, trước gợi ý cuối cùng được 40 điểm, sau gợi ý cuối cùng thì chỉ được 20 điểm. Trả lời sai Chướng ngại vật, thí sinh sẽ bị loại khỏi phần thi này.

Tăng tốc

Có 4 câu hỏi với thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Các câu hỏi có dạng tư duy logic.

Các thí sinh trả lời bằng máy tính. Trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ 2 được 30 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ 3 được 20 điểm. Trả lời đúng và nhanh thứ 4 được 10 điểm.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh cùng trả lời đúng trong cùng một khoảng thời gian, những thí sinh đó cùng nhận được một mức điểm tùy theo mức độ trả lời nhanh câu hỏi đó.

Về đích

Có 3 gói 30, 40, 50 điểm. Mỗi gói bao gồm 3, 4, 5 câu hỏi cùng có chung một giá trị là 10 điểm.

Mỗi thí sinh có 2 lượt lựa chọn gói điểm của mình. Thí sinh hoàn thành lượt đầu tiên sẽ chuyển sang thí sinh tiếp theo, bắt đầu từ thí sinh ở vị trí số 1 đến vị trí số 4 và lặp lại. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 10 giây. Trả lời đúng được 10 điểm, trả lời sai bị trừ 10 điểm.

Mỗi thí sinh chỉ được đặt ngôi sao hi vọng một lần cho một lượt lựa chọn gói điểm bất kì trước khi biết nội dung câu hỏi đầu tiên. Trả lời đúng ở lượt lựa chọn có ngôi sao hi vọng được 20 điểm, trả lời sai bị trừ 20 điểm.

Câu hỏi phụ

Sau phần thi Về đích, các thí sinh có cùng số điểm sẽ bước vào phần thi Câu hỏi phụ. Các thí sinh trả lời 3 câu hỏi. Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây. Thí sinh bấm chuông nhanh nhất trả lời đúng sẽ là thí sinh có số điểm cao nhất bằng với số điểm của thí sinh còn lại. Nếu trả lời sai, các thí sinh sẽ bước sang câu hỏi tiếp theo. Sau 3 câu hỏi, nếu không tìm được thí sinh thắng cuộc, các thí sinh sẽ phải bốc thăm để chọn ra thí sinh thắng cuộc.

Trong một câu hỏi, nếu có thí sinh bấm chuông trả lời trước khi có hiệu lệnh của người dẫn chương trình, thí sinh đó sẽ bị mất quyền trả lời câu hỏi.