So sánh sony z1 vs z

Sony ZV-1 là mẫu máy ảnh quay Vlog đầu tiên của Sony ra mắt vào cuối năm 2020. Và mới đây nhất, hãng đã tung ra chiếc máy ảnh thứ hai chuyên về kỹ năng này mang tên Sony ZV-E10. Hai chiếc máy ảnh được chia sẻ với nhiều tính năng chung, tuy nhiên chúng vẫn có sự khác biệt lớn về cảm biến, ống kính và tốc độ. Để so sánh Sony ZV-E10 và Sony ZV-1 chi tiết nhất, hãy cùng VJShop tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Kế thừa những tính năng nổi bật của ZV-1 đã thành công trước đó, ZV-E10 cũng được trang bị những tính năng chung bao gồm:

  • Quay video chất lượng 4K 30fps
  • Dải tương phản rộng với cấu hình S-Log2, S-Log3 và HLG
  • Chống rung điện tử khi quay video
  • Màn hình LCD cảm ứng đa góc
  • Không tích hợp kính ngắm
  • Các tính năng đặc biệt cho các Vlogger: Background defocus (làm mờ phông nền), Product showcase (giới thiệu sản phẩm), Soft Skin Effect (làm mịn da), Vertical Orientation (quay dọc).
  • Hỗ trợ tiêu chuẩn UVC / UAC để phát trực tiếp video thông qua cổng USB tới máy tính hoặc các thiết bị di động thông minh.

10 điểm khác biệt chính

1. Kích thước

So với Sony ZV-E10, ZV-1 có kích thước và trọng lượng nhỏ nhẹ hơn. Máy ảnh sở hữu ống kính gắn liền nhưng có thể thu gọn dễ dàng, giúp bạn có thể cất gọn trong túi và mang theo bất cứ đâu một cách tiện lợi. Khác với người anh em, ZV-E10 có kích thước lớn hơn do máy ảnh được trang bị ống kính rời, cho phép bạn có thể thay đổi ống kính phù hợp để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, kích thước và trọng lượng của phiên bản mới này cũng chỉ nhỉnh hơn so với người tiền nhiệm một chút

  • Sony ZV-1: 105.5 x 60 x 43.5mm, nặng 294g
  • Sony ZV-E10: 115.2 x 64.2 x 44.8mm, nặng 343g.

So sánh sony z1 vs z

Cách bố trí các nút chức năng của hai máy ảnh tương tự nhau, nhưng ZV-E10 có thêm một vòng điều chỉnh phơi sáng ở phía trên và một báng tay cầm lớn hơn ở mặt trước.

So sánh sony z1 vs z

2. Phần ống kính

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất khi so sánh hai máy ảnh Sony ZV-E10 và Sony ZV-1.

Sony ZV-E10 thuộc dòng máy ảnh mirrorless, có ống kính rời sử dụng ngàm E của Sony. Nó cho phép bạn có thể sử dụng bất kỳ ống kính ngàm E nào tương thích bao gồm cả những ống kính được sản xuất từ bên thứ ba như Tamron, Sigma…

So sánh sony z1 vs z

Trong khi đó, Sony ZV-1 là máy ảnh compact có ống kính không thể tháo rời. Chiếc ống kính tích hợp sẵn này có tiêu cự 9.4 - 25.7mm (tương đương 24-70mm) với khả năng zoom quang học 2.7x, khẩu độ f/1.8 – f/2.8.

So sánh sony z1 vs z

Cả hai kiểu ống kính này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với ZV-1, nó mang đến kích thước tổng thể nhỏ gọn và “có thể bỏ túi”. Ống kính tương đương 24-70mm cung cấp đủ phạm vi zoom cần thiết cho bạn quay chụp. Còn đối với ZV-E10, tính linh hoạt khi có thể sử dụng các ống kính khác nhau giúp người dùng có thể nâng cao khả năng sáng tạo cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực chụp ảnh. Ví dụ như bạn có thể sử dụng máy ảnh với ống kính góc siêu rộng để chụp ảnh kiến trúc hoặc ống kính chụp chân dung tùy thích.

