So sánh màu sắc tấm nền va và ips năm 2024

Thực trạng hiện nay khi người dùng đang có ý định mua sắm màn hình LCD. Họ bị choáng ngợp và lạc lõng trong một rừng quảng cáo. Họ phân vân vì hãng nào cũng phô ra những tính năng nổi bật nhất về sản phẩm mình cung cấp. Tuy nhiên, chung quy lại thì chúng cũng chỉ xoay quanh trong ba dạng đó là tấm nền VA và tấm nền IPS hay TN. Vậy các bạn đã thực sự hiểu tấm nền VA là như thế nào chưa? Và giữa tấm nền với VA và tấm nền IPS thì sản phẩm nào là vượt trội hơn? Nếu thắc mắc hãy dành thời gian tham khảo qua bài viết này nhé!

1. Tấm nền VA là gì?

Về cơ bản, tấm nền VA chính là một dạng sản phẩm được trung hòa từ tấm nền IPS và TN. Tại sao Sona lại nói chúng là ở dạng trung hòa?

So sánh màu sắc tấm nền va và ips năm 2024

Bởi, về ưu điểm thì độ hiển thị màu sắc của loại nền VA được cho là có phần nhỉnh hơn TN. Nhưng chúng lại thua xa so với các sản phẩm được tích hợp tấm nền IPS. Mặt khác, tấm nền VA cũng có góc nhìn rộng 178 độ tương tự với IPS thế nhưng lại không bằng TN nếu xét về tốc độ phản hồi.

Về quá trình tạo ra hình ảnh thì tấm nền VA tương tự như tấm nền IPS. Tuy nhiên, điểm ảnh của chúng lại xếp theo phương dọc chứ không xếp theo phương ngang như IPS.

Ưu điểm của sản phẩm này đó chính là độ tương phản cao nhất trong ba dạng tấm nền nhưng tuổi thọ của sản phẩm được tích hợp tấm nền VA là không cao.

2. Tấm nền VA có tác dụng gì?

Sản phẩm này có tỉ lệ tương phản rất cao, do đó người dùng có thể trải nghiệm những hình ảnh, màu sắc bắt mắt sống động và chân thực tại bất cứ góc nhìn nào. Bởi tấm nền VA cũng có góc nhìn là 178 độ.

Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng hiển thị màu đen tốt nhất trong các loại tấm nền.

2.1 So sánh tấm nền VA và IPS

Hiện nay tấm nền VA và IPS là hai dạ được tích hợp trên nhiều màn hình Led nhất. Chúng được coi là kỳ phùng địch thủ bởi điểm mạnh và điểm yếu của hai bên bù trừ cho nhau. Để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn chúng tôi đã so sánh tấm nền VA và IPS qua phần tổng hợp các thông tin sau:

So sánh màu sắc tấm nền va và ips năm 2024

2.1.1 Tấm nền VA

 • Chất lượng hình ảnh: Sản phẩm được tích hợp tấm nền VA cần cho ra chất lượng hình ảnh hiển thị mờ trong quá trình chuyển động. Tuy nhiên, chức năng hiển thị độ sâu và màu đen in của Tấm nền này rất tốt rơi vào khoảng 8 đến 10 bit.
 • Cung cấp góc nhìn rộng 178 độ
 • Tần số quét khá cao giao động từ 165 đến 200 Hz.
 • Tốc độ phản hồi lâu từ 8 đến 10 ms
 • Không tốn điện mấy
 • Sản phẩm có chứa tấm nền VA không bền

2.1.1 Tấm nền IPS

 • Chất lượng hình ảnh sắc nét chân thực, chức năng hiển thị độ sâu là 10bit
 • Tần số quét dao động từ 165hz trở xuống
 • Tốc độ phản hồi nhanh 4 ms
 • Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ cao hơn so với các tấm nền khác khoảng 15%
 • Các sản phẩm có chứa tấm nền IPS có tuổi thọ khá cao
 • Góc nhìn rộng 178 độ

3. Tư vấn chọn màn hình có tấm nền phù hợp

Nếu bạn đang muốn sở hữu màn hình có tấm nền phù hợp thì tuyệt đối đừng lướt qua thông tin trong phần dưới đây.

So sánh màu sắc tấm nền va và ips năm 2024

3.1 Về vấn đề lựa chọn tấm nền

Admin khuyên rằng bạn nên chọn tấm nền có có sử dụng công nghệ IPS. Bởi chúng sẽ cho ta hình ảnh chân thực hơn. Mặt khác nếu sử dụng tấm nền VA thì cũng được nhưng chúng sẽ không cho hình ảnh hiển thị nét như IPS. Và đặc biệt, nếu sử dụng sản phẩm có tích hợp tấm nền VA khi tần số quét của chúng là khá cao nhưng lại rất tiết kiệm năng lượng.

3.2 Lựa chọn kích thước màn hình

Yếu tố đầu tiên trong việc lựa chọn màn hình có tấm nền phù hợp đó là bạn cần hiểu và xác định mình mua màn hình đó để làm gì? Cho công việc hay giải trí. Dựa vào đó ta sẽ chọn những màn hình có kích thước phù hợp tạo ra sự thoải mái nhất trong quá trình làm việc cũng như thời gian giải trí của bạn.

3.3 Độ phân giải

Thông thường mọi người thường hay mua các sản phẩm màn hình có độ phân giải full HD là 1920 x 1080. Tuy nhiên, có điều kiện bạn cũng có thể chọn màn hình full HD 2560 x 1440. Hình ảnh điểm thi của chúng sẽ nét hơn nhiều. Hơn nữa bạn cũng cần chú ý đến mức sáng và độ tương phản của màn hình. Chú dao động mắt sáng 300 cd trên một mét vuông và độ tương phản là 1000:1 là cũng đã khá ổn.

4. Thông tin liên hệ mua tấm nền VA

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn sở hữu tấm nền VA khả năng tiết kiệm điện cực tốt cùng tần số quét cao.

Tấm nền và khác gì IPS?

Tấm nền VA sở hữu khả năng hiển thị màu sắc ở mức giữa khi so với TN và IPS (tức là tốt hơn TN nhưng lại không bằng IPS). Ưu điểm: Tấm nền VA có tỷ lệ tương phản cao, tái tạo màu sắc tốt và góc nhìn rộng (gần như IPS) Tấm nền VA có khả năng hiện thị màu đen rất tốt.

Công nghệ màn hình và là gì?

Tấm nền VA (Vertical Alignment) là một loại tấm nền LCD đặc biệt, được thiết kế để tăng cường độ tương phản và góc nhìn rộng hơn so với các loại tấm nền LCD khác. Bên trong của tấm nền VA được sử dụng các lớp tương phản cao và các đặc tính kỹ thuật nhằm cải thiện khả năng hiển thị hình ảnh của màn hình.

Nên và là gì?

Tấm nền VA là tấm nền mới được sử dụng gần đây. Nó có những tính chất trung gian của những tấm nền TN và IPS. Với khả năng hiển thị màu sắc đẹp, trung thực (tốt hơn TN nhưng lại kém hơn so với IPS). - VA cho khả năng hiển thị màu đen cực tốt.

Tấm nền AH IPS là gì?

Tấm nền IPS là chữ viết tắt của In-Plane Switching, là tấm nền có các tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới (thay vì theo hàng dọc như tấm nền trước đó). Cấu trúc đặc biệt này khắc phục nhiều nhược điểm của những công nghệ màn hình trước đó.