Tại sao bấm phím f2 ko được

Các phím có phím Fn hoặc F Lock cung cấp hai tập hợp lệnh cho nhiều phím. Điều này bao gồm hàng phím chức năng chuẩn trên cùng (F1–F12).

Các lệnh chuẩn được ghi nhãn ở trước các phím (chẳng hạn như F3). Các lệnh thay thế được ghi nhãn ở đầu các phím (chẳng hạn như Làm lại). Trong một số chương trình, chức năng của lệnh chuẩn và lệnh thay thế có thể giống nhau (ví dụ: F1 thường hiển thị Trợ giúp cho cửa sổ hiện hoạt và trên một số bàn phím, lệnh thay thế đối với F1 cũng là Trợ giúp).

Sử dụng phím Fn

 • Trên các bàn phím có phím Fn, hãy giữ và nhấn phím Fn để sử dụng các lệnh thay thế.

Mẹo

 • Bạn cũng có thể nhấn và giữ phím Fn trong khi di chuyển ngón tay lên xuống trên vùng điều hướng để cuộn trong tài liệu.

 • Bạn có thể nhấn và giữ phím Fn trong khi nhấn các phím chữ cái M, J, K, L, U, I, O, P, /, ; và 0 trên bàn phím để khớp với bố cục vật lý của bàn phím số.

Sử dụng phím F Lock

 • Nếu bàn phím của bạn có khóa F, hãy nhấn nó để chuyển đổi giữa các lệnh chuẩn và các lệnh thay thế.

  Khi F khóa tắt ánh sáng, các hàm thay thế làm việc (trợ giúp, hoàn tác, v.v.).
  Khi F Lock Light là bật, hàm Standard (F1, F2, v.v.).

Sử dụng các phím lệnh thay thế

Bảng sau đây ghi rõ các nhiệm vụ chính mặc định đối với các phím lệnh thay thế. Bạn có thể gán lại nhiều phím trong số đó bằng cách sử dụng Trung tâm Bàn phím và Chuột Microsoft.

Phím lệnh thay thế

Tác dụng

Trợ giúp

Mở hệ thống Trợ giúp (nếu có) cho cửa sổ hiện hoạt.

Hoàn tác

Hủy bỏ hành động trước đó.

Làm lại

Hủy bỏ hành động Hoàn tác trước đó.

Mới

Tạo tài liệu mới trong các chương trình hỗ trợ lệnh này.

Mở

Mở tài liệu mới trong các chương trình hỗ trợ lệnh này.

Đóng

Đóng tài liệu hoặc tệp trong cửa sổ hiện hoạt.

Trả lời

Trả lời email trong cửa sổ hiện hoạt.

Chuyển tiếp

Chuyển tiếp email trong cửa sổ hiện hoạt.

Gửi

Gửi email trong cửa sổ hiện hoạt.

Lỗi chính tả

Bắt đầu kiểm tra chính tả trong tài liệu hiện hoạt nếu chương trình của tài liệu đó có công cụ kiểm tra chính tả.

Lưu

Lưu tệp trong cửa sổ hiện hoạt.

In

In tệp trong cửa sổ hiện hoạt.

Bật FN Lock trên Bàn phím Phương tiện Đa năng

Để bật FN Lock trên Bàn phím Phương tiện Đa năng, hãy nhấn phím FN và phím Caps Lock cùng một lúc. Để tắt FN Lock, hãy nhấn lại phím FN và phím Caps Lock cùng một lúc.

Cần thêm trợ giúp?

Như mọi người vẫn thấy mỗi khi sử dụng laptop, bàn phím chúng ta có 1 phím khá đặc biệt có tên là Fn. Vậy phím Fn là gì? Nó thường nằm ở đâu trên bàn phím? Làm sao để tận dụng tối ưu những tính năng của phím Fn? Ở bài viết này, trong chuyên mục wiki thuộc https://updatemoi.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu trên hệ điều hành  nhé.

