So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

Với 61 triệu điểm ảnh hiệu dụng trên cảm biến full-frame, Sony A7R IV và Sony A7R V hiện là máy ảnh có độ phân giải cao nhất trong dòng A7.

Số điểm ảnh cao của chúng cho phép hai máy ảnh chụp được lượng chi tiết khổng lồ. Và cũng nhờ bí quyết xây dựng cảm biến tuyệt vời của Sony cũng như thiết kế BSI, nhiễu ảnh được kiểm soát tốt.

Vậy nên khi sử dụng, bạn nên ưu tiên cài đặt ISO 12.800 nếu có thể để nhận được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Trong khi đó, A7R III 42,4Mp có cùng cảm biến với A7R II. Cả hai đều có độ phân giải chi tiết hơn so với A7R ban đầu có cảm biến 36,4Mp, nhưng chúng không thể sánh được với A7R IV hoặc A7R V.

Sony A7R III đạt điểm cao hơn A7R II về chất lượng hình ảnh nhờ dải động được cải thiện ở cài đặt độ nhạy thấp hơn. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 0,5EV. Và mặc dù điều đó có thể quan trọng đối với chụp ảnh phong cảnh, nhưng nếu bạn sử dụng ND grads hoặc hình ảnh tổng hợp, thì đó không phải là vấn đề lớn.

So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

Máy ảnh Sony A7R Mark III là một phiên bản khá trọn vẹn trong hệ sinh thái A7R, nó cung cấp video 4K chất lượng cao với dải động rộng lên đến 15 điểm dừng.

A7R III cũng cho cảm giác tròn trịa hơn so với các mẫu máy trước đó. Hệ thống lấy nét tự động của nó rất ấn tượng nên nó thậm chí còn phù hợp để chụp ảnh thể thao.

Tuy nhiên, hệ thống lấy nét tốt nhất là ở phiên bản Sony A7R V mới có 693 điểm phát hiện pha và các tùy chọn phát hiện đối tượng mới nhất. Chúng bao gồm Con người (Chọn mắt phải/Trái) / Động vật (Chọn mắt phải/Trái) / Chim / Côn trùng / Ô tô / Tàu hỏa / Máy bay, tất cả đều hoạt động ở chế độ ảnh tĩnh và video.

Sony đã cải thiện khả năng xử lý của từng kiểu máy thế hệ về sau. Do đó, khả năng xử lý của A7R V tốt hơn đáng kể so với A7R và tốt hơn khá nhiều so với A7R IV. Máy ảnh gần đây nhất của Sony có màn hình cảm ứng, nhưng Sony chỉ tận dụng tối đa tính năng này với A7R V. Với A7R IV và A7R III, nó chỉ thực sự hữu ích để phóng to và thu nhỏ hình ảnh hoặc thiết lập điểm AF.

Ngoài ra còn có một cần điều khiển giúp đơn giản hóa việc thiết lập điểm AF trên A7R III, A7R IV và A7R V. Tất nhiên, nếu bạn chụp ảnh tĩnh vật, macro hoặc phong cảnh thì đó có thể không phải là vấn đề lớn đối với bạn.

Một thay đổi đáng kể khác mà Sony đã thực hiện với A7R V so với các mẫu trước, ngoài việc body lớn hơn một chút (3,2 inch so với 3 inch) và độ phân giải cao hơn (2.095.104 điểm so với 1.440.000 điểm). Đó là A7R V có màn hình được gắn trên cơ chế nghiêng 4 chiều. Nó giống như màn hình nghiêng và có thể thay đổi góc được kết hợp trong khi A7R IV có màn hình nghiêng tiêu chuẩn.

Máy ảnh Sony A7R-series nào tốt nhất?

Nếu bạn thấy Sony A7R có giá hời thì bạn nên cân nhắc, vì đây thường không phải là ưu tiên khi bén duyên với máy ảnh dòng A7R, vì nó luôn có giá cao phù hợp với chất lượng

Hệ thống AF của nó không phải là một phiên bản chắp vá trên phiên bản mới nhất và việc xử lý có thể gây khó chịu. Lấy nét tự động theo ánh mắt (người và động vật) khả dụng với A7R III và A7R IV, thật tuyệt vời, nhưng nếu bạn muốn tính năng này hoạt động với con người trong video, bạn sẽ phải chọn A7R IV hoặc A7R V.

So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

Dù A7R V vẫn còn phải trải qua một thời gian dài để kiểm chứng hiệu năng, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng đây là một trong những máy ảnh tốt nhất hiện có. (Nguồn ảnh: Sony)

A7R Mark V mới thực hiện một số nâng cấp rất hay dựa trên A7R IV, bao gồm khả năng đặt theo dõi đối tượng thành Con người (Chọn mắt phải/Trái) / Động vật (Chọn mắt phải/Trái) / Chim / Côn trùng / Ô tô / Tàu hỏa / Máy bay.

Nếu bạn không cần lựa chọn điểm AF nhanh và lấy nét nhanh nhất cũng như dải động được cải thiện, thì A7R III là một sự tiết kiệm nên cân nhắc. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ khả năng, Sony A7R IV vẫn là sự lựa chọn toàn diện nhất, bởi nó chụp được nhiều chi tiết hơn và giá cả phải chăng hơn so với A7R V mới.

2. Dòng Sony A7S: Máy ảnh để quay video

Mặc dù A7S, A7S II và A7S III được tạo ra như những máy ảnh có khả năng quay video, nhưng Sony cũng không hề ít chú trọng các tính năng video của A7R II, A7R III, A7R IV, A7R V và A7 III.

Tuy nhiên, điểm mà các mẫu A7S giành chiến thắng là khả năng chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Tất cả chúng đều có độ nhạy tự nhiên cao nhất ở ISO 102.400.

Số lượng pixel thấp (12Mp) của chúng giúp bạn có thể xử lý nhiễu cực kỳ tốt.

Tuy nhiên, điều mà A7S và A7S II không làm tốt trong điều kiện ánh sáng yếu là khả năng lấy nét. Đó không phải là vấn đề đối với nhiều nhà quay phim thường xuyên lấy nét thủ công, nhưng nó hơi lạc hậu.

Rất may, Sony A7S III đã giải quyết vấn đề này. Nó có hệ thống Lấy nét tự động lai với 759 điểm nhận diện theo pha và 425 điểm nhận diện độ tương phản, Lấy nét tự động theo ánh mắt trong thời gian thực (Người và Động vật) cho ảnh tĩnh và video. Hệ thống AF của nó cũng được tuyên bố là hoạt động ở mức -6EV.

Đương nhiên, nếu bạn đang xem xét một chiếc máy ảnh thuộc dòng A7S, thì video là mối quan tâm chính của bạn. Cả A7S và A7S II đều đã được chứng minh trong lĩnh vực này và mang lại kết quả chất lượng tuyệt vời. Nhưng A7S III là một máy ảnh 4K rất đáng để cân nhắc.

So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

A7S III hiện tại là máy ảnh dẫn đầu trong dòng Sony A7S. (Nguồn ảnh: Techradar)

Nó có khả năng đọc toàn bộ cảm biến và có thể quay video 4K ở độ phân giải lên tới 120p hoặc cảnh quay full HD ở độ phân giải lên tới 240p. Với tính năng đọc toàn bộ cảm biến mà không cần ghép pixel và với hệ thống lấy nét tự động kết hợp đang hoạt động.

Ngoài ra nó còn có độ sâu màu 10 bit và lấy mẫu màu 4:2:2 có sẵn trong tất cả các định dạng ghi.

Không những vậy, Sony đã giới thiệu các codec mới/cải tiến bao gồm XAVC SI 4K (All-Intra), XAVC HS 4K (Long GOP) và XAVC S 4K (Long GOP). Hơn thế nữa còn có S-Log2 và S-Log3 và S-Gamut3 cải tiến và khoa học màu S-Gamut3.Cine.

Máy ảnh Sony này cũng hỗ trợ đầu ra video thô 16 bit tới đầu ghi bên ngoài qua HDMI – đây là sản phẩm đầu tiên dành cho dòng A7S. Đầu ra là 4264 x 2408 16-bit toàn khung hình với lựa chọn tốc độ khung hình 59,94p/50p/29,97p/25p/23,98p và không gian màu.

Nhà Sony cũng đã nâng cấp các khe cắm thẻ kép của A7S III để cũng như phương tiện SD/SDHC/SDXC UHS-II, chúng có thể chấp nhận thẻ CFexpress Type A mới. Cần có những thẻ này để có được kết quả chất lượng hàng đầu trong các chế độ S&Q (Chậm và Nhanh) nâng cao.

Sony đồng thời đáp ứng một trong những yêu cầu lớn nhất dành cho A7S III và cung cấp cho nó một màn hình cảm ứng có thể thay đổi góc. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ dễ nhìn thấy cảnh hơn khi bạn chụp ở trên hoặc dưới độ cao của đầu người. Trong khi đóm đối với nhiều người, màn hình ngoài là không cần thiết.

Nếu bạn thích ý tưởng về màn hình có thể thay đổi góc để làm vlog nhưng không chắc chắn về mức giá của A7S III, hãy xem xét Sony A7C. Được công bố vào tháng 9 năm ngoái, nó có cảm biến full-frame 24Mp hạng nhất, bộ xử lý Bionz X và khả năng lấy nét tự động tuyệt vời cùng với thông số kỹ thuật video hợp lý. Tuy không có khả năng quay video thô nhưng bạn có thể quay cảnh 4K chất lượng cao ở S-Log2 hoặc S-Log3.

Đừng bỏ lỡ đoạn phim ngắn hoành tráng này được quay trên Sony a7S III.

Tuy nhiên, Sony đã không cung cấp cho A7C cấu trúc menu được sửa đổi của A7S III hoặc điều khiển cảm ứng tuyệt vời của nó. Cũng là loại 0,39 inch nên kính ngắm của A7C cũng khá nhỏ đối với một chiếc máy ảnh full-frame.

Máy ảnh Sony A7S nào tốt nhất?

Với việc Sony A7S III hiện đã có mặt trên thị trường, giá của phiên bản cũ là A7S II sẽ trở nên dễ thở hơn với người dùng Sony. Máy ảnh đó đã làm rất tốt cho nhiều nhà quay phim và A7S III không thực hiện nâng cấp về độ phân giải. Tuy nhiên, phần thắng nằm ở khả năng xử lý và bộ tính năng được cải thiện sẽ giúp việc tạo video 4K tuyệt vời trở nên dễ dàng hơn, và lựa chọn đó thuộc về Sony Alpha 7S Mark III.

3. Dòng Sony A7: Máy ảnh đa năng vừa túi tiền

Trong khi A7 II khá ổn thì Sony A7 III tốt hơn nhiều. Hơn nữa, khi mới ra mắt, Sony đã định giá khá cao cho một chiếc máy ảnh full-frame ở mức £2000/$1.998 (chỉ thân máy) hoặc £2.500/$2.198 với ống kính 28-70mm. Tuy nhiên, giá của nó đã giảm kể từ khi ra mắt.

Đó vẫn chưa phải là những con số đáng kinh ngạc, nhưng số tiền đó mang lại cho bạn một hệ thống AF rất hiệu quả, vượt trội so với A7 và A7 II. Nó cũng mang lại khả năng xử lý được cải thiện với điều khiển cần điều khiển mini, màn hình cảm ứng và cổng thẻ kép.

Cảm biến full-frame của Sony A7 III cũng có số điểm ảnh là 24,2 triệu điểm ảnh, đây cũng là một con số phổ biến, cho phép cân bằng tốt giữa độ phân giải chi tiết, kích thước tệp và kiểm soát nhiễu. Thêm tính năng quay video 4K (3840 x 2160) với S-Log cộng với pin có thời lượng sử dụng lâu hơn nhiều so với của A7 II và Mark III có vẻ là một quyết định dễ dàng.

Vào ngày 21 tháng 10 năm 2021, Sony A7 IV đã được ra mắt thế giới và nó đã tạo ra một số bước tiến đáng kể so với A7III. Đáng chú ý nhất, A7 IV có cảm biến CMOS 33Mp Exmor R BSI (chiếu sáng mặt sau), có nghĩa là số điểm ảnh của nó cao hơn 36% so với A7 III.

Sony cũng đã ghép nối cảm biến của A7 IV với bộ xử lý Bionz XR mới nhất của mình, trước đây đã thấy trong Sony A7S III và Sony A1. Sức mạnh xử lý bổ sung này cho phép A7 IV có cùng dải nhạy sáng gốc (ISO 100-51.200) mặc dù độ phân giải tăng lên. Tốc độ chụp liên tục tối đa cũng giống nhau ở mức 10 khung hình/giây.

Một lĩnh vực khác mà Sony A7 IV phân biệt với A7 III là hệ thống lấy nét tự động. Đó là nhờ A7 IV có Lấy nét tự động theo dõi thời gian thực và Lấy nét tự động theo ánh mắt từ người, động vật và chim cho cả ảnh tĩnh và phim.

Khám phá Sony A7 Mark IV cùng những sự đổi mới đáng cân nhắc.

A7 III có AF thời gian thực cho động vật chứ không phải chim với bản cập nhật chương trình cơ sở và chỉ cho ảnh tĩnh, không phải video.

Trên mặt trước video, các số liệu tiêu đề cho A7IV là quay 4K ở định dạng XAVC SI với tốc độ tối đa 60 khung hình/giây với màu 10-bit 4:2:2 vào thẻ nhớ tích hợp hoặc qua HDMI tới đầu ghi.

Video 4K 30p được lấy mẫu quá mức từ 7K khi sử dụng toàn khung hình, nhưng 4K 60p được lấy mẫu quá mức từ 4,8K ở chế độ Super 35 (APS-C) nên có mức cắt xén 1,5 lần.

Đó là một cải tiến tuyệt vời trên A7 III không có màu 10 bit cũng như khả năng 4K 60p và áp dụng tỷ lệ cắt xén 1,2 lần cho cảnh quay 4K 30p.

Mặc dù các cải tiến về thông số kỹ thuật có vẻ không quá ấn tượng đối với một số người, nhưng khả năng xử lý của A7IV được cải thiện đáng kể. Để bắt đầu, kính ngắm điện tử có độ phân giải tăng đáng kể vì nó là đơn vị 3,69 triệu điểm thay vì thiết bị 2,36 triệu điểm và nó có tốc độ làm mới lên tới 120 khung hình/giây.

Ngoài ra, A7 IV có màn hình góc thay đổi 3 inch 1.036.800 điểm thay vì màn hình nghiêng. Điều này làm cho nó linh hoạt hơn nhiều và nó có thể được điều chỉnh góc để giúp chụp theo hướng dọc cũng như phong cảnh. Nó thậm chí có thể được lật tròn để quay vlog và chụp ảnh tự sướng.

Sony cũng đã cung cấp cho A7IV cách sắp xếp menu sửa đổi lần đầu tiên xuất hiện trên A7S III và sau đó là A1. Nó thân thiện với người dùng hơn nhiều so với hệ thống menu cũ.

Sony cũng có một chiếc máy ảnh full-frame 'giá bình dân' khác là A7C, nhỏ gọn hơn một chút. Tuy nhiên, giá đường phố hiện tại của nó ngang bằng với A7 III và mặc dù nó có màn hình có thể thay đổi góc nhìn, nhưng ở các khía cạnh khác, nó không được xác định rõ lắm. Trừ khi bạn thực sự muốn có một màn hình có thể thay đổi góc nhìn, chúng tôi khuyên bạn nên dùng A7 III, nhưng nếu bạn có đủ khả năng chi trả, thì Sony A7 IV có cả hai thứ tốt nhất.

So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

Sony A7C là một lựa chọn "full-frame bình dân" dành cho những Sony-er muốn trải nghiệm tính năng cấp cao của Sony Alpha. (Nguồn ảnh: Sony)

Máy ảnh Sony A7-series nào tốt nhất?

Bạn có thể mua Sony A7 III với giá khoảng 38 triệu, thấp hơn khá nhiều so với giá hiện tại của A7 IV là 53 triệu. Nhưng cũng như tăng cường độ phân giải và cải thiện hệ thống AF, máy ảnh mới thực hiện một số nâng cấp rất hay về khả năng xử lý, vì vậy chúng tôi rất muốn tiết kiệm lâu hơn một chút.

4. Dòng Sony Alpha 7 nào sẽ phù hợp với bạn?

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về chiếc máy ảnh Sony A7 nào phù hợp nhất với mình vào thời điểm này và bạn đang cân nhắc mua hàng, có lẽ bạn nên chọn A7 IV. Đó là một công cụ toàn diện tuyệt vời và được thiết kế dành cho những nhiếp ảnh gia đam mê đã được khẳng định trong top những máy ảnh tốt nhất năm 2022 do nhiều chuyên trang nhiếp ảnh chọn lựa. Nó có tất cả các thông số kỹ thuật mà bạn cần ngay bây giờ, cùng với nhiều không gian để phát triển.

So sánh sony a7ii và sony a7r ii năm 2024

Mọi thứ trở nên đơn giản khi bạn nắm rõ, A7S là mẫu dành cho video, A7R là mẫu có độ phân giải cao và A7 là một lựa chọn tích hợp cả hai với mức giá trung hòa.

Với A7 IV, bạn sẽ có thể chụp nhiều đối tượng khác nhau bao gồm thể thao và hành động chuyển động nhanh. Nhiễu cũng được kiểm soát tốt và mức độ chi tiết của hình ảnh sẽ không làm bạn thất vọng.

Nếu bạn muốn có được độ phân giải cao hơn thì A7R V là lựa chọn tốt nhất và hệ thống AF của nó thật đáng kinh ngạc. Nếu video là mối quan tâm chính của bạn thì hãy chọn Sony A7S III .

Tất nhiên, nếu bạn là một người sáng tạo nội dung đa dạng và bạn cảm thấy mình cần kết hợp khả năng chụp ảnh tĩnh có độ phân giải cao với tốc độ cao, lấy nét tự động sắc nét và quay video thô 16 bit, thì Sony A1 50Mp là chiếc máy ảnh dành cho bạn. Tuy mức giá của nó là một điều cần cân nhắc, nhưng đây là chiếc máy rất được lòng các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Bao gồm các nhiếp ảnh gia thể thao, đám cưới và nhà báo, một bước ngoặt để họ chuyển sang chụp ảnh không gương lật.

Thông qua bài viết, bạn đã có thể nắm từ cơ bản đến chuyên sâu hơn về các hệ máy Sony Alpha A7, A7R, A7S và A7C đang có mặt trên thị trường. Đây đều là những "alpha" thực sự, những model dẫn đầu thị trường quay chụp hiện nay đến từ một hãng nhiếp ảnh tiếng tăm như Sony. Hiểu rõ về đặc điểm của chúng sẽ khiến bạn dễ dàng đạt được những lựa chọn đúng đắn với nhu cầu của mình!