Stock và share khác nhau như thế nào năm 2024

Stock và share khác nhau như thế nào năm 2024

[Tin tức] Này bạn! Người học ngoại ngữ!

Bạn có biết cách cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình không❓ Tất cả những gì bạn cần làm là nhờ người bản ngữ sửa bài viết của mình! Với HiNative, bạn có thể nhờ người bản ngữ sửa bài viết của mình miễn phí ✍️✨.

Đăng ký

Đầu tư cổ phiếu đã trở nên phổ biến vào năm 2020 sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán bởi Covid-19. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta đang sống trong môi trường lãi suất thấp vì các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn nới lỏng chính sách tiền tệ của họ. Điều đó có nghĩa là việc tiết kiệm tiền đã trở nên cực không còn hấp dẫn khi mức độ lạm phát luôn cao hơn tỷ suất tiết kiệm.

Ngoài ra, các công ty môi giới đã làm cho việc giao dịch chứng khoán trở nên đơn giản hơn, tiện lợi hơn cùng với chi phí thấp. Nhiều nhà đầu tư có lẽ đang tự hỏi - thị trường chứng khoán là gì? Giao dịch cổ phiếu là gì? và cuối cùng, làm thế nào để đầu tư vào cổ phiếu? Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ hơn.

Trong bài viết bao gồm nội dung:

· Giới thiệu

· Khái niệm cổ phiếu

· Thị trường chứng khoán là gì?

· Làm thế nào để mua cổ phiếu?

· Nên đầu tư hay giao dịch?

· Phân tích cơ bản và kỹ thuật

· Kết luận

Lưu ý: XTB International Limited cung cấp các sản phẩm phái sinh CFD độc quyền. Thông tin trình bày bên trong có thể không áp dụng cho các sản phẩm phái sinh.

Mở tài khoản XTB tại đây.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu (Stock) là chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu của một phần công ty. Ngoài ra còn có một thuật ngữ khác là shares, về lý thuyết hơi khác so với cổ phiếu nhưng vẫn được dùng với tên gọi này.

Shares có thể đề cập đến các loại đầu tư khác nhau, chẳng hạn như quỹ tương hỗ (Mutual Fund), quỹ ETF hoặc các công ty tư nhân. Mặt khác, Stock chỉ đề cập đến chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, các thuật ngữ “stock”, “equity” và “share” vẫn có thể được sử dụng thay thế cho nhau và đại diện cho cổ phiếu trong các tình huống hàng ngày.

Khi một tập đoàn phát hành cổ phiếu để huy động vốn cho việc vận hành doanh nghiệp, các cổ đông có quyền nhận cổ tức và quyền cử tri khi các nhà đầu tư sở hữu một phần của công ty (phần đó phụ thuộc vào cổ phần của họ). Điều quan trọng để hiểu cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán toàn cầu là tìm hiểu toàn bộ ý tưởng về giao dịch - làm thế nào để một người có thể mua lại một phần của công ty? Câu trả lời thực sự đơn giản - đầu tư vào cổ phiếu có thể thực hiện được đối với các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới vì các công ty giao dịch công khai được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (còn gọi là thị trường chứng khoán).

Thị trường chứng khoán là gì?

Quá trình trở thành một công ty giao dịch công khai được gọi là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Khi một công ty trở thành công ty đại chúng, cổ phiếu của công ty có thể được mua và bán trên thị trường thứ cấp, cụ thể là trên thị trường chứng khoán.

Do đó, thị trường chứng khoán đóng vai trò như một trung gian - nó là một địa điểm tập trung, nơi người mua và người bán kết thúc các giao dịch. Theo truyền thống, sàn giao dịch chứng khoán là một địa điểm vật lý, nhưng giờ đây đã thay đổi rất nhiều nhờ những tiến bộ công nghệ và bây giờ sàn giao dịch cũng có thể giao dịch điện tử (online).

Giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng - biến động giá cổ phiếu là do cung và cầu cổ phiếu thay đổi. Nhìn chung, nếu công ty kinh doanh thành công với triển vọng đầy hứa hẹn, giá cổ phiếu của công ty sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, ví dụ, dữ liệu kinh tế vĩ mô từ các nền kinh tế chủ chốt, mức lãi suất hoặc tâm lý thị trường được phản ánh qua tin tức thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư và nhà phân tích có kinh nghiệm, không ngừng cố gắng xác định những cổ phiếu tốt nhất để đầu tư vào.

