So sánh hyper v và vmware năm 2024

VMware được biết đến là công ty tiên phong và hiện vẫn đang là một trong những công ty phát triển nền tảng ảo hóa tốt nhất hiện nay với bộ sản phẩm VMware vSphere. Từ khi công nghệ ảo hóa xuất hiện, VMware nhanh chóng ra mắt và chiếm lĩnh thị trường, vượt qua nhiều đối thủ khác VMware đã lấy được sự tín nhiệm và lòng tin của khách hàng.

Tuy nhiên, ông lớn Microsoft cũng cho ra đời bộ sản phẩm Hyper-V, nhận được nhiều lời khen từ chuyên gia và người dùng. Hyper-V ra đời làm cuộc chiến ảo hóa trở nên gay cấn hơn. Hyper-V của Microsoft được tích hợp miễn phí trong Server Windows 2008 và dùng được với mọi loại máy chủ. Nhờ vậy, người tiêu dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm những cải tiến mới của sản phẩm.

Trong bài viết lần này, Dazitech sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng xung quanh vấn đề như: “Hyper-V hay VMware sản phẩm nào tốt hơn?”. Hãy cùng Dazitech tìm hiểu nhé!

Ảo hóa và điện toán đám mây là hai khái niệm ngày càng phố biến hiện nay và đã cùng nhau tạo lên bước đột phá trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin trên thế giới.

Điện toán đám mây (cloud computing) hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo: là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng internet. Các máy chủ ảo được tạo ra từ một máy chủ vật lý, khá độc lập với nhau.

Để tạo ra các máy chủ ảo từ một máy chủ vật lý, người ta phải sử dụng một công nghệ gọi là công nghệ ảo hóa. Có rất nhiều nền tảng công nghệ ảo hóa, trong đó: Hyper-V và VMware là hai nền tảng ảo hóa phổ biến và tốt nhất dành cho các cá nhân và doanh nghiệp không chuyên về cung cấp server ảo.

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Dazitech sẽ tiến hành so sánh VMware và Hyper-V theo các khía cạnh sau:

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Ngoài ra, Hyper-V và VMware còn có sự khác biệt về nhiều điểm như:

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Vậy thì nên dùng Hyper-V hay VMWare?

Như đã phân tích ở các bài viết trước, Hyper-V được tích hợp sẵn trong Server Windows 2008 trở đi, nên người dùng chỉ cần kích hoạt là có thể sử dụng. Do đó, nếu sử dụng Hyper-V, doanh nghiệp bạn phải cài đặt hệ điều hành Windows Server 2008 hoặc 2012 điều này phần nào gây lãng phí nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, Hyper-V có giao diện đơn giản và thân thiện phù hợp với mọi đối tượng từ người dùng không chuyên cho đến những nhà quản trị viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, Hyper-V có khả năng bảo mật dữ liệu và thông tin tốt hơn so với VMware. Hyper-V phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí dành cho IT hạn chế nhờ khả năng quản trị từ xa một cách hiệu quả, hỗ trợ phần cứng tốt hơn so với VMware.

Nếu sử dụng VMware doanh nghiệp bạn phải tốn một khoảng chi phí không nhỏ cho việc mua bản quyền client. Tuy nhiên, VMware lại có thể vận hành một cách bình thường và độc lập ngay cả khi máy chủ của bạn không có hệ điều hành. Đồng thời, VMware có thể tạo ra các máy chủ áo với những cấu hình sẵn có một cách nhanh chóng và dễ dàng, phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn. VMware được trang bị nhiều tính năng hơn so với Hyper-V nhưng do người dùng không có nhu cầu sử dụng đến nên các tính năng này dần trở nên dư thừa, gây ra lãng phí tài nguyên.

Do đó, việc lựa chọn nền tảng ảo hóa nào còn tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể, thói quen của từng người dùng. Quy mô và chi phí của doanh nghiệp dành cho ảo hóa sẽ quyết định nền tảng ảo hóa: “Hyper-V hay VMware” được sử dụng. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành thì cả Hyper-V và VMware đều đáp ứng khá tốt các yêu cầu đặt ra của người dùng là các cá nhân, tổ chức không chuyên trong lĩnh vực ảo hóa. Mặc dù, cuộc chiến giữa Hyper-V (Microsoft) với VMware (VMware Inc) không phân thắng bại nhưng cũng nhờ đó người tiêu dùng luôn được lợi khi cả hai liên tục cho ra mắt các sản phẩm/ công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường phần mềm dành cho máy chủ. Hãy cùng Dazitech chờ đón các sản phẩm/ công nghệ mới từ Microsoft và VMware Inc.