 • Phím Fn trên máy tính là gì?
  • Phím chức năng fn f1 f2 f3 f12 dùng trên hệ điều hành nào?
  • Những hãng máy tính nào sử dụng chức năng Fn
  • Phím Fn thường nằm ở đâu trên bàn phím?
 • Cách để thiết lập chế độ bật/tắt các phím chức năng Fn:
  • Cách 1: Thay đổi tùy chọn của Control Panel trên máy tính
  • Cách 2: Thay đổi thiết lập trong BIOS hoặc tùy chọn UEFI trên PC

Fn là viết tắt của Function, được hiểu là phím chức năng khi kết hợp với các nút F1, F2, F3,.. sẽ tạo ra mỗi tính năng riêng, thay vì việc bạn phải dùng phương pháp truyền thống gồm ấn và giữ phím Fn + một phím tính năng (F1-F12). Trên máy tính, khi nhấn giữ phím Fn và một phím khác sẽ cho phép bạn thao tác nhanh hơn, chất lượng công việc tốt hơn như: điều chỉnh âm lượng, độ sáng màn hình, trình phát nhạc,…và việc bạn cần làm rất đơn giản là chỉ cần cài đặt để khi ấn phím tính năng bất kì, chúng sẽ thực hiện chức năng mà bạn mong muốn, đồng thời nó cũng rất hữu ích khi giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong quá trình làm việc

Phím chức năng fn f1 f2 f3 f12 dùng trên hệ điều hành nào?

Hầu hết phím chức năng này được sử dụng ở mọi hệ điều hành của windows từ phiên bản đời đầu tiên windows 98 đến phiên bản mới nhất hiện nay là đều áp dụng bàn phím này bao gồm cả laptop lẫn . Bao gồm :

 • Windows 10
 • Windows 7
 • Windows xp

Những hãng máy tính nào sử dụng chức năng Fn

Nói về các hãng máy tính sử dụng phím chức năng này thì hiện nay theo như mình được biết thì không có hãng nào sản xuất laptop, pc để bàn mà không sử dụng fn f1 f2 f3 f4 f5…f12 cả. Bởi đây là một trong những phím thông dụng giống như bàn phím chữ vậy nhưng mình vẫn liệt kê những hãng máy tính ở dưới đây cho mọi người tham khảo

 • Lenovo
 • Sony
 • Dell
 • HP
 • Acer
 • Samsung
 • Asus
 • MSI
 • Toshiba
 • Apple

Phím Fn thường nằm ở đâu trên bàn phím?

Không phải bàn phím nào cũng có phím Fn riêng hoàn toàn, một số sẽ là Fn Lock tích hợp với Esscape (Esc) và có hình ổ khóa trên đó. Hoặc có thể nó sẽ xuất hiện ở một số phím khác xung quanh đó. Trong ví dụ ở đây, phím Fn Lock đồng thời cũng là phím Fn, nên để tắt Fn Lock, bạn cần giữ và ấn phím Fn sau đó ấn tiếp phím Esc lần nữa. Tương tự như thế đối với lúc bạn cần thiết lập chế độ bật/tắt Caps Lock nhé.

Tại sao bấm phím f2 ko được
Cách bật hoặc tắt phím chức năng fn f1 f2 f3 f12 trên laptop

Cách để thiết lập chế độ bật/tắt các phím chức năng Fn:

Cách này thường được dùng để thiết lập chế độ bật/tắt các phím chức năng Fn. Cụ thể là Fn Lock có chức năng tương tự như phím Caps Lock. Nếu Fn Lock đang ở chế độ bật, mà bạn muốn thực hiện chức năng bất kì thì chỉ cần ấn vào phím chức năng đó. Thay vì phải ấn cả tổ hợp phím gồm giữ phím Fn và phím chức năng đó như trước khia. Tương tự như vậy, khi bạn sử dụng phím Caps Lock để viết hoa chữ cái, bạn không cần phải ấn và giữ cả tổ hợp phím là Shift + tên chữ bạn muốn viết hoa.