Kết quả là, người ta có thể giả định rằng trong dài hạn, giá cổ phiếu có thể phản ánh tất cả thông tin - ý tưởng này được gọi là giả thuyết thị trường hiệu quả (EMH). Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin trên, bộ phận Nghiên cứu của XTB đã chuẩn bị các phân tích và bình luận hàng ngày về các sự kiện hiện tại trên cả thị trường chứng khoán địa phương và toàn cầu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chuẩn bị danh sách 10 cổ phiếu thú vị cho năm 2021 - bạn có thể tìm thấy báo cáo tại đây.

Làm thế nào để mua cổ phiếu?

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán, bạn vẫn có thể tự hỏi - làm thế nào để mua cổ phiếu? Để có quyền truy cập vào sàn giao dịch chứng khoán, một nhà đầu tư chắc chắn cần phải mở một tài khoản môi giới. Trước đây, các nhà đầu tư cần sự hỗ trợ trực tiếp của một công ty môi giới chứng khoán để mua hoặc bán chứng khoán, ví dụ, qua điện thoại.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây và các công ty môi giới hàng đầu đã phát triển các nền tảng giao dịch và ứng dụng giao dịch dễ sử dụng. Do đó, việc đầu tư vào cổ phiếu trở nên dễ dàng tiếp cận vì mọi người hiện có thể mua cổ phiếu chỉ với một vài cú nhấp chuột.

Điều không thay đổi là tầm quan trọng trong việc chọn đúng nhà môi giới. Một nhà môi giới tốt không chỉ giúp giao dịch chứng khoán thuận tiện và chi phí thấp mà còn hỗ trợ khách hàng của mình bao gồm cả thông tin đào tạo và tin tức thị trường.

Khi bạn đã mở và nạp tiền vào tài khoản môi giới của mình, bạn có thể đặt lệnh giao dịch và theo dõi các vị thế của mình. Bạn cũng nên tìm hiểu nền tảng giao dịch sớm hơn. Công ty môi giới thường cung cấp một số hướng dẫn nhưng đồng thời công ty môi giới có xu hướng điều chỉnh nền tảng của họ để ngày càng trở nên thân thiện hơn.

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng sẽ suy nghĩ - làm thế nào để giao dịch cổ phiếu trong thực tế? Làm cách nào để chọn đúng công ty? Dưới đây, Việt sẽ trình bày một số khái niệm chính cách thức đầu tư vào cổ phiếu.

Nên đầu tư cổ phiếu hay giao dịch cổ phiếu?

Khi bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch. Mặc dù cả hai từ thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng đại diện cho hai cách tiếp cận khác nhau của những người tham gia thị trường.

Đầu tư (Investor) thường gắn với các nhà đầu tư dài hạn áp dụng chiến lược mua và giữ. Mục tiêu của họ là chọn ra những cổ phiếu có triển vọng và giữ chúng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nhóm các nhà đầu tư này chú ý đến những nguyên tắc cơ bản của một số công ty hoặc lĩnh vực nhất định. Nói rộng ra, có hai loại đầu tư - đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị.

Trường hợp đầu tiên, công ty dự kiến mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong lương lai. Vì giá cổ phiếu có khả năng tăng cao hơn giá hiện tại của thị trường, nên nhà đầu tư hưởng lợi từ sự tăng trưởng đó.

Ngoài ra còn có các cổ phiếu giá trị, thường được mô tả là các doanh nghiệp lâu đời với nền tảng doanh nghiệp tốt. Những công ty như vậy thường trả cổ tức, đây là một nguồn thu nhập khác cho các nhà đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến cổ tức, bạn chắc chắn nên đọc bài viết của XTB có tiêu đề “Đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức”.

Ngược lại, giao dịch (Trader) thường được coi là một cách tiếp cận ngắn hạn. Các nhà giao dịch chứng khoán thường tận dụng các biến động giá nhanh chóng. Ví dụ, họ có thể mua một cổ phiếu trước khi công bố báo cáo thu nhập hoặc sau khi giá giảm bất ngờ, với hy vọng rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Một số nhà giao dịch giữ vị trí của họ trong vòng ít hơn một ngày, được gọi là giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch là những người tham gia có kinh nghiệm dành nhiều thời gian theo dõi thị trường và tìm kiếm sự thiếu hiệu quả của thị trường. Các nhà giao dịch thành công áp dụng các chiến lược phức tạp và tuân thủ các quy tắc của họ, chẳng hạn như họ luôn đặt lệnh cắt lỗ. Những người đã tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, thực sự có thể giao dịch cổ phiếu để kiếm sống

Phân tích cơ bản và kỹ thuật

Có hai cách tiếp cận chính để đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán - phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Cả hai khái niệm đều có những người ủng hộ trung thành, những người thường hay đấu tranh với bản thân giữa hai phương pháp này. Một số người tin rằng phân tích cơ bản là cách tiếp cận thích hợp duy nhất trong khi những người khác cho rằng phân tích kỹ thuật cho kết quả tốt hơn. Tuy nhiên khó có thể xác định rằng phương pháp nào là hiệu quả nhất.

