Thế nào là trồng rau thủy canh

Skip to content

Bạn đã từng nghe về thủy canh nhưng chưa thực sự hiểu rõ về phương pháp này cũng như cách phân loại hệ thống thủy canh thông dụng. Bạn lo lắng không biết rau thuỷ canh có an toàn cho sức khoẻ hay không. Cũng chưa biết dung dịch dinh dưỡng là gì và thành phần như thế nào. Tất cả những thắc mắc này đều sẽ được giải đáp tại đây. Hãy dành 10 phút nghiên cứu thật kĩ nhé.

1. Thủy Canh là gì? Các phương pháp trồng rau thủy canh hiện nay?

Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dung dịch dinh dưỡng hoặc trên các giá thể như mút xốp hay viên nén xơ dừa,… Có thể hiểu đơn giản là trồng cây bằng nước!

Thế nào là trồng rau thủy canh
Giàn rau thủy canh

Rau thuỷ canh là gì? Rau thuỷ canh có an toàn không?

Rau thuỷ canh là những loại rau được trồng bằng phương pháp thuỷ canh, sử dụng môi trường dung dịch bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng. Với cách này, thậm chí không có tấc đất nào, bạn vẫn có thể tự trồng rau tại nhà.

Kỹ thuật trồng rau thuỷ canh chuẩn giúp đảm bảo độ an toàn của rau. Cách trồng này giúp hạn chế tối đa lượng vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng như E.coli hay Coliform. Các loại vi sinh này thường cư trú trong đất. Ngoài ra, nhờ kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng bổ sung cho cây mỗi ngày nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về các vấn đề: dư lượng nitrat, tồn dư kim loại nặng gây hại.

Chính vì vậy, có thể nói, rau trồng thuỷ canh đúng cách rất an toàn cho người sử dụng.

Phân loại hệ thống thủy canh

Hiện nay, người ta phân loại hệ thống thủy canh làm 3 loại chính: thủy canh hồi lưu, thủy canh không hồi lưu ( thủy canh tĩnh), khí canh.

 • Thủy canh hồi lưu: là hình thức thủy canh bằng cách dùng một hệ thống thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, cây nhờ vào dung dịch thủy canh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm.
 • Thủy canh tĩnh: là phương pháp trồng rau trên giá thể với dung dịch thủy canh đứng yên đặt trong một thùng chứa, rễ cây ngập chìm trong nước có chứa dung dịch dinh dưỡng. 
 • Khí canh: là hệ thống thủy canh dạng kỹ thuật cao nhất. Giống như hệ thống màng dinh dưỡng, chất trồng chủ yếu là không khí. Rễ phơi trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng. Việc phun sương thường được thực hiện mỗi vài phút. Như vậy, cây vừa có đủ thức ăn, vừa có đủ nước uống và luôn có không khí để thở. Hiện nay, khí canh được ứng dụng trong mô hình trồng khoai tây.

2. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì? Thành phần của dung dịch thủy canh là gì?

Dinh dưỡng thuỷ canh bao gồm các nguyên tố đa lượng, vi lượng và trung lượng giúp cây phát triển tốt nhất. Dung dịch thủy canh thường được pha cùng với nước sạch để tiếp xúc trực tiếp với dễ cây. Từ đó cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh trong nước lên và nuôi cây phát triển. Trong phương pháp thuỷ canh, dung dịch thuỷ canh là nguồn thức ăn chính để cây phát triển và đạt năng suất cao.

Thế nào là trồng rau thủy canh

Các thành phần có trong dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh bao gồm 2 chai (Group A và Group B). Mỗi chai chứa những nhóm chất dinh dưỡng dành riêng cho cây trồng được pha có tỉ lệ N:P:K phù hợp để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

 • Nhóm chất ở Group A bao gồm Sắt và Canxi, và Nitrate đóng vai trò chủ đạo cho sự phát triển của lá và thân cây.
  Thế nào là trồng rau thủy canh
 • Nhóm chất ở Group B bao gồm các nguyên tố trung lượng như Magie, Kali, Photpho và các nguyên tố vi lượng bao gồm Mangan, Kẽm, Đồng, Molipden, Bo,… Các chất này chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong dung dịch thuỷ canh nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của cây.

Đặc biệt dinh dưỡng thuỷ canh không được chứa các kim loại nặng như: Chì, Thuỷ ngân, Cadmium, Arsenic gây hại cho sức khỏe. Vậy nên, hãy luôn yên tâm khi sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho giàn rau sạch!