3. Cảm biến

Máy ảnh Sony ZV-E10 được trang bị cảm biến lớn hơn, cảm biến APS-C 24.2MP trong khi ZV-1 có cảm biến 1 inch với độ phân giải 20.1MP. Không chỉ có độ phân giải ảnh cao hơn, ZV-E10 với kích thước cảm biến lớn hơn còn mang lại lợi thế khi cho dải động tốt hơn và hiệu suất quay chụp trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn.

So sánh sony z1 vs z

Dải ISO trên máy ảnh APS-C ZV-E10 cao hơn với độ rộng 100 – 32,000 (mở rộng lên đến 102,400). Trong khi đó, dải ISO của ZV-1 thấp hơn với độ rộng 100 – 12,800 cho thấy khả năng chụp với ánh sáng yếu của ZV-E10 là tốt hơn. Ngoài ra, một ưu điểm khác của cảm biến APS-C lớn là đem tới khả năng tạo độ sâu trường ảnh nông hơn.

Tuy nhiên, để lấp đầy khoảng trống với cảm biến nhỏ hơn, Sony ZV-1 lại trang bị cho cảm biến của mình một vài thủ thuật riêng. Đó là cảm biến xếp chồng (Exmor RS) cho tốc độ đọc cực nhanh. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho máy ảnh khả năng chụp liên tục ấn tượng, quay video supper slow-motion và không có hiện tượng Rolling Shutter khi sử dụng màn trập điện tử.

So sánh sony z1 vs z

4. Bộ lọc ND tích hợp

Một ưu điểm khác của thiết kế ZV-1 là nó bao gồm bộ lọc ND tích hợp. Với tính năng giảm cường độ sáng để độ phơi sáng luôn ở mức tối ưu, kính lọc ND có thể điều chỉnh cho phép bạn bắt trọn mọi chuyển động nhòe (làm mờ chuyển động) hay hiệu ứng Bokeh đẹp mắt. Ngoài ra, ZV-1 vẫn cho phép bạn gắn thêm các bộ lọc hình tròn 52mm khi sử dụng với adhesive-adapter đặc biệt.

Ngược lại với ZV-E10, nếu muốn có khả năng quay chụp này bạn sẽ cần mua bộ lọc ống kính bên ngoài. Bạn có thể sử dụng các kính lọc hình tròn, hình vuông khác nhau để gắn trước ống kính. Đồng thời, cũng có thể sử dụng nhiều bộ lọc cùng một lúc để mang tới hiệu ứng mạnh hơn.

5. Lấy nét tự động

Cả hai chiếc máy ảnh Sony này đều sở hữu tính năng lấy nét tự động bao gồm thuật toán Real-Time Tracking, Eye AF cho người / động vật khi chụp ảnh tĩnh và lấy nét mắt người khi quay video.

So sánh sony z1 vs z

Tính năng lấy nét tự động này đều dựa trên sự kết hợp giữa lấy nét theo pha và lấy nét tương phản, tuy nhiên số điểm lấy nét của chúng khác nhau. ZV-E10 có 425 điểm phát hiện theo pha, 425 điểm phát hiện tương phản với độ bao phủ 84% cảm biến, trong khi ZV-1 có 315 điểm phát hiện theo pha và 425 điểm phát hiện tương phản.

6. Tốc độ

ZV-E10 có thể chụp liên tiếp 11 khung hình / giây trong khi vẫn duy trì khả năng tự động lấy nét và phơi sáng liên tục. Tốc độ màn trập nhanh nhất hiện có là 1/4000 giây.

Trong khi đó, nhờ cảm biến xếp chồng lên nhau, ZV-1 có thể chụp liên tiếp lên đến 24 khung hình / giây. Tốc độ màn trập tăng lên đến 1/2000 giây với màn trập cơ học hoặc lên đến 1/32,000 giây với màn trập điện tử.