Công nghệ ảo hóa (Virtualization Technology), một khái niệm trừu tượng đã xuất hiện từ lâu. Là xu hướng tương lai mà doanh nghiệp đang hướng tới, chúng ta hay thường biết đến như máy ảo (virtual machine). Ảo hóa cho phép một server vật lý có thể đáp ứng được nhiều công việc (workload), bằng cách tăng số lượng các máy ảo chạy trên chúng, mỗi máy ảo tượng trưng cho một hệ điều hành (OS) hoặc một ứng dụng (Database, Mail System, Application). Giúp khai thác triệt để tài nguyên phần cứng và giảm chi phí đầu tư hạ tầng.

Để server vật lý có thể trở thành một server phục vụ cho việc ảo hóa, sẽ có một phần mềm ảo hóa hay còn được gọi là hypervisor (nhân ảo hóa) được cài lên các server này. Lớp ảo hóa hypervisor này được các tập đoàn lớn phát triển như VMware, Microsoft, Xen. Và mỗi nhân ảo hóa (hypervisor) của mỗi hãng sẽ có những kiến trúc và tính năng riêng của nó. Hầu hết, nhân ảo hóa này được phát triển dựa trên kiến trúc x86, cho nên hầu hết các máy ảo có thể tương thích và hoạt động tố trên kiến trúc này.

Về khái niệm chung, lớp ảo hóa này là nền tảng để hình thành nên máy ảo (virtual machine). Giúp máy ảo có thể giao tiếp được với phần cứng thông qua lớp ảo hóa. Nhiệm vụ của lớp ảo hóa là quản lý và cấp phát các tài nguyên vật lý cho các máy ảo như (compute, network, storage).

Ảo hóa là phương pháp tốt nhất và mang lại hiệu quả nhất. Giúp doanh nghiệp tối ưu và tận dụng triệt để được hạ tầng, tiết kiệm chi phí đầu tư hơn là các phương pháp truyền thống. Ngoài ra, chúng còn tăng độ sẵn sàng cho doanh nghiệp, giảm thời gian downtime và dễ dàng mở rộng hệ thống (provision) khi doanh nghiệp đang có một sự kiện hay dự án mà cần nhiều tài nguyên của hạ tầng CNTT.

  1. Các loại ảo hóa

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Có 2 loại ảo hóa :

  • Hosted Hypervisor: là lớp ảo hóa được cài trên hệ điều hành. Ví dụ, Microsoft (Hyper-V), VMware (VMware workstation). Lớp ảo hóa này thường chỉ đáp ứng được nhu cầu cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc cho việc nghiên cứu/học tập. Chúng thường không có các tính năng chuyên sâu.
  • Bare-metal: là lớp ảo hóa được cài trực tiếp trên server vật lý, hoạt động giống như một OS và thường chiếm rất ít tài nguyên. Ví dụ như VMware (ESX/ESXi), Microsoft (Microsoft Virtualization). Cung cấp các tính năng High Availability (HA), Replication, Load-Balancing.
  1. Định nghĩa và kiến trúc của máy ảo

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Máy ảo được lớp ảo hóa hypervisor cấp phát và giả lập các phần cứng (emulator hardware) cho nên chúng không phụ thuộc vào phần cứng vật lý (CPU, RAM, Memory), không bị các vấn đề và sự cố truyền thống về phần cứng vật lý như trước kia (vấn đề tương thích, hư hỏng, lỗi phần cứng). Một lợi ích nữa là do máy ảo được đóng gói thành một file, cho nên chúng dễ dàng di chuyển sang các máy vật lý ảo hóa khác trong hệ thống, giúp linh hoạt việc quản trị và tối ưu.

So sánh hyper v và vmware năm 2024

Máy ảo thực chất là một máy được đóng gói lại thành một file. Mỗi máy ảo khi ta tạo ra sẽ tương đương là một thư mục (folder), trong thư mục này chứa các file định nghĩa nên một máy ảo. Tùy thuộc vào mỗi hãng sẽ có các định nghĩa và kiến trúc file máy ảo riêng của mình. Máy ảo cũng giống như một máy vật lý, chúng có CPU, Memory, Storage và Network riêng của mình, và có thể cài hệ điều hành và ứng dụng trên đó, tất cả là do người quản trị định nghĩa.