3. Vì sao nên chọn Dung Dịch Dinh Dưỡng Hydro Umat khi trồng rau thủy canh?

Nguồn dinh dưỡng được sử dụng phổ biến nhất là: Dung dịch thủy canh Hydro Umat. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh này có 2 loại: Dung dịch Hydro Umat V Dung dịch Hydro Umat F. 

 • Dung dịch thủy canh Hydro Umat V: Sản phẩm là sự kết hợp của 13 nguyên tố đa lượng, vi lượng. Những dưỡng chất này hỗ trợ tối đa cho sự sinh trưởng và phát triển của cây rau ăn lá.
 • Dung dịch thủy canh Hydro Umat F dành riêng cho các loại rau ăn quả, củ. Hàm lượng N-P-K cùng nhiều vi lượng thiết yếu như kẽm, chelated sắt, mangan, đồng molypden, Bo trong dung dịch Hydro Umat F đảm bảo về nồng độ hỗ trợ tối đa cho cây ăn quả, củ phát triển nhanh và khỏe.

Dung dịch dinh dưỡng Hydro Umat là 1 sự lựa chọn hàng đầu

 • Uy Tín & Chất Lượng Cao: Nhãn hiệu Hydro Umat được chứng nhận là sản phẩm 100% an toàn sức khỏe cho người dùng: Sản phẩm được chứng nhận bởi các cơ quan kiểm định Việt Nam về chất lượng, an toàn cho sức khỏe con người. Sản phẩm đạt Huy Chương Vàng và danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Phù Hợp Tiêu Chuẩn của Viện Chất Lượng Việt Nam năm 2015; Đạt danh hiệu Cúp Vàng Sản Phẩm Tin Cậy Dịch Vụ Hoàn Hảo năm 2014.
Thế nào là trồng rau thủy canh
Chứng nhận dinh dưỡng thủy canh Hydro Umat
 • Đậm Đặc Cao và giúp tiết kiệm chi phí: Dung dịch thủy canh Hydro Umat có sự đậm đặc cao, với tỷ lệ pha (1:200) cứ 1 lít dung dịch Hydro Umat : 200 lít nước sạch. Bổ sung định kỳ sau 7-10 ngày cùng với nước sạch theo tỉ lệ phù hợp vào hệ thống thủy canh hồi lưu để cung cấp đủ lượng dưỡng chất cho rau phát triển. Trong khi, tỷ lệ pha của các loại dung dịch thủy canh thông thường chỉ 1:100 (lít). Mà giá thành của 1 lít dung dịch Hydro Umat không chênh lệch là mấy, giá 1 cặp dung dịch thủy canh Hydro Umat tại Thủy Canh Miền Nam chỉ 90.000 đồng. Điều này, giúp cho người tiêu dùng giảm chi phí rất nhiều, rẻ hơn gấp bội lần.
 • Sự tin dùng cao của hàng Việt Nam: Người Việt luôn lựa chọn & mong muốn sử dụng hàng uy tín chất lượng cao. Vậy nên, Dung Dịch Hydro Umat là nhãn hiệu Việt Nam – LUÔN LÀ SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU cho người tiêu dùng Việt. Không những đảm bảo chất lượng và những tiêu chuẩn quốc tế trong thủy canh mà còn là niềm tự hào về sản phẩm hàng Việt Nam!

Từ khóa: dung dich thuy canh, mua dung dich thuy canh tphcm

4. Giá thể trồng rau thủy canh là gì? Như thế nào là giá thể tốt?

Giá thể trồng rau thủy canh có thể là hỗn hợp sơ dừa, bông khoáng bọt biển, sỏi nhẹ hay mút xốp…. Giá thể được cấu tạo từ những thành phần hỗn hợp có tác dụng cố định cây, giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Giá thể có vai trò vô cùng quan trọng đặc biệt là trong giai đoạn ươm cây 

Thế nào là trồng rau thủy canh
 
Thế nào là trồng rau thủy canh

Giá thể trồng rau thủy canh tốt cần phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây

 • Có khả năng giữ ẩm, hút ẩm nhanh, thấm nước tốt, giữ độ thoáng khí tốt
 • Có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường, thân thiện với môi trường
 • Có pH trung tính và khả năng ổn định pH
 • Dễ dàng tạo các lỗ gieo hạt, trồng cây
 • Giá thể phải nhẹ, rẻ và thông dụng
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm, đảm bảo chất lượng cây trồng

5. Vì sao nên trồng rau bằng phương pháp thủy canh thay vì thổ canh?

Những lợi ích – lợi thế của phương pháp trồng rau thủy canh so với phương pháp thổ canh truyển thống. Cũng như những ưu điểm + nhược điểm của 2 phương pháp này như sau: 

Phương Pháp Trồng Rau Thổ Canh

Đây có thể nói là phương thức canh tác có từ thờ kỳ sản xuất nông nghiệp từ hàng nghìn năm trước. Phương pháp này thực hiện trực tiếp gieo hạt giống vào đất trồng, rồi bón phân và thu hoạch. 

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thổ canh

 • Phương pháp này rất dễ làm, nhiều người có thể tiến hành mà không cần nhiều kinh nghiệm.
 • Chi phí đầu tư trồng có thể thấp hơn rất nhiều. Nếu trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc khay trồng rau thông minh. Tất cả đều có thể được thực hiện một cách dễ dàng.
 • Trồng được hầu hết tất cả các loại rau – củ – quả.
 • Chất lượng rau có thể ngon hơn nhiều so với phương pháp khác.

Nhược điểm của trồng rau thổ canh

 • Trồng rau thổ canh khá tốn diện tích do bị hạn chế ở việc xếp tầng.
 • Tốn công chăm sóc lớn. Bạn phải bón phân thường xuyên vào đất, từ đó chúng sẽ chuyển hóa thành dạng anion và cation để cây hấp thụ.
 • Yếu tố mùa vụ cũng là một trong những nhược điểm của phương pháp này.
 • Phương pháp này thường cần đến các loại thuốc học vì cây rất dễ bị nhiễm bệnh, sâu hại.
 • Chất lượng rau có thể khác đi nếu như bón phân không đúng, liều lượng bị sai lệch.
 • Năng suất của mùa vụ phụ thuộc nhiều vào cả đất, phân và thời tiết. 

Phương Pháp Trồng Rau Thủy Canh

Đây là một phương pháp được nghiên cứu và phát triển vài chục năm trở lại đây. Phương pháp trồng rau thủy canh được thực diện theo nguyên tắc trồng rau không cần đất. Cụ thể là, Rau được giữ trên giá thể như: Xơ dừa, Đất nung, Múp xốp,… Từ đây rau sẽ lấy dinh dưỡng qua một loại dung dịch gọi dinh dưỡng thủy canh và sinh trưởng – phát triển.

Thế nào là trồng rau thủy canh
Giàn rau thủy canh trên sân thượng nhà phố

Ưu điểm của phương pháp trồng rau thủy canh

 • Diện tích trồng thủy canh không đòi hỏi quá nhiều. Bạn có thể tận dụng không gian nhỏ hẹp để trồng.
 • Rau sinh trưởng nhanh hơn phương pháp thổ canh.
 • Năng suất cao gấp 3 lần so với phương pháp trồng thổ canh.
 • Công chăm sóc của bạn sẽ giảm đáng kể vì hầu như các bước đã được thiết lập.
 • Dinh dưỡng cung cấp một cách có kiểm soát, giảm chi phí – tiết kiệm rất nhiều.
 • Có thể trồng các loại rau nhiều vụ vì hạn chế ảnh hưởng thời tiết.
 • Phương pháp thủy canh tạo ra rau an toàn hơn vì hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Nhược điểm của trồng rau thủy canh

 • Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh. Tuy nhiên, chi phí này được khấu hao dần vì bạn có thể dùng chúng lên đến trên 5 năm.
 • Mỗi một loại rau hoặc nhóm rau cần một loại dinh dưỡng. Bạn cần am hiểu, pha chế đúng nồng độ phù hợp.
 • Rau thủy canh sau thu hoạch cần bảo quản kỹ, vì chúng rất nhanh héo vì mất nước.
 • Rau trồng thủy canh có mù vị không nồng như phương pháp trồng thổ canh.

Hy vọng những chia sẻ cơ bản về thủy canh, phân loại hệ thống thủy canh, dung dịch thuỷ canh hay giá thể thuỷ canh trên có thể hữu ích với bạn. Mời bạn đón đọc thêm nhiều bài viết hướng dẫn khác tại website này.

XEM THÊM: 7 Tuyệt chiêu trồng rau sạch chuyên nghiệp ngay tại nhà!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Showroom:      29 Đường 04, Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh

Email:               

Website:           www.thuycanhmiennam.com

Fanpage:           Công ty TNHH Thuỷ Canh Miền Nam

Hotline:            0989 477 177 [ Hotline 24/7 – Zalo/Viber ]

                       0899 477 663 – Mr. Thắng

THẢO LUẬN

bình luận