Phân tích cơ bản là gì? (Fundamental Analysis - FA)

Phân tích cơ bản (FA) là phương pháp để đánh giá giá trị thực của cổ phiếu. Các nhà đầu tư có xu hướng phân tích không chỉ điểm mạnh và điểm yếu của một công ty nhất định, mà còn cả điều kiện kinh tế tổng thể. Các nhà đầu tư tổ chức thường xây dựng các mô hình phức tạp để tính giá mục tiêu của cổ phiếu, dựa trên các giả định của riêng họ về thu nhập trong tương lai của công ty. Do đó, họ có thể xác minh xem cổ phiếu đang được định giá thấp hay giá cao tại một thời điểm. Các công ty môi giới, công ty niêm yết và các bộ phận nghiên cứu thường phát hành báo cáo nghiên cứu vốn chủ sở hữu của họ, điều này có thể đặc biệt hữu ích khi đầu tư vào cổ phiếu.

Phân tích kỹ thuật là gì? (Technical Analysis - TA)

Mặt khác, phân tích kỹ thuật (TA) dựa trên biểu đồ được tạo ra bởi biến động giá. Trong trường hợp này, những người tham gia thị trường cố gắng xác định các mô hình nến và tìm kiếm các tín hiệu khác nhau để xác định vị trí giá đang di chuyển trên biểu đồ. Các nhà giao dịch có kinh nghiệm đưa ra quyết định mua hoặc bán dựa trên nhiều loại chỉ báo. Mặc dù phân tích kỹ thuật là một chủ đề rộng nhưng một nhà đầu tư chắc chắn không cần phải biết mọi thứ về nó để thành công. Có một số khái niệm đơn giản đủ để bắt tay vào giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như mức hỗ trợ và kháng cự, đường trung bình động hoặc phân tích khối lượng. Điều này có thể hữu ích trong việc học cách giao dịch cổ phiếu.

Cách tiếp cận nào tốt hơn?

Nói chung, các nhà giao dịch thường áp dụng phân tích kỹ thuật trong khi các nhà đầu tư dài hạn chỉ tập trung vào các yếu tố cơ bản. Điều đó chỉ đúng ở một mức độ nhất định. “Phân tích kỹ thuật là tất cả những gì quan trọng trong ngắn hạn và phân tích cơ bản là tất cả những gì quan trọng trong dài hạn”.

Ở đây cần chỉ ra rằng, biến động giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tâm lý thị trường chứng khoán tổng thể, vì vậy có lẽ sẽ không thật sự khôn ngoan nếu chỉ dựa vào một chiến lược để đưa ra quyết định giao dịch (phân tích kỹ thuật hoặc cơ bản).

Áp dụng các khái niệm khác nhau dường như là một giải pháp tốt hơn. Đó là một thực tế phổ biến mà các nhà phân tích cơ bản sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm ra các điểm vào lệnh tốt nhất. Trong khi những người ủng hộ các nhà phân tích kỹ thuật cũng dần chú ý thông tin cơ bản để đưa ra quyết định mua bán tốt hơn.

Kết luận

Đầu tư vào chứng khoán là một hành trình dài học hỏi, tiềm ẩn những thắng lợi lớn nhưng đôi khi cũng có thất bại. Nó chắc chắn giúp xây dựng tính cách vì tâm lý đóng một vai trò quan trọng trong cả việc đầu tư vào cổ phiếu và giao dịch cổ phiếu ngắn hạn. Cần lưu ý rằng các nhà đầu tư tương lai không nên cảm thấy nản lòng vì thiếu kiến thức, ngay cả những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử cũng không biết cách mua cổ phiếu khi bắt đầu cuộc hành trình của họ. Khởi nguồn từ những bước nhỏ và học hỏi, trau dồi kinh nghiệm có lẽ sẽ cho kết quả tốt nhất. Khi Internet có đầy đủ các tài nguyên về giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu hoặc kiến thức cơ bản về việc mua cổ phiếu chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Đầu tư CFD dùng đòn bẩy sẽ có rủi ro đáng kể. Hình thức đầu tư này có thể không phù hợp với tất cả mọi người, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu rõ.