  1. Lợi ích và tương lai của việc ảo hóa
  • Không chỉ đáp ứng những lợi ích nêu trên, ảo hóa không chỉ tiết kiệm được chi phí vận hành và quản lý mà còn là nền tảng và kiến trúc duy nhất cho các doanh nghiệp nâng cấp hệ thống của mình trở thành nền tảng Cloud Computing. Là giải pháp duy nhất của các nhà cung cấp VDI có thể ảo hóa hệ thống Data Center của mình để phục vụ cho các mục đích kinh doanh.
  • Hiện tại, VMware và Microsoft đang tối ưu hóa các sản phẩm của mình để cho phép triển khai các hạ tầng cloud như: Private Cloud, Public Cloud và Hybid Cloud.
  1. So sánh ảo hóa của Microsoft và VMware

Về License

Microsoft VMware# of Physical CPU per license2CPU/ cho một License 1CPU/ cho một License# of Windows Server VM Licenses per HostCác máy ảo chạy hệ điều hành Windows Server sẽ không cần phải mua license. Mỗi máy ảo chạy hệ điều hành Windows Server phải mua license cho chúng.Includes Anti-virus / Anti-malware protectionSystem Center Endpoint Protection cho Host và VM, tích hợp trong bộ sản phẩm System Center 2012 R2 vShield Endpoint Protection cho các VM và Virtual ApplianceIncludes full SQL Database Server licenses for management databasesCó kèm theo Microsoft MySQL Database cho việc lưu trữ database. Hỗ trợ tới 1000 host và 25,000 VM Phải mua license database của các hãng khác (Oracle, Microsoft SQL, vPostgres).Includes licensing for Enterprise Operations Monitoring and Management of hosts, guest VMs and application workloads running within VMsChỉ cần mua license sản phẩm Microsoft System Center 2012 R2 thì có thể quản lý tất cả các host, VM, application Phải mua license sản phẩm vCenter Operation Manager và tính theo số lượng host và VM. Ví dụ: 25, 75, 100 VM hoặc Host.Includes licensing for Private Cloud Management capabilities – pooled resources, self-service, delegation, automation, elasticity, chargeback/showbackSản phẩm Microsoft System Center 2012 R2 thì có thể quản lý hạ tầng Private Cloud và các tính năng của chúng Để có thể quản lý cloud. VMware cung cấp sản phẩm vCloud Suite.Includes management tools for provisioning and managing VDI solutions for virtualized Windows desktops.Triển khai giải pháp VDI thông qua role RDS (Remote Desktop Service) trong Windows Server Để triển khai VDI, VMware cung cấp sản phẩm VMware Horizon ViewIncludes web-based management consoleCó thể quản lý thông qua web bằng System Center 2012 App Controller Truy cập và quản lý thông qua vSphere Web Client

Về khả năng ảo hóa

Microsoft:

Windows Server 2012 R2

System Center 2012 R2

VMware:

vSphere 5.5 Enterprise Plus

vCenter Server 5.5

Maximum # of Logical Processors per Host320 320Maximum Physical RAM per Host4TB 4TBMaximum Active VMs per Host1024 512Maximum Virtual CPUs per VM64 64Hot-Adjust Virtual CPU Resources to VMHyper-V có thể tăng/giảm tài nguyên cho máy ảo khi chúng đang chạy Tính năng Hot-add cho phép VMware thêm/bớt tài nguyên CPU khi máy ảo đang chạy.Hot-Add Virtual RAM to VMYes (Dynamic Memory) Yes (Hot-add)Maximum Virtual RAM per VM1TB 1TBDynamic Memory ManagementQuản lý bằng Dynamic Memory Quản lý bằng tính năng Memory Ballooning trong nhân ESXiGuest NUMA SupportHỗ trợ hệ thống NUMA Hỗ trợ hệ thống NUMAMaximum # of physical Hosts per Cluster64 32Maximum # of VMs per Cluster8,000 4,000Virtual Machine SnapshotsHỗ trợ 50 snapshot/VM Hỗ trợ 32 snapshot/VMBare metal deployment of new Hypervisor hosts and clustersYes – Cho phép deploy một Hyper-V host mới thông qua System Center Yes – Cho phép deploy một ESXi host mới thông qua tính năng Auto DeployManage GPU Virtualization for Advanced VDI GraphicsẢo hóa GPU đồ họa thông qua RemoteFX trong RDS role Ảo hóa GPU bằng công nghệ vDGA và vSGA trong sản phẩm Horizon ViewVirtualization of USB devicesYes – Cho phép nhận USB device ở máy remote vào máy ảo, thông qua RemoteFX Yes – Cho phép nhận USB device ở máy remote vào máy ảo, thông qua USB Pass-throughBoot from FlashYes – Boot Hyper-V OS thông qua Windows-To-Go Yes – Cho phép Boot ESXi HostBoot from SAN

Cho phép các server không có storage có thể boot OS Hypervisor

Yes – thông qua iSCSI Target Server Yes – Cho phép các server boot thông qua FC/Iscsi Storage

Về tính năng

Microsoft:

Windows Server 2012 R2

System Center 2012 R2

VMware:

vSphere 5.5 Enterprise Plus

vCenter Server 5.5

Live Migration of running VMsYes YesLive Migration of running VMs without shared storage between hostsYes – nhờ vào tính năng Shared Nothing Live Migration Yes – nhờ vào tính năng Enhanced vMotionLive Migration using compression of VM memory stateYes – Hỗ trợ nén memory trước khi chuyển đổi NoLive Migration over RDMA-enabled network adaptersYes – cho phép tích hợp RDMA cho quá trình chuyển đổi. NoHighly Available VMsYes – thông qua tính năng Failover Clustering và VM Guest Cluster Yes – Thông qua tính năng VMWare High Avaialbility (HA)Failover Prioritization of Highly Available VMsYes – Có thể cấu hình độ ưu tiên cho các máy ảo thông qua Priority Settings YesAffinity Rules for Highly Available VMsYes Yes – Thông qua tính năng Affinity Rule cho DRS/DPMCluster-Aware Updating for Orchestrated Patch Management of Hosts.Yes – Có thể update bản vá cho Hyper-V Host và Application thông qua CAU (Cluster-Aware Updating) Yes – sản phẩm UM (Update Management) cho phép cập nhật các patch, upgrade cho máy ảo, ESXi host, Virtual ApplianceGuest OS Application Monitoring for Highly Available VMsYes Yes – thông qua tính năng vSphere App HA (Apache, IIS, SQL, Sharepoint)VM Guest Clustering via Shared Virtual Hard Disk filesYes – thông qua tính năng mới Shared VHDX trong Windows Server 2012 R2 Yes – Thông qua tính năng Shared VMDKIntelligent Placement of new VM workloadsYes – System Center 2012 R2 cho phép dự đoán và di dời các máy ảo để cân bằng tải cho các Hyper-V host thông qua tính năng “Intelligent Placement” Yes – tính năng vSphere DRS cho phép dự đoán và di dời các máy ảo để cân bằng tải cho các ESXi Host trong hệ thống.Automated Load Balancing of VM Workloads across HostsYes – Dựa trên tính năng Dynamic Optimization trong System Center Yes – Dựa trên tính năng DRS (Distributed Resource Schedule)Power Optimization of Hosts when load-balancing VMsYes – tối ưu và tiết kiệm điện năng cho các Hyper-V host thông qua “Power Optimization” Yes – tiết kiệm điện năng thông qua tính năng DPM (Distributed Power Management)Fault Tolerant VMsNo Yes – Tính năng VMware FTBackup VMs and ApplicationsYes – Backup máy ảo và ứng dụng dựa trên sản phẩm Data Protection Manager Yes – Backup dựa trên tính năng vSphere Data ProtectionSite-to-Site Asynchronous VM ReplicationYes – Tính năng Hyper-V Replica Yes – tính năng vSphere Replication

Về Storage

Microsoft:

Windows Server 2012 R2

System Center 2012 R2

VMware:

vSphere 5.5 Enterprise Plus

vCenter Server 5.5

Maximum # Virtual SCSI Hard Disks per VM256 120Maximum Size per Virtual Hard Disk64TB 62TBNative 4K Disk SupportYes – Hỗ trợ định dạng 4K Sector, thường thấy là SSD No – có công nghệ quản lý riêng là VMFS5 Boot VM from Virtual SCSI disksYes YesHot-Add Virtual SCSI VM Storage for running VMsYes YesHot-Expand Virtual SCSI Hard Disks for running VMsYes YesHot-Shrink Virtual SCSI Hard Disks for running VMsYes Yes – VMware ToolStorage Quality of ServiceYes – Tính năng Storage QoS Yes – Tính năng Storage I/O ControlVirtual Fibre Channel to VMsYes – Hỗ trợ 4 kênh NPIV cho một máy ảo Yes – Hỗ trợ 4 kênh NPIV cho một máy ảoLive Migrate Virtual Storage for running VMsYes YesFlash-based Read CacheYes

Sử dụng tính năng SSD Tier để tăng tốc độ cho máy ảo chạy các ứng dụng đòi hỏi IOPS cao như (DB, Exchange, Web)