Để sử dụng được các tính năng của phím này chúng ta cần phải biết cách bật tắt phím chức năng Fn+F1, F2,..F12 trên laptop đã nhé. Chú ý là ở mỗi hệ điều hành sẽ khác nhau, đối với hệ điều hành Windows chúng ta cần:

Cách 1: Thay đổi tùy chọn của Control Panel trên máy tính

Bước 1: Để có thể tùy chỉnh thay đổi anh chị nhấn vào góc trái màn hình máy tính và click vào Start chọn Control Panel. 

Tại sao bấm phím f2 ko được

Bước 2: Bạn hãy click chuột vào Windows Mobility Center hoặc nhấn tổ hợp phím Window + X để nhanh gọn hơn.

Tại sao bấm phím f2 ko được

Bước 3: Ở phần Function Key row bạn hãy chọn Function Key để bật hoặc tắt.

Tại sao bấm phím f2 ko được

Ở mục này sẽ có hai lựa chọn cho bạn, cụ thể như sau:

 • Function Key: Là tính năng mặc định mà chúng ta thường sử dụng mỗi ngày. Lúc này ta cần nhấn tổ hợp phím chức năng Fn với 1 phím (từ F1 đến F12).
 • Miltimedia key: Nếu bạn chọn tính năng này thì bạn sẽ rút gọn thao tác khi bỏ qua phím Fn mà chỉ cần bấm các phím F1 đến F12 là thực hiện tính năng ngay lập tức luôn nhé.

Lưu ý: Nếu bạn tìm không thấy mục Windows Mobility Center, có thể bạn chưa cài đặt đầy đủ các driver cho thiết bị. Khi đó bạn cần truy cập vào trang chủ hỗ trợ cài đặt driver của máy tính để tải về và cài đặt gói ứng dụng.

Cách 2: Thay đổi thiết lập trong BIOS hoặc tùy chọn UEFI trên PC

Nhiều laptop thường được thiết lập phần cài đặt là tùy chọn bàn phím trên BIOS hay UEFI. Nên đầu tiên bạn cần:

Bước 1: Khởi động lại máy tính.

Bước 2: Trên màn hình lúc này xuất hiện thông báo ấn một phím bất kì trong quá trình khởi động để có thể truy cập màn hình chính, bạn hãy ấn phím trên màn hình máy tính yêu cầu. Thông thường các phím đó gồm F2, Delete hay F10, hoặc sử dụng phương pháp mới là truy cập UEFI.

Bước 3: Ta tìm kiếm đến tùy chọn để có thể điều chỉnh tính năng này. Vào Advance, chọn Function Key Behavior để tìm kiếm. Ví dụ hình minh họa dưới đây mình áp dụng đối với laptop Dell:

Tại sao bấm phím f2 ko được

Đây là bảng tóm tắt một số tổ hợp hữu dụng, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc. Hãy lưu lại ở mục nào dễ thấy nhé, chắc chắn trong quá trình làm việc bạn sẽ cần dùng đến nó nhiều đấy! 

Tại sao bấm phím f2 ko được

Có một số anh chị thắc mắc về việc tắt nút fn trên laptop Lenovo, Sony, Dell, HP, Acer, Samsung, Asus, MSI, Toshiba, Apple thì thao tác tương tự 2 lần là được. (Vd : ở đây mình sử dụng phím Fn + F11 trên máy tính HP để tắt âm thanh thì khi bật lại cũng thực hiện tương tự là được)

Tổng kết

Trên đây là một số cách mình đã sưu tầm khái quát về cách bật tắt phím chức năng Fn+F1, F2,..F12 trên laptop win 10 , mong rằng sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình sử dụng các phím tắt này để lúc sử dụng máy tính được nhanh gọn, tiết kiệm thời gian hơn. Lưu ý là cách này chỉ làm được trên laptop win 10, vì giới hạn của bài viết nên mình chưa thể đề cập đến các hệ điều hành khác nữa. Nếu có cách làm khác hiệu quả hơn, các bạn đừng ngần ngại hãy chia sẻ bên dưới cho mọi người cùng học hỏi nhé.