So sánh khảo sát là gì năm 2024

Thứ hai, 23/04,2018, 16:07

Không ai có thể chắc rằng khách hàng đang cần gì, mong muốn điều gì. Các cuộc khảo sát khách hàng chính là cách tốt nhất để thu thập các dữ liệu quan trọng, nhằm tìm cách cải thiện doanh thu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khảo sát khách hàng và những lợi ích của nó đem lại qua bài viết dưới đây!

Sự cần thiết của khảo sát khách hàng

Google Analytics là công cụ giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức trang web hoạt động và những xu hướng hành động của khách hàng trên website. Nhưng dữ liệu phân tích được từ Google Analytics có giới hạn và không thể so sánh được các sản phẩm của bạn như thế nào so với đối thủ cạnh tranh. Đây là loại thông tin chỉ có được khi bạn thực hiện các cuộc khảo sát, lấy ý kiến phản hồi trực tiếp từ khách hàng.

So sánh khảo sát là gì năm 2024

Càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh

Càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh, nâng cao doanh số bán. Qua các cuộc khảo sát, bạn sẽ có thể tìm ra những ý tưởng tuyệt vời để phát triển sản phẩm mới và có chiến lược go-to market phù hợp. Ví dụ, từ việc thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng, bạn có thể phát hiện ra rằng sản phẩm mới với hương vị từ gà sẽ có khả năng phát triển mạnh ở thị trường khu vực phía Nam Việt Nam. Và thông tin này sẽ giúp bạn phát triển kinh doanh, thực hiện các chiến lược marketing thu hút, phù hợp.

Các cuộc khảo sát khách hàng sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về các đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình đang nhắm đến và nhờ đó tránh được nhiều quyết định sai lầm, phát triển thị trường “ngách” hiệu quả.

Thông qua cuộc khảo sát có thể biết được những gì?

Dưới đây là một số điều bạn có thể biết được bằng cách khảo sát khách hàng:

 • Tìm ra sản phẩm/dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu thị trường
 • Hiểu được mức độ khách hàng đồng ý chi trả cho sản phẩm/dịch vụ. Cuộc khảo sát sẽ cho bạn biết mức độ quan tâm của khách hàng và mức giá trị nào mà họ mong muốn để mua sản phẩm của bạn.
 • Có được số liệu về nhân khẩu học một cách cụ thể.
 • Đánh giá được mức độ hài lòng của khách hàng, từ đó doanh nghiệp có những hỗ trợ, thay đổi kịp thời.

So sánh khảo sát là gì năm 2024

Thông qua khảo sát có thể biết được mức độ hài lòng của khách hàng

Làm sao để khách hàng tham gia khảo sát?

Bạn có thể khuyến khích khách hàng tham gia cuộc khảo sát thông qua những phần quà như thẻ quà tặng, voucher giảm giá, mẫu nhỏ sản phẩm mà bạn đang cung cấp,… Các “món lợi” nhỏ này sẽ kích thích khách hàng tham gia cuộc khảo sát nhiều hơn.

So sánh khảo sát là gì năm 2024

Tặng quà để khách hàng tham gia khảo sát

Bản thân phiếu khảo sát của bạn cũng cần phải được thiết kế thật đơn giản và dễ hiểu để tránh khách hàng hiểu nhầm, dẫn đến kết quả sai lệch hoặc từ chối tham gia.

Làm sao tạo cuộc khảo sát?

Có rất nhiều công cụ khảo sát trực tuyến mà chủ doanh nghiệp có thể sử dụng. Và một trong những công cụ nổi tiếng nhất hiện nay là SurveyMonkey. SurveyMonkey cung cấp 1 phiên bản dịch vụ miễn phí giới hạn nhưng đương nhiên nó sẽ tồn tại những hạn chế nhất định. Do đó, hầu hết mọi người thường chọn phiên bản trả phí để được sử dụng những tính năng nâng cao hơn.

So sánh khảo sát là gì năm 2024

Google Form là 1 công cụ khảo sát mạnh mẽ, miễn phí

Google cũng cung cấp một công cụ khảo sát khá mạnh mẽ, hoàn toàn miễn phí là Google Form. Có lẽ đây chính là lý do tuyệt vời nhất giúp công cụ này trở nên cực kỳ phổ biến và được rất nhiều người sử dụng.

Có lẽ sau bài viết này bạn cũng đã hiểu được lý do tại sao phải thực hiện các cuộc khảo sát khách hàng rồi, đúng không? Chúc bạn thành công với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp!

Nguồn: Tổng hợp

Quân Đồng

Quân Đồng

Published Nov 6, 2020

Định nghĩa về Chọn mẫu

 • Tổng thể là tập hợp tất cả đối tượng khảo sát, trong đó, mỗi đối tượng được xem là đơn vị cấu thành nên tổng thể.
 • Mẫu là tập hợp nhỏ/tập hợp con các đơn vị của tổng thể.
 • Cách thức mà các nhà nghiên cứu chọn ra tập hợp con các đơn vị của tổng thể chính là chọn mẫu.
  Chọn mẫu là việc lấy một số đơn vị/phần tử của tổng thể để nghiên cứu và từ đó rút ra kết luận về tổng thể.

Lý do phải chọn mẫu

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực so với việc khảo sát/nghiên cứu trên toàn bộ đối tượng
 • Chọn mẫu đúng cách để đạt được mức chính xác cần có của kết quả
 • Tốc độ thu thập dữ liệu nhanh hơn, đảm bảo tính kịp thời của số liệu thống kê.
 • Tính sẵn có của các đơn vị tổng thể
 • Thu thập được nhiều chỉ tiêu thống kê, đặc biệt các chỉ tiêu có nội dung phức tạp, không có điều kiện điều tra ở diện rộng.
 • Chọn mẫu trong nghiên cứu giúp giảm sai số khi chọn mẫu sai (do sai số cân, đo, đếm, khai báo, ghi chép,..)
 • Khuyết điểm của việc chọn mẫu: tồn tại “sai số”

Quy trình chọn mẫu

Hình 1: Quy trình chọn mẫu trong khảo sát

Phương pháp chọn mẫu

Có 2 phương pháp:

 1. Chọn mẫu xác suất: biết được xác suất lượng đối tượng tham gia khảo sát, quá trình chọn mẫu sử dụng các phương pháp dựa trên lý thuyết xác suất. Khả năng được chọn thành mẫu của tất cả đơn vị trong tổng thể đều như nhau.
 2. Chọn mẫu phi xác suất: quá trình lựa chọn không cố định hoặc được xác định từ trước mà thường dựa trên khả năng chọn mẫu của nhà nghiên cứu. Khả năng được chọn thành mẫu của tất cả đơn vị trong tổng thể không ngang nhau.

Chọn mẫu xác suất

 1. Chọn mẫu ngẫu nhiên đơn giản: mọi đơn vị của tổng thể được chọn một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Xác suất được chọn đều như nhau giữa các đối tượng nghiên cứu.
 2. Chọn mẫu theo cụm: chia nhỏ tổng thể thành từng cụm để đại diện cho tổng thể. Các cụm được chia dựa trên thông số nhân khẩu học như tuổi tác, giới tính, địa chỉ hoặc khối, đoàn (VD phường, làng, xã, huyện,…). Nhà nghiên cứu lựa chọn một số cụm đã chia và tiến hành nghiên cứu/khảo sát trên các cụm đã chọn đó. Phương pháp được sử dụng khi không có sẵn danh sách đầy đủ của các đơn vị trong tổng thể.
 3. Chọn mẫu theo hệ thống: Đánh số/điểm bắt đầu của tổng thể theo thứ tự và chọn các mẫu với kích cỡ như nhau, với khoảng cách giữa các mẫu được chọn trong tổng thể ngang nhau. Phương pháp sử dụng khi đã có phạm vị xác định từ trước, kĩ thuật lấy mẫu tốn ít thời gian nhất.
 4. Chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng: chia tổng thể thành từng nhóm nhỏ không trùng nhau theo 1 hoặc 1 vài tiêu thức liên quan đến mục đích nghiên cứu (mỗi nhóm đều có đủ tính cách đại diện cho tổng thể). Khi chọn mẫu, các nhóm nhỏ được sắp xếp lại và nhà nghiên cứu sẽ chọn một mẫu từ mỗi nhóm một cách riêng biệt.

Tác dụng của chọn mẫu xác suất

 • Giảm độ lệch mẫu: độ lệch mẫu không đáng kể hoặc không tồn tại. Việc lựa chọn chủ yếu dựa trên hiểu biết và suy luận của người nghiên cứu. Dữ liệu thu được chất lượng cao hơn vì mẫu đại diện cho tổng thể thích hợp hơn.
 • Tổng thể đa dạng: Khi các đơn vị trong tổng thể quá rộng lớn và đa dạng, điều cần thiết là phải có sự đại diện đầy đủ để dữ liệu không bị lệch về một nhân khẩu học, hoặc một khía cạnh nhất định trong tổng thể.
 • Tạo mẫu chính xác: Lấy mẫu theo xác suất giúp các nhà nghiên cứu lập kế hoạch và tạo ra mẫu chính xác. Điều này giúp thu được dữ liệu xác định rõ ràng.

Chọn mẫu phi xác suất

 • Chọn mẫu thuận tiện: dựa trên khả năng tiếp cận đối tượng khảo sát: tính dễ dàng, thuận tiện trong quá trình thực hiện, tiếp cận và liên hệ tới các đối tượng của nhà nghiên cứu mà không có bất kì thẩm quyền lựa chọn nào và không có tính đại diện. Phương pháp này thường được thực hiện khi thời gian, chi phí hoặc nhân lực bị giới hạn.
 • Chọn mẫu theo phán đoán hoặc có mục đích: dựa trên quyết định của người nghiên cứu. Những người này sẽ xem xét, cân nhắc mục đích của nghiên cứu cùng với sự hiểu biết của chính các đơn vị của tổng thể để thực hiện chọn mẫu. Do tính chất có phần phụ thuộc vào sự hiểu biết của mẫu, phương pháp chỉ áp dụng khi các đặc tính của đơn vị trong tổng thể được chọn đã khá rõ rang.
 • Chọn mẫu theo lí thuyết quả cầu tuyết: phương pháp cần các nhà nghiên cứu tham gia thực hiện cộng tác khi chủ đề hoặc đối tượng cần nghiên cứu quá khó, quá nhạy cảm để tiến hành theo cách thông thường. Chẳng hạn như đối tượng là những người nhập cư, di dân hoặc những người bị nhiễm HIV Aids. Khi đó, các nhà nghiên cứu sẽ liên hê với những người thuộc đối tượng khảo sát mà họ quen biết, hoặc liên hệ với các tình nguyện viên, những người quen biết, có liên hệ tới đối tượng khảo sát đê thu thập thông tin.
 • Chọn mẫu theo hạn ngạch: các đối tượng được chọn dựa trên một số tiêu chuẩn cố định. Các đơn vị được lựa chọn trên tiểu chuẩn đã xác định trước đó sao cho tổng mẫu có cùng phân phối, tỉ lệ và các đặc điểm giả định tồn tại trong chính tổng thể.

Tác dụng của chọn mẫu phi xác suất

 • Tạo giả thuyết: Các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp chọn mẫu phi xác suất để tạo ra một giả định khi bị giới hạn thông tin, thông tin không sẵn có. Phương pháp này giúp trả về dữ liệu ngay lập tức và xây dựng cơ sở để nghiên cứu thêm.
 • Nghiên cứu thăm dò: Các nhà nghiên cứu sử dụng rộng rãi kỹ thuật lấy mẫu này khi thực hiện nghiên cứu định tính, nghiên cứu thử nghiệm hoặc nghiên cứu thăm dò.
 • Ràng buộc về ngân sách và thời gian: khi có những ràng buộc về ngân sách và thời gian, đồng thời phải thu thập một số dữ liệu sơ bộ. Vì thiết kế khảo sát không cứng nhắc, nên việc chọn ngẫu nhiên người trả lời và yêu cầu họ thực hiện khảo sát hoặc bảng câu hỏi sẽ dễ dàng hơn.

Quyết định sử dụng phương pháp chọn mẫu

Các bước xác định phương pháp chọn mẫu:

 • Nắm rõ mục tiêu nghiên cứu, thường sẽ là sự kết hợp giữa chi phí, độ chính xác, rõ rang.
 • Xác định các kĩ thuật chọn mẫu hiệu quả có khả năng giúp đạt được mục tiêu nghiên cứu
 • Thử nghiệm các phương pháp và kiểm tra xem chúng có giúp đạt được mục tiêu.
 • Lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với nghiên cứu.

So sánh giữa 2 phương pháp: chọn mẫu xác suất và chọn mẫu phi xác suất

Explore topics