7. Chế độ Super Slow Motion

Cảm biến ZV-1 cho phép máy ảnh quay video chuyển động siêu chậm lên đến 1000fps ở Full HD. Tuy nhiên, tính năng này sẽ chỉ hoạt động trong vài giây của mỗi clip. Không có âm thanh và chất lượng tốt như chế độ quay phim thông thường nhưng nó vẫn là một chức năng đặc biệt mà hiếm chiếc máy ảnh nào có được.

So sánh sony z1 vs z

Ở chế độ video bình thường, ZV-1 có thể quay Full HD với tốc độ lên đến 120fps và điều này cũng được tìm thấy trên ZV-E10.

8. Âm thanh

Vì đều hướng tới nhóm khách hàng là các vlogger hay những người sáng tạo nội dung video nên cả hai chiếc máy ảnh này đều được trang bị micro định hướng 3 đầu thu với màn lọc gió giúp giảm thiểu tiếng ồn và tăng chất lượng âm thu.

So sánh sony z1 vs z

Cả hai máy ảnh đều tích hợp đầu vào micro 3.5mm, tuy nhiên chỉ ZV-E10 có đầu ra tai nghe và cổng cắm đa năng Multi Interface shoe.

9. Tuổi thọ pin

Kích thước của hai máy khác nhau một phần là do chúng sử dụng pin khác nhau. Sony ZV-E10 sử dụng pin NP-FW50 cho khả năng chụp 440 bức ảnh hoặc quay video với thời lượng 125 phút với mỗi lần sạc đầy. Trong khi đó, pin NP-BX1 của ZV-1 cho khả năng chụp 260 bức ảnh hoặc quay video liên tục với thời lượng 75 phút.

10. Giá cả

Hai chiếc máy ảnh này có giá chênh lệch nhau không nhiều. ZV-E10 hiện được bán với giá khoảng 19 triệu VND với ống kính kit, trong khi đó ZV-1 có giá cũng xấp xỉ khoảng 17 triệu.

Kết luận

Với những tính năng ấn tượng, cả Sony ZV-E10 và Sony ZV-1 đều là những chiếc máy ảnh vlog đáng sở hữu và khiến bạn khó chọn lựa. Tuy nhiên để dễ dàng hơn cho việc lựa chọn, bạn có thể dựa vào thông số cảm biến, hiệu suất lấy nét và các tính năng bổ sung khác của chúng.

Đặc điểm chính giúp bạn dễ lựa chọn hơn giữa hai máy ảnh là độ nhỏ gọn (ZV-1 nhỏ gọn hơn) so với chất lượng hình ảnh (ZV-E10 tốt hơn) và máy ảnh một ống kính (ZV-1) so với máy ảnh hoán đổi nhiều ống kính (ZV-E10).

Sony ZV-1 nhỏ gọn hơn với ống kính zoom không thể tháo rời. Bạn có thể mang máy ảnh trong túi áo khoác hoặc một túi nhỏ với các phụ kiện cần thiết như micrô và tay cầm. Cảm biến nhỏ hơn có thể không cung cấp chất lượng hình ảnh cao như Sony ZV-E10, nhưng tốc độ xử lý của nó mang lại cho bạn những tính năng độc đáo như chế độ HFR (super slow motion).

Mặc dù có kích thước và trọng lượng lớn hơn một chút nhưng ZV-E10 vẫn đủ nhỏ gọn. Đồng thời, nó cho phép bạn có thể sử dụng nhiều ống kính khác nhau để chụp tất cả các thể loại nhiếp ảnh. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều ống kính cũng sẽ làm tăng mức chi phí cho thiết bị quay chụp của bạn. Vì vậy, có thể việc mua ZV-E10 sẽ cần một khoản đầu tư lớn